Bài 5:

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu?

Dân trí Thiếu nước sinh hoạt, nhà cửa xập xệ xuống cấp, hạ tầng cơ sở hết sức tồi tàn, thậm chí nhiều hạng mục không có, thiếu đất canh tác… là những nguyên nhân chính khiến hàng trăm hộ dân nghèo “chạy trốn” các khu tái định cư để về chốn cũ. Nhưng tất cả các hạng mục trên đều được thông qua đấu thầu.
>>Thêm những sự thật đau lòng vụ dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” nhà tái định cư!
>>Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt "chạy trốn" khỏi nhà tái định cư!
>>Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?”

“Bất thường” một doanh nghiệp “ôm” hàng loạt gói thầu

Dự án tái định cư, di dân ra khỏi vùng thiên tai sạt lở đất, lũ ống, lũ quét… là một quyết định an sinh xã hội hết sức nhân văn của Chính phủ theo Quyết định 1776, được sử dụng nguồn tiền hàng trăm tỉ đồng từ ngân sách Trung ương và tỉnh Thái Nguyên.

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu? - 1
Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu? - 2

Người dân khu TĐC Tam Va (Văn Lăng, Đồn Hỷ, Thái Nguyên) thường xuyên đối mặt với thiếu nước sinh hoạt.

Để hình thành lên các khu TĐC cho người dân nghèo, Chi cục Phát triển nông thôn Thái Nguyên (Chi cục PTNT thuộc Sở NN&PTNT) làm Chủ đầu tư cho thấy việc tiết kiệm tiền đầu tư ngân sách qua hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu là rất thấp. Thực tế hiện nay nhiều công trình tại các dự án TĐC đã, đang “đắp chiếu” hoặc không có, gây lãng phí lớn cho đầu tư ngân sách, khiến người dân bức xúc.

Đáng chú ý, sự “bất thường” của một doanh nghiệp liên tục trúng nhiều gói thầu tại các dự án TĐC do Chi cục PTNT Thái Nguyên làm Chủ đầu tư với mức bỏ thầu sát giá với giá gói thầu đưa ra. Đó là Công ty cổ phần xây dựng Đức Thu (tổ 10, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên).

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu? - 3

Bể chứa nước sinh hoạt của người dân Tam Va mặc dù khu TĐC này được đầu tư với số tiền hơn 45 tỉ đồng với nhiều hạng mục công trình khác nhau.

Cụ thể, Công ty cổ phần xây dựng Đức Thu trúng gói thầu lớn tại gói thầu xây lắp số 04- chợ xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ. Đây là công trình thuộc hạng mục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, ổn định dân cư tại các xã Phúc Tân, Lục Ba, Vạn Thọ, Tân Thái, Bình Thuận (Dự án đầu tư tổng thể bố trí ổn định dân cư vùng bán ngập hồ Núi Cốc).

Giá gói thầu này là  4.449.070.193 đồng. Công ty cổ phần xây dựng Đức Thu là đơn vị trúng thầu với giá  4.446.301.000 đồng. Ở gói thầu gần 4,5 tỉ đồng này, chủ đầu tư là Chi cục PTNT Thái Nguyên chỉ tiết kiệm được "bữa nhậu" 3 triệu đồng cho vốn đầu tư công sau hoạt động đấu thầu.

Một điều đáng chú ý, khu vực chợ này hiện gần như bị bỏ hoang, gây lãng phí tiền của Nhà nước.

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu? - 4

Nhà Văn hoá hàng tỉ đồng gần như bị bỏ hoang.

Tại gói thầu xây lắp công trình Nhà văn hóa xã Bình Thuận (huyện Đại Từ) với giá trúng thầu 3.022.735.000 đồng (trong khi giá gói thầu mà Chi cục PTNT Thái Nguyên đưa ra là 3.027.172.191 đồng ). Như vậy, tại gói thầu này Chi cục PTNT tiết kiệm được 5 triệu đồng.

Tại điểm TĐC xã Lục Ba, huyện Đại Từ (Dự án đầu tư tổng thể bố trí ổn định dân cư vùng bán ngập hồ Núi Cốc) có hạng mục xây dựng Nhà văn hóa xã Lục Ba.

Giữa năm 2017, Chi cục PTNT Thái Nguyên mời thầu cho gói thầu này. Giá gói thầu Nhà văn hóa xã Lục Ba  2.585.611.086 đồng.

Ngày 7/7/2017 Chi cục NNPTNT Thái Nguyên có Quyết định số 103/QĐ-CCPTNT quyết định Công ty cổ phần xây dựng Đức Thu là đơn vị trúng thầu với giá trúng là 2.580.128.000 đồng (chỉ tiết kiệm hơn 5 triệu đồng qua đấu thầu).

Hình ảnh người dân khu TĐC Tam Va quay cuồng khi phải đối diện với cuộc sống thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Điều đáng nói, Nhà văn hoá này hiện như bỏ hoang vì không có người dân sinh hoạt, gây lãng phí hàng tỉ đồng tiền của Nhà nước mà lẽ ra dân nghèo phải được hưởng một cách đúng nghĩa.

Tại khu TĐC Tam Va (xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ) cho thấy sự èo uột của dự án, hàng chục hộ dân nghèo vật vã với cơ sở hạ tầng yếu kém, nước sinh hoạt thì vẩn đục, thậm chí không có nước sinh hoạt, người dân vẫn phải ra suối để giặt quần áo.

Đáng chú ý, khi xây dựng dự án TĐC này, có hạng mục xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo để giúp trẻ em TĐC có môi trường giáo dục tốt.

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu? - 5
Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu? - 6

Cây cầu này nằm trong khu TĐC không thể kết nối với đường giao thông tỉnh lộ tại huyện Đại Từ vì có cốt nền cao hơn đường giao thông tới vài chục cm.

Với hạng mục này giá gói thầu được chủ đầu tư xây dựng là  925.008.384 đồng. Công trình này được chủ đầu tư chỉ định thầu không sơ tuyển trong nước cho Công ty cổ phần xây dựng Đức Thu với giá là 971.699.000 đồng (cao hơn giá gói thầu).

Dự án hàng tỉ đồng chỉ tiết kiệm được vài triệu đồng

Ngoài Công ty Đức thu ra, tháng 7/2018, Chi cục trưởng Chi cục PTNT Thái Nguyên có Quyết định 154/QĐ-CCPTNT phê duyệt, lựa chọn Công ty TNHH xây dựng Bình Minh (địa chỉ tổ 14, đường Bắc Kạn, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên) là đơn vị trúng thầu gói thầu nâng cấp hệ thống kênh mương xã Phúc Lương, huyện Đại Từ (thuộc dự án bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn thuộc 11 xã huyện Đại Từ giai đoạn 2008-2010, tính đến 2015).

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu? - 7

Dự án TĐC tại Tam Va (Văn Lăng, Đồng Hỷ, Thái Nguyên), được xem như là tốt nhất nhưng nhiều hộ dân cũng không thể ở vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhà cửa cũng khá tạm bợ.

Giá gói thầu trên được chủ đầu tư là Chi cục PTNT Thái Nguyên mời thầu là 5.473.013.467  đồng. Công ty TNHH xây dựng Bình Minh trúng thầu với giá 5.465.819.000  đồng.

Ở gói thầu gần 5,5 tỉ đồng này qua đấu thầu Chi cục PTNT Thái Nguyên chỉ tiết kiệm được cho đầu tư ngân sách chỉ hơn 7 triệu đồng.

Trước đó, tháng 6/2018, tại công trình xây lắp đường giao thông và công trình thoát nước Công trình (nâng cấp đường giao thông nông thôn xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai, thuộc dự án bố trí, sắp xếp dân cư vùng rừng đặc dụng và vùng đặc biệt khó khăn 6 xã: Cúc Đường, Thần Sa, Thượng Nung, Vũ Chấn, Nghinh Tường, Sảng Mộc huyện Võ Nhai giai đoạn 2007-2010 có tính đến 2015).

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu? - 8

Người dân nghèo "chạy trốn" tại nhiều khu TĐC vì cơ sở hạ tầng thiếu thốn, xập xệ, thiếu đất canh tác...

Công ty  cổ phần xây dựng và kinh doanh thương mại Đăng Dương được Chi cục PTNT Thái Nguyên chấp thuận trúng thầu với giá 4.326.511.237 đồng (trong khi giá mời thầu và giá dự toán là 4.331.321.429 đồng). Như vậy ở gói thầu này nhà thầu xây dựng trúng thầu với giá mà chỉ tiết kiệm được cho đầu tư ngân sách chưa đến 5 triệu đồng.

Tại công trình xây dựng đường xóm Vân Khánh - Liên Phương xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ  (thuộc dự án đầu tư Bố trí ổn định dân cư tại chỗ cho vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc Mông tránh di dân tự do thuộc huyện Đồng Hỷ và huyện Võ Nhai) có giá gói thầu là 3.938.578.372 đồng.

Sau đấu thầu, Công ty cổ phần quản lý và xây dựng giao thông Thái Nguyên trúng thầu với giá 3.933.925.000 đồng (chỉ tiết kiệm cho ngân sách hơn 5 triệu đồng).

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu? - 9

Những vòi nước sinh hoạt khô khốc.

Như Dân trí có nhiều bài phản ảnh, tiền ngân sách Nhà nước, ngân sách tỉnh Thái Nguyên và các nguồn vốn khác trong những năm qua đầu tư hàng trăm tỉ đồng để xây dựng các khu tái định cư (TĐC), khu dân cư tập trung. Mục tiêu là giúp người dân vùng thiên tai, vùng núi khó khăn có chỗ ở tập trung, ổn định, thoát khỏi sự đe dọa về tài sản, tính mạng đến từ thiên nhiên. Các khu TĐC khi lập đề án được kỳ vọng là sẽ giúp thay đổi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nhưng thực tế cho thấy người dân tại Thái Nguyên hưởng thụ dự án từ chính sách mang ý nghĩa, chiến lược dân sinh tầm Quốc gia khi phôi thai được người dân kỳ vọng bao nhiêu thì họ thất vọng bấy nhiêu khi nó thành hình hài . Người dân vẫn phải đối diện với cái nghèo, với những cái thiếu, những công trình, hạng mục nằm “đắp chiếu”, hoen gỉ.

Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu? - 10

Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, người dân Tam Va phải mang đồ ra suối giặt.

Câu chuyện tồn đọng về sự lãng phí, kém hiệu quả….tại các dự án TĐC tới đây sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên kiểm tra làm rõ các đơn vị, cá nhận phải chịu trách nhiệm trước số tiền đầu tư khổng lồ từ ngân sách nhưng không mang lại hiệu quả như Chính phủ từng mong muốn.

Chi cục Phát triển nông thôn Thái Nguyên là đơn vị chủ đầu tư các dự án quản lý sử dụng vốn đầu tư công như thế nào? Tiết kiệm được cho ngân sách ra sao? Có hay không “lợi ích nhóm” thông qua hoạt động đấu thầu lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên vào cuộc làm rõ.

Tuấn Hợp - Ngọc Liên

Tag :
MỚI NHẤT
Hàng chục lao động "tố" bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động!
Hàng chục lao động "tố" bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động!

(Dân trí) - Được hứa hẹn “bao tiếng”, “bao tay nghề”, thậm chí “bao bằng tốt nghiệp THPT”, nhiều lao động đóng tiền để học tiếng đi XKLĐ Hàn Quốc. Đến ngày phỏng vấn, họ tá hỏa thấy trụ sở văn phòng công ty đóng cửa, địa điểm thuê để tổ chức dạy tiếng cũng vắng hoe.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:12

Vụ chặt cây trên đất đã mua bị truy tố: Rút hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua bị truy tố: Rút hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Liên quan vụ việc bà Lê Thị Gương chặt cây trên đất đã mua nhưng bị truy tố tội “hủy hoại tài sản” người khác, mới đây, Viện trưởng viện kiểm sát huyện Kiên Lương cho biết, đã rút hồ sơ, giao cho CQĐT để điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:09

Phát lộ một dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật về môi trường tại Bắc Giang!
Phát lộ một dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật về môi trường tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Chưa hề được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thế nhưng nhà máy SEOJIN Việt Nam do Công ty SEOJIN SYSTEM đến từ Hàn Quốc làm chủ đầu tư chuyên sản xuất nhôm dạng thỏi và tái chế phế liệu sắt, thép, gang, thiết bị điện tử... đã ngang nhiên xây dựng “thần tốc” với hàng loạt nhà xưởng hoàn thành trên diện tích gần 40 ha tại KCN Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang).

Chủ nhật, 30/06/2019 - 05:53

Cô gái khuyết tật tố bị chủ nhà nhiều lần cưỡng dâm tại Đắk Lắk!
Cô gái khuyết tật tố bị chủ nhà nhiều lần cưỡng dâm tại Đắk Lắk!

(Dân trí) - Theo phản ánh, chị Q. đã bị người đàn ông chủ nhà nhiều lần thực hiện cưỡng dâm, sự việc đã bị con gái chủ nhà phát hiện. Ngoài ra, chị còn bị người chủ đánh đập, đe dọa đến tính mạng. Hiện cơ quan công an đang thụ lý vụ việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:57

Cần biết, cần làm gì khi bất ngờ được cơ quan công an mời, triệu tập?
Cần biết, cần làm gì khi bất ngờ được cơ quan công an mời, triệu tập?

(Dân trí) - Việc đầu tiên khi nhận được giấy triệu tập thì chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh, không nên lo lắng. Đồng thời, xem xét về mặt hình thức và nội dung của giấy triệu tập có hợp pháp hay không. Về mặt hình thức của giấy triệu tập, theo quy định pháp luật thì phải đảm bảo về mặt hình thức của một văn bản pháp luật.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:15

Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Thái Nguyên, Công ty cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu Anh Thu đã thực hiện xây dựng xong và chuyển giao “Đường nội thị kết nối đường Z131 thị trấn Ba Hàng” theo hình thức BT từ nhiều năm nay với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, đến tận thời điểm hiện tại, các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên vẫn không trả đất đối ứng cho doanh nghiệp.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:49

Tiếp tục xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong nghi án "giải cứu phân bón rởm" ở Sóc Trăng
Tiếp tục xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong nghi án "giải cứu phân bón rởm" ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 25/6, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo nguyên là cán bộ quản lý thị trường trong vụ nghi án "giải cứu phân bón rởm" về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:49

Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì?
Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì?

(Dân trí) - Ngày 26/6, UBND Thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa có kết luận của Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Đắc Tập tại phiên làm việc với “đại gia” Lê Ngọc Thiện liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:48

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?
Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc giải quyết tố cáo và xử lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” ở Thanh Hóa là quá chậm trễ, cơ quan công quyền “có vấn đề”. Nhiều chuyên gia pháp lý khẳng định, chính quyền tỉnh Thanh Hóa chưa làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu bao che cho sai phạm là “không thể chấp nhận được”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:39

Thông tin ngỡ ngàng về cây cầu luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thảm hoạ tại Bắc Giang!
Thông tin ngỡ ngàng về cây cầu luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thảm hoạ tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Là 1 trong 3 cây cầu còn lại trên cả nước có đường bộ và đường sắt đi chung với nhau, tuy nhiên từ lúc đưa vào sử dụng đến nay đã gần 50 năm nhưng cầu Cẩm Lý chưa từng được kiểm định lần nào, trong khi đó hàng ngày phải oằn mình, gánh chịu hàng nghìn lượt xe trọng tải lớn đi qua, tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:59

Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết
Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "thương binh mất đất, mất chế độ chính sách" ở Sóc Trăng, Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:14

Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An
Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An

(Dân trí) - Trung bình mỗi năm ở Nghệ An xảy ra hàng chục vụ cháy rừng lớn nhỏ, nhiều vụ cháy không chỉ mất rừng mà còn gây thiệt hại về người. Bất cập trong công tác phòng chống cháy rừng đang là hệ lụy chưa bao giờ giải quyết được.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn được miễn xử lý?
Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn được miễn xử lý?

(Dân trí) - Các loại xe được ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… nếu chẳng may gây tai nạn giao thông thì sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:43

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật?
Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật?

(Dân trí) - Báo Dân trí đã chỉ ra những chứng cứ giả trong hồ sơ mà Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký, cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Lẽ ra, lãnh đạo huyện Phú Quốc vào cuộc kiểm tra, xử lí sai phạm nhưng lãnh đạo huyện này làm báo cáo cho có và “lộ” thêm những điều không đúng sự thật.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:21

Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?
Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?

(Dân trí) - Nằm ở vị trí trọng điểm, với vai trò tích trữ cung cấp nước để phục vụ công tác cứu hỏa mỗi khi rừng thông vây quanh khu di tích lỡ xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, nhiều năm nay đập Khe Su bị bồi lấp, xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:12

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!
Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!

(Dân trí) - "Không thể "chuyển hướng" sang xử lý hành chính vụ này! Dấu hiệu phạm tội hình sự rất rõ. Cấp huyện bao che, không khởi tố, thì cấp tỉnh phải xem xét. Cấp tỉnh tiếp tục bao che thì cấp Trung ương xem xét. Không thể chỉ vì một quyết định sai trái "Không khởi tố vụ án hình sự" của công an huyện Lạng Giang được Viện kiểm sát huyện "gật đầu" mà kẻ phạm tội thoát tội được", Bạn đọc báo Dân trí bày tỏ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:32

“Đại gia” xây resort chiếm đất công nhận sai, xin tự nguyện đập hàng rào trái phép
“Đại gia” xây resort chiếm đất công nhận sai, xin tự nguyện đập hàng rào trái phép

(Dân trí) - Ngày 23/6, UBND Thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) cho biết đã có buổi làm việc với ông Lê Ngọc Thiện, “đại gia” trong vụ xây resort lấn chiếm đất công tại địa phương.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:14

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu?
Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu?

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định chỉ mới cho chủ trương, thế nhưng nhiều doanh nghiệp ồ ạt vào núi Hóc Giảng (xã Cát Tường, huyện Phù Cát) khai thác đất. Trong khi người dân kêu trời vì bụi “tra tấn”, còn cấp cơ sở than khó, ngồi trên cao nữa là cấp huyện, tỉnh lại chưa nắm rõ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:12

Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị làm rõ vụ tranh chấp kinh doanh thương mại ở Hà Nội
Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị làm rõ vụ tranh chấp kinh doanh thương mại ở Hà Nội

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Pha - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội vừa ký văn bản gửi Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị làm rõ vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại liên quan đến Dự án khu nhà ở Phố Wall (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH Kim Anh làm chủ đầu tư, gây ồn ào suốt thời gian dài.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:10

Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà
Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa chính thức quyết định đưa vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội” giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Lục (SN 1947), bà Đinh Thị Vịnh (SN 1950) với Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang và Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang ra xét xử phúc thẩm.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:45

Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chuẩn bị hầu toà!
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chuẩn bị hầu toà!

(Dân trí) - Nuôi bố mẹ già cùng 4 đứa con tuổi ăn, tuổi học trong khi công việc bấp bênh, ông Chu Tam Chức, một người dân phẫn nộ khi bị Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc trực thuộc Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam) quỵt những đồng tiền xương máu, rắp tâm đẩy gia đình ông vào cảnh "tan cửa nát nhà".

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:39

Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công
Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công

(Dân trí) - Ngày 22/6 theo thông tin từ UBND thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sau một thời gian vận động thuyết phục người dân và cùng với các cơ quan của tỉnh xử lý nghiêm mỏ cát Tuấn Hải, người dân đã tự tháo dỡ “trận địa” cọc tre trên sông Bồ ngăn tàu cát.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:17

Con đường "đau khổ" tại TPHCM: Đã duyệt đầu tư 6 năm, hiện vẫn... nằm trên giấy!
Con đường "đau khổ" tại TPHCM: Đã duyệt đầu tư 6 năm, hiện vẫn... nằm trên giấy!

(Dân trí) - Sau bài viết phản ánh tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường Dân công Hỏa tuyến, ông Nguyễn Thành Toại, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã có văn bản trả lời độc giả và người dân.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:24

Vụ “công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm”: Kỷ luật 2 cán bộ
Vụ “công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm”: Kỷ luật 2 cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm” xảy ra tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), ngày 21/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Trần Văn Thời đã kỷ luật 2 cán bộ.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:23