Thứ tư, 31/01/2018 - 07:24

Đắk Nông: Nhập nhằng giao đất, nhiều diện tích đất rừng tiếp tục bị lấn chiếm

Dân trí

Chỉ trong vòng 1 tháng, xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) xuất hiện nhiều hộ dân tổ chức đổ đất, dựng nhiều lán trại, nhà bằng tôn để lấn chiếm, tranh giành đất rừng. 23 đối tượng bị xử phạt nhưng tình trạng trên vẫn chưa được chấm dứt.

Mua bán, sang nhượng đất 135

Theo báo cáo của UBND xã Đắk Ha, từ ngày 18/12/2017 đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 23 đối tượng thực hiện lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp, đã bị UBND xã lập biên bản báo cáo lên UBND huyện Đắk Glong. Các trường hợp này đều bị lập biên bản vi phạm hành chính theo khoản 2, Điều 10, Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trong đó, ngày 18/12/2017, ông Trương Đình Nở (tạm trú tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong) bị UBND xã Đắk Ha lập biên bản vi phạm hành chính vì đổ và san lấp đất, dựng 6 căn nhà bằng tôn để chiếm giữ đất rừng sản xuất. Diện tích đất mà ông Nở đã lấn chiếm là 8.719 m2, thuộc khoảnh 5, tiểu khu 1686, thôn 8, xã Đắk Ha.

Hàng chục ngôi nhà bằng tôn được dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại tiểu khu 1686, xã Đắk Ha
Hàng chục ngôi nhà bằng tôn được dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại tiểu khu 1686, xã Đắk Ha

Một cán bộ xã Đắk Ha cho hay ông Nở lợi dụng đêm tối để dựng nhà lấn chiếm đất lâm nghiệp của xã quản lý. Ông này cho rằng đất của ông đã được Nhà nước giao khoán. Trong thời gian ông này chấp hành án tù về về tội huỷ hoại rừng thì người khác đến chiếm nên ông này phải dựng nhà để lấy lại.

Được biết, toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp bị 23 đối tượng lấn chiếm đều do UBND xã Đắk Ha quản lý. Tuy nhiên, những hộ vi phạm này đã cung cấp một số hồ sơ giao khoán của Xí nghiệp lâm nghiệp Đắk Ha (cũ), thuộc Công ty Lâm nghiệp Gia Nghĩa mang tên ông Trương Đình Nở và một người khác tên Lê Trường.

Theo hồ sơ gốc, diện tích đất ông Lê Trường đang canh tác là mua lại đất giao khoán theo Chương trình 135 mà Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha đã giao cho ông Lê Trường Giang (trú tại TX. Gia Nghĩa). Sau đó ông Trường sang nhượng lại cho các hộ dân khác. Tuy nhiên, các hồ sơ này lại không thể hiện cụ thể vị trí, tọa độ, từ cận và có nhiều điểm chưa rõ ràng về thời gian, nguồn gốc dẫn đến việc tranh chấp đất giữa ông Trường và ông Nở.

Khó khăn trong việc xử lý !

Việc lấn chiếm đất và xây dựng các ngôi nhà này xảy ra ngay trên trục đường chính của xã Đắk Ha đi Quảng Sơn.

Ông Đoàn Nhị Hà, Phó Trưởng Công an xã Đắk Ha cho biết, các đối tượng thường tổ chức đổ đất, làm nhà vào thời điểm ban đêm, các ngày nghỉ nên rất khó khăn cho việc ngăn chặn và quản lý. Qua tìm hiểu, xã xác định được, đằng sau các hộ dân đã lấn chiếm đất thì còn có một số thành phần “bất hảo” đứng ra bảo kê, tham gia ngăn chặn và sẵn sàng đánh “dằn mặt” những người dân khác có ý định báo cáo với chính quyền hoặc những hộ đang tranh chấp trước đó.

Các đối tượng đã dùng lưới thép B40 bao quanh khu đất để lấn chiếm
Các đối tượng đã dùng lưới thép B40 bao quanh khu đất để lấn chiếm

Ông Nguyễn Đức Chiến, chủ tịch UBND xã Đắk Ha thông tin thêm, sau khi Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha giải thể, toàn bộ diện tích trên đã được UBND tỉnh giao về cho xã quản lý. UBND xã đã giao cho Ban lâm nghiệp, kiểm lâm địa bàn và cán bộ địa chính xã thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời các trường hợp lấn chiếm trái phép và lập hồ sơ vi phạm hành chính và đề nghị UBND huyện chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, do có sự chồng chéo trong quá trình giao đất lâm nghiệp theo Chương trình 135 từ Xí nghiệp Lâm nghiệp Đắk Ha nên dẫn đến có sự tranh chấp của các đối tượng được giao khoán tại vị trí trên.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long cũng khẳng định quan điểm của Huyện ủy, UBND huyện là xử lý nghiêm minh các trường hợp lấn chiếm đất đai trái phép. Hiện UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành các thủ tục, trình tự cần thiết để tiến hành cưỡng chế các nhà tạm, vật kiến trúc được xây dựng lén lút, trái phép nhằm mục đích chiếm dụng đất.

UBND huyện Đắk G’Long cũng sẽ xem xét đầy đủ và xử lý nghiêm đối với những sai phạm, thiếu sót của các tổ chức, cá nhân, chính quyền địa phương trong việc chậm trễ xử lý, báo cáo cấp có thẩm quyền, thiếu sót trong việc xử lý hoặc xử lý không đúng quy định.

Dương Phong