Thứ hai, 01/06/2020 - 07:06

Dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô: Lại điệp khúc chờ!

Dân trí

10 năm khốn khổ sống cạnh bãi rác khổng lồ, nhưng đề xuất di dời bãi rác của người dân không được chấp thuận, chỉ có thể khắc phục khi điểm mới được xây dựng. Nhưng bao giờ được xây thì không ai biết.

Sau bài viết của Dân trí phản ánh thực trạng cuộc sống người dân thôn Bạch Liên, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội khốn khổ khi phải sống cạnh trạm trung chuyển rác thải với hàng loạt sai phạm, mới đây PV Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thường Tín.

Cứ lên báo là bãi rác sạch sẽ, dăm hôm thôi lại…đâu vào đấy!

Được tin PV Dân trí xuống làm việc với đại diện chính quyền huyện, bà con thôn Bạch Liên tập trung tại cổng trụ sở UBND huyện để… kéo PV xuống thăm lại trạm trung chuyển rác.

Như dự đoán của bà con, sau khi báo Dân trí đăng tải thực trạng “kinh khủng” của bãi rác này thì ngay lập tức, nó được dọn dẹp sạch sẽ ngày 2 lần, không còn tình trạng tồn đọng, dồn ứ quá tải nữa. Tuy nhiên, như những lần trước, việc này chỉ kéo dài khoảng 10 ngày sau mỗi lần người dân gửi đơn lên các cấp chính quyền, hoặc khi có báo chí tới phản ánh, rồi là đâu lại vào đó.

Dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô: Lại điệp khúc chờ! - 1
Dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô: Lại điệp khúc chờ! - 2

Theo phản ánh của người dân, đây chỉ là bề nổi ô nhiễm của điểm trung chuyển rác này, vì còn có hố sâu khoảng 5 mét được đào để đổ rác xuống, vài ngày sau khi hố được lấp kín, rác bốc mùi kinh khủng họ mới xúc chuyển đi

“Chúng tôi đã quá quen với kịch bản này rồi, điều chúng tôi mong mỏi vẫn là huyện cho di dời trạm trung chuyển rác này đi chỗ khác, tránh xa cuộc sống của người dân vì nỗi kinh hoàng của nó đem lại đã ám ảnh từ trong từng bữa ăn tới giấc ngủ… Đêm đêm nằm nhìn các con ngủ, tôi ứa nước mắt thương con, nếu bãi rác còn tồn tại thì tương lai của chúng và cả thế hệ trẻ của thôn này sẽ đi đến đâu khi bệnh tật cứ bủa vây, rình rập bởi bầu không khí và môi trường ô nhiễm này”- chị Đỗ Thị Hương cho biết.

Theo chia sẻ của người dân, từ năm 2015 tới giờ, lúc nào dân làng kiến nghị tại các cuộc họp chung của làng, xã…  họ cũng hứa là sẽ đảm bảo vệ sinh bãi rác gọn gàng, sạch sẽ... và sẽ tiến hành di chuyển bãi rác, nhưng dân làng cứ mỏi mòn chờ đợi, không thấy một động thái nào.

Dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô: Lại điệp khúc chờ! - 3

Thửa ruộng được cấp cho các gia đình chính sách đã bị bỏ hoang từ  vài năm trước, không gia đình nào dám canh tác trên mảnh đất vốn đã ngấm đủ loại nước rác thải từ bãi rác bên cạnh

Dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô: Lại điệp khúc chờ! - 4

Trạm gác ra vào của Khu Công nghiệp cạnh bãi rác, theo người dân cho biết, người trông coi bãi rác thường xuyên ngồi ở đây để thu phí 200.000đ/xe công nông đến đổ rác, nên việc quá tải do bị đổ trộm rác là không có.

“Không hiểu sao, những lần họp dân trước họ đều không cho người dân ghi âm buổi làm việc, cũng không chịu ký vào biên bản điều đã hứa với dân rằng: đến tháng 5 này sẽ di dời trạm trung chuyển rác. Làm được thì hãy hứa với dân, còn không làm được thì đừng hứa suông, tội dân lắm cán bộ ạ, vì chúng tôi đã khổ đủ lắm rồi!”, chị Hương ngậm ngùi.

Trước thông tin bãi rác bị quá tải do phải gánh lượng rác thải từ nhiều nơi khác tới và do bị đổ trộm nên mới tràn lan ra phía ngoài, tất cả bà con thôn Bạch Liên đồng khẳng định: không thể có tình trạng đổ trộm bởi ở đây luôn có người canh gác, chỉ cần một xe công nông chở rác thải đến là sẽ bị "tuyt còi" và phải nộp mỗi xe 200.000đ nếu muốn đổ tại đây.

Khẳng định không di dời trạm trung chuyển rác, đang chờ phê duyệt quy hoạch xây thêm những điểm mới!

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, đại diện Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện khẳng định sẽ không di dời điểm trung chuyển bãi rác tại thôn Bạch Liên đi nơi khác, bởi trên địa bàn huyện có 29 xã nhưng mới có 20 trạm, những trạm này đều đang bị quá tải do phải gánh thêm lượng rác từ những xã khác chuyển tới, và một phần nữa do lượng rác thải bị đổ trộm.

Tuy nhiên, tại văn bản số 6634/KHKT-P2 của Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố gửi Văn phòng UBND TP.HN ngày 19/11/2019 rõ ràng đã "mở" ra việc huyện có thể đề xuất chuyển trạm trung chuyển này đi chỗ khác. Cụ thể:

 “Về đề xuất di chuyển điểm chuyển tải rác thôn Bạch Liên sang vị trí mới: tại cuộc họp ngày 01/11/2019 do Sở Quy hoạch-kiến trúc chủ trì, Liên ngành thống nhất đề nghị UBND huyện Thường Tín thực hiện các nội dung sau:

Rà soát, bổ sung cụ thể lý do, sự cần thiết điều chỉnh quy hoạch chung huyện Thường Tín, Quy hoạch chung xã để xác định điểm chuyển tải rác thôn Bạch Liên sang vị trí mới;

Chủ trì, chỉ đạo UBND xã Liên Phương tổ chức lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức (quản lý thủy lợi, trạm phát tín của Bộ Công an, các đoàn thể tại địa phương), cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan đối với khu vực điểm chuyển tải rác hiện có và điểm đề xuất mới (đặc biệt ý kiến của các hộ dân đang quản lý và sử dụng đất tại khu vực dự kiến thu hồi đất và xung quanh); Lấy ý kiến của Sở GTVT đối với việc tổ chức giao thông cho xe tải thu gom rác trên tuyến đường gom Pháp Vân-Cầu Giẽ.

Sau khi UBND huyện Thường Tín hoàn thiện hồ sơ, Sở Quy hoạch-kiến trúc sẽ tổng hợp báo cáo UBND TP xem xét theo quy trình quy định”.

Dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô: Lại điệp khúc chờ! - 5
Dân sống khổ hơn chết cạnh bãi rác khủng giữa thủ đô: Lại điệp khúc chờ! - 6

Quyết định phê duyêt xây dựng thêm điểm tập kết và trung chuyển rác thải đã có nhưng vẫn chưa biết bao giờ mới được thực hiện

Tại Quyết định số 4166/QĐ-UBND của UBND huyện Thường Tín về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án: Xây dựng các điểm tập kết và chung chuyển rác thải sinh hoạt tại các xã: Minh Cường, Nghiêm Xuyên, Thống Nhất, Chương Dương, Tự Nhiên, Tiền Phong, huyện Thường Tín, TP Hà Nội có nhắc đến việc điều chỉnh tên dự án.

Theo đó, trong số 6 dự án đã được phê duyệt, thì tại quyết định này có điều chỉnh thêm việc sẽ xây thêm điểm tập kết và trung chuyển rác thải sinh hoạt tại xã Liên Phương.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của Dân trí về việc, sẽ xây dựng thêm điểm tập kết và trung chuyển rác tại xã Liên Phương thì điểm cũ ở thôn Bạch Liên có bị xóa bỏ không, khi sự tồn tại của nó hiện giờ đang vi phạm một số quy định của luật pháp, hơn nữa nó cũng khiến cuộc sống của người dân và một số doanh nghiệp cạnh đó trong tình cảnh khốn khổ đến vậy? Đại diện đại diện Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện khẳng định lần nữa là sẽ không di dời và tạm dừng, trong thời gian chờ xây dựng thêm trạm mới thì chúng tôi cam kết sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thu gom, vận chuyển rác của Liên danh nhà thầu thực hiện gói thầu số 14/VSMT: Dịch vụ công ích vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Còn về tiến độ xây dựng điểm mới, vị này cho biết vẫn chưa thể triển khai do vướng mắc các thủ tục về giấy tờ. Điều này đồng nghĩa với việc, 558 hộ dân tại thôn Bạch Liên sẽ tiếp tục phải chung sống với điểm trung chuyển rác ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và vi phạm các quy định của pháp luật một thời gian dài nữa, mà chưa biết đến bao giờ mới kết thúc!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc!

Ngọc Hân