Bắc Giang - Bài 7:

Đấu thầu tài sản công kiểu “làm xiếc”, kết luận hàng loạt sai phạm nhưng... không xử lý?

Dân trí Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí về việc Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang liên tiếp tạo ra các kết quả quan trắc “đẹp” làm “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp “bức tử” môi trường và đấu thầu mua sắm tài sản công kỳ lạ, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã kết luận hàng loạt sai phạm tại đơn vị này.
>>Hàng loạt sai phạm tại Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, "vẽ bùa" cho doanh nghiệp
>>Bài 3: Một kiểu đấu thầu mua tài sản công lạ lùng của Trung tâm quan trắc!
>>Bắc Giang: Thanh tra doanh nghiệp bị dân kịch liệt tố gây ô nhiễm

Ngoài hàng loạt các sai phạm khi thực hiện quan trắc môi trường của Trung tâm quan trắc cùng với việc hồ sơ quan trắc định kỳ mất tích bí ẩn để Thanh tra tỉnh Bắc Giang không thể tiếp cận, những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong quá trình “làm xiếc” đấu thầu tài sản công của cơ quan này đã được Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận.

Theo đó, sai phạm được chỉ ra cụ thể tại các gói thầu mua sắm trang thiết bị trong nhiều năm liên tiếp từ năm 2010 đến năm 2013.

Cụ thể tại gói thầu mua sắm trang thiết bị năm 2010, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang kết luận: Hồ sơ mời thầu (HSMT): Không quy định cụ thể thời gian đóng, mở thầu. Nội dung yêu cầu về mặt kỹ thuật: Yêu cầu về hàng hóa ghi rõ ràng và nước sản xuất, cụ thể: Phần mềm điều khiển hệ thống và phân tích xử lý dữ liệu, ghi rõ là Phần mềm Chemstaion- đây là một phần mềm của hãng Agilent của Mỹ; Bộ chiết ghi rõ là của Đức, vi phạm về các hành vi bị cấm trong đấu thầu được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 23 Nghị định số 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về nội dung HSMT quy định hồ sơ mời thầu không được nêu yêu cầu nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa. HSMT không đóng dấu giáp lai, vi phạm quy định tại Điều 26, Nghị định 110/2004/NĐ-CP.

Đấu thầu tài sản công kiểu “làm xiếc”, kết luận hàng loạt sai phạm nhưng... không xử lý? - 1


Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận hàng loạt sai phạm tại Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, tạo “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận hàng loạt sai phạm tại Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, tạo “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp.

Theo thông báo mời thầu, thời gian đóng thầu vào 7 giờ ngày 11/5/2010 và thời gian mở thầu vào 7 giờ 30 phút ngày 11/5/2010. Nhưng tại Biên bản đóng dấu và Biên bản mở thầu đề cùng thời gian 7 giờ 30 ngày 11/5/2010. Việc làm trên chưa tuân thủ tại khoản 3, Điều 28 Nghị định số 85/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

Trung tâm Quan trắc thực hiện việc đăng tải thông tin về đấu thầu như: Thông báo mời thầu, Thông báo kết quả trúng thầu trên Báo Bắc Giang là không đúng quy định về về yêu cầu đăng tải thông tin đấu thầu, cụ thể đối với đấu thầu rộng rãi không có sơ tuyển, phải thực hiện đăng tải thông tin mời thầu trên Báo Đấu thầu 3 kỳ liên tiếp và trên trang thông tin điện tử về đấu thầu.

Báo cáo kết quả chấm thầu do Trung tâm Quan trắc lập, không do Tổ chuyên gia lập và ký tên, chưa đúng theo quy định tại khoản 1 Điều 63 Luật Đấu thầu năm 2005.

Hơn nữa, Thanh tra tỉnh Bắc Giang còn làm rõ các nội dung sai phạm làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trúng thầu gồm: Hồ sơ mời thầu sai phạm, cụ thể, yêu cầu về năng lực (doanh thu bình quân của 03 năm gần nhất) sai quy định tại Thông tư số 05/2010/TT-BKH, ngày 10/2/2010 của Bộ kế hoạch và Đầu tư, có thể làm hạn chế số nhà thầu tham dự (yêu cầu doanh thu bình quân của 03 năm gần nhất trong HSMT >= 16,5 tỷ, trong khi gói thầu = 2,82 tỷ, hệ số k= 7,23 trong khi yêu cầu của Thông tư là k=1,5). Do đó có 02/02 nhà thầu tham dự thầu không đạt điều kiện mà chỉ có nhà thầu trúng thầu đạt yêu cầu này.

Bà Nguyễn Thị Kim Trinh, Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT là thành viên Tổ chuyên gia tư vấn đấu thầu đồng thời là thành viên Tổ thẩm định của Sở TN&MT là không đúng với quy định tại khoản 4, Điều 12 Luật Đấu thầu năm 2005.

Tại gói thầu mua sắm thiết bị năm 2011, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cũng kết luận hàng loạt sai phạm như: Kế hoạch đấu thầu được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt ngày 15/5/2011 tại Quyết định số 635/QĐ-UNBD; Báo cáo thẩm định HSMT được lập ngày 18/5/2011, như vậy HSMT và báo cáo thẩm định HSMT được lập và thẩm định trước khi có Quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu.


Không những liên tiếp tạo bùa hộ mệnh cho doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường Bắc Giang còn có kiểu đấu thầu mua tài sản công kỳ lạ.

Không những liên tiếp tạo "bùa hộ mệnh" cho doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, Trung tâm quan trắc môi trường Bắc Giang còn có kiểu đấu thầu mua tài sản công kỳ lạ.

Tại hồ sơ mời thầu, sai phạm nghiêm trọng là trong nội dung yêu cầu về cung cấp, Tung tâm Quan trắc đã đưa ra yêu cầu cụ thể về xuất xứ hàng hóa, cụ thể:

* Bộ cất đạm tự động của hãng VELP: Đây là hãng của Italia

* Máy đo khí thải ống khói, ghi rõ xuất xứ Đức

* Hệ thống trưng cất chân không ILMDEST: Đây là hãng sản xuất của Đức.

* Bộ điều khiển Testo mã 06323511: Hãng Testo của Đức.

Việc làm này đã vi phạm về các hành vi bị cấm trong đấu thầu quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 23 Nghị định số 85/2009/NĐ-CP (về nội dung HSMT quy định: Hồ sơ mời thầu không được nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật Đấu thầu).

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Giang còn chỉ ra thêm những sai phạm của đơn vị này mà Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang không kết luận như:

Chủ đầu tư (Trung tâm Quan trắc) không đăng công khai kế hoạch đấu thầu, thông báo mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu trên báo đấu thầu và trang thông tin điện tử về đấu thầu; vi phạm điểm a, b, khoản 1, Điều 5 của Luật Đấu thầu năm 2005. Mặt khác, trong hồ sơ mời thầu không có thông tin về giá gói thầu. Kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu cho thấy, có 02/03 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu có giá cao hơn giá gói thầu (giá gói thầu 2,02 tỷ đồng) và bị loại; chỉ có 01 nhà thầu trả giá thấp hơn giá gói thầu (02 triệu đồng) và đã trúng thầu.

Hồ sơ mời thầu còn một số điểm vi phạm như: Yêu cầu về năng lực (Doanh thu bình quân của 03 năm gần nhất) trong hồ sơ mời thầu và trong báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu là không thống nhất (HSMT yêu cầu trung bình mỗi năm 10 tỷ đồng, trong báo cáo đánh giá HSMT chỉ yêu cầu > 3 tỷ đồng); điều này là không hợp lệ và thiếu minh bạch, vi phạm hướng dẫn tại Thông tư số 05/2010/TT-BKH, ngày 10/02/2010 của Bộ Kế hoạch và đầu tư, có thể làm hạn chế số nhà thầu tham dự (yêu cầu doanh thu của 03 năm gần nhất theo yêu cầu chỉ bằng 1,5 lần giá gói thầu). Từ yêu cầu không đúng quy định trên, đã có 01/03 nhà thầu tham dự không đạt điều kiện này…

Đặc biệt, gói thầu mua sắm trang thiết bị 2012, Sở TN&MT không có kết luận về việc tổ chức đấu thầu gói thầu mua sắm trang thiết bị năm 2012 của Trung tâm Quan trắc.


Lãnh đạo Sở TN&MT có trách nhiệm với những sai phạm tại Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang.

Lãnh đạo Sở TN&MT có trách nhiệm với những sai phạm tại Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang.

Trong khi đó, Thanh tra tỉnh chỉ rõ: Qua kiểm tra hồ sơ thấy, việc tổ chức đấu thầu, gói thầu mua sắm trang thiết bị năm 2012 của Trung tâm Quan trắc còn có sai sót: Thời gian đóng thầu trong thông báo mời thầu là 7h ngày 08/10/2012, biên bản đóng thầu thực hiện lúc 8h ngày 08/10/2012 (sau 01h) là không thống nhất và không đảm bảo khách quan.

Tại gói thầu mua sắm trang thiết bị năm 2013, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang kết luận sai phạm tại gói thầu mua sắm trang thiết bị phòng thí nghiệm

“Tại Chương 5 phạm vi cung cấp: Đơn vị ghi rõ nước sản xuất trong yêu cầu về hàng hóa, vi phạm quy định tại khoản 5, Điều 12, Luật Đấu thầu năm 2005; cụ thể: Detector dẫn điện không tiếp xúc - CCD ghi rõ nước sản xuất là Đức; Hóa chất: Dung môi dùng cho HPLC ghi rõ là Châu Âu…

Hàng loạt sai phạm trong quá trình đấu thầu mua sắm tài sản công tại Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang đã được thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận như vậy. Tuy nhiên, điều khó hiểu là Thanh tra tỉnh Bắc Giang lại đưa ra kiến nghị xử lý rất kỳ lạ: “Do các tồn tại, sai phạm Trung tâm Quan trắc đã xảy ra từ lâu (không còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm b khoản 1, điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012), Việc khắc phục hậu quả về tài chính kế toán (như truy thu tiền, hủy bỏ kết quả đấu thầu) không khả thi, hơn nữa hệ thống máy móc, trang thiết bị được mua sắm qua các gói thầu nêu trên vẫn đang hoạt động bình thường nên không đặt vấn đề xử lý về tài chính, kế toán”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Tranh cãi lùm xum về quyền sử dụng khu đất mở quán cafe sát trạm điện
Tranh cãi lùm xum về quyền sử dụng khu đất mở quán cafe sát trạm điện

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc khu đất sát cạnh bốt điện của Công ty điện lực Đống Đa bị cả công ty điện lực và chính quyền địa phương không nhận quản lý, gia đình bà Lê Thị Minh Hiền đang quản lý khu đất mở quán café cho rằng gia đình bà là chủ sở hữu hợp pháp và đang đề nghị được cấp “sổ đỏ”.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:44

Dự án nhà máy xi măng nghìn tỷ “biến” thành nơi nuôi gia súc!
Dự án nhà máy xi măng nghìn tỷ “biến” thành nơi nuôi gia súc!

(Dân trí) - Dự án nhà máy xi măng Phú Sơn có mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ, công xuất dự kiến 11 triệu tấn/năm, khi hoàn thành sẽ là động lực phát triển kinh tế huyện miền núi nghèo Nho Quan (Ninh Bình). Tuy nhiên, gần 10 năm nay dự án này bỏ hoang, bị "biến" thành nơi nuôi gia súc.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:00

Mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: "Vừa thất hứa với dân, vừa phạm luật"
Mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả: "Vừa thất hứa với dân, vừa phạm luật"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chính quyền lập biên bản mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả” xảy ra tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), Luật sư Hồ Nguyên Lễ nêu quan điểm: “Người dân đã cho chính quyền địa phương mượn đất nhưng nay không trả lại, mà còn nại ra lý do phần đất thuộc Nhà nước quản lý chưa xác định kỹ nên làm biên bản nhầm là không thỏa đáng, là không tôn trọng và nói ngược với những gì đã hứa với dân”.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:52

Chồng mang dao ép vợ cũ nhận nợ 2,5 tỷ vẫn thắng kiện: “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”?
Chồng mang dao ép vợ cũ nhận nợ 2,5 tỷ vẫn thắng kiện: “Nén bạc đâm toạc tờ giấy”?

(Dân trí) - “Nghề nào cũng có khi gặp tai nạn khi thực thi công việc. Nhưng nếu là vì động cơ không trong sáng mà cố ý làm không đúng nhiệm vụ thì đó là điều đáng trách nhất. Nghề xét xử liên quan trực tiếp đến tính mạng, tài sản, danh dự con người, mà sai lầm do động cơ không trong sáng thì tốt nhất là nên làm nghề khác. Với những quan tòa không liêm chính thì không thể Nhân danh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam được”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:47

Bắc Giang: Kỷ luật hạ bậc lương giám đốc công ty lâm nghiệp để hàng chục hecta rừng bị đốt phá
Bắc Giang: Kỷ luật hạ bậc lương giám đốc công ty lâm nghiệp để hàng chục hecta rừng bị đốt phá

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hơn 50 ha rừng bị đốt phá tại huyện Lục Nam, UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu xem xét trách nhiệm của Công ty lâm nghiệp Mai Sơn cùng Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Nam. Mới đây nhất, ông Nguyễn Văn Bình, chủ tịch kiêm giám đốc Công ty lâm nghiệp Mai Sơn bị kỷ luật hạ bậc lương do vi phạm trong quản lý, điều hành công ty.

Thứ năm, 13/07/2017 - 07:36

Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Mấu chốt sai phạm nằm ở đâu?
Vụ cổ phần hoá tai tiếng tại HACINCO: Mấu chốt sai phạm nằm ở đâu?

(Dân trí) - Vì sao các nhà đầu tư hợp pháp trong quá trình cổ phần hoá tại Công ty HACINCO bức xúc trước kiến nghị chấp nhận chuyển nợ thành vốn góp cổ phần? Đây có phải là mấu chốt sai phạm dẫn đến những hệ luỵ khiến vụ cổ phần hoá này đến nay vẫn chưa thể thực hiện dứt điểm?

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:17

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Thanh tra Chính phủ lên tiếng!
Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Thanh tra Chính phủ lên tiếng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên chiếm đường công cộng” xảy ra tại thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Thanh tra Chính phủ cho biết thẩm quyền giải quyết thuộc UBND huyện Phú Quốc.

Thứ tư, 12/07/2017 - 07:40

TP HCM: Doanh nghiệp điêu đứng vì quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm “bất thường”!
TP HCM: Doanh nghiệp điêu đứng vì quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm “bất thường”!

(Dân trí) - Cho rằng quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, ông Huy đã kháng cáo và làm đơn gửi các cơ quan cấp cao đề nghị làm rõ nhưng đến nay đã hơn 1 năm sự việc vẫn rơi vào “im lặng”.

Thứ tư, 12/07/2017 - 07:37

Gầm cầu vượt bị “xẻ thịt” biến thành bãi đỗ xe cho thuê giá… bèo?
Gầm cầu vượt bị “xẻ thịt” biến thành bãi đỗ xe cho thuê giá… bèo?

(Dân trí) - Được UBND tỉnh Ninh Bình đồng ý, thành phố Ninh Bình cho phép, phường Thanh Bình đã “xẻ thịt” 2.180m2 mặt bằng gầm cầu vượt Thanh Bình cho thuê để lập bãi đỗ xe ô tô. Từ năm 2009 đến nay, UBND phường này thu về tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:03

"Ngóng" kết quả xử lý kỷ luật Đảng với lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau
"Ngóng" kết quả xử lý kỷ luật Đảng với lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau

(Dân trí) - Tháng 3/2017, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản gửi Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh này đề nghị xem xét xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau. Thế nhưng, đã gần 4 tháng trôi qua, Đảng ủy Khối doanh nghiệp vẫn “im lặng” một cách khó hiểu.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:28

Nhà văn hóa tiền tỷ mới sử dụng đã “chờ sập”: Lại “ông thầy ăn một, bà cốt ăn hai”?
Nhà văn hóa tiền tỷ mới sử dụng đã “chờ sập”: Lại “ông thầy ăn một, bà cốt ăn hai”?

(Dân trí) - “Chắc chắn là công trình bị rút ruột rồi, dấu hiệu tham ô tham nhũng là đây chứ đâu xa. Với 4,8 tỷ, nếu đấu thầu công khai và trong sạch, chúng tôi còn xây được 2 công trình thế này thật kiên cố hàng trăm năm. Cũng may nó xuống cấp khi chưa đưa vào sử dụng còn không gây thiệt hại về người, chứ nếu không…”, bạn đọc Dân trí bày tỏ ý kiến.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:00

Nhịp cầu bạn đọc số 14: "Nóng" khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai!
Nhịp cầu bạn đọc số 14: "Nóng" khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai!

(Dân trí) - Trong tuần qua, báo Dân trí đã nhận được rất nhiều đơn, thư của bạn đọc trên mọi miền tổ quốc, trong đó có nội dung đơn của các ông/bà: Trương Thị Chi ở Sơn La, Nguyễn Vũ Hoan ở Thanh Hóa, ông Nguyễn Nhân Tường ở Bắc Giang, và đại diện của 105 hộ dân ở phường Cửa Nam, TP.Vinh...

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cám cảnh cư dân thành phố trắng đêm thay phiên nhau đi "canh" nước sạch!
Cám cảnh cư dân thành phố trắng đêm thay phiên nhau đi "canh" nước sạch!

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tại nhiều khu dân cư trên địa bàn TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị liên tục xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nguồn nước bị nhiễm bẩn khiến người dân vật vã “kêu trời”. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra giữa thời điểm thời tiết khô nóng như hiện nay đã gây nên sự xáo trộn trong đời sống và sinh hoạt của người dân.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:47

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chuyển Vụ 12 xử lý!
Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chuyển Vụ 12 xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ doanh nghiệp “cướp” đường công cộng bị “tố” hủy hoại tài sản của người dân, Cơ quan điều tra (Viện KSND tối cao) vừa chuyển vụ việc đến Vụ Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) để xử lý theo quy định.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:42

Chủ tịch xã gian lận bằng cấp vẫn tại vị: Thanh tra Sở Giáo dục & Đào tạo vào cuộc!
Chủ tịch xã gian lận bằng cấp vẫn tại vị: Thanh tra Sở Giáo dục & Đào tạo vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chủ tịch xã gian lận bằng cấp nhưng chỉ bị kỷ luật rồi cho tại vị”, nguồn tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Cà Mau xác nhận, Thanh tra Sở này đang tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:38

Chồng mang dao ép vợ cũ nhận nợ 2,5 tỷ vẫn thắng kiện: "Quan toà" là những ai?
Chồng mang dao ép vợ cũ nhận nợ 2,5 tỷ vẫn thắng kiện: "Quan toà" là những ai?

(Dân trí) - TAND cấp cao vừa quyết định hủy 2 bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp và phúc thẩm của TAND TP.HCM đã tuyên trong vụ chồng dùng dao ép vợ cũ nhận nợ 2,5 tỷ đồng. Vậy những “quan toà” đã phán xử trong hai bản án vừa bị hủy là ai?

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:28

Bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: “Quanh co” trên nỗi đau của người dân?
Bác sĩ tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: “Quanh co” trên nỗi đau của người dân?

(Dân trí) - Lại một lần nữa, gia đình ông Trọng phải chịu nỗi đau giằng xé, kéo dài khi cái chết của con trai ông chưa được làm sáng tỏ. Những đơn vị xử lý vụ việc này chưa đưa ra được kết luận thoả đáng mà chỉ “quanh co” trên nỗi đau của người dân.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 05:03

Cầu 30 tuổi xuống cấp, dân "run cầm cập" qua lại hàng ngày!
Cầu 30 tuổi xuống cấp, dân "run cầm cập" qua lại hàng ngày!

(Dân trí) - Từ rất nhiều năm nay, hàng ngày, hàng giờ hàng ngàn hộ dân các xóm khu vực Lâm Sơn, thuộc xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An phải qua lại trên cầu Ông Tiếu còn gọi là cầu Nhẳng đã xuống cấp trầm trọng, mặc cho nguy hiểm rình rập.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 07:51

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tiếp tục ký quyết định xử phạt một công ty “bức tử” môi trường
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tiếp tục ký quyết định xử phạt một công ty “bức tử” môi trường

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh vừa ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Trân Minh Châu 100 triệu đồng về hành vi sai phạm trong hoạt động dẫn đến hậu quả “bức tử” môi trường.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 07:45

Vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô: Tiền thi hành án “bặt vô âm tín” suốt 14 năm!
Vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô: Tiền thi hành án “bặt vô âm tín” suốt 14 năm!

(Dân trí) - Liên quan đến việc kê biên, bán đấu giá căn nhà tại số 14B, tổ 1, khối 3C, thị trấn Đông Anh để đảm bảo thi hành án, sau 14 năm kể từ thời điểm tài sản được bán đấu giá thành, người mua trúng đấu giá và người được thi hành án vẫn “ngơ ngác” bởi số tiền thi hành án “bặt vô âm tín” suốt 14 năm.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:44

Hà Nội: Ám ảnh “hung thần” thường trực trong nội đô
Hà Nội: Ám ảnh “hung thần” thường trực trong nội đô

(Dân trí) - Trên một số tuyến phố được coi là “thủ phủ” về hàng sắt thép tại Hà Nội như Đê La Thành, Giảng Võ, hàng ngày lượng hàng trung chuyển qua đây là rất lớn. Chính vì vậy, việc bắt gặp những “hung thần” chở tôn, thép cồng kềnh không phải quá khó. Những “hung thần” này vào giờ cao điểm thực sự là nỗi ám ảnh với nhiều người dân.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:22

Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Đừng để bài ca rút kinh nghiệm lại vang lên!
Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Đừng để bài ca rút kinh nghiệm lại vang lên!

(Dân trí) - “Ông Bí thư huyện Cần Giuộc nói rất hay, nhưng không biết làm có hay không? hay chỉ kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc? cùng lắm kỷ luật cái anh cán bộ nhỏ nhất: cảnh cáo, khiển trách… những việc tương tự thế này ở Việt Nam xảy ra rất nhiều rồi!”, “Bị cách chức họ đâu có sợ vì chắc chắn đã kiếm được một khoản lớn. Cần phải truy tố và phục hồi nguyên trạng. Mỗi tỉnh chỉ cần làm một vụ là ổn ngay”- bạn đọc Dân trí “gỡ rối” giúp chính quyền tỉnh Long An.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:04

Giáo viên tố cáo hiệu trưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai hồi âm
Giáo viên tố cáo hiệu trưởng, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai hồi âm

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Hồ Văn Lương, nguyên giáo viên trường THPT Lê Hồng Phong, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về việc hiệu trưởng vi phạm luật, Báo Dân Trí đã chuyển đơn đến Sở Giáo Dục& Đào Tạo tỉnh Đồng Nai và đã nhận được văn bản trả lời.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:03

Gia đình liệt sỹ tìm công lý 35m2 đất: Dân “tố” bản cam kết trả đất mờ ám!
Gia đình liệt sỹ tìm công lý 35m2 đất: Dân “tố” bản cam kết trả đất mờ ám!

(Dân trí) - Gia đình liệt sỹ cho rằng, “bản cam kết trả đất” chính quyền địa phương đưa ra là mờ ám, làm sai lệch sự việc. Chính quyền dùng văn bản này khẳng định 35m2 đất “mượn” là thiếu căn cứ, trong khi đó gia đình liệt sỹ có đầy đủ giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc đất.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 08:00