Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:25

“Đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã”:

Đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!

Dân trí

Liên quan đến vụ “đất đứng tên người dân, sổ đỏ cấp cho xã” tại huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản chuyển đến UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Tuyến (ngụ tại ấp Tà Điếp C2, xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, gia đình bà vừa nhận được Văn bản số 1591/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ do Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc ký ngày 10/8/2016, với nội dung: “Văn phòng Chính phủ có nhận được đơn của một số công dân tỉnh Sóc Trăng (trong đó có đơn của bà Nguyễn Thị Tuyến-PV)gửi Thủ tướng Chính phủ. Qua nghiên cứu nội dung, Văn phòng Chính phủ thấy có 3 đơn (trong đó có đơn của bà Tuyến-PV) thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh Sóc Trăng. Văn phòng Chính phủ kính chuyển đến UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Bà Tuyến cho biết thêm: “Trước đó, gia đình tôi cũng nhận được Văn bản của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cho biết đơn của tôi đã được chuyển đến Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng xem xét, giải quyết, nhưng đến nay không thấy cơ quan này mời làm việc”.


Công văn của Văn phòng Chính phủ chuyển vụ việc đến UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét, giải quyết theo quy định.

Công văn của Văn phòng Chính phủ chuyển vụ việc đến UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét, giải quyết theo quy định.

Như Dân trí đã phản ánh, cha mẹ chồng bà Tuyến là ông Trần Công Để và bà Nguyễn Thị Trang (đã mất) để lại cho chồng bà là ông Trần Công Đổm (mất năm 2002) phần đất diện tích trên 4.750m2; trong đó có 300m2 là đất thổ cư, còn lại 4.450m2 là đất lúa.

Năm 1978, Phòng Lương thực huyện Thạnh Trị mượn 2.580m2 để làm sân phơi lúa (có xác nhận của ông Ngô Thanh Quang, nguyên Phó phòng Lương thực huyện Thạnh Trị). Sau khi Phòng Lương thực giải thể, phần đất nói trên được trả lại cho mẹ chồng bà Tuyến sử dụng.

Năm 1991, xã Thạnh Trị cho rằng đất đó là đất của xã, buộc gia đình bà phải tháo dỡ nhà cửa, trả lại đất cho xã quản lý nhưng gia đình bà Tuyến không đồng ý.

Đến năm 2004, UBND huyện Thạnh Trị ban hành Quyết định số 1219/QĐ-CT.UBND ký ngày 14/12/2004, với nội dung công nhận diện tích đất đó là của xã Thạnh Trị quản lý sử dụng.

Bà Tuyến khiếu nại đến UBND tỉnh Sóc Trăng cũng không được chấp nhận với lý do trên. Ngày 9/6/2010, diện tích đất nói trên được Sở TN-MT Sóc Trăng cấp sổ đỏ cho UBND xã Thạnh Trị. Đến năm 2013, xã Thạnh Trị công khai rao bán đấu giá 2.796m2 tại khu đất này với giá khởi điểm là 150.000 đồng/m2 nhưng không thành.

Trong khi đó, sổ mục kê ruộng đất (gồm 3 bản) lập ngày 4/7/1993 hiện còn lưu trữ tại UBND xã Thạnh Trị, Phòng TN-MT huyện Thạnh Trị và Sở TN-MT Sóc Trăng đều ghi nhận diện tích đất nói trên đứng tên ông Trần Công Đổm (chồng bà Tuyến) kê khai xin cấp sổ đỏ. Trong đó, sổ lưu tại UBND xã Thạnh Trị đã “được” cán bộ dùng bút gạch ngang tên ông Trần Công Đổm và ghi thêm dòng chữ phía sau “cơ quan xã trưởng - chế độ cũ”; còn sổ lưu tại Phòng TN-MT huyện Thạnh Trị và Sở TN-MT Sóc Trăng vẫn còn nguyên vẹn”. Thậm chí, Sở TN-MT Sóc Trăng cũng xác nhận sổ mục kê, sổ đăng ký ruộng đất năm 1993 do ông Trần Công Đổm đứng tên (văn bản xác nhận ký ngày 17/1/2013).

Vừa qua, UBND xã Thạnh Trị nhiều lần yêu cầu gia đình bà Tuyến tháo dỡ nhà cửa, công trình xây dựng, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, giao trả đất cho xã Thạnh Trị quản lý, sử dụng.

Trên phần đất đó, hiện nay một người con trai bà Tuyến là ông Trần Công Toàn và 2 người cháu ruột là ông Trần Công Hồng và ông Trần Công Thà, tổng cộng 14 công dân lương thiện, trong đó có 5 đứa trẻ đang tuổi ăn học; ông Thà là quân nhân xuất ngũ, đều là hộ nghèo, không có việc làm, đã làm nhà để ở.

Bạch Dương