Thứ ba, 25/06/2019 - 07:12

Nghệ An:

Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?

Dân trí

Nằm ở vị trí trọng điểm, với vai trò tích trữ cung cấp nước để phục vụ công tác cứu hỏa mỗi khi rừng thông vây quanh khu di tích lỡ xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, nhiều năm nay đập Khe Su bị bồi lấp, xuống cấp nghiêm trọng.

Đập nước dự phòng nguy cơ “chết”, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động”?

Đặc biệt trong giai đoạn nắng nóng kéo dài lượng nước dự trữ ở đây dường như không còn để phục vụ công tác cứu hỏa, luôn đặt toàn bộ khu rừng vào tình trạng “báo động đỏ”.

Khu di tích đặc biệt mộ bà Hoàng Thị Loan, ở xóm 10, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An được bao quanh bởi một khu rừng thông rộng lớn.

Nằm ở lưng chừng núi và có đập chứa nước Khe Su được thiết kế để tích trữ, cung cấp nước cho hệ thống bể nước phục vụ công tác cứu hỏa mỗi lúc không may xảy ra cháy rừng. Đồng thời đập nước này còn giúp điều hòa sinh thái tại khu vực rừng thông xã Nam Giang và vùng phụ cận.

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 1

Đập Khe Su có vai trò cung cấp nước cho các bể chứa nước phục vụ PCCCR tại rừng thông rộng lớn bao quanh Khu di tích mộ bà Hoàng Thị Loan. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong công tác PCCCR.

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 2

Tuy nhiên, thời gian qua đập nước này đã bị bồi lấp, xuống cấp nghiêm trọng không thể hoàn thành vai trò đặc biệt quan trọng của mình.

Đập Khe Su được xây dựng hàng chục năm nay, tuy nhiên qua thời gian đập nước đã bị bồi lấp, xuống cấp nghiêm trọng. Trữ lượng nước tích trữ đã không còn được bao nhiêu, đặc biệt trong thời gian nắng nóng kéo dài như những ngày qua lượng nước trong đập đã xuống rất thấp.

Bởi vậy nếu xảy ra sự cố cháy rừng xe cứu hỏa không thể tiếp cận để lấy nước từ đây để phục vụ công tác cứu hỏa. Thay vào đó nếu có lỡ xảy ra cháy rừng, thì buộc lực lượng cứu hỏa phải ra tận sông Đào cách đó khá xa để lấy nước. Chính vì vậy sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy?.

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 3

Qua hàng chục năm đưa vào sử dụng đập nước đã hư hỏng.

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 4

Trữ lượng nước trong đập xuống rất thấp vào mùa nắng nóng, diện tích lòng đập bị bồi lấp chỉ còn lại rất nhỏ.

Bên cạnh đó việc bơm nước từ đập lên hệ thống bể nước chữa cháy cũng vô cùng khó khăn vì mực nước đã xuống quá thấp. Đặc biệt, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An nắng nóng gay gắt kéo dài đã “vắt kiệt” lượng nước ít ỏi trong đập.

Nắng nóng kéo dài cũng khiến cho khu rừng thông này càng như được “sấy khô” nhiều hơn và nguy cơ xảy ra hỏa hoạn là rất cao. Trong khi đó, toàn bộ rừng thông rộng lớn này bao quanh Khu di tích đặc biệt mộ bà Hoàng Thị Loan nếu không may xảy ra sự cố hậu quả sẽ vô cùng nguy hiểm.

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 5
Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 6

Nắng nóng, gió lào vẫn đang từng ngày thiêu đốt đặt toàn bộ rừng thông quanh Khu di tích đặc biệt mộ bà Hoàng Thị Loan trong tình trạng báo động đỏ, nếu lỡ có sự cố xảy ra liệu “nước xa có cứu được lửa gần”.

Trước thực trạng trên, năm 2018, Trạm PCCCR Nam Giang thuộc Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 đã có Tờ trình gửi các cơ quan chức năng về việc xin hỗ trợ kinh phí để nâng cấp nạo vét mở rộng hồ chứa nước PCCCR khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan.

Trước những bức thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ rừng thông và khu di tích đặc biệt, ngay sau khi nhận được Tờ trình của Trạm PCCCR Nam Giang, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cũng đã thành lập đoàn trực tiếp kiểm tra thực tế tại đập chứa nước phục vụ chữa cháy rừng khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan.

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 7

Tờ trình về việc xin hỗ trợ kinh phí để nâng cấp nạo vét, mở rộng hồ chứa nước PCCCR khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan.

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 8

Chi cục Liểm lâm Nghệ An có văn bản trả lời chấp thuận Tờ trình của Trạm PCCCR Nam Giang.Nhận được văn bản chấp thuận, đơn vị nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết, tuy nhiên hơn 1 năm qua dự án vẫn chưa được chấp thuận triển khai, vẫn án binh bất động và chưa biết đến bao giờ mới triển khai.

Kết quả kiểm tra xác định, hệ thống bể chứa nước phục vụ chữa cháy rừng hiện nay một số bị hư hỏng rò rỉ, nước bị hao hụt chảy ra ngoài không đảm bảo phục vụ cho công tác PCCCR tại khu vực rừng gắn với khu mộ bà Hoàng Thị Loan thân mẫu Bác Hồ.

Việc nạo vét, nâng cấp, mở rộng dung tích hồ chứa nước để cung cấp nước bơm lên các hể chứa nước chữa cháy rừng là rất cần thiết và quan trọng…

Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đồng ý chủ trương cho Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 mời đơn vị tư vấn khảo sát thiết kế kỹ thuật nạo vét lòng hồ và tu sửa hệ thống bể chứa nước…

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 9
Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 10

Ngày 23/10/2018, BQLRĐD Nam Đàn có tờ trình gửi Sở Nông Nghiệp và PTNT Nghệ An về việc xin kinh phí làm đường băng cản lửa PCCCR tại huyện Nam Đàn.

Nhận được văn bản chấp thuận, đơn vị nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết, tuy nhiên hơn 1 năm qua dự án vẫn chưa được chấp thuận triển khai, vẫn án binh bất động và chưa biết đến bao giờ mới triển khai.

Nắng nóng, gió vẫn đang từng ngày thiêu đốt đặt toàn bộ rừng thông quanh Khu di tích đặc biệt mộ bà Hoàng Thị Loan trong tình trạng báo động đỏ, nếu lỡ có sự cố xảy ra liệu “nước xa có cứu được lửa gần”.

Những cán bộ tại trạm PCCCR Nam Giang vẫn túc trực, nơm nớp lo sợ trong khi đập nước vẫn cạn đi trông thấy từng ngày.

Đề nghị Sở NN&PTNT Nghệ An cùng các ban, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Nghệ An sớm “hồi sinh” đập chứa nước vô cùng quan trọng này để đảm bảo công tác PCCCR tại rừng thông quanh Khu di tích đặc biệt mộ bà Hoàng Thị Loan.

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 11
Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 12

Khu vực đập nước Khu Su cách đường băng và rừng thông. 

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 13
Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 14

Khu vực đập nước Khe Su đã cạn dần và chưa được nạo vét, nâng cấp ...

Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 15
Đập nước dự phòng chết mòn, rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”? - 16

Bảng chữ cấm đánh bắt cá ghi ngay trên tường trạm bơm nước dường như không có tác dụng.

Nguyễn Phê