Thứ ba, 23/07/2019 - 07:03

Bài 9:

Dân “tố” lãnh đạo thành phố Ninh Bình bao che cho chủ tịch xã nhiều tai tiếng!

Dân trí

Hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đã không được lãnh đạo thành phố Ninh Bình xử lý, có dấu hiệu bao che gây bức xúc trong dư luận. Người dân đã tố cáo những lãnh đạo “chống lưng” cho Chủ tịch xã “nhiều tai tiếng”.

Như Báo Dân trí đã phản ánh, hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất thời gian qua gây bức xúc trong dư luận, tuy nhiên đến nay Thành ủy, UBND thành phố Ninh Bình vẫn chưa xử lý dứt điểm vụ việc. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình đã vào cuộc làm rõ các sai phạm mà người dân tố cáo về vị Chủ tịch xã “nhiều tai tiếng" này.

Dân “tố” lãnh đạo thành phố Ninh Bình bao che cho chủ tịch xã nhiều tai tiếng! - 1

Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất ông Nguyễn Như Bằng có đến 2 năm sinh bất thường nhưng vẫn tại vị nhiều năm qua.

Mới đây, ông Mạc Vương Thơ - người đứng đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng tiếp tục có đơn gửi báo Dân trí, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình và nhiều cơ quan chức năng tố cáo ông Đinh Văn Thứ - Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình và bà Lê Thị Thanh Tâm - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Ninh Bình vì cho rằng những lãnh đạo này đã bao che cho các sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng.

Trong đơn tố cáo ông Đinh Văn Thứ - Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình, ông Mạc Vương Thơ chỉ rõ, Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình đã bao che cho sai phạm, tham nhũng đất đai của ông Nguyễn Như Bằng.

Cụ thể, các sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng đã không được Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình làm rõ, thậm chí còn có dấu hiệu bao che cho các sai phạm như: Ông Nguyễn Như Bằng khi còn làm Bí thư Đảng ủy xã Ninh Nhất, kiêm Trưởng Ban giải phóng mặt bằng dự án đường ĐT 477 qua xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn khai khống diện tích đất bị thu hồi của gia đình phục vụ dự án để được cấp 2 lô đất tái định cư nằm trong khu A tái định cư đường ĐT 477 thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất (thửa A8 và A9 với diện tích mỗi lô là 154m2).

Dân “tố” lãnh đạo thành phố Ninh Bình bao che cho chủ tịch xã nhiều tai tiếng! - 2

Gia đình ông Nguyễn Như Sản anh trai ông Nguyễn Như Bằng được cấp đất tái định cư ĐT 477 thôn Bình Khê và xây nhà ở nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Như Bằng lạm dụng chức quyền tác động cán bộ chuyên môn cấp dưới khai khống cho anh ruột mình là ông Nguyễn Như Sản để được cấp một lô đất tái định cư. Trước đó, liên quan đến các lô đất tái định cư bất thường của gia đình ông Bằng và ông Sản, báo Dân trí, đã có bài chỉ rõ những “khuất tất” trong việc cấp đất tái định cư cho gia đình vị Chủ tịch xã Ninh Nhất. Cụ thể, gia đình ông Bằng và anh trai Nguyễn Như Sản chỉ bị thu hồi đất ao tuy nhiên lại được đền bù các lô đất tái định cư trái quy định, trong khi đó nhiều hộ dân khác cũng thuộc diện thu hồi đất ao nhưng không được nhận đất tái định cư.

Sự thiếu công bằng này sau khi được báo chí phanh phui đã gây bức xúc trong nhân dân ở xã Ninh Nhất, những người thuộc diện bị thu hồi đất như gia đình ông Bằng, ông Sản “ngã ngửa” khi quyền lợi của gia đình vị Chủ tịch xã hưởng quá lớn còn dân thì phải nhận phần thiệt thòi nhiều năm qua.

Dân “tố” lãnh đạo thành phố Ninh Bình bao che cho chủ tịch xã nhiều tai tiếng! - 3

Lô đất tái định cư của gia đình ông Nguyễn Như Bằng được đền bụ sau khi bị thu hồi đất ao, nhiều hộ dân bị thu hồi đất ao nhưng không được cấp đất tái định cư như gia đình vị Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất.

Tiếp đó, các sai phạm của ông Bằng như qua nhiều khóa làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã lạm dụng chức quyền sử dụng trái mục đích hai thửa đất nông nghiệp cạnh đền thôn Bình Khê và đầu cống trạm bơm. Cụ thể thửa đất cạnh đền Bình Khê có diện tích là 288m2 gia đình ông Bằng đã tự ý xây móng nhà kiên cố. Thửa đất đầu cống trạm bơm có diện tích là 964m2 đã được gia đình ông Bằng xây tường bao kiên cố, sử dụng trái mục đích trong nhiều năm liền.

“Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình ông Đinh Văn Thứ là người chịu trách nhiệm giải quyết, xử lý các sai phạm nêu trên của ông Nguyễn Như Bằng để trả lại công bằng cho xã hội, trả lại niềm tin cho nhân dân, nhưng ông Thứ đã không làm được như vậy.

Nhiều lần tôi tố cáo các sai phạm của Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, UBND thành phố Ninh Bình chỉ trả lời qua loa, vô trách nhiệm, cố tình bao che sai phạm. Người đứng đầu chính quyền thành phố Ninh Bình đã không kiểm tra, giám định sát sao, cụ thể thực tế mà ra quyết định thông báo giải quyết tố cáo rất chủ quan thiếu căn cứ” – ông Thơ bức xúc.

Dân “tố” lãnh đạo thành phố Ninh Bình bao che cho chủ tịch xã nhiều tai tiếng! - 4

Thửa đất cạnh đền Bình Khê ông bằng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đến nay chỉ bị xử lý qua loa, đại khái chưa triệt để.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Văn Thứ xác nhận, nội dung người dân tố cáo ông bao che cho Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đang được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm việc. Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình cho biết thêm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đang làm nội dung này hơn một tháng nay, và cũng đã làm việc với ông nội dung này.

Trong đơn tố cáo bà Lê Thị Thanh Tâm – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Ninh Bình, ông Thơ nêu rõ: Ông Nguyễn Như Bằng đã vi phạm nghiêm trọng Điều lệ Đảng và không trung thực với tổ chức Đảng. Cụ thể, ông Bằng đã khai man hồ sư lý lịch, có tới 2 năm sinh bất thường; ông Bằng không làm Bí thư Chi bộ thôn Bình Khê một ngày nào nhưng đã khai man hồ sơ Đảng viên, dối trá với tổ chức Đảng để vào làm cán bộ xã Ninh Nhất.

Ông Nguyễn Như Bằng không kê khai minh bạch tài sản cá nhân, đất đai của gia đình mặc dù với cương vị là Thảnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhiều khóa…

Ông Thơ cho hay: “Căn cứ vào buổi được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Ninh Bình gọi lên để thông báo kết quả về việc đơn tôi tố cáo ông Nguyễn Như Bằng, bà Lê Thị Thanh Tâm – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Ninh Bình cho rằng, những nội dung tôi tố cáo là không có sở kết luận sai phạm của ông Bằng. Bà Tâm làm việc kiểu qua loa, nương tay, bao che cho những sai phạm của cán bộ cấp dưới”.

Dân “tố” lãnh đạo thành phố Ninh Bình bao che cho chủ tịch xã nhiều tai tiếng! - 5

Thửa đất nông nghiệp rộng gần 1.000m2 gia đình ông Bằng xây tường bao, sử dụng trái mục đích nhiều năm liền.

Liên quan đến nội dung ông Mạc Vương Thơ tố cáo mình, bà Lê Thị Thanh Tâm xác nhận, bà đã có bản tường trình gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình về nội dung người dân tố cáo. Về nội dung người dân tố cáo mình, bà Tâm trả lời không có ý kiến gì và cho biết thêm, đấy là người dân không hiểu, bản thân bà làm đúng theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định, kế hoạch xác minh, làm rõ nội dung công dân tố cáo Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình và Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Ninh Bình bao che cho sai phạm của cấp dưới.

Được biết, từ khi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình có Quyết định thành lập đoàn xác minh các nội dung mà ông Thơ tố cáo, đến nay đã được hơn một tháng.

Ông Thơ cho biết: “Tôi hy vọng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Ninh Bình sẽ làm sáng tỏ các sai phạm của ông Nguyễn Như Bằng và sự bao che của Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình và bà Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Ninh Bình. Nếu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trả lời không thỏa đáng tôi sẽ tiếp tục tố cáo các sai phạm có liên quan lên cấp Trung ương”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm