Thứ năm, 24/10/2019 - 07:33

Dân ngán ngẩm vì khói bụi từ nhà máy bia Sài Gòn đóng tại Phú Yên

Dân trí

Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân ở phường 8 (TP Tuy Hòa) phản ánh Nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên thuộc Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung tại Phú Yên xả khói, bụi gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân ở khu vực này.

Người dân ngán ngẩm vì khói bụi từ nhà máy bia Sài Gòn - Phú Yên

Sống sát gần Nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên, ông Phan Lượng ở khu phố Lê Thành Phương, phường 8 (TP Tuy Hòa), cho biết: Việc khói bụi từ nhà máy bia đã có nhiều năm nay người dân kiến nghị đến các cơ quan chức năng thì tình hình có giảm, nhưng gần đây lại xuất hiện trở lại.

Dân ngán ngẩm vì khói bụi từ nhà máy bia Sài Gòn đóng tại Phú Yên - 1

Khói đen sì từ ống khói của nhà máy bia Sài Gòn - Phú Yên

“Thường thì vào buổi sáng (khoảng 3-5 giờ sáng), tại Nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên xuất hiện một cột khói đen sì, sau đó khói đen này phát tán theo gió đến các khu dân cư gần nhà máy. Việc phát sinh khói đen từ nhà máy không phải thường xuyên nhưng đã ảnh hưởng đến người dân, nhiều nhà bị khói bụi đen bám vào, nhất là đối với trẻ em thường bị bệnh đường hô hấp do khói bụi này...” ông Lượng nói.

Dân ngán ngẩm vì khói bụi từ nhà máy bia Sài Gòn đóng tại Phú Yên - 2

Theo người dân, khói bụi không thường xuyên xuất hiện, nhưng vẫn đủ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống xung quanh

Cùng chung kiến nghị, ông Trương Dụ, Khu phố trưởng Khu phố Nguyễn Trung Trực, phường 8 (TP Tuy Hòa), cho biết: Trước đây, khói bụi và mùi hôi phát ra từ Nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên rất nhiều. Sau nhiều lần người dân phản ánh, lãnh đạo nhà máy này đã chỉ đạo khắc phục nên tình trạng khói bụi và mùi hôi có giảm. Nhưng khoảng vài tháng nay, tình trạng khói đen từ nhà máy xuất hiện trở lại, sau đó phát tán ra khu dân cư.

Trước những phản ánh của người dân, PV báo Dân trí theo dõi nhiều ngày liên tục và phát hiện vào khoảng từ 5 – 6 giờ ngày 15/10 có nhiều cột khói đen kéo dài từ ống khói của nhà máy này.

Liên hệ với ông Trần Trung Trực, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Phú Yên) để trao đổi về những kiến nghị của người dân.

Dân ngán ngẩm vì khói bụi từ nhà máy bia Sài Gòn đóng tại Phú Yên - 3

Khói bụi được cho là phát sinh trong quá trình đốt lò hơi của Nhà máy bia Sài Gòn - Phú Yên

Ông Trực cho biết, việc người dân kiến nghị Nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên gây khói bụi ô nhiễm là có trong nhiều năm qua. Tuy nhiên qua kiểm tra, lấy mẫu khí thải của nhà máy này để đưa đi thử nghiệm và kết quả hầu hết các mẫu đều đạt, nằm trong phạm vi cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Gần đây nhất, vào các ngày 1 và 2/10, Chi cục Bảo vệ môi trường đã lấy 2 mẫu khí thải tại nguồn thải của Nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên để đưa đi thử nghiệm. Kết quả, lưu lượng, bụi tổng, CO, NOx, SO2 đều đạt tiêu chuẩn và nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép.

Dân ngán ngẩm vì khói bụi từ nhà máy bia Sài Gòn đóng tại Phú Yên - 4

Người dân liên tục phản ánh về tình trạng khói bụi, tuy nhiên khi Chi cục Bảo vệ môi trường lấy mẫu, các kết quả đều ở hạn mức cho phép

Ngoài việc kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường thì HĐND tỉnh Phú Yên cũng thành lập đoàn giám sát để giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp và các nhà máy trên địa bàn tỉnh, trong đó có Nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Yên và kết quả giám sát không có vấn đề gì bất thường.

Tuy nhiên, khi PV đưa ra các cột khói đen sì từ ống khói của nhà máy này thì ông Trực cho biết sẽ xem xét lại.

Để làm rõ vấn đề khói bụi, ô nhiễm từ nhà máy bia mà người dân sống xung quanh nhà máy phản ánh, PV đã liên hệ và trao đổi với ông Đặng Sanh Định, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung tại Phú Yên. Quá trình làm việc, ông Định thừa nhận là có khói bụi trong quá trình đốt lò hơi, nhưng rất ít.

Dân ngán ngẩm vì khói bụi từ nhà máy bia Sài Gòn đóng tại Phú Yên - 5

Ông Đặng Sanh Định, Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung tại Phú Yên cho biết trong quá trình đốt lò hơi có khói bụi nhưng rất ít

“Việc người dân phản ánh lúc lò hơi bắt đầu hoạt động xuất hiện một cột khói là có thật và cột khói này chỉ xuất hiện từ 3-5 giây, sau đó khói ra đều và ít lại. Để khắc phục cột khói xuất hiện từ 3-5 giây này hiện công ty không thể khắc phục được, bởi công nghệ đốt lò hơi này hiện nay cả nước và trên thế giới cũng chưa khắc phục được nhược điểm này, nếu có chúng tôi sẽ làm ngay. Còn đối với việc người dân nghi ngờ chúng tôi dùng vỏ hạt điều để đốt là hoàn toàn không có” ông Định nói.

Giải thích về những cột khói đen kéo dài mà PV đã ghi nhận được trước đó, thì ông Định cho rằng khả năng là do lò hơi bị sự cố phải đốt lò lại nhiều lần.

Dân ngán ngẩm vì khói bụi từ nhà máy bia Sài Gòn đóng tại Phú Yên - 6

Theo lãnh đạo công ty này, lò hơi đang xây mới sắp hoàn thành khi đưa vào vận hành sẽ chấm dứt tình trạng khói bụi

“Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung tại Phú Yên nhận sai sót đối với vấn đề này và sẽ chỉ đạo bộ phận kỹ thuật kiểm tra cụ thể và có hướng khắc phục kịp thời. Hiện chi nhánh công ty đang đầu tư xây dựng lò đốt 12 tỷ đồng sử dụng những nguyên liệu thân thiện với môi trường, khi nào hoàn thành sẽ thay thế dần các lò hơi cũ…” ông Định chỉ ra hướng khắc phục.

Trung Thi

Từ khóa: