Thứ bảy, 25/07/2020 - 07:47

Đắk Lắk: Khu du lịch không phép ngang nhiên hoạt động tại phố núi

Dân trí

Dù chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động nhưng khu du lịch nghỉ dưỡng tại xã Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã mở cửa hoạt động và quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội.

Ngày 24/7, ông Phan Văn Trường – Chủ tịch UBND xã Ea Kao cho biết, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có chỉ đạo, xử lý về khu du lịch nghỉ dưỡng Happy House tọa lạc tại thôn 4 của xã Ea Kao không được cấp phép nhưng vẫn hoạt động.

Đắk Lắk: Khu du lịch không phép ngang nhiên hoạt động tại phố núi - 1

Khu du lịch nghỉ dưỡng Happy House được xây dựng trái phép 

“Chủ nhân của khu nghỉ dưỡng này là bà Nguyễn Thị Ái Vy (30 tuổi). Ban đầu, bố của bà Vy đã đến xã xin xây dựng chòi, ao cá để có chỗ nghỉ dưỡng sau khi nghỉ hưu. Do lô đất này có sổ đỏ 400m2 thổ cư nên họ có quyền xây nhà nhưng sau đó việc xây dựng đã bị biến tướng”, ông Trường thông tin.

Cũng theo vị Chủ tịch xã, khu du lịch nghỉ dưỡng này bắt đầu được xây dựng ngày 5/3 và đã bắt đầu kinh doanh từ khoảng tháng 6 đến nay. Phát hiện sai phạm, UBND xã đã lập biên bản xử phạt đồng thời báo cáo lên UBND thành phố.

Đắk Lắk: Khu du lịch không phép ngang nhiên hoạt động tại phố núi - 2
Toàn cảnh khu du lịch rộng trên 4.000m2

Theo ghi nhận, khu du lịch nghỉ dưỡng Happy House đã được xây dựng nhà điều hành, các dãy nhà thiết kế theo kiểu homestay, bể bơi, các hồ tắm bùn, các chòi gỗ dựng trên cánh đồng lúa phục vụ tham quan, ăn uống… trên diện tích 4.200m2. Khu du lịch này chỉ cách UBND xã Ea Kao 1km và cách trung tâm TP Buôn Ma Thuột khoảng 9km.

Để nhiều người biết đến, khu du lịch đã tiến hành quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội kèm bảng giá sử dụng các dịch vụ tại đây.

Đắk Lắk: Khu du lịch không phép ngang nhiên hoạt động tại phố núi - 3
Dù không phép nhưng khu du lịch đượng quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội (ảnh từ facebook Happy House)

Thông tin từ địa chính xã Ea Kao, ngày 1/6, xã đi kiểm tra đo đạc tại khu vực này thì phát hiện công trình xây dựng vượt hạn mức 400m2 thổ cư. Thời điểm này, chủ cơ sở cung cấp thêm 2 bìa đỏ là đất nông nghiệp (một bìa bà Vy đứng tên với diện tích 193m2 và một bìa do người khác đứng tên), trên diện tích đất nông nghiệp đã xây dựng móng, vách, dựng chòi…

Trước sự việc, ngày 5/6 UBND xã Ea Kao đã ra quyết định xử phạt chủ khu du lịch nghỉ dưỡng happy House với số tiền 4 triệu đồng và báo cáo lên cấp trên. Sau đó, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng tiến hành phạt đơn vị này số tiền 6,5 triệu đồng.

Đắk Lắk: Khu du lịch không phép ngang nhiên hoạt động tại phố núi - 4
Dịch vụ tắm bùn được du khách ưa chuộng tại khu du lịch này

“Tôi khẳng định xã không ai bao che cho việc xây dựng này đó là việc xây dựng biến tướng. UBND thành phố chỉ đạo từ 45 – 60 ngày sẽ quyết định yêu cầu di dời những chòi đã dựng tại khu vực ruộng lúa, còn phía trên chủ xây dựng thì đang chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thương mại dịch vụ, xin giấy phép hoạt động”, ông Trường thông tin.

Ông Vũ Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột cho biết, đơn vị qua kiểm tra phát hiện khu vực này không phải khu quy hoạch về du lịch và sử dụng đất sai mục đích, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trên đất nông nghiệp và UBND thành phố kiên quyết xử lý vi phạm.

Đắk Lắk: Khu du lịch không phép ngang nhiên hoạt động tại phố núi - 5
Chủ khu du lịch dựng các căn chòi gỗ trên diện tích ruộng lúa phục vụ tham quan, ăn nhậu

“Đối với khu du lịch này trong khoảng thời gian 45 - 60 ngày buộc phải khắc phục. Nếu không khắc phục sẽ phải cưỡng chế vi phạm theo quy định”, ông Hưng nhấn mạnh.

Ông Hưng cũng cho rằng việc để xảy ra tình trạng xây dựng, kinh doanh trái phép lỗi đầu tiên thuộc về chính quyền xã Ea Kao và sẽ xem xét xử lý trách nhiệm về vụ việc này.

Đắk Lắk: Khu du lịch không phép ngang nhiên hoạt động tại phố núi - 6
Cơ quan chức năng đang xem xét xử lý nghiêm khu du lịch trái phép này

Thúy Diễm