Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:34

Đắk Lắk: Gần 40 nhân viên nguy cơ mất việc, nghi ngờ lộ đề thi công chức

Dân trí

Vừa qua, một số cán bộ nhân viên công tác tại các UBND xã thuộc huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng phản ánh về những bất công trong kỳ thi công chức vừa qua của huyện, đẩy những cán bộ làm việc hàng chục năm tại các cơ quan này đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Đề thi đã bị lộ trước đó?

Trong kỳ thi công chức do huyện Krông Năng tổ chức vào ngày 10/7 vừa qua, với trên 300 thí sinh đăng ký dự thi bao gồm các thí sinh tự do và các thí sinh là cán bộ nhân viên công tác lâu năm trong ngành. Kết quả sẽ lấy 126 thí sinh, trong đó 20 thí sinh được xét tuyển và 106 thí sinh đạt điểm trúng tuyển. Nội dung thi gồm 3 phần: thi Kiến thức chung, thi Chuyên ngành và thi Tin học.

Đề thi được cho là đã bị lộ và được chụp ảnh lại trước ngày diễn ra kỳ thi 7 ngày (ảnh do người khiếu nại cung cấp)
Đề thi được cho là đã bị lộ và được chụp ảnh lại trước ngày diễn ra kỳ thi 7 ngày (ảnh do người khiếu nại cung cấp)

Tuy nhiên, sau khi kỳ thi diễn ra các cán bộ nhân viên làm việc lâu năm tại các UBND xã đã nghi ngờ kỳ thi để xảy ra tình trạng lộ đề, dẫn đến các điểm số sau khi được công bố rất chênh lệch của các thí sinh tự do và thí sinh lâu năm khiến gần 40 nhân viên hoang mang, lo lắng sẽ mất việc làm.

Theo một cán bộ đã công tác trên 15 năm tại một UBND xã, cho biết vào cuối ngày thi diễn ra nhiều người phát hiện tại cổng điểm thi có tài liệu của một số thí sinh đem vào phòng thi bao gồm bài soạn thi viết, soạn cả bài tập nghiệp vụ và thi trắc nghiệm, có thang điểm rõ ràng giống như đề thi đã ra. Đồng thời, một số người phát hiện được đề thi bị rò rỉ được một số người chụp lại trước đó trong máy điện thoại có ghi rõ ngày tháng từ ngày 3/7 (tức trước ngày thi 1 tuần) nên nghi ngờ đề thi đã bị lộ.

“Thi xong chúng tôi đã hoài nghi đề thi lộ, đến khi công bố điểm chúng tôi rất bất ngờ khi có những thí sinh tự do lại đạt điểm chuyên ngành tuyệt đối 100 điểm, trong khi chúng tôi là những người làm công tác lâu năm lại thua kiến thức của các thí sinh mới ra trường là điều không chính xác. Kể cả một người có kinh nghiệm công tác lâu năm thì cũng không thể nào chi tiết đến mức đạt điểm tối đa như vậy. Chỉ cần nhìn điểm số thôi 40 nhân viên như chúng tôi chắc chắn nằm trong danh sách rớt.”, nhân viên này bức xúc nói.

Tương tự, một nữ nhân viên công tác trên 10 năm cũng hoang mang, lo lắng việc thi cử không công bằng và việc nếu phải nghỉ việc sẽ vô cùng khó khăn khi phải bắt đầu lại từ đầu. “ Gần 40 anh chị em chúng tôi công tác tại các cơ quan, cống hiến tuổi xuân mình và luôn cố gắng nỗ lực trong bao nhiêu năm trời. Vậy mà hàng chục năm qua huyện không hề tổ chức thi công chức mà nay lại tổ chức thi. Chúng tôi giờ đã có tuổi mà phải làm lại từ đầu, vác hồ sơ đi xin việc thì có chỗ nào nhận vì đã quá tuổi tuyển dụng, giờ tôi chỉ mong cơ quan chức năng thấu xét cho chúng tôi được hưởng sự công bằng”, chị này chia sẻ.

Những cán bộ nhân viên này trước đây được công nhân là công chức tạm tuyển và có hợp đồng lâu năm, các chế độ nâng lương theo ngạch, bậc, đóng bảo hiểm vẫn được hưởng theo quy định và luân chuyển công tác như bình thường nhưng vẫn không được công nhận công chức và vẫn phải thi tuyển.

Bên cạnh đó, các nhân viên lâu năm cũng cho rằng việc những cán bộ nhân viên công tác lâu năm trong ngành phải được xét tuyển chứ không phải qua thi tuyển. “Căn cứ khoản 2, điểm b điều 15 Thông tư 06 ngày 30/10/2012 của Bộ Nội vụ và căn cứ khoản 1 điều 21 Nghị định 112 của Chính phủ hướng dẫn, người có bằng Đại học, công tác từ 60 tháng trở lên, không vi phạm pháp luật, hoàn thành tốt công việc thì không phải qua thi tuyển mà chỉ xét tuyển vậy mà chúng tôi vẫn phải thi tuyển”, một nhân viên cho hay.

Huyện khẳng định kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan

Theo nguyện vọng của đa số cán bộ nhân viên làm việc lâu năm tại các cơ quan nhà nước đã tham gia thi tuyển công chức của huyện Krông Năng mong muốn cần phải hủy kết quả kỳ thi ngày 10/7 vừa qua và tổ chức lại một cuộc thi khác để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các thí sinh. Đồng thời, phía huyện cần cân nhắc và xem xét cho những cán bộ nhân viên đã có cống hiến hàng chục năm trời cho huyện.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Cao Xuân Thu - Trưởng phòng Nội vụ huyện Krông Năng kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, cho biết: UBND huyện đã nhận được đơn thư của một số cán bộ nhân viên thuộc các UBND xã trên địa bàn huyện phản ánh về việc nghi ngờ đề thi công chức bị lộ và giải quyết các chế độ cho những người công tác lâu năm tại các đơn vị này.

“Vào đầu tuần sau chúng tôi sẽ trực tiếp xuống các xã này để xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan. Việc nói đề thi lộ cần xem xét nói lộ là lộ ở điểm nào, lộ chỗ nào và do ai cung cấp nên phải xác minh rõ. Riêng với phương án tuyển dụng này đã được tỉnh phê duyệt, các thí sinh tham gia thi tuyển ai trúng tuyển sẽ được tuyển dụng còn những người không trúng tuyển kể cả cán bộ thì đều phải nghỉ việc. Còn khi nghỉ những người này sẽ được hưởng chế độ căn cứ vào thời gian đóng bảo hiểm, bảo hiểm xã hội”, ông Thu cho hay.

Cũng theo ông Thu, sau khi thi tuyển thì không thấy ai phản ánh gì đợi đến khi có điểm thì mới có thấy ý kiến phản ánh.

Ông Trương Hoài Anh - Chủ tịch huyện Krông Năng, khẳng định: “Kỳ thi tuyển công chức vừa qua của huyện đã diễn ra nghiêm túc an toàn, công khai, minh bạch. Đối với các cán bộ nhân viên làm việc lâu năm tham gia kỳ thi nhưng điểm không đạt thì họ sẽ bị loại theo phương án đã phê duyệt. Các trường hợp này đã có điểm cộng ưu tiên hết nhưng nếu cộng cả điểm thi lẫn điểm cộng mà không vượt qua được thì họ phải chấp nhận bởi vì thi công khai, minh bạch. Chúng tôi đã chấm phúc khảo hết và chờ 15 ngày sau thì sẽ chính thức công bố danh sách tuyển dụng”.

Thúy Diễm