Thứ ba, 25/03/2014 - 15:23

Hậu Giang

Dân bức xúc vì phải sử dụng điện câu đuôi giá cao, nhiều hiểm họa

Dân trí

Báo Dân trí vừa nhận được phản ánh của các hộ dân ở xã Bình Thành - Phụng Hiệp - Hậu Giang về việc, từ lâu họ phải sử dụng điện câu đuôi, không an toàn nhưng giá thành lại cao.

Dây kéo chằng chịt lại thấp nằm cặp theo tuyến lộ kênh 10 Thướ
Dây kéo chằng chịt lại thấp nằm cặp theo tuyến lộ kênh 10 Thước

160 hộ dân sinh sống cặp tuyến kinh 10 thước thuộc các ấp Thạnh Mỹ B, Thạnh Mỹ C và Tân Long B của xã Bình Thành - Phụng Hiệp nhiều năm qua, phải dùng chung đường dây điện tự kéo với chiều dài chưa đến 1km. Mặc dù mang tiếng được dùng điện nhưng còn tối hơn cả đèn dầu và nhiều bất cập đã xảy ra.

Ông Trần Văn Dữ, ở ấp Thạnh Mỹ B buồn rầu nói: “Ở đây, dù mỗi hộ đều có đồng hồ điện riêng,mỗi tháng gia đình chúng tôi chỉ sử dụng khoảng 40Kw điện, nhưng luôn phải đóng từ 170.000 đồng đến 200.000 đồng/1 tháng, so với giá điện của nhà nước cao gấp 3 đến 4 lần.

Ngoài ra còn phải đóng tiền phí hao hụt (được tính ở đồng hồ tổng) gần bằng số kw điện sử dụng do đường dây truyền tải xa, thất thoát. Cộng hai khoản này lại trung bình hàng tháng chúng tôi xài chỉ 40 Kw điện nhưng phải đóng trên 300.000 đồng”- Ông Dữ nói.

Chị Hồ Thị Hồng Phượng, ở ấp Thạnh Mỹ C nói: Hàng tháng chúng tôi phải đóng tiền điện rất cao, nhưng trái lại điện thì chập chờn, lúc đỏ, lúc tắt. Thời điểm từ 18h chiều đến khoảng 21h đêm lúc nào bong đèn cũng lờ mờ, ti vi không mở được do nhiều hộ sử dụng cùng lúc nên điện rất yếu. Còn chiếc tủ lạnh của chúng tôi thì chỉ để cho đẹp nhà chứ điện không đủ để nó hoạt động.

Dây điện bị chùng xuống đường đi nên chị Phượng phải dùng cây để chống lên để bớt nguy hiểm
Dây điện bị chùng xuống đường đi nên chị Phượng phải dùng cây để chống lên để bớt nguy hiểm

Oái ăm hơn chị Phượng là trường hợp ông Phạm Ngọc Ẩn, ở ấp Tân Long B: “Do nguồn điện yếu không đủ để thắp sáng nên phải mua ổn áp về để tăng điện, nhưng điện chưa tăng sáng được bao lâu thì bị cháy ổn áp làm hư cả đường dây điện phải nối lại và bồi thường thiệt hại cho chủ bán điện gần 50 triệu đồng”- ông Ẩn tâm sự.

Còn vợ chồng Võ Văn Bửu ở ấp Thạnh Mỹ C, thấy giá điện cao mà không sáng, không an toàn nên vợ chồng vẫn chọn giải pháp là dùng đèn dầu vừa rẻ mà lại an toàn.

Nhiều hộ dân ở đây cũng cho biết: Do sử dụng điện câu đuôi nên các đường điện ở khu vực này không an toàn, dây kéo chằng chịt lại thấp nằm cặp theo tuyến lộ kênh 10 Thước. Về mùa mưa do dây điện yếu lại quá tải nên thường xuyên xảy ra chập điện cục bộ giữa các gia đình.

Liên quan đến vụ việc, ông Phan Văn Hơn, Phó chủ tịch UBND xã Bình Thành - Phụng Hiệp cho biết: Ở xã có khoảng gần 400 hộ dân chiếm 20% tổng số dân của xã, phải s dụng điện câu đuôi. Bức xúc nhất là khu vực tuyến kinh 10 Thước ở 3 ấp Thạnh Mỹ B, Thạnh Mỹ C, Tân Long B với khoảng 160 hộ dân.

“Rất nhiều lần tiếp xúc cử tri, họp dân chúng tôi đều phản ánh về trên, khoảng gần 3 năm nay có đoàn của điện lực xuống khảo sát khu vực kinh 10 Thước nhưng rồi thấy mất hút. Chúng tôi lấy làm thắc mắc, không biết lý do vì sao ở hai đầu của kinh 10 Thước đều có đường dây điện rồi, nhưng chỉ có khoảng 2km ở giữa tuyến đường này mà nhiều năm qua vẫn không kéo nổi đường dây”- Ông Hơn nói.

Hiện tại việc sử dụng điện câu đuôi giá thành cao, điện thì chập chờn, thiếu an toàn cho người sử dụng. Rất mong thời gian tới các cấp chính quyền của địa phương có biện pháp khắc phục.

Phạm Tâm

Mới nhất