Thứ ba, 06/10/2015 - 10:20

Bài 34:

Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội

Dân trí

Mặc dù Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã trực tiếp chỉ đạo UBND quận Ba Đình dừng xây cống mới để tìm ra sự đồng thuận với người dân 146 Quán Thánh nhưng sáng nay nhiều công nhân cùng máy móc đang đào xới trong khi người dân căng bằng rôn kiên quyết phản đối.

Ngày 14/9/2015, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì buổi tiếp công dân biển số nhà 146 Quán Thánh, có sự tham gia của lãnh đạo Sở Xây dựng, Thanh tra Thành phố, UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh. Tại buổi tiếp, Phó chủ tịch TP. Hà Nội đã ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của đại diện biển số nhà 146 Quán Thánh và chỉ đạo UBND quận Ba Đình dừng xây cống mới để tìm ra sự đồng thuận với người dân 146 Quán Thánh.

Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội - 1
Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội - 2

 


Nhiều công nhân cùng phương tiện máy móc đang đào xới trước cổng nhà 146 Quán Thánh trong khi người dân căng băng rôn kiên quyết phản đối.

Nhiều công nhân cùng phương tiện máy móc đang đào xới trước cổng nhà 146 Quán Thánh trong khi người dân căng băng rôn kiên quyết phản đối.

Tuy nhiên, sáng nay 6/10, nhiều công nhân cùng máy móc đã tập trung khoanh vùng khu vực ngay trước lối dẫn vào khu nhà 146 Quán Thánh. Những công nhân này đã tiến hành đào xới thẳng đến trước cổng vào khu nhà. Hàng chục người dân tại đây đã tập trung, chắn kín lối vào để phản đối cùng với tâm băng rôn: “Nhân dân 146 Quán Thánh phản đối việc cưỡng ép đào cống mới, yêu cầu khôi phục trả lại đường công cũ bị bịt phá”.

Rầm rộ thi công ngay trước nhà 146 Quán Thánh.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại hiện trường, dù người dân số nhà 146 Quán Thánh phản đối nhưng việc thi công đang được triển khai ráo riết. Để bày tỏ quan điểm nhất quyết không đồng thuận với phương án xây cống mới của UBND quận Ba Đình, người dân đã dàn hàng xếp ghế ngồi, đứng kín ngõ dẫn vào khu nhà 146 Quán Thánh.

Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội - 4

Hàng chục người dân lân cận và người đi đường tập trung theo dõi sự việc.

Hàng chục người dân lân cận và người đi đường tập trung theo dõi sự việc.


Một ống cống mới được đưa đến hiện trường bất chấp chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc phải có sự đồng thuận của người dân trong phương án xử lý.

Một ống cống mới được đưa đến hiện trường bất chấp chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc phải có sự đồng thuận của người dân trong phương án xử lý.

Không chỉ người dân trong biển số nhà này mà hàng chục người dân xung quanh và người đi đường cũng tập trung theo dõi sự việc.

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí, bà Lê Tuyết Băng, đại diện cho các hộ dân nhà 146 Quán Thánh bức xúc: “Chúng tôi vô cùng cảm ơn chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khi yêu cầu UBND quận Ba Đình phải làm việc với các hộ dân để đi đến sự đồng thuận. Thế nhưng, sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình không nhận được sự đồng thuận của chúng tôi mà đã ầm ầm mang máy móc, cùng công nhân đến đào phá ngõ chúng tôi xây cống mới.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

 

Hàng chục con người nhà 146 Quán Thánh sẽ đấu tranh đến cùng, không khoan nhượng trước cách hành xử của quận Ba Đình khi bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội. Người dân chúng tôi khẩn thiết kêu cứu Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng soi xét, yêu cầu UBND quận Ba Đình dừng ngay sự việc”.

Dân kịch liệt phản đối, quận Ba Đình quyết xây cống mới sau chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội - 7

Hàng chục người dân tại số nhà 146 Quán Thánh phẫn nộ khi chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội không được UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh thực hiện.

Hàng chục người dân tại số nhà 146 Quán Thánh phẫn nộ khi chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Hà Nội không được UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh thực hiện.

Làm việc với PV Dân trí sáng nay 6/10, bà Phan Thị Ngoan - Chủ tịch UBND phường Quán Thánh thừa nhận sau chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, phường đã làm việc với đại diện các hộ dân 146 Quán Thánh nhưng không nhận được sự đồng thuận của các hộ dân về phương án xây cống mới.

Trước câu hỏi của PV Dân trí về việc Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thanh phải làm việc, nhận được sự đồng thuận của người dân mới triển khai, bà Ngoan cho biết mọi việc là làm theo chỉ đạo của UBND quận Ba Đình.

Bà Ngoan cho biết thêm dự kiến việc xây đường cống mới này sẽ thực hiện đến ngày 20/10.

Theo thông tin từ Xí nghiệp thoát nước tại hiện trường, chủ đầu tư dự án xây đường cống mới tại nhà 146 Quán Thánh là UBND phường Quán Thánh.

Tại hiện trường sự việc, trong khi lực lượng công nhân cùng máy móc vẫn ráo riết đào xới làm cống mới thì hàng chục người dân sục sôi phẫn nộ. Người dân biển số nhà 146 cho biết hộ không hề nhận được thông báo bằng văn bản của chính quyền địa phương về phương án và thời gian đào cống mới. Chỉ đến sang nay, UBND phường Quán Thánh mới đọc loa thông báo. "Chúng tôi phẫn nộ vì một việc liên quan đến an sinh, cuộc sống của hàng chục người dân chúng tôi mà chúng tôi không hề biết. Có cảm giác người dân bị "đánh úp". Nhưng chúng tôi vẫn tin vào sự chỉ đạo và tinh thần vì dân của Phó chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng", bà Băng cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

Tin liên quan

Nước thải "bức tử" khu dân cư 146 Quán Thánh

Mới nhất