Đắk Lắk: Chính quyền cưỡng chế nhà, dân bức xúc lên tiếng

Dân trí Chủ nhân của căn nhà hai gác vừa bị lực lượng chức năng TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ hoàn toàn đã lên tiếng, cho rằng quyết định cưỡng chế là sai quy trình và miếng đất mua này là do cán bộ phường “môi giới” hứa hẹn sẽ được xây dựng nhà ở.
>>Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!
>>Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng
>>Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng bằng khen nhóm PV Dân trí điều tra vụ áp thuế oan 5,7 tỷ

Mua đất vì… lòng tin vào cán bộ phường

Ngày 16/8 vừa qua, UBND phường Tân Lập đã phối hợp với cơ quan ban ngành của TP. Buôn Ma Thuột đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ hoàn toàn căn nhà hai gác nửa bê tông, nửa gỗ được xây dựng trái phép trên khu đất nông nghiệp 500m2 thuộc Dự án khu dân cư tái định cư buôn Păn Lăm – Kôsiêr tại đường Hùng Vương (phường Tân Lập). Căn nhà này thuộc quyền sở hữu của ông Bùi Mạnh Hải (SN 1980, ngụ quận Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội).

Căn nhà của ông Hải trước khi bị cưỡng chế
Căn nhà của ông Hải trước khi bị cưỡng chế

Sau khi căn nhà bị tháo dỡ, ông Hải đã làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng cho rằng cán bộ của UBND phường Tân Lập đã tư vấn cho gia đình ông mua miếng đất này và cho biết sẽ được chuyển sang đất đô thị nên gia đình ông đã tin tưởng mua đất. Bên cạnh đó, ông Hải cũng bức xúc việc cán bộ phường đã trả lời với báo chí việc ông là con của nguyên Đại tá công an để gây dư luận không tốt và gây mất uy tín gia đình mình.

Theo ông Hải, vào tháng 5/2015 ông được cán bộ phường Tân Lập cho biết thông tin về khu đất mà ông định mua sẽ được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất nhà ở đô thị nên ông tin tưởng và mua miếng đất 500m2. Đến tháng 7/2015, thửa đất đã được tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BT 922535, thửa số 615, tờ bản đồ số 81.

Đến tháng 8/2015, gia đình ông có đơn xin tách thửa để chuyển 160m2 đất sang đất ở đô thị. Đến ngày 18/8/2015, UBND phường Tân Lập đã có Biên bản kiểm tra thực địa, trong đó có ghi rõ miếng đất này “đã có trong kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất theo Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Đắk Lắk”.

Cả căn nhà lớn đã bị kéo sập, san bằng
Cả căn nhà lớn đã bị kéo sập, san bằng

Trong khoảng tời gian gửi hồ sơ để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vào đầu tháng 11/2015 đề nghị dựng nếp nhà sàn cũ trên đất đã mua. “Sau khi gửi đơn được hơn 1 tháng, chúng tôi không nhận được sự trả lời từ chính quyền nên ngầm hiểu rằng chính quyền đã không cấm việc tôi dựng nhà tạm và đã tiến hành làm. Khi đang làm chính quyền địa phương xuống và ra quyết định xử phạt, hành chính và động viện với tôi rằng “gia đình đi nộp phạt và tiếp tục làm vì ở đây đa số làm nhà trên đất nông nghiệp” thấy vậy tôi quyết định làm tiếp ai ngờ sự việc ra thế này”, ông Hải bức xúc.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho rằng việc cán bộ phường thông tin việc gia đình ông xây dựng nhà lén lút vào ban đêm để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng là hoàn toàn sai sự thật và việc tung tin ông là con của đại tá công an về hưu ảnh hưởng đến uy tín gia đình.

“Khi nhà đang làm thì cán bộ có đi ngang qua mà không hề có nhắc nhở gì, đợi đến khi nhà khi đã gần hoàn thành mới ra quyết định cưỡng chế đã gây thiệt hại rất lớn cho gia đình tôi”, ông Hải buồn bã nói.

Ra quyết định cưỡng chế sai quy trình?

Theo ông Hải, trước khi chính quyền tiến hành cưỡng chế nhà đã không hề gửi quyết định cho gia đình ông mà chỉ có 1 bản phô tô dán ở cổng nhà và khi có quyết định cưỡng chế theo quy trình chính quyền địa phương phải có công tác vận động cưỡng chế nhưng đối với gia đình ông là hoàn toàn không có điều này.

Đồng thời, khi được thông báo cưỡng chế, ông Hải đã làm đơn khiếu nại và xin tạm thời cho công trình tồn tại để làm nơi sinh hoạt và cam kết sẽ tự tháo dỡ khi nhà nước yêu cầu. UBND TP. Buôn Ma Thuột đã lập các đoàn đi kiểm tra, xác minh và sau đó đã có văn bản trả lời vụ việc.

Theo công văn trả lời số 508 ngày 23/9/2016 của UBND TP. Buôn Ma Thuột có nói rõ việc lãnh đạo phường Tân Lập nhận đơn xin lắp đặt nhà sàn của ông Hải nhưng không phúc đáp bằng văn bản và trả lời của Phòng Tài nguyên và môi trường TP. Buôn Ma Thuột về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất đã gây hiểu nhầm dẫn đến vi phạm khách quan của người dân.

Phía UBND TP. Buôn Ma Thuột đã yêu cầu phường Tân Lập kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân công chức trong việc thực thi công vụ của chính quyền về quản lý đất đai - xây dựng, không giải thích rõ về quy hoạch và triển khai dự án trên địa bàn làm ảnh hưởng đến kinh tế hộ gia đình và phải báo cáo về UBND thành phố.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Minh Đức - Chủ tịch phường Tân Lập, cho biết bản thân ông cũng vừa được bầu lên làm chủ tịch phường được một thời gian ngắn nên một số hồ sơ, công việc vẫn chưa được bàn giao hết. “Theo tôi được biết, đến nay chưa có cán bộ, lãnh đạo nào của phường liên quan đến vụ việc bị xử lý nên phường vẫn chưa làm báo cáo gửi cấp trên được”, ông Đức nói.

Trước những cách làm sai trái của một số cán bộ phường Tân Lập đã khiến ngôi nhà của ông Hải bị cưỡng chế, đập phá hoàn toàn. “Đây là việc làm tắc trách và vô tâm của một số cán bộ đã đẩy chúng tôi vào bước đường cùng làm nhà chúng tôi bị phá tan tành, bờ rào bị san phẳng, của cải bị lấy đi gần hết, gia đình không còn chỗ ở”, ông Hải bức xúc.

Gia đình ông Hải cũng yêu cầu các cấp có thẩm quyền làm rõ sự việc, yêu cầu những người làm sai trái phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại cho ông.

Được biết, không chỉ có nhà của gia đình ông Hải bị cưỡng chế mà một số hộ dân khác tại khu vực này cũng đã gửi đơn phản ánh lên cơ quan chức năng về việc do tư vấn của cán bộ phường Tân Lập mới mua đất, làm nhà và bị cưỡng chế gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Hà Nội: Kẻ “khủng bố” nhà dân bằng hỗn hợp mắm tôm bị camera bắt quả tang
Hà Nội: Kẻ “khủng bố” nhà dân bằng hỗn hợp mắm tôm bị camera bắt quả tang

(Dân trí) - Sau khi bị những kẻ côn đồ hành hung đến sảy thai trên phố, gia đình chị Bùi Thị Thu Hà, trú tại số 57A ngõ 84 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tiếp tục bị “khủng bố" bằng hỗn hợp mắm tôm rạng sáng ngày 2/9. Toàn bộ hành vi đê hèn của hủng thủ đã bị camera bắt quả tang.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 10:15

Cần Thơ: Án có hiệu lực, thi hành án không kê biên mà hướng dẫn đi kiện!
Cần Thơ: Án có hiệu lực, thi hành án không kê biên mà hướng dẫn đi kiện!

(Dân trí) - Bà Nguyễn Ngọc Điệp (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) phản ánh việc, bà là đương sự trong một quyết định của Tòa án quận Ninh Kiều năm 2015. Quyết định có hiệu lực, bà có đơn yêu cầu thi hành án, nhưng cơ quan chức năng không tổ chức thi hành án dẫn đến người thiếu nợ bà tẩu tán tài sản.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:10

Bị quán karaoke “tra tấn”, cụ bà 93 tuổi đến trụ sở Ủy ban huyện tá túc
Bị quán karaoke “tra tấn”, cụ bà 93 tuổi đến trụ sở Ủy ban huyện tá túc

(Dân trí) - Bà Nết nói: “Từ ngày quán karaoke cạnh nhà hoạt động, hơn 5 năm qua, nhà tôi chẳng biết ăn Tết là gì. Mẹ tôi 93 tuổi vẫn phải “căng mình” chịu đựng âm thanh chát chúa từ sáng đến khuya. Có hôm chịu không nổi, phải chở mẹ qua trụ sở Ủy ban huyện tá túc...”.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:51

Nghệ An: Thêm xã  ký hợp đồng “lạ” với chủ máy gặt?
Nghệ An: Thêm xã ký hợp đồng “lạ” với chủ máy gặt?

(Dân trí) - Không chỉ riêng xã Bắc Thành mà nhiều địa phương trên địa bàn huyện Yên Thành đã tự ý lập hồ sơ yêu cầu chủ máy gặt liên hợp phải nộp một khoản tiền nhất định để yên ổn "làm ăn".

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:40

Sóc Trăng: Những "ẩn hoạ" khó lường khi đi trên đường ở xã vùng sâu
Sóc Trăng: Những "ẩn hoạ" khó lường khi đi trên đường ở xã vùng sâu

(Dân trí) - Về xã Trinh Phú, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), nhiều người rất lo ngại về an toàn giao thông khi đi trên những con đường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00

Kẻ xuống tay sát hại thiếu phụ cùng 3 cháu bé khó thoát án tử
Kẻ xuống tay sát hại thiếu phụ cùng 3 cháu bé khó thoát án tử

(Dân trí) - Luật sư nhận định Tẩn Láo Lở, nghi phạm giết 4 người trong 1 gia đình sẽ phải đối mặt với khung án phạt cao nhất.

Thứ năm, 08/09/2016 - 11:32

Bài 4: Thanh tra toàn diện Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, tạo “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp
Bài 4: Thanh tra toàn diện Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, tạo “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Từ thông tin điều tra báo Dân trí đăng tải về việc Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang liên tiếp tạo ra các kết quả quan trắc “đẹp” làm “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp “bức tử” môi trường và đấu thầu mua sắm tài sản công kỳ lạ, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang đã chính thức lập đoàn thanh tra đơn vị này.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:13

Vụ công an xã bị tố thu tiền "bảo kê": UBND huyện Yên Thành ra văn bản hoả tốc!
Vụ công an xã bị tố thu tiền "bảo kê": UBND huyện Yên Thành ra văn bản hoả tốc!

(Dân trí) - Ngay trong ngày 6/9/2016, sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh “Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”, UBND huyện Yên Thành đã ra Văn bản hoả tốc số 857/UBND - VP, ngày 6/9 về việc xử lý thông tin báo Dân trí phản ánh.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:43

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Quan "hành" dân chỉ bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Quan "hành" dân chỉ bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo!

(Dân trí) - Trưởng phòng, phó phòng Tài nguyên & Môi trường và một phó chánh thanh tra huyện Đức Trọng chỉ bị hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng "hành" dân với cụ bà 75 tuổi.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:32

Đồng Tháp: Xe mô tô “siêu trường”… ẩn họa tai nạn khôn lường
Đồng Tháp: Xe mô tô “siêu trường”… ẩn họa tai nạn khôn lường

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều người dân lưu thông trên tuyến quốc lộ 30 (đoạn từ TP Cao Lãnh về thị xã Hồng Ngự) không khỏi thoát tim khi chứng kiến những chiếc xe máy chở hàng cồng kềnh, quá khổ… tìm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Nghệ An: “Loạn” khai thác đất trái phép
Nghệ An: “Loạn” khai thác đất trái phép

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn một số xã của huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép tràn lan. Tình trạng trên không chỉ khiến cho tài nguyên bị thất thoát mà còn gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự khiến cho dư luận hết sức bức xúc.

Thứ tư, 07/09/2016 - 04:31

Cách nào đòi nợ khi không có giấy tờ gì làm chứng?
Cách nào đòi nợ khi không có giấy tờ gì làm chứng?

(Dân trí) - Vì quá thân nên khi cho bạn mượn tiền không hề lập giấy tờ, biên nhận gì. Giờ bạn trở mặt không trả thì có thể nhờ pháp luật can thiệp được không?

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý
Phó hiệu trưởng bị tố sai phạm vẫn được giao điều hành trường: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị "tố" có nhiều sai phạm nhưng vẫn được giao điều hành trường, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 12/9.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:30

Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình
Án phạt nào dành cho đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền người tình

(Dân trí) - Dùng ảnh nóng đe dọa và tống tiền người tình, đối tượng Nguyễn Văn Tươi đối mặt với án phạt kép với mức khung cao nhất lên tới 10 năm tù giam.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:53

Hà Nội: Thai phụ bị hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị “khủng bố” bằng “bom bẩn”
Hà Nội: Thai phụ bị hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị “khủng bố” bằng “bom bẩn”

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của vợ chồng anh Nguyễn Bá Hùng và chị Bùi Thị Thu Hà, trú tại số 57A ngõ 84 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) khi chị Hà đang mang thai bị côn đồ hành hung ngay trên phố, nhà riêng bị đổ đầy chất thải. Nạn nhân cho biết trước đó từng bị hàng xóm hành hung, doạ giết.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:05

“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”!
“Thế giới ngầm” chung cư mini: Khi “thượng đế” ăn “trái đắng”!

(Dân trí) - Thị trường giao dịch mua bán chung cư mini luôn sôi động trên địa bàn TP Hà Nội. Với lợi nhuận “khủng” khi ngang nhiên xây dựng sai phép, các ông chủ chung cư mini đang tạo ra một “thế giới ngầm” thu lợi bất chính. Hậu quả là nhiều khách hàng nếm “trái đắng”. Báo Dân trí sẽ đăng tải loạt làm rõ tính pháp lý của việc mua bán chung cư mini đến bạn đọc.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:01

Thanh Hóa: Bán đất trên giấy, thu tiền làm trích lục vô tội vạ!
Thanh Hóa: Bán đất trên giấy, thu tiền làm trích lục vô tội vạ!

(Dân trí) - Bán đất trái thẩm quyền từ nhiều năm trước khiến cho dân không có sổ đỏ. Để hợp thức hóa số đất trên người dân phải nộp cho xã một khoản tiền “phí” gọi là “phí làm trích lục”. Không những vậy, mảnh đất họ mua trước đây đã bị “dịch” ra vị trí khác chứ không phải là vị trí ban đầu.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:25

Nghệ An: Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”?
Nghệ An: Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”?

(Dân trí) - Để được hoạt động yên ổn trên địa bàn xã, các chủ máy gặt phải ký vào bản cam kết và đóng số tiền cho công an lên tới 2 triệu đồng. Vấn đề này đang diễn ra tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:22

Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới
Nhịp cầu bạn đọc số 25: Kêu cứu trước nguy cơ sập nhà do doanh nghiệp động thổ công trình mới

(Dân trí) - Các hộ dân tại Khu tập thể tàu thủy, Hà Nội kêu cứu trước tình trạng nhà ở bị sụt lún nghiêm trọng, đe dọa tính mạng do ảnh hưởng từ công trình xây dựng của doanh nghiệp.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:57

Công an được giữ phương tiện gây tai nạn trong bao lâu?
Công an được giữ phương tiện gây tai nạn trong bao lâu?

(Dân trí) - Theo luật sư, trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, cơ quan công an chỉ có thể giữ phương tiện gây tai nạn trong vòng 7 ngày; trong trường hợp phức tạp có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:37

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Không thể coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ!

(Dân trí) - “Coi thường kỷ cương, phép nước, xem nhẹ sự chỉ đạo của Chính phủ thì sao có thể là công bộc phục vụ dân được. Dù có là ai thì cũng nên cho nghỉ để dân bớt khổ cũng như tăng thêm niềm tin của người dân. Nhân dân mong Thủ tướng xử lý nghiêm các quan “hành dân” tại Lâm Đồng. Không thể để tình trạng coi thường dân và “qua mặt” Chính phủ diễn ra”, bạn đọc Dân trí chia sẻ.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:30

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: “Cần xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai”

(Dân trí) - Sau khi VKSND Tối cao yêu cầu VKSND cấp cao tại Hà Nội và VKSND tỉnh Hà Tĩnh xem xét lại vụ án “Cướp tài sản” liên quan đến em Lê Văn Khánh (học sinh lớp 11 ở Hà Tĩnh) kêu oan, đang gây bức xúc dư luận, PV Dân trí đã có buổi làm việc với luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:30

Kiên Giang: Nhếch nhác khu lấn biển TP Rạch Giá
Kiên Giang: Nhếch nhác khu lấn biển TP Rạch Giá

(Dân trí) - Khu lấn biển TP Rạch Giá là một điểm nhấn của tỉnh Kiên Giang. Sau khi được hình thành, nhiều công trình mọc lên với vẽ sang trọng, đẹp mắt. Tuy nhiên, hiện nay khi đặt chân đến khu phố này có nhiều hình ảnh làm “xốn” mắt khách tham quan.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:09

Lùm xum vụ cấp phép cho doanh nghiệp nuôi hổ tại Nghệ An
Lùm xum vụ cấp phép cho doanh nghiệp nuôi hổ tại Nghệ An

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan quản lý CITES Việt Nam từ ngày 23-30/7, đã cho Công ty TNHH Bạch Ngọc Lâm nhập về Khu sinh thái Hòn Nhạn 9 cá thể hổ từ Cộng hòa Séc và Bỉ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:07