Thứ năm, 10/09/2015 - 08:27

Đắk Nông: Phó trưởng công an xã vô tư chiếm dụng đất công

Dân trí

Trước sự việc tranh chấp dân sự hơn 6,8 ha đất rẫy giữa hai hộ gia đình, UBND thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã ra quyết định thu hồi, giao cho xã Đắk Nia quản lý. Tuy nhiên, sau 7 năm, chính quyền xã Đăk Nia làm sai thẩm quyền, không giải quyết dứt điểm, dẫn đến việc một quan xã ngang nhiên biến đất công thành đất tư để thu lợi cá nhân.

Giải quyết tranh chấp bằng thu hồi

Năm 2005, bà Dương Thị Mỹ có mua lô đất có diện tích 57.000m2 tại thôn Đồng Tiến, xã Đắk Nia của gia đình bà Vũ Thị Thìn và được chính quyền xã xác nhận đất không có tranh chấp. Đến năm 2008, lô đất trên phát sinh tranh chấp với bà Võ Thị Nhị. Gia đình bà Mỹ đã có đơn kiến nghị lên UBND thị xã Gia Nghĩa khiếu nại yêu cầu giải quyết.

Đắk Nông: Phó trưởng công an xã vô tư chiếm dụng đất công - 1

Khu vực đất công được phó công an xã Đăk Nia đang canh tắc dù có quyết định thu hồi.

Để giải quyết việc tranh chấp, ngày 25/3/2008, UBND thị xã Gia Nghĩa ra quyết định số 841/QĐ-CTUBND thu hồi 68.736m2 đất tranh chấp giữa bà Vũ Thị Thìn và bà Võ Thị Nhị và giao cho UBND xã Đắk Nia quản lý.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng (người được Dương Thị Mỹ ủy quyền), UBND thị xã Gia Nghĩa viện dẫn lý do là đất của lâm trường Đắk Nia và ra quyết định giải quyết tranh chấp bằng việc thu hồi. Điều này là không có cơ sở vì việc mua bán đất giữa bà Mỹ và bà Nhị là quan hệ dân sự giữa hai bên, được chính quyền địa phương xác nhận.

Cũng theo ông Hùng, lâm trường Đắk Nia đã bị xóa sổ năm 2007, đất đai đã được bàn giao cho các hộ dân canh tác sản xuất. Cũng là đất rừng như nhau nhưng nhiều người bên cạnh vẫn làm ăn bình thường cớ sao UBND thị xã lại thu hồi mỗi diện tích đất tranh chấp này?

Thu hồi đất để giao cho quan xã sản xuất

Sau khi UBND thị xã ra quyết định giao đất, ngày 20/5/2010, ông Phạm Xuân Luyến, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia lại ký hợp đồng số 02/HĐ-UBND giao 68.736 m2 đất cho hộ ông Vũ Mạnh Hùng (phó công an xã) sử dụng để trồng rừng với thời hạn 20 năm.

Đắk Nông: Phó trưởng công an xã vô tư chiếm dụng đất công - 2
Đắk Nông: Phó trưởng công an xã vô tư chiếm dụng đất công - 3

UBND TX Gia Nghĩa yêu cầu thu hồi khu đất được giao trái quy định.

Nhận đất, ông Hùng đã trồng 3.400 cây cao su, trồng mỳ trên diện tích này và chưa trả tiền thuê đất cho UBND xã Đắk Nia.

Quá bức xúc trước sự việc, phía gia đình bà Dương Thị Mỹ đã làm đơn kiến nghị lên UBND xã Đắk Nia đề nghị làm rõ vấn đề này nhưng không được giải quyết. Không đồng ý với câu trả lời của chính quyền xã Đắk Nia, bà Mỹ tiếp tục khiếu nại lên thị xã Gia Nghĩa. Sau khi xem xét, UBND thị xã Gia Nghĩa đã ra quyết định số 741/UBND-TNMT yêu cầu xã Đắk Nia khẩn trương thu hồi và hủy bỏ hợp đồng giao đất cho ông Vũ Mạnh Hùng vì đã thực hiện trái quy định của pháp luật.

Ngày 7/4/2015 UBND xã Đắk Nia đã ra quyết định số 35/QĐ-UB về việc hủy hợp đồng giao đất rừng với ông Hùng, đưa về xã quản lý.

Thế nhưng, ông Hùng bất tuân quyết định cấp trên thực hiện theo quy định. Chẳng những không dừng việc sản xuất mà ông Hùng còn thuê nhiều nhân công tiếp tục đẩy mạnh  trồng mới các loại cây kinh tế như chanh dây, hồ tiêu…

Lý giải cho việc tự ý sản xuất trên đất công, ông Vũ Mạnh Hùng (phó công an xã Đắk Nia) cho rằng ông đã đầu tư nhiều vốn để canh tác trên diện tích này. Vì vậy, ông phải tiếp tục trồng chanh dây, tiêu vì “không trồng thì lấy gì mà ăn”?!  “Tôi sẽ trả lại đất cho nhà nước nhưng nhà nước phải đền bù cây tôi đã trồng trên đó”, ông Hùng khẳng định.

Khi được hỏi tại sao vẫn tiếp tục canh tác sản xuất khi đã có văn bản yêu cầu đình chỉ sản xuất. Ông Hùng trả lời là để bảo vệ thành quả sản xuất và vốn liếng ông đã bỏ ra trước đó, “việc tôi làm đã được Chủ tịch xã Đắk Nia cũ (nay chuyển sang Trưởng phòng Nội vụ thị xã) trực tiếp chỉ đạo miệng yêu cầu tôi phải tiếp tục trông nom bảo vệ diện tích và không được để mất bất cứ diện tích nào ”, ông Hùng nói thêm.

Trao đổi vấn đề này, ông Đồng Quang Huy - Chủ tịch UBND xã Đắk Nia cho biết: Diện tích đất trên thuộc UBND xã quản lý, xã không giao đất cho riêng cá nhân nào mà chỉ giao cho ban công xã và ban địa chính trực tiếp quản lý để tránh bị xâm lấn?! Xã đã ra văn bản hủy bỏ hợp đồng cho thuê đất giữa ủy ban và ông Hùng đồng thời có văn bản đề nghị thị xã xây dựng đơn giá thuê đất để xã tổ chức cho thuê theo đúng quy định.

“Xã không đồng ý việc đòi bồi thường của ông Hùng. Trước mắt sẽ yêu cầu ông Hùng tạm dừng canh tác trên diện tích đất đó, sau này cá nhân nào trúng thầu sử dụng mảnh đất đó thì làm việc với ông Hùng để thương lượng giá cả mà ông Hùng đã đầu tư”, ông Huy khẳng định.

Trước thực tế trên, dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc UBND xã Đắk Nia tiếp tay để một ông phó công an xã phù phép “chiếm đất công thành đất tư”, ngang nhiên sử dụng trái mục đích trai quy định. Điều đáng nói là sự việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm, người dân liên tục khiếu nại nhưng cơ quan chức năng thì chưa có lời giải thỏa đáng cho những người trong cuộc. Để tránh tình trạng tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện phức tạp, đề nghị cơ quan chức năng cần sớm xử lý vụ việc một cách thấu tình đạt lý.

Đức Cường

Mới nhất