Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:12

Đề nghị làm rõ đúng sai vụ nữ tổng giám đốc tố vụ thông thầu tại Sơn La!

Dân trí

Bà Phùng Thị Ngọc Phượng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Sơn vừa có công văn gửi cơ quan điều tra Bộ Công an khiếu nại tố cáo sự gian dối trong vụ đấu thầu tại Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La đã cho một doanh nghiệp khác trúng thầu với giá cao gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỉ đồng. Trong khi đó, Sở VHTT&DL Sơn La lại bác bỏ.

Đề nghị làm rõ đúng sai vụ nữ tổng giám đốc tố vụ thông thầu tại Sơn La! - 1

Nữ Tổng Giám đốc gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến cơ quan chức năng cho rằng đã có khuất tất trong việc đấu thầu tại Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La.

Bà Phùng Thị Ngọc Phượng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Sơn (Công ty Anh Sơn) cho biết: "Đơn vị có tham dự đấu thầu Sự kiện 60 năm Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và các đoàn công tác của Trung ương về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La vào ngày 12/4/2019 do Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La tổ chức. Đơn vị đã nộp hồ sơ hợp lệ và có mặt đúng giờ để mở thầu. Tuy nhiên trong quá trình mở thầu, chúng tôi có bằng chứng về hiện tượng thông thầu, không đúng tinh thần mở thầu công khai minh bạch".

Đề nghị làm rõ đúng sai vụ nữ tổng giám đốc tố vụ thông thầu tại Sơn La! - 2

Nữ Tổng Giám đốc đề nghị cơ quan chức năng làm rõ khuất tất trong việc đấu thầu.

Theo đơn tố cáo của nữ Tổng Giám đốc này kèm theo clip ghi hình thì vào hồi 8 giờ ngày 12/4/2019, có 2 đơn vị tham gia dự thầu Sự kiện 60 năm là Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Sơn và Công ty cổ phần truyền thông và Du lịch Thăng Long (Công ty Thăng Long) tại Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La.

Hồi 8 giờ 30 phút cùng ngày, các bên đã tiến hành mở thầu dưới sự theo dõi của 2 bên công ty và Tổ chấm thầu gồm 6  người.

Trong quá trình công bố giá thầu, ông Nguyễn Văn Thi - Tổ trưởng Tổ chấm thầu công bố rõ ràng số liệu của chúng tôi (Công ty Anh Sơn), trong đó có thư giảm giá là 800 triệu đồng. Ngay sau đó đại diện của Công ty Thăng Long rời khỏi khu vực đang dự thầu ra ngoài điện thoại.

Sau đó, chúng tôi chỉ được nghe khi Tổ chấm thầu vào biên bản xét thầu là 1 tỷ 365 triệu đồng và không được xem thư giảm giá của nhà thầu còn lại là Công ty Thăng Long. Chúng tôi không đồng ý với việc công bố mập mờ và yêu cầu được công bố rõ ràng thư giảm giá của hai bên…

Đề nghị làm rõ đúng sai vụ nữ tổng giám đốc tố vụ thông thầu tại Sơn La! - 3

Buổi công bố mở thầu. (Ảnh cắt từ Clip).

Tuy nhiên, sau nhiều giờ tranh luận, ông Nguyễn Văn Thi cùng các thành viên Tổ chấm thầu vẫn kiên quyết không công khai thư giảm giá của phía Công ty Thăng Long cho mọi người xem.

Do Tổ chấm thầu không công khai số liệu thư giảm giá của Công ty Thăng Long, nên phía Công ty Anh Sơn đã mời cán bộ Công an tỉnh Sơn La đến và yêu cầu niêm phong 2 bộ hồ sơ nói trên để mong các cơ quan chức năng làm rõ, công khai minh bạch đối với việc xét thầu nói trên.

“Sau nhiều giờ giằng co, nhiều lần Tổ chấm thầu ra ngoài để xin ý kiến lãnh đạo, đến 16 giờ cùng ngày, hai bên đã đi đến mở thầu công khai các số liệu trong thư giảm giá. Theo đó, thư giảm giá của Công ty Thăng Long chỉ là 200 triệu đồng chứ không phải 1 tỷ 365 triệu đồng như ông Nguyễn Văn Thi, Tổ trưởng Tổ chấm thầu đã công bố lúc sáng”, vị nữ Tổng Giám đốc bức xúc tố cáo.

Đề nghị làm rõ đúng sai vụ nữ tổng giám đốc tố vụ thông thầu tại Sơn La! - 4

Hình ảnh buổi mở công bố hồ sơ trúng thầu. (Ảnh cắt từ Clip).

Các bên đã cùng nhau ký kết biên bản ghi nhận số liệu thực sự nói trên… Tuy nhiên, đến ngày 22/4/2019, theo kết quả chấm thầu do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Sơn La công bố, Công ty Anh Sơn chúng tôi dù chào giá thấp hơn 1,2 tỷ đồng đã không phải là đơn vị trúng thầu.

Tuy nhiên, theo thông báo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La, nhà thầu (Công ty Anh Sơn) không đáp ứng điểm 14.4, mục 14 giá dự thầu và giảm giá, chương I Hồ sơ mời thầu. Cụ thể, giá dự thầu của nhà thầu phải bao gồm toàn bộ các khoản chi phí bản quyền tác giả, tác phẩm, sáng tác, thuế, phí lệ phí (nếu có) áp theo thuế suất, mức phí, lệ phí tại thời điểm 28 ngày trước, trước ngày có thời điểm đóng thầu theo quy định. 

Bà Phượng bức xúc, “Chúng tôi thấy việc làm này là hết sức vô lý, vì hồ sơ yêu cầu của Sở VHTT&DL đưa ra, chúng tôi đã nghiêm chỉnh chấp hành, hoàn thiện đầy đủ, giá cả chào thầu lại thấp hơn, đồng thời lại không có hành vi vi phạm trong quá trình đấu thầu, vậy vì sao đơn vị chúng tôi lại không thể trúng thầu?

Hơn thế nữa, hành vi của Tổ trưởng Tổ chấm thầu và đại diện Công ty cổ phần truyền thông và Du lịch Thăng Long có dấu hiệu vi phạm đã bị bỏ qua để tiếp tục công bố kết quả đấu thầu không rõ ràng, minh bạch nghiêng lệch về phía đơn vị Thăng Long, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng".

Đề nghị làm rõ đúng sai vụ nữ tổng giám đốc tố vụ thông thầu tại Sơn La! - 5

Công văn trả lời của Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La

Không đồng ý với kết quả đấu thầu mà Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La công bố, bà Phượng đã làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi UBKT Trung ương, Cục Đấu thầu, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sơn La và ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và các đoàn công tác của Trung ương về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La.

Đối với đơn khiếu nại, tố cáo của Công ty Anh Sơn, phía Sở VHTT&DL Sơn La đã yêu cầu Tổ chuyên gia chấm thầu gói thầu báo cáo lại toàn bộ quá trình mở thầu gói thầu Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ và các đoàn công tác của Trung ương về thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La.

Theo đó, Sở VHTT&DL cho rằng, theo các tài liệu kèm theo nội dung báo cáo của Tổ chuyên gia chấm thầu cho thấy toàn bộ quá trình đóng thầu, mở gói thầu là hoàn toàn phù hợp theo quy định và một số điểm của luật đấu thầu. Do đó, kiến nghị của Công ty Anh Sơn là hoàn toàn không có cơ sở để giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, nữ Tổng Giám đốc tỏ ra bức xúc và không chấp nhận trả lời của lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Sơn La nên bà Phượng tiếp tục làm đơn tố cáo gửi đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03 Bộ Công an) đề nghị cơ quan điều tra này vào cuộc điều tra làm rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Tuấn Hợp

Tin liên quan

Mới nhất