Thứ ba, 08/09/2015 - 08:49

Dân bức xúc vì cát tặc “moi ruột” con sông lớn nhất Khánh Hòa

Dân trí

Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái, đoạn chảy qua huyện Diên Khánh diễn ra rầm rộ và công khai hơn lúc nào hết. Lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, xử lý nhưng “cát tặc” vẫn lén lút “moi ruột” con sông lớn nhất tỉnh Khánh Hòa…

 

Cát tặc lén lút moi ruột sông Cái, đoạn qua xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa
"Cát tặc" lén lút moi ruột sông Cái, đoạn qua xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa

Dân bức xúc vì bờ sông sạt lở…

Theo phản ánh của người dân, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái đã diễn ra từ nhiều năm qua khiến người dân rất bức xúc. Khu vực “cát tặc” hoạt động rầm rộ và gần như công khai là đoạn sông chảy qua xã Diên Phú (huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa). “Đoạn này khoảng 7 bãi khai thác cát lậu, với 10 chiếc ghe hút liên tục”, người dân than.

Theo người dân, hiện nay đang mùa nắng, nhu cầu xây dựng tăng cao nên “cát tặc” hoạt động rất dữ dội, cả ngày lẫn đêm. Chu trình hoạt động của các ghe khai thác cát “lậu” bắt đầu từ khoảng 6h30 đến 20h cùng ngày. Tình trạng khai thác cát chỉ tạm lắng xuống một thời gian ngắn, khoảng từ 2 đến 3 ngày, khi có lực lượng chức năng tuần tra, xử lý. Tuy nhiên, khi “vắng bóng” lực lượng chức năng, “cát tặc” lại ngang nhiên “rút ruột” sông Cái.

Mới đây, vào cuối tháng 8, nhóm phóng viên chúng tôi cải trang thành thường dân hỏi đường vào xã Diên Phú, huyện Diên Khánh. Tuy nhiên, khi đang trên đường vào xã thì “tai mắt” cát tặc đã ngầm thông báo có “người lạ” nên các ghe khai thác cát “lậu” lại dở chiêu “án binh bất động”. Ít ngày sau, chúng tôi cải trang thành người câu cá men theo sông Cái, đoạn chảy qua thôn 1, xã Diên Phú và chứng kiến cát tặc “moi ruột” sông Cái rất dữ dội.

 

Người dân xã Diên Phú bức xúc vì cát tặc
Người dân xã Diên Phú bức xúc vì "cát tặc"

Vào khoảng 8h30 ngày 23/8, thấy không có gì bất thường, các ghe khai thác cát trái phép bắt đầu rời bến cơ động đến các điểm khai thác cát. Ở trên bờ, các xe ben, xe tải cũng di chuyển đến các bến khai thác cát chờ sẵn. Cứ thế, ở dưới lòng sông, “cát tặc” vô tư neo ghe, nổ máy hút cát rầm rầm làm chấn động cả vùng quê. Sau khi hút đầy boong, các ghe khai thác cát trái phép tấp vào bờ rồi bơm lên xe tải, thậm chí có trường hợp “cát tặc” không bơm vào ghe mà bơm trực tiếp vào xe tải đang đậu sẵn ở trên bờ và bơm chưa đầy một giờ thì đầy xe.

“Nạn hút cát ở Diên Phú đã làm cho bờ sông sạt lở rất nghiêm trọng, tình trạng xâm thực đang hiện hữu và khi mưa bão đến thì càng nguy hiểm hơn. Thực trạng này kéo dài và người dân khi nào cũng than phiền. Vừa rồi thôn 1, xã Diên Phú do bị sạt lở nặng, dân mất nhà… nên đã được đầu tư làm bờ kè dài 600-700m”, một người đàn ông địa phương, bức xúc.

UBND huyện ra “tối hậu thư” xử lý “cát tặc”!

Trả lời báo chí, bà Trương Thị Yến Thơ, cán bộ Địa chính xã Diên Phú (huyện Diên Khánh), cho biết, từ đầu năm đến nay, cứ mỗi tuần 2 lần địa phương cử lực lượng kiểm tra các bãi khai thác cát trái phép trên sông Cái nhưng chỉ phát hiện được 2 vụ, trong đó 1 vụ tịch thu cát tại bãi nhưng không có chủ và 1 vụ bắt 1 xe cát chở tại bãi, phạt hành chính 300.000 đồng.

“Tôi nghĩ mức phạt này quá nhẹ nên không mang tính răng đe cho các đối tượng chở cát lậu tiêu thụ”, bà Thơ nói. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Phú, Phó phòng TN&MT huyện Diên Khánh, cho biết, không chỉ trên địa bàn xã Diên Phú mà hiện nay tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái đang diễn biến phức tạp. Mới đây, UBND huyện Diên Khánh đã tổ chức “cuộc họp về công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn huyện” và ra văn bản truyền đạt kết luận của ông Đinh Văn Thiệu, Chủ tịch UBND huyện.

Trước nạn hút cát trái phép trên sông Cái, UBND huyện Diên Khánh đã ra tối hậu thư xử lý các cát tặc
Trước nạn hút cát trái phép trên sông Cái, UBND huyện Diên Khánh đã ra "tối hậu thư" xử lý các "cát tặc"

Theo đó, UBND huyện Diên Khánh thừa nhận tình hình khai thác cát trái phép trên sông Cái đã “gây ảnh hưởng lớn đến nguồn tài nguyên khoáng sản (cát) của huyện và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống ven dòng sông Cái”.

Cụ thể, UBND huyện Diên Khánh giao: “UBND các xã, thị trấn bố trí lực lượng theo dõi, kiểm tra, canh gác các bãi tập kết, vận chuyển cát trái phép. Khi phát hiện bãi tập kết cát hoặc có ghe, xe chở neo, đậu, UBND các xã, thị trấn phải kiểm tra, yêu cầu cá nhân, tổ chức không được để bất cứ phương tiện, vật tư nào để trên đất thuộc quyền quản lý của nhà nước và lập biên bản xử lý theo quy định”.

Văn bản của UBND huyện Diên Khánh nhấn mạnh, từ ngày 12/9/2015 đến cuối tháng 9/2015, UBND các xã phải xử lý dứt điểm không để các phương tiện khai thác cát của Công ty TNHH Trần Bình và các công ty có hợp đồng ủy quyền của Công ty Trần Bình (Công ty này đã bị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản cát từ ngày 12/3/2015) neo đậu trên bến bãi. Đối với các bãi không được cấp phép phải tổ chức xử lý đến trước ngày 15/9.

Viết Hảo

Tin liên quan

Mới nhất