Thứ hai, 04/03/2019 - 12:57

Thừa Thiên Huế:

Dân sập nhà kêu cứu thảm thiết, đại công trình trên “đất vàng” vẫn bình thản thi công!

Dân trí

Sáng 4/3, PV Dân trí đã trao đổi với ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về vụ việc Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu đất 14 - 20 Lý Thường Kiệt (TP Huế) làm nhà dân đổ sập trần, đè cụ bà 86 tuổi bất tỉnh.

Cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công nhưng dự án vẫn… thi công bình thường

Qua phản ánh của Dân trí, ý kiến của Phó Chủ tịch Phan Thiên Định là ông đã yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng đình chỉ việc thi công dự án này để xử lý, khắc phục hậu quả cho người dân.

Vào ngày 8/3 tới đây, đích thân ông Định sẽ có buổi làm việc với Thanh Danh Ngọc Thiện - chủ đầu tư Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu đất “vàng” 14 - 20 Lý Thường Kiệt, TP Huế xử lý dứt điểm vụ việc.

 

Dân sập nhà kêu cứu thảm thiết, đại công trình trên “đất vàng” vẫn bình thản thi công! - 1

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết yêu cầu dừng thi công Dự án xây dựng cao cấp khu đất "vàng" 14-20 Lý Thường Kiệt (TP Huế) để xử lý dứt điểm hậu quả gây ra cho người dân (ảnh: Võ Thạnh)

 

Vào chiều 1/3, Dự án xây dựng cao cấp của Thanh Danh Ngọc Thiện làm sập trần nhà dân (số 13 kiệt 21 đường Ngô Gia Tự, sát với công trình dự án), đè cụ bà Phan Thị Liên (86 tuổi) bất tỉnh. Trần nhà phía sau của nhà bà Liên bị hư hại nhiều chỗ, cùng với đó là những đường nứt ngày càng rộng ở các mảng tường, nguy cơ gây nguy hiểm lớn đến tính mạng những người ở trong nhà.

Dân sập nhà kêu cứu thảm thiết, đại công trình trên “đất vàng” vẫn bình thản thi công! - 2

Nón lá của cụ bà Phan Thị Liên tại hiện trường trần nhà đổ sập, đè cụ bà bất tỉnh phía trong

 

Có mặt tại hiện trường vào chiều hôm đó (1/3) PV đã phỏng vấn ông Đặng Ngọc Tuấn, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế thì ông Tuấn cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư dự án dừng thi công. Tuy nhiên trong những ngày qua, dự án này vẫn tiến hành thi công… bình thường.

Dân sập nhà kêu cứu thảm thiết, đại công trình trên “đất vàng” vẫn bình thản thi công! - 3

Dự án xây dựng cao cấp số 14-20 đường Lý Thường Kiệt của Thanh Danh Ngọc Thiện vẫn thi công bình thường vào sáng 4/3

 

Để làm rõ việc này, chúng tôi đã điện thoại trao đổi thông với ông Tuấn vào sáng nay (4/3), ông Tuấn cho biết sẽ làm công văn yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công, và gửi về các cơ quan chức năng trong ngày hôm nay.

Dù làm sập nhà dân, Chủ đầu tư vẫn “bất chấp” thi công dự án, không thăm hỏi hỗ trợ nạn nhân

 

Không thăm hỏi hỗ trợ nạn nhân, doanh nghiệp "xem người như cỏ rác”?

Hiện tại, cụ bà Phan Thị Liên đã được người nhà đưa đi nhập viện ở Bệnh viện Trung ương Huế để theo dõi sức khỏe. Theo bà Phan Thị Hà, con gái cụ Liên thì những ngày qua phía chủ đầu tư Thanh Danh Ngọc Thiện không thăm hỏi, hỗ trợ gì cho mẹ mình dù họ là người gây ra việc sập trần nhà, điều này khiến cho cả nhà và hàng xóm xung quanh đó cực kỳ bức xúc trước thái độ “xem người như cỏ rác” của chủ đầu tư.

 

Dân sập nhà kêu cứu thảm thiết, đại công trình trên “đất vàng” vẫn bình thản thi công! - 4

Cụ bà Phan Thị Liên bị trần nhà sập đè trong đống la phông và đòn tay đến nay vẫn chưa chủ đầu tư được thăm hỏi, hỗ trợ

 

Bà Phan Thị Hà đã làm đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Xây dựng – ông Hoàng Hải Minh và Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế – Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn.

Trong đơn nêu rõ thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại công văn số 148 UBND-XD ngày 9/1/2019 cùng công văn số 106/SXD-TTXD ngày 16/1/2019 của Sở Xây dựng tỉnh và ý kiến chỉ đạo của ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp dân ngày 9/1/2019 về việc khẩn trương giải quyết đền bù dứt điểm cho các hộ dân liền kề vị thiệt hại nhà cửa do dự án gây nên.

Tuy nhiên qua 5 lần các cơ quan làm việc với chủ đầu tư dự án này nhưng phía công ty vẫn bất chấp các công văn chỉ thị, các quy định về luật xây dựng, các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh cùng các sở ban ngành địa phương. Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên hoạt động xây dựng công trình.

 

Dân sập nhà kêu cứu thảm thiết, đại công trình trên “đất vàng” vẫn bình thản thi công! - 5

Đơn kêu cứu của bà Hà gửi lãnh đạo tỉnh, Sở Xây dựng và Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Hậu quả để xảy ra sự việc cụ bà Phan Thị Liên bị trần nhà sập đè bất tỉnh là “giọt nước tràn ly” làm gia đình phải viết đơn kêu cứu khẩn cấp. Mục đích là gia đình tránh được nguy cơ đổ sập nhà bất cứ lúc nào nếu không được gia cố, sửa chữa kịp thời và tính mạng của con người sống trong nhà. Bà Hà cho biết gia đình bà đã có quá nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế từ tháng 4/2018 đến nay, nhưng tất cả vẫn chưa được giải quyết.

“Chúng tôi kính mong quý cấp ban ngành trong tỉnh tạm đình chỉ việc thi công của Công ty theo đúng quy định của pháp luật để giải quyết đền bù thiệt hại về nhà cửa của người dân. Rất mong được quý cấp sớm vào cuộc và giải quyết dứt điểm, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra thiệt hại về tài sản, tính mạng con người khi có sự cố” – bà Hà viết trong đơn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nhóm Phóng viên điều tra

 

 

 

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm