Thứ tư, 29/08/2018 - 06:51

Đắk Nông: Trường học 13 tỷ mới đi vào sử dụng đã sụt lún, nứt toác!

Dân trí

Dù mới đi vào sử dụng được một năm học, nhưng Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đã có nhiều dấu hiệu xuống cấp. Theo lý giải của các đơn vị liên quan, nguyên nhân một phần do… lượng mưa năm nay tăng cao kỷ lục (?!)

Theo phản ánh của một số phụ huynh học sinh Trường Trung học phổ thông (THPT) Lương Thế Vinh, dù mới sử dụng được hơn 1 năm học nhưng nhiều phòng chức năng tại đây đã xuất hiện nhiều điểm sụt lún, thấm dột…

Đắk Nông: Trường học 13 tỷ mới đi vào sử dụng đã sụt lún, nứt toác! - Ảnh 1.

Trường THPT Lương Thế Vinh dù mới đi vào sử dụng nhưng trông cũ kỹ, mốc meo

Ghi nhận tại hai Phòng Y tế và Đoàn Thanh niên làm việc, nhiều viên gạch men trên bục giảng bị bong tróc, sụt lún, bên dưới là một lớp xi măng trộn cát rất mỏng. Một số phòng học gạch men trên bục giảng cũng bị bong tróc, vỡ vụn, trên tường cũng xuất hiện dày đặc vết nứt hình chân chim kéo dài, nhất là khu vực gần các cửa sổ.

Tại tầng 3 của trường, trần nhà bị thấm dột, mốc đen do thấm dột. Một số phòng chức năng khác như Phòng Hành chính, Phòng Thí nghiệm môn Vật lý có hiện tượng nước thấm trên tường ở nhiều vị trí khác nhau.

Đắk Nông: Trường học 13 tỷ mới đi vào sử dụng đã sụt lún, nứt toác! - Ảnh 2.

Một phụ huynh có con đang học lớp 11 tại trường cho biết: “Tình trạng cơ sở vật chất của trường THPT có dấu hiệu xuống cấp đã diễn ra từ cuối năm học trước. Khi đó đi họp, phụ huynh chúng tôi đã phát hiện ra và thông báo với lãnh đạo nhà trường vì lo sợ ảnh hưởng đến học sinh. Do thời điểm này đang là mùa mưa cao điểm, việc phòng học bị thấm dột sẽ ảnh hưởng đến các cháu học sinh nên chúng tôi hy vọng, nhà trường và đơn vị thi công sớm có biện pháp khắc phục”.

Đắk Nông: Trường học 13 tỷ mới đi vào sử dụng đã sụt lún, nứt toác! - Ảnh 3.

Nhiều vị trí bị sụt lún, lộ cát và sỏi được thi công cẩu thả

Trước tình trạng trường có dấu hiệu xuống cấp dù mới đi vào sử dụng, Ban Giám hiệu Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết, đã có báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông và đang chờ khắc phục.

Thầy Hoàng Hùng Hữu, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc sụt lún tại một số vị trí là do trường được xây dựng trên một quả đồi. Trong quá trình chuẩn bị mặt bằng, đơn vị thi công đã san lấp đất với khối lượng rất lớn và khi xây dựng trường, một số vị trí lu, lèn đất không kỹ nên dẫn tới hiện tượng sụt lún, nứt tường.

Cũng theo Ban Giám hiệu Trường THPT Lương Thế Vinh, do bộ phận tư vấn – thiết kế trường không khảo sát, kiểm tra kỹ trên thực địa, dẫn tới các vấn đề liên quan đến địa hình như vị trí xây trường trên đồi, phải san lấp mặt bằng nhiều, đã không được tính đến đầy đủ. Thêm nữa, việc thấm dột tại một số vị trí một phần cũng do lượng mưa năm nay cao bất thường.

Đắk Nông: Trường học 13 tỷ mới đi vào sử dụng đã sụt lún, nứt toác! - Ảnh 4.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, đơn vị đã kiểm tra và yêu cầu Ban Giám hiệu Trường THPT Lương Thế Vinh tạm ngưng sử dụng các phòng có hiện tượng sụn, lún để dạy và học. Sở đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục toàn bộ việc sụt lún, thấm dột cũng như làm kè chống sạt lở để đảm bảo an toàn trước khi đưa vào dạy học.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Nhà thầu thi công công trình phải chịu trách nhiệm về những hiện tượng hư hỏng, xuống cấp đã nêu ở trên. Dự kiến trong mùa khô tới đây, đơn vị này sẽ tiến hành việc khắc phục, sửa chữa. Sở yêu cầu nhà thầu triển khai sửa chữa, khắc phục tình trạng sụt lún tại hai phòng Y tế và Đoàn Thanh niên; xử lý chống thấm trên tầng 3 của trường và xây kè bên ngoài phía phòng học bị sụt lún để tránh sạt lở. Sở Giáo dục và Đào tạo còn giữ gần 700 triệu đồng chưa quyết toán cho nhà thầu, khi nào nhà thầu khắc phục và đảm bảo chất lượng công trình thì sẽ thanh toán số tiền còn lại này”.

Đắk Nông: Trường học 13 tỷ mới đi vào sử dụng đã sụt lún, nứt toác! - Ảnh 5.

Trong khi đó, trần nhà bị thấm khiến nhiều chỗ mốc đen

Được biết, Trường THPT Lương Thế Vinh được đầu tư từ vốn chương trình phát triển giáo dục trung học. Trường được khởi công xây dựng vào tháng 4/2015 và đưa vào sử dụng từ năm học 2017 – 2018. Tổng kinh phí đầu tư đến giai đoạn này gần 13 tỷ đồng. Trường hiện có gần 400 học sinh theo học và được chia làm 10 lớp. Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Tiến Quang, trụ sở tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Dương Phong