Thứ ba, 17/12/2019 - 08:12

Đắk Nông: Hai vợ chồng khốn khổ vì mang án oan yêu cầu được xin lỗi công khai!

Dân trí

Ngày 16/12, xác nhận với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng, nhân vật trong bài phản ánh “Cặp vợ chồng khốn khổ vì bị kết án 2 năm tù trong vụ án lạ tại Đắk Nông” đã gửi đơn yêu cầu được xin lỗi công khai. Trước đó, ông Võ và bà Thưởng bị tòa tuyên án 2 năm tù nhưng sau đó được cơ quan chức năng xác định không có tội.

Ông Nguyễn Văn Võ (ngụ xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, dù giữa tháng 9/2019, cơ quan công an huyện Tuy Đức đã có quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với cả hai vợ chồng ông, tuy nhiên phải đến ngày 5/12, hai vợ chồng ông mới nhận được quyết định này.

Đắk Nông: Hai vợ chồng khốn khổ vì mang án oan yêu cầu được xin lỗi công khai! - 1
Vợ chồng ông Võ bị kết án oan 2 năm tù từ một vụ tranh chấp đất đai

“Trong khoảng thời gian trên, vợ chồng tôi có lên Công an huyện Tuy Đức để xin quyết định đình chỉ nhưng không được. Phải đến đầu tháng 12, gia đình chúng tôi “làm căng” thì họ mới bàn giao cho chúng tôi. Vợ chồng tôi thắc mắc lý do tại sao có quyết định lâu rồi mà không thông báo, giao quyết định cho chúng tôi”, ông Võ bức xúc.

Cũng theo ông Võ, từ ngày kết thúc điều tra, đình chỉ điều tra bị can, hai vợ chồng ông chưa nhận được một lời xin lỗi nào từ phía cơ quan công an, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức. “Họ gây oan sai cho vợ chồng tôi. Vợ chồng tôi, các con, các cháu tôi bị tổn hại tinh thần danh dự và tài sản, sức khỏe nghiêm trọng. Cá nhân tôi còn bị tạm giam 7 tháng vậy mà đến giờ họ chưa xin lỗi chúng tôi một lời nào !”.

Đắk Nông: Hai vợ chồng khốn khổ vì mang án oan yêu cầu được xin lỗi công khai! - 2

Dù đã được đình chỉ điều tra nhưng đến nay vợ chồng bà Thưởng vẫn chưa nhận được một lời xin lỗi nào

Trong đơn gửi lên TAND huyện Tuy Đức yêu cầu tổ chức công khai xin lỗi người bị kết tội oan, ông Võ và bà Thưởng cho hay: “Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tuy Đức đã xác định tôi không có hành vi phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Do đó, tôi đề nghị Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức thông báo công khai xin lỗi tôi trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tổ chức xin lỗi công khai tại nơi ở và bồi thường thiệt hại cho người oan sai”.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Huy, Phó chủ nhiệm Liên đoàn luật sư tỉnh Đắk Nông, trong trường hợp này, TAND huyện Tuy Đức sẽ phải công khai xin lỗi khi tuyên án sai cho vợ chồng ông Võ, bà Thường. “Theo điểm b, khoản 1, điều 36 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2017 thì TAND huyện Tuy Đức phải có trách nhiệm bồi thường cho hai công dân này”, ông Huy cho hay.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2007, UBND huyện Tuy Đức đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất 800m2 cho ông Nguyễn Văn Võ và vợ là Nguyễn Thị Thưởng. Năm 2008, vợ chồng ông Võ đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) 400m2 tại thửa đất trên, với giá 100 triệu đồng.

Đến năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên cho một người khác nhưng vợ chồng ông Võ không đồng ý vì vi phạm hợp đồng. Sau đó, bà Huệ đã khởi kiện dân sự vợ chồng ông Võ.

Sau khi thụ lý vụ án dân sự, TAND huyện Tuy Đức cho rằng, ông Võ và bà Thưởng có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành Quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự. Đồng thời, giao cho cơ quan điều tra huyện Tuy Đức điều tra vụ án hình sự đối với ông Võ và bà Thưởng.

Đắk Nông: Hai vợ chồng khốn khổ vì mang án oan yêu cầu được xin lỗi công khai! - 3
Quyết định đình chỉ điều tra đối với vợ chồng ông Võ

Ngày 4-5/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt b cáo Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Thị Thưởng mỗi người 2 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đến đầu năm 2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Đến 9/2019, Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ vì hết thời hạn điều tra vụ án, không chứng minh được bị can đã thực hiện phạm tội nên quyết định đình chỉ vụ án và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Đặng Dương