Thứ năm, 29/11/2018 - 07:40

Dân phản đối vì chính quyền cho quy hoạch nghĩa trang sát khu dân cư tại Nghệ An

Dân trí

Những ngày qua, hàng chục hộ dân ở xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) hết sức lo lắng và bức xúc vì UBND xã Nghi Diên (nằm giáp ranh với xã Nghi Vạn) “bất ngờ” có quy hoạch và thi công mở rộng nghĩa trang sát khu dân cư.

Đơn thư người dân gửi báo chí và cơ quan chức năng.
Đơn thư người dân gửi báo chí và cơ quan chức năng.

Được biết, ngày 17/01/2018, UBND huyện Nghi Lộc ban hành quyết định thu hồi 31.047,9 m2 đất tại xóm 1, xã Nghi Diên để xây dựng mở rộng nghĩa trang Hàn Vông - xã Nghi Diên.

Nhiều người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn bức xúc cho biết nghĩa trang nói trên đã mở rộng ra đến sát cạnh nhà, tường rào nhiều hộ, nguy cơ không đảm bảo vệ sinh môi trường trong tương lai gần là điều hiện hữu.

Ông Nguyễn Văn Khoa, xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn nói: “Thông tư số 31 ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng tối thiểu 1.500m, chôn 1 lần là 500m, cát táng là 100m mới đảm bảo vệ sinh môi trường, nhưng khoảng cách diện tích quy hoạch mở rộng nghĩa trang xã Nghi Diên tới nhà dân chúng tôi chưa đầy vài bước chân”.

Nghĩa trang mở rộng sát tường rào người dân khiến hàng chục hộ dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn bức xúc phản đối.
Nghĩa trang mở rộng sát tường rào người dân khiến hàng chục hộ dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn bức xúc phản đối.

Người dân Thịnh Lạc đã viết đơn kiến nghị cho các cấp nhưng chưa nhận được phản hồi thỏa đáng, việc san lấp mặt bằng, phân lô bán đã diễn ra hơn 1 tháng.

Được biết, việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang nói trên có 4 hộ dân ảnh hưởng trực tiếp đó là: Nguyễn Đức Tâm, Nguyễn Đức Ngân, Lê Văn Huấn, Nguyễn Viết Toản. Những hộ này còn phản ánh đơn vị thi công lấp luôn giếng sinh hoạt không thông báo dân biết, việc xây dựng nghĩa trang sát nhà dân sẽ dẫn tới ngăn dòng chảy tự nhiên làm ngập úng cục bộ, ô nhiễm và sức khỏe của người dân.

Người dân bức xúc tập trung phản ánh sự việc với PV.
Người dân bức xúc tập trung phản ánh sự việc với PV.

Bà Nguyễn Thị Hiền, là 1 trong số 45 hộ dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn ký đơn phản đối việc mở rộng nghĩa trang xã Nghi Diên, cho hay: “Chúng tôi rất lo lắng về vấn đề vệ sinh môi trường khi xã Nghi Diên quy hoạch mở rộng nghĩa trang nhưng lại tiến sát về khu dân cư. Cảnh sống chung với người chết trong tương lai đang hiện hữu khiến cho người dân chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên suốt thời gian qua. Chúng tôi đã có đơn gửi lên các cấp xem xét lại nhưng đến nay chưa được giải quyết thấu đáo”.

Theo lãnh đạo UBND xã Nghi Diên, việc quy hoạch mở rộng đất nghĩa trang Hàn Vông được sự phê duyệt UBND tỉnh Nghệ An. Hiện tất cả lô đất được bán hầu hết cho người dân xã Nghi Diên.

Khu vực mở rộng nghĩa trang Hàn Vông đang thi công dở.
Khu vực mở rộng nghĩa trang Hàn Vông đang thi công dở.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nghi Lộc lý giải: Việc quy hoạch nghĩa trang sát nhà dân là do khu đất đó thuộc xã Nghi Diên và nghĩa trang đã có từ những năm 70 của thế kỷ trước, người dân Nghi Vạn mới đến ở sau những năm 80 và 90.

“Việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang tại xã Nghi Diên đã được quy hoạch, phê duyệt và thi công. Người dân ở xã Nghi Vạn ở quá sát nên đã có ý kiến phản đối quyết liệt về vấn đề này. Việc nghĩa trang ở quá sát người dân về lâu về dài sẽ không đảm bảo vệ sinh môi trường, khi người dân phản đối chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã Nghi Diên tạm dừng thi công. Xét theo nguyện vọng của người dân là chính đáng, có cơ sở nên chúng tôi sẽ chỉ đạo điều chỉnh lại quy hoạch để đảm bảo về khoảng cách an toàn cho người dân sống xung quanh”, cán bộ này cho biết.

Thông tư số 31 ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng tối thiểu 1.500m, chôn 1 lần là 500m, cát táng là 100m.
Thông tư số 31 ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng quy định khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng tối thiểu 1.500m, chôn 1 lần là 500m, cát táng là 100m.

Việc quy hoạch mở rộng nghĩa trang Hàn Vông tại xã Nghi Diên là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tuân thủ đúng quy hoạch, đúng với các quy định hiện hành của nhà nước về an toàn vệ sinh môi trường và các vấn đề liên quan khác để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Kiến nghị của người dân xóm Thịnh Lạc, xã Nghi Vạn là chính đáng. Thiết nghĩ UBND xã Nghi Diên, UBND huyện Nghi Lộc cần phải xem xét, điều chỉnh lại quy hoạch nói trên để người dân yên tâm sinh sống.

Nguyễn Phê