Thứ bảy, 21/12/2019 - 08:24

Bài 3:

Đại biểu HĐND Khánh Hòa đề nghị xử lý showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép

Dân trí

Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã truy vấn lãnh đạo Sở Xây dựng về trách nhiệm quản lý nhà nước sau khi nhiều showroom đón khách Trung Quốc xây dựng trái phép, sai phép trên đại lộ Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP Nha Trang).

Đại biểu HĐND Khánh Hòa đề nghị xử lý showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép - 1

Công trình nhà hàng Cao Hùng xây dựng sai phạm nằm trên đại lộ Nguyễn Tất Thành (TP Nha Trang) bị buộc tháo dỡ.

Theo đó đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa nêu vấn đề lãnh đạo Sở Xây dựng từng hứa trước các đại biểu kế hoạch chung tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa đến cuối năm 2019 xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn TP Nha Trang.

Trong đó có 11 công trình xây dựng tại thôn Phước Lộc, 28 trường hợp tại thôn Phước Lợi, 29 trường hợp tại thôn Phước Hạ (thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Trong đó đặc biệt là các cửa hàng, showroom bán hàng cho khách du lịch (đa phần là bán cho khách Trung Quốc) trên đại lộ Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng).

Theo đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa hiện nay các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Phước Đồng (TP Nha Trang) vẫn còn tồn tại. Đại biểu đặt câu hỏi là đến nay Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý bao nhiêu trường hợp và kết quả việc xử lý như thế nào?

Nếu đến hết năm 2019 không thực hiện xong việc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép thì những ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP Nha Trang?

Nói về các công trình xây dựng sai phạm tại xã Phước Đồng, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: Riêng khu vực xã Phước Đồng thì hiện UBND TP Nha Trang đã lập phương án cưỡng chế tháo dỡ là hơn 100 trường hợp, trong đó có một số công trình mà đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa đã nêu.

Đại biểu HĐND Khánh Hòa đề nghị xử lý showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép - 2

Đến thời điểm này nhiều chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm trên đại lộ Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng, TP Nha Trang)

Tuy nhiên, ông Lê Văn Dẽ “đá trách nhiệm” khi nói rằng trước đó từ năm 2018 đã tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Chỉ thị số 12 và trong chỉ thị đã giao nhiệm vụ cho cấp huyện, thị xã, thành phố về việc quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai, quản lý quy hoạch xây dựng.

Theo một lãnh đạo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang), mới đây xã này cùng đơn vị tư vấn đã lập 7 phương án cưỡng chế tháo dỡ các cửa hàng bán hàng cho khách nước ngoài trình cho Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang.

Tuy nhiên sau khi xem xét, Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang cho rằng phương án chưa đảm bảo nên sắp tới Phòng này cùng với đơn vị tư vấn có năng lực và UBND xã Phước Đồng sẽ tiến hành khảo sát từng công trình, lập phương án lại. Sau khi hoàn thành sẽ trình cho Sở Xây dựng thẩm định, trước khi trình cho UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Nói về việc các công trình, showroom bán hàng cho khách nước ngoài mà chủ yếu là khách Trung Quốc đến nay vẫn công khai hoạt động, lãnh đạo xã Phước Đồng cho rằng đó là thẩm quyền của các cơ quan khác, chứ xã không có quyền yêu cầu ngừng hoạt động.

“Đây là những công trình lớn, kết cấu phức tạp, diện tích lớn, chứ không phải là nhà ở riêng lẻ mà mình lập phương án cưỡng chế tháo dỡ đơn giản”, lãnh đạo xã Phước Đồng nói.

Đại biểu HĐND Khánh Hòa đề nghị xử lý showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép - 3

Quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành đối với một công trình xây dựng tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) 

Theo UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang), tính đến nay, UBND xã này đã nhận được tất cả 7 quyết định “cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” từ UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang. 7 quyết định này chế tài đối với 7 công trình xây dựng, còn gọi là các cửa hàng, showroom chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc.

Trong đó ông Bùi Quốc Tuấn (SN 1959, nơi ở hiện tại 38 Thống Nhất, TP Nha Trang) được xác định là chủ của 2 công trình gồm: một công trình cửa hàng tọa lạc thôn Phước Tân và công trình thứ 2 là nhà hàng Cao Hùng, tọa lạc tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng.

Ngoài ra, còn có các công trình sai phạm khác mà chủ đầu tư được xác định là các cá nhân gồm: Bùi Quốc Tú, Bùi Quốc Dũng, Nguyễn Phước Thành, Nguyễn Thị Hồng Vân. Các cửa hàng này có tên là: “Cửa hàng cà phê xin chào”, “cửa hàng đặc sản Việt Nam”, Cửa hàng only love jewellery”... tọa lạc tại các thôn Phước Lộc, Phước Hạ.

Trước đó từ ngày 28/10/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành văn bản số 10780 về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP Nha Trang. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND TP Nha Trang thực hiện cưỡng chế tháo dỡ các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại các khu vực theo thời gian dự kiến. UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh trong thời gian tới tập trung kiên quyết xử lý cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm, trong đó có các công trình vi phạm trên địa bàn xã Phước Đồng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Viết Hảo

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm