Thứ bảy, 02/11/2019 - 07:32

Dân ngao ngán vì tái diễn cảnh đường biến thành ao tại Quảng Bình!

Dân trí

Với mật độ xe ben chạy liên tục, con đường vốn đã xuống cấp tại thị trấn nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) càng trở nên hư hỏng nghiêm trọng. Đoạn đường này chằng chịt ổ gà, ổ voi, mưa xuống trở thành những vũng nước, không còn lối đi.

Dân ngao ngán vì tái diễn cảnh đường biến thành ao!

Đó là tình trạng đang diễn ra hằng ngày trên tuyến đường liên xã, nối đường mòn Hồ Chí Minh, đi qua thị trấn nông trường Lệ Ninh lên các xã miền núi Kim Thủy, Ngân Thủy và Lâm Thủy của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình).

Dân ngao ngán vì tái diễn cảnh đường biến thành ao tại Quảng Bình! - 1

Con đường qua thị trấn nông trường Lệ Ninh hư hỏng, xuống cấp.

Tình trạng xuống cấp của con đường này trước đó cũng đã được báo Dân trí phản ánh trong bài viết “Dân khốn khổ vì đường biến thành ao!”. Sau bài báo này, chính quyền địa phương cũng đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa những đoạn hư hỏng nặng. Đảm bảo an toàn giao thông cũng như thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Thế nhưng chưa được một năm, đoạn đường tiếp tục trở thành nỗi bức xúc của người dân địa phương khi tình trạng “đường biến thành ao” lại tái diễn. Nguyên nhân chính là do lượng xe ra vào các mỏ đất, mỏ đá trong khu vực này quá lớn.

Dân ngao ngán vì tái diễn cảnh đường biến thành ao tại Quảng Bình! - 2
Dân ngao ngán vì tái diễn cảnh đường biến thành ao tại Quảng Bình! - 3

Mặc dù đã được sửa chữa, thế nhưng do lượng xe chở đất đá chạy thường xuyên nên con đường tiếp tục... "biến thành ao".

“Xe chạy cả ngày như thế đường nào chịu nổi, trời nắng thì bụi mù mịt, ổ gà, ổ voi chằng chịt, mưa xuống cái là vũng nước dày đặc không có chỗ mà tránh. Trước nhà tôi là cả một vũng nước lớn, mỗi lần xe chạy qua là nước bắn tung tóe, tôi và nhiều người phải mang ghế ra đặt ở vũng nước để xe tránh chứ không còn cách nào khác”, bà Hoàng Thị Hoa bức xúc.

“Đường thì hẹp, hư hỏng nặng rồi mà xe chở đất đá còn cày nát bét nữa. Mưa xuống thì không khác gì ao nước giữa đường. Mấy cái xe chở đất đá còn chạy nhanh, đường thì hẹp rất nguy hiểm. Sống giữa thị trấn mà bụi bặm với đường sá thế này làm sao dân chịu nổi”, một người dân nói thêm.

Dân ngao ngán vì tái diễn cảnh đường biến thành ao tại Quảng Bình! - 4

Người dân mang ghế để ở vũng nước ngăn xe chở đất đi vào.

Không chỉ đường xuống cấp, lượng xe chở đá, chở đất chạy qua con đường trung tâm của thị trấn nông trường Lệ Ninh còn đe dọa sự an toàn của người dân, đặc biệt là các em học sinh khi trên tuyến đường này có tới 3 trường học.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, tại thị trấn Lệ Ninh hiện có 1 mỏ cải tạo đất và 4 mỏ đá. Đặc biệt thời gian gần đây, lượng xe ra vào mỏ cải tạo đất đã tăng đột biến.

Dân ngao ngán vì tái diễn cảnh đường biến thành ao tại Quảng Bình! - 5

Do sắp hết hạn cấp phép, đơn vị  xin cải tạo đất đang khai thác ồ ạt.

Ông Phạm Minh Điền, Chủ tịch UBND thị trấn nông trường Lệ Ninh cho hay, mỏ cải tạo đất này gần hết thời hạn khai thác, do vậy đơn vị xin cải tạo đang “tranh thủ” để đưa đất ra ngoài tập kết. Đây là một trong những nguyên nhân khiến đường bị hư hỏng và trở thành nỗi bức xúc đối với người dân.

Dân ngao ngán vì tái diễn cảnh đường biến thành ao tại Quảng Bình! - 6

Đất được đưa ra tập kết tại một bãi đất trống, trước đây là sân vận động của thị trấn nông trường Lệ Ninh.

“Mấy ngày nay xe của công ty khai thác đất họ chạy rất nhiều, chúng tôi cũng có nhắc nhở chứ không có chức năng xử phạt. Tuyến đường này hẹp và xuống cấp lâu nay rồi, đây là tuyến đường do huyện quản lý. Chúng tôi cũng đã có tờ trình gửi UBND huyện để xin tu sửa lại”, ông Điền nói.

Cũng theo ông Điền, bãi đất trống mà đơn vị khai thác tập kết đất trước đây là sân bóng của thị trấn nông trường Lệ Ninh. Phía doanh nghiệp đặt vấn đề nên UNBD thị trấn đã "tạo điều kiện", cho doanh nghiệp thuê lại để đổ đất. Chi phí cho thuê đất sẽ được sử dụng cho các hoạt động của công đoàn thị trấn.

Nhóm PV