Thứ ba, 24/12/2019 - 07:41

Đắk Nông: Đang kháng án vẫn bị Toà huyện bắt đi chấp hành án phạt tù!

Dân trí

Dù đang trong thời gian kháng án, một bị cáo vẫn nhận được quyết định của TAND huyện Đắk Song và đi chấp hành hình phạt tù hơn 1 tháng. Trong phiên tòa phúc thẩm ngay sau đó, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên đình chỉ vụ án và trả tự do cho bị cáo này.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 16/1/2018, Phan Văn Điện (SN 1994) và một số đối tượng khác đã chặn đánh Phan Văn Cương (SN 1996) vì từ chối uống rượu trong đám cưới. Bị đánh, Cương đã rủ thêm “đồng đội” trong đó có Bùi Quốc Muôn cầm dao, gậy gỗ đi tìm nhóm của Điện trả thù.

Đắk Nông: Đang kháng án vẫn bị Toà huyện bắt đi chấp hành án phạt tù! - 1
Bùi Quốc Muôn bất ngờ được thả tự do sau hơn 1 tháng ngồi tù

Trong quá trình giải quyết mâu thuẫn, Cương bị đối tượng Ngô Văn Đáng (thuộc nhóm của Điện) dùng dao chém cụt 1/3 dưới cẳng tay phải, gây tỉ lệ thương tật 55%. Với hành vi nêu trên, Đáng bị bắt tạm giam và bị truy tố về tội cố ý gây thương tích. Nhóm của Cương cùng bị truy tố về hành vi trên khi tấn công Đáng, khiến đối tượng này thương tích 4%.

Ngày 18/6, TAND huyện Đắk Song mở phiên tòa xét xử xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đáng 5, 5 năm tù; Cương 12 tháng tù. Đối với 9 bị cáo trong nhóm của Cương, trong đó có Muôn bị phạt từ 6 tháng đến 11 tháng 29 ngày tù.

Ngay sau đó, Ngô Văn Đáng đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bán án. Vì lý do này mà bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực. Theo quy định, các bị cáo chưa phải chấp hành án phạt. Tuy nhiên, ngày 25/7, Chánh án TAND huyện Đắk Song đã ra quyết định thi hành án phạt tù đối với Bùi Quốc Muôn.

Đến ngày 29/8, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đắk Song mới căn cứ vào đơn kháng cáo toàn bộ bản án của Đáng để hủy quyết định đi thi hành án phạt tù đối với Muôn.

Quyết định 06/2019/QĐ-CA Toà án nhân dân huyện Đắk Song nêu rõ: “Khi nhận được quyết định này, Trại giam Đắk P’lao, Cục C10 có trách nhiệm trả tự do ngay cho người bị kết án Bùi Quốc Muôn nếu không bị giam giữ về hành vi vi phạm trái pháp luật khác”. Nhưng phải đến ngày 13/9, Bùi Quốc Muôn mới được cơ quan chức năng trả tự do. Tính tới thời điểm hủy quyết định đi thi hành án, Muôn đã chấp hành án được hơn 1 tháng tù.

Đắk Nông: Đang kháng án vẫn bị Toà huyện bắt đi chấp hành án phạt tù! - 2
TAND huyện Đắk Song ra quyết định thi hành án với Muôn tròng thời gian kháng án

Ngày 24/9, TAND tỉnh Đắk Nông đưa vụ án này ra xét xử phúc thẩm và đã đình chỉ vụ án đối với 10 bị cáo, trong đó có Bùi Quốc Muôn.

Theo ông Quách Trọng Sơn, Chánh án Toà án nhân dân huyện Đắk Song, thẩm phán đã có sự nhầm lẫn khi bản án sơ thẩm đóng dấu án có hiệu lực thi hành. Sau đó, vụ án này đã giao cho thẩm phán khác phụ trách mảng thi hành thực hiện các thủ tục thi hành bản án.

Ông Sơn cũng cho biết, sau khi phát hiện sự việc, đã ban hành quyết định hủy thi hành án phạt tù. Khi phát hiện ra sự việc liên hệ với công an nhưng cơ quan công an cho biết, đã bắt đối tượng thi hành án rồi. Do cơ quan công an phải báo cáo Bộ Công an nên việc chấp hành án phạt tù của các đối tượng đã bị kéo dài.

“Cái này là tham mưu, tham mưu nó gây nghiêm trọng như thế nào thì cơ quan cấp trên sẽ kiểm điểm trách nhiệm của người tham mưu, hay là chánh án. Mình có sai, nhưng sai ở mức độ nào thì do trên đánh giá. Cái này khá khách quan, chứ chủ quan chẳng ai ký kiểu đấy”, ông Sơn khẳng định.

Sau khi được thả tự do sau hơn 1 tháng ngồi tù, anh Bùi Quốc Muôn cho biết, bản thân anh và gia đình vô cùng bức xúc với các xử lý khó hiểu này của tòa án. Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng không có bất cứ ai đến giúp đỡ gia đình giải quyết sự việc. Điều này đã gây ảnh hưởng xấu đến thân phận, tâm lý và cuộc sống của Muôn cũng như gia đình.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Huy, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, nếu một trong các bị cáo có kháng án thì bản án chưa có hiệu lực, các bị cáo chưa phải chấp hành án. Đối với trường hợp này, dù không phải là án oan, nhưng việc ra quyết định thi hành án đối với bị cáo Muôn của TAND huyện Đắk Song là sai quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến bản thân bị cáo và gia đình. Trách nhiệm xin lỗi sẽ thuộc người ban hành quyết định thi hành án đối với Muôn. 

Đặng Dương