Nghệ An:

Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối

Dân trí Những thửa ruộng bị “cô lập” giữa dự án, đất giao thông nội đồng, mương thoát nước bị thu hồi gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình canh tác khiến người dân khiếu nại, phản đối.
>>Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê
>>Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Lập đoàn xác minh giải quyết vụ việc

Đất nông nghiệp bị cô lập sau khi dự án được triển khai, buộc người dân phải đội đơn khiếu nại.

Vừa qua phóng viên Dân trí nhận được đơn thư của nhiều hộ dân có đất nông nghiệp tại vùng Đồng Sau, ở xóm 1, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An.

Nội dung đơn thư nêu rõ: Những hộ dân tại đây được nhà nước giao đất sản xuất nông nghiệp theo Nghị định 64 của Chính phủ, sau khi thực hiện chuyển đổi ruộng đất, họ canh tác sử dụng trên diện tích đất này ổn định và không có bất kỳ tranh chấp gì với ai.

Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối - 1

Từ khi dự án được triển khai, san lấp mặt bằng, những thửa ruộng tiếp giáp với tuyến đường tránh TP Vinh bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, gần đây những hộ dân này bất ngờ khi Công ty TNHH Hiến Thành tiến hành san lấp mặt bằng, triển khai xây dựng công trình trên phần đất nông nghiệp.

Khi dự án này được triển khai, phần đất của những hộ dân bị “cô lập” giữa dự án. Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông nội đồng, mương tưới, tiêu cũng được UBND tỉnh Nghệ An thu hồi giao cho doanh nghiệp này, đẩy người dân vào tình cảnh khốn khổ có đất mà cũng không thể canh tác. Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An đã thu hồi 567,6 m2 đất giao thông nội đồng, 142,1 m2 đất thủy lợi tại xã Hưng Thịnh giao cho công ty TNHH Hiến Thành thuê để thực hiện dự án

Người dân nơi đây cho rằng khi doanh nghiệp thực hiện dự án, các cấp chính quyền địa phương từ xã đến tỉnh đã không khảo sát, kiểm tra thực tế hiện trạng khu đất, ý kiến của nhân dân... Để đến khi dự án được triển khai đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân tại đây.

Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối - 2

Thửa ruộng của gia đình ông Thu bị cô lập thực sự khi dự án bắt đầu san lấp mặt bằng.

Bà Đinh Thị Hoa (xóm trưởng xóm 1, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên) cho biết: "Bản thân tôi là người trực tiếp sâu sát nhất với người dân. Tuy nhiên, khi tỉnh thu hồi diện tích đất giao thông nội đồng, mương thoát nước tại đây bản thân tôi không hề hay biết".

Bà Hoa cho biết thêm: Khi doanh nghiệp bắt đầu san lấp mặt bằng thì cá nhân tôi mới biết. Việc mất đường giao thông nội đồng, mương tưới, tiêu đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình canh tác của người dân nơi đây. Qúa trình các cấp thu hồi đất giao thông nội đồng, mương tưới, tiêu để giao cho doanh nghiệp xây dựng chúng tôi không hề hay biết. Đường giao thông nội đồng, mương tưới, tiêu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, quá trình sản xuất của những hộ dân tại đây nên người dân rất bức xúc.Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối - 3

Đường giao thông nội đồng, mương tưới tiêu phục vụ sản xuất cũng đã được thu hồi để bàn giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

Đại diện cho ý kiến một số hộ dân tại đây bà Đinh Thị Hoa đề nghị các cấp chính quyền chưa được bàn giao đất cho doanh nghiệp, đảm bảo cho người dân tại đây tiếp tục canh tác, sản xuất trên diện tích đất của mình.

Trong các hộ bị ảnh hưởng, thửa đất bị rơi vào tình cảnh cay đắng nhất là của gia đình ông Nguyễn Đình Thu với diện tích khoảng 1,5 sào.

Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối - 3
Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối - 4

Đơn của các hộ dân gửi cơ quan chức năng.

Mặt trước thửa đất này giáp với tuyến đường tránh TP.Vinh; bên cạnh tiếp giáp với một dự án khác đã được san lấp. Đến nay, khi dự án của Công ty TNHH Hiến Thành bắt đầu triển khai san lấp biến thửa đất của ông thành một cái ao sâu hoắm. Đặc biệt, không có đường xuống để sản xuất vì độ dốc quá lớn, khi mưa, hay hạn hán cũng không thể cấp nước tưới tiêu. Thửa đất hoàn toàn bị cô lập, bóp nghẹt khi dự án được triển khai.

Bà Nguyễn Thị Liên (SN 1958) có thửa đất tiếp giáp với phần đất của dự án trên bức xúc: "Dự án được triển khai, đất của chúng tôi họ lại chừa ra, rồi bây giờ bị cô lập, đất nông nghiệp cũng không thể sản xuất.

Cách đây mấy năm xóm có tổ chức họp, có đại diện của xã, nhà đầu tư nhưng hai bên vẫn chưa thỏa thuận được với nhau. Bây giờ họ cô lập, rồi kênh mương, đường giao thông nội đồng cũng được lấy hết… thì chúng tôi biết sản xuất, canh tác thế nào".

Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối - 5

Văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An chuyển đơn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên xem xét giải quyết sự việc.

Cũng theo những người dân tại đây, trong quá trình lập, thẩm định, duyệt quy hoạch của dự án nói trên, mặc dù là những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp khi dự án được triển khai nhưng người dân tại đây không hề hay biết. Doanh nghiệp chỉ thực hiện thỏa thuận đền bù với 1 hộ dân có đất tại đây để mở đường vào dự án, còn những hộ dân có đất ở vị trí tương tự thì lại bị cô lập hoàn toàn.

Được biết, từ khi doanh nghiệp bắt đầu triển khai dự án, san lấp mặt bằng, người dân nơi đây cũng đã nhiều lần tập trung phản đối. UBND xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên cũng đã nhiều lần giải quyết nhưng vẫn chưa thể dứt điểm.

Sau khi nhận được đơn thư của người dân xã Hưng Thịnh phản ánh UBND xã Hưng Thịnh, UBND huyện Hưng Nguyên đã sai phạm trong việc rà soát, lập quy hoạch, lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng… để thực hiện dự án do Công ty TNHH Hiến Thành làm chủ đầu tư, dẫn đến các hộ dân không được đền bù, hỗ trợ, không có đường giao thông, mương thoát nước, để sản xuất nông nghiệp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân… Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã có văn bản chuyển đơn của những hộ dân trên đến Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên giải quyết theo đúng thẩm quyền pháp luật quy định.

Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối - 6

Văn bản của UBND huyện Hưng Nguyên giao Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh chủ trì phối hợp với các phòng ban liên quan giải quyết sự việc.

Sau đó UBND huyện Hưng Nguyên đã tổ chức buổi làm việc với các hộ dân liên quan. Tại buổi làm việc thống nhất nội dung đề nghị các cơ quan có thẩm quyền và Công ty TNHH Hiến Thành thỏa thuận bồi thường với các hộ dân để thu hồi đất tại các thửa 386 diện tích 805,1 m2, thửa 400 diện tích 1.166m2, thửa 399 diện tích 689,7m2, thửa 355 diện tích 759m2.

Trường hợp không thỏa thuận bồi thường thì phải làm hệ thống kênh mương tiêu thoát nước và đường giao thông nội đồng cho các hộ dân để thuận tiện sản xuất nông nghiệp và bốc dỡ hoặc hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân bốc dỡ, di chuyển đất đá rơi vãi khi tiến hành san lấp mặt bằng. Đồng thời giao cho Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh chủ trì phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định. Kết quả báo cáo Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, Ban tiếp công dân trước ngày 15/4 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An.

Đất nông nghiệp bị “cô lập” giữa dự án, dân tập trung phản đối - 7

Xóm trưởng xóm 1, xã Hưng Thịnh chỉ vị trí đường giao thông nội đồng và kênh tưới tiêu đã bị thu hồi. Bà Hoa cho biết việc này cá nhân bà không hề hay biết.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Phòng TNMT huyện Hưng Nguyên, Nghệ An cho biết: "Diện tích đất nông nghiệp của những hộ dân trên không nằm trong dự án mà Công ty TNHH Hiến Thành được phê duyệt. Những thửa đất này nằm trong hành lang của tuyến đường tránh TP.Vinh.

Nhà đầu tư không được thuê đất tại vị trí trên, tuy nhiên họ vẫn phải thực hiện thỏa thuận giải phóng mặt bằng nếu muốn lấy mặt tiền thông thoáng. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thống nhất dẫn đến việc người dân khiếu kiện, kiến nghị".

"Việc thu hồi đường giao thông nội đồng, mương thủy lợi thuộc quyền của UBND tỉnh. Nếu có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của nhân dân chúng tôi cũng đã giao cho xã cùng cán bộ của phòng phối hợp kiểm tra xử lý, giải quyết", vị cán bộ Phòng TN&MT Hưng Nguyên cho biết thêm.

Một người dân tại đây bức xúc, các anh xem thực tế ở đây như thế này, đất thành một cái ao, đường xuống cũng không có thì làm sao mà sản xuất được. Ngay khi lập, phê duyệt dự án thì các cơ quan chức năng cũng phải tính đến hoàn cảnh của các hộ dân chúng tôi, sao lại quên đi.

Từ khi doanh nghiệp tiến hành san lấp mặt bằng, triển khai dự án nhiều lần người dân nơi đây cũng đã tập trung để bày tỏ sự phản đối.

Thiết nghĩ UBND huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An sớm xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa bàn, ổn định đời sống của người dân nơi đây.

Nhóm PV

MỚI NHẤT
Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí
Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện Kiên Lương cấp sổ đỏ phần đất gần 1.800m2 cho ông Hương. Và mới đây, sau 10 bài báo Dân trí, ông Hương đã được cấp sổ đỏ cho phần đất này.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:40

Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày
Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra lại quy trình chuyển nhượng 16 thửa đất của bà Minh Thùy sang người em trong một ngày 31/5/2018.

Thứ ba, 26/05/2020 - 07:34

Nhịp cầu bạn đọc số 6: Đề nghị làm rõ đơn bố kêu oan cho con tại Hà Tĩnh
Nhịp cầu bạn đọc số 6: Đề nghị làm rõ đơn bố kêu oan cho con tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Kiến nghị VKSND Lạng Sơn xem xét quyết định không khởi tố vụ án hình sự; phường Kim Giang chưa phá dỡ barie trái phép... là những nội dung những đơn thư bạn đọc gửi về Báo Dân trí.

Thứ hai, 25/05/2020 - 01:18

Kỳ lạ hàng chục cột điện, cột đèn nằm "chình ình" trên đường tại Gia Lai
Kỳ lạ hàng chục cột điện, cột đèn nằm "chình ình" trên đường tại Gia Lai

(Dân trí) - Chuyện kì lạ khi hàng chục cột điện, cột đèn...nằm trên tuyến đường đang làm, gây nguy hiểm cho người dân qua lại. Không những thế, con đường cũng mang một hình thù đặc biệt...“chẳng giống ai”.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:47

Gỗ lậu "lộng hành" trên vùng biên giới: "Con voi chui lọt lỗ kim"!
Gỗ lậu "lộng hành" trên vùng biên giới: "Con voi chui lọt lỗ kim"!

(Dân trí) - Một vụ vận chuyển gỗ lậu trái phép “qua mặt” nhiều cơ quan chức năng và nhiều năm bị "đắp chiếu". Đến khi Bộ Công an lật lại vụ án thì đã phát hiện việc nhận hối lộ và tiếp tay cho gỗ lậu hoạt động.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:37

Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình!
Tỉnh uỷ Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu báo cáo vụ hành dân điển hình!

(Dân trí) - Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu đã yêu cầu UBND TP Vũng Tàu báo những nội dung mà báo Dân trí phản ánh trong bài viết “Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”.

Thứ hai, 25/05/2020 - 07:35

Sóc Trăng: Vì sao nước mắt Mẹ Việt Nam anh hùng lại tiếp tục rơi?
Sóc Trăng: Vì sao nước mắt Mẹ Việt Nam anh hùng lại tiếp tục rơi?

(Dân trí) - Về huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) những ngày giữa tháng 5/2020, chúng tôi được người dân địa phương kể cho nghe một câu hết sức đau lòng mà nguyên nhân có sự “góp sức” của chính quyền địa phương.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:48

Lùm xùm lý lịch của Bí thư xã vừa tái cử ở Sóc Trăng
Lùm xùm lý lịch của Bí thư xã vừa tái cử ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Nhiều người dân xã Đại Ân 1 (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) không đồng tình khi ông Nguyễn Văn Sử tái cử Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2020-2025, vì cha ông này khai man hồ sơ hưởng chế độ thương binh.

Chủ nhật, 24/05/2020 - 07:45

Dự án đường giao thông tiền tỉ, chưa bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt
Dự án đường giao thông tiền tỉ, chưa bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt

(Dân trí) - Dù chưa bàn giao sử dụng, nhưng công trình đường giao thông tại xã miền núi Quảng Trị, được xây dựng từ nguồn vốn chương trình nông thôn mới đã lộ bất cập, mặt đường xuất hiện vết nứt tại nhiều điểm.

Thứ bảy, 23/05/2020 - 07:39

Nghệ An: Người dân đề nghị chi trả chế độ tham gia dân công hỏa tuyến
Nghệ An: Người dân đề nghị chi trả chế độ tham gia dân công hỏa tuyến

(Dân trí) - Nghe tin có chế độ trợ cấp cho dân công hỏa tuyến từng tham gia phục vụ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhiều người dân tại xã Quỳnh Vinh (TX Hoàng Mai, Nghệ An) đã làm đơn lên nhưng chưa được trả lời.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:06

Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Tiết lộ khó tin từ cấp dưới!
Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Tiết lộ khó tin từ cấp dưới!

(Dân trí) - Theo tiết lộ của một cán bộ tại Chi cục THADS huyện Hương Khê, ông này từng bị Chi cục trưởng Võ Thuần Nho dọa gây sức ép để cấp trên chuyển đi nơi khác vì dám phản bác việc không thi hành bản án.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 10:02

Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị
Lùm xùm vụ chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm rõ có hay không việc lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án chuyển đổi sân golf Phan Thiết.

Thứ sáu, 22/05/2020 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách!
Quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người: Tình hình đã quá cấp bách!

(Dân trí) - Hàng chục vụ tai nạn chết người do quốc lộ 31 xuống cấp trầm trọng. Tỉnh Bắc Giang như “ngồi trên lửa”. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp nhiều Bộ khẩn trương xem xét.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:34

Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp
Quảng Trị: Buôn bán, vận chuyển lợn trái phép ở khu vực biên giới phức tạp

(Dân trí) - Trước tình hình buôn bán, vận chuyển lợn qua biên giới phức tạp, cơ quan chức năng Quảng Trị ra văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:10

"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng
"Nam sinh bị đánh chấn thương não": Hơn 7 tháng, chưa có kết luận thỏa đáng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nam sinh bị đánh chấn thương não, địa phương chậm xử lý” xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), gia đình cho biết công an địa phương vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Thứ năm, 21/05/2020 - 07:08

3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?
3 phút cùng luật sư: Nạo phá thai có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Có rất nhiều lý do để một người quyết định nạo phá thai. Nhưng suy cho cùng đây vẫn là hành động “cắt” đi sự sống. Vậy theo góc nhìn của pháp luật, hành vi này sẽ được nhìn nhận thế nào?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:36

Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?
Wefit phá sản, khách hàng có thể đòi lại được tiền không?

(Dân trí) - Wefit là một ứng dụng kết nối người tập luyện thể dục thể thao với phòng tập mới đây đã tuyên bố phá sản. Nhiều khách hàng của công ty thắc mắc về việc số tiền họ đã đóng vào liệu có được bồi hoàn?

Thứ tư, 20/05/2020 - 07:35

Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?
Quên mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi lái xe, nộp phạt thế nào?

(Dân trí) - Các cá nhân vi phạm được quyền nộp tiền phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông trực tiếp xử lý vi phạm. Trường hợp người vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:14

Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn
Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Lấy lý do để kịp tiến độ về đích nông thôn mới, xã đã “mượn” 200 triệu đồng tiền công đức của đền để “lấp tiêu chí”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 12:11

Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia
Bắc Giang minh bạch xử lý kết luận thanh tra tại dự án Trường bắn Quốc gia

(Dân trí) - Khoảng 6000 hộ dân đã di chuyển ra ngoài Trường bắn TB1, ổn định đời sống và không còn tình trạng tái chiếm đất quốc phòng. Một số sai phạm liên quan dự án di dân đã được xử nghiêm minh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:48

Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản
Đồng Tháp: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT kết luận bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất trong một ngày là đúng quy trình, điều này khiến nhiều hộ dân bức xúc. Họ khẳng định có dấu hiệu cán bộ tiếp tay tẩu tán tài sản.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:32

Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"
Các dòng sông kêu cứu "thấu trời xanh", Bắc Ninh lập tổ công tác "giải cứu"

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài sông Cầu “giãy chết” và sông Đuống nham nhở lở loét, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Đê điều và Luật Thuỷ lợi.

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:06

Chi cục trưởng thi hành án "hành dân": Bản án bất ngờ được “kích hoạt”!
Chi cục trưởng thi hành án "hành dân": Bản án bất ngờ được “kích hoạt”!

(Dân trí) - Bản án được TAND đưa ra phán quyết cách đây 3 năm, TAND cấp cao tại Hà Nội khẳng định không có căn cứ kháng nghị thủ tục giám đốc thẩm, tuy nhiên Chi cục THADS huyện Hương Khê chậm trễ thi hành.

Thứ hai, 18/05/2020 - 10:42

Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện
Bình Dương: “Chóng mặt” vì tòa liên tiếp chuyển đơn khởi kiện

(Dân trí) - Một doanh nghiệp hoạt động tại Bình Dương đang lâm cảnh cùng đường khi đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật bị chuyển lòng vòng, chưa toà nào chịu tiếp nhận.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:17