Thứ tư, 02/01/2013 - 06:37

Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Đề nghị khởi tố vụ một phụ nữ bị hành hung tại quận Hoàn Kiếm

Dân trí

Quận Hoàn Kiếm ra văn bản yêu cầu nhà bà Nguyễn Thị Hồng khôi phục khu bếp liền kề nhà chính tại 70 Lý Thường Kiệt. Khi nhà bà Hồng xây dựng thì bị hàng xóm liên tục đập phá, đe dọa, còn bà Hồng bị ném vỡ đầu phải đi cấp cứu.

Ngày 31/12/2012, báo Dân trí đã có bài viết phản ánh việc bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại 70 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội bị đối tượng Lại Thị Bình (là chị em với nhà hàng xóm là Lại Thị Hằng) dùng gạch ném liên tiếp vào 16h00 ngày 29/12/2012, khi bà Hồng đi bộ từ Phan Bội Châu về số 70 Lý Thường Kiệt. Hậu quả, bà Hồng bị chảy máu, choáng váng đầu óc và phải đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn.
 
Bà Hồng bị tấn công bằng gạch đến vỡ đầu phải đi cấp cứu chiều 29/12/2012
Bà Hồng bị tấn công bằng gạch đến vỡ đầu phải đi cấp cứu chiều 29/12/2012

Theo tường trình của bà Hồng, đây không phải là lần đầu gia đình bà bị hộ dân hàng xóm đe dọa, trước đó, chồng bà Hồng là ông Phạm Thế Bình đã từng bị hành hung phải đi điều trị dài ngày ở bệnh viện. Lo sợ bị lĩnh thêm nhiều đòn trả thù, từ ngày 29/12/2012 đến nay các thành viên gia đình bà Nguyễn Thị Hồng không dám sinh sống ở nhà và phải nhờ họ hàng trông nom.

Điều tra theo đơn thư bạn đọc, PV báo Dân trí phát hiện nguyên nhân chính dẫn đến vụ hành hung nhắm vào bà Nguyễn Thị Hồng và những mâu thuẫn liên quan đến việc sử dụng khoảng không trong sân nhà 70 Lý Thường Kiệt kéo dài từ nhiều tháng qua. Cho rằng bà Hồng xây dựng trên diện tích chung, bà Lại Thị Hằng ở liền kề đã cho người vào đập phá tài sản trên phần đất thuộc sở hữu hợp pháp của nhà bà Hồng, thậm chí đặt bình gas “khủng bố” tinh thần trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng.
 
Đơn trình báo khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Hồng
Đơn trình báo khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Hồng
Đơn trình báo khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Hồng

Căn cứ theo hồ sơ lưu tại phường Trần Hưng Đạo, nhà ông Phạm Thế Bình và vợ là Nguyễn Thị Hồng là nhà tư nhân 1 tầng, có Giấy chứng nhận QSHN và QSDĐ ở số 10105035376 diện tích 49,9m2. Phần diện tích bếp ở đây vốn là bể nước chung của số nhà 70, năm 2001, chủ cũ ngôi nhà là ông Đào Huy Thanh và các hộ gia đình đang sử dụng nhà 70 Lý Thường Kiệt gồm Lại Thị Châm, Trần Thị Lộc đã có biên bản thỏa thuận phân định diện tích sử dụng chung, trong đó đồng thuận để ông Thanh được xây bếp ở khu bể nước chung, bà Lộc được cải tạo khu vực buồng tắm để sử dụng, bà Lại Thị Châm (sau đó bán cho Lại Thị Hằng) được xây thêm phần kho bếp và xây dựng trên khoảng không khu vệ sinh của số nhà.

Năm 2007, ông Đào Huy Thanh bán lại nhà cho ông Phạm Thế Bình và vợ là Nguyễn Thị Hồng 49,9m2 nhà chính và diện tích bếp phụ. Ngày 7/4/2010, ông Phamh Thế Bình được cấp GPXD số 75/GPXD cho phép xây dựng nhà 5 tầng có diện tích mặt bằng 49,9m2, phần diện tích bếp phụ giữ nguyên. Trong quá trình tháo dỡ nhà xây dựng lại, ông Bình có đơn trình báo việc gian bếp phụ do khi xây dựng dựa vào kết cấu nhà chính nên đã bị sập đổ gây nguy hiểm, ông Bình xin được tháo dỡ để đảm bảo an toàn khi thi công.
 
Bức tường nhà bà Nguyễn Thị Hồng mới bị các đối tượng đập phá tối 31/12/2012
Bức tường nhà bà Nguyễn Thị Hồng mới bị các đối tượng đập phá tối 31/12/2012

Sau khi xây dựng xong ngôi nhà chính diện tích 49,9m2, gia đình ông Phạm Thế Bình tiến hành xây tường gạch với mục đích khôi phục lại khu diện tích bếp cũ thì hộ bà Lại Thị Hằng (mua lại của bà Lại Thị Châm) gửi đơn khiếu nại và có những phản ứng dữ dội không cho ông Bình khôi phục lại bếp, mặc dù diện tích này được xác định là diện tích sử dụng hợp pháp của nhà ông Phạm Thế Bình.

Để giải quyết dứt điểm căng thẳng giữa 2 gia đình, ngày 8/11/2012, phường Trần Hưng Đạo gửi báo cáo số 335/BC - UBND gửi UBND quận Hoàn Kiếm xin ý kiến chỉ đạo giải quyết. Ngày 13/11/2012, quận Hoàn Kiếm ký văn bản số 1004/UBND - VP truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa về việc đồng ý đề xuất của phường Trần Hưng Đạo cho ông Phạm Thế Bình khôi phục lại khu bếp cũ trên cơ sở đúng chiều cao, diện tích và kết cấu tường gạch trên đúng nền móng nhà cũ (hiện nay vẫn còn).
 
Bà Nguyễn Thị Hồng khẩn thiết đề nghị Công an quận Hoàn Kiếm điều tra,
Bà Nguyễn Thị Hồng khẩn thiết đề nghị Công an quận Hoàn Kiếm điều tra,
xử lý nghiêm minh những đối tượng tham gia đập phá

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của quận Hoàn Kiếm, ngày 20/12/2012, trước sự chứng kiến của các ban ngành liên quan, cùng 2 gia đình Phạm Thế Bình, Lại Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo Phạm Sơn Hà đọc thông báo số 1004/UBND - VP của UBND quận Hoàn Kiếm, yêu cầu gia đình ông Phạm Thế Bình và vợ là Nguyễn Thị Hồng khôi phục lại diện tích bếp đúng hiện trạng cũ.

Tuy nhiên, khi gia đình ông Phạm Thế Bình tiến hành khôi phục hiện trạng diện tích bếp theo chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm đã bị hộ gia đình hàng xóm là Lại Thị Hằng phản đối, đưa người vào đập phá, đe dọa vợ chồng ông Bình, gần nhất là xảy ra vụ tấn công bằng gạch khiến bà Nguyễn Thị Hồng phải đi cấp cứu.

Trong lúc bà Nguyễn Thị Hồng còn chưa hết bàng hoàng, tối 31/12/2012, gia đình hàng xóm tiếp tục đưa người mang búa tạ vào đập phá bức tường nhà bà Hồng đang xây dựng để khôi phục lại hiện trạng khu bếp khiến nhiều người hoang mang. Vụ đập phá vừa xảy ra tại 70 Lý Thường Kiệt đã là lần thứ 3 gia đình hàng xóm cho người vào phá hoại tài sản nhà bà Hồng trong 1 tháng qua.

Khi xảy ra các vụ đe dọa và đập phá tài sản, gia đình ông Phạm Thế Bình và vợ là Nguyễn Thị Hồng đã làm đơn trình báo đến Công an phường Trần Hưng Đạo, nhưng đến nay các đội tượng liên quan đều chưa bị xử lý. Liên quan đến vụ hành hung khiến bà Nguyễn Thị Hồng phải nhập viện, trao đổi với PV Dân trí ngày 1/1/2013, Công an phường Trần Hưng Đạo xác nhận việc bà Hồng có trình báo sự việc, nhưng Công an phường Trần Hưng Đạo từ chối cung cấp thông tin với lý do phải có ý kiến của Công an quận Hoàn Kiếm mới được phát ngôn.

Sau những vụ đập phá, đe dọa liên tiếp xảy ra với gia đình, bà Nguyễn Thị Hồng khẩn thiết đề nghị Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội chỉ đạo Công an quận Hoàn Kiếm vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm minh những đối tượng coi thường pháp luật, đảm bảo sự an toàn cho các thành viên trong gia đình bà Hồng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn Đọc