Thứ tư, 09/09/2015 - 15:54

Hà Nội:

Đề nghị làm rõ khiếu nại về quản lý đất đai của người dân tại huyện Hoài Đức

Dân trí

Cho rằng trên thửa đất gia đình đang quản lý và sử dụng bỗng dưng bị chính quyền cắt một phần diện tích và ra thuế cho người khác, ông Nguyễn Đức Bổ (Sơn Đồng - Hoài Đức) đã khiếu nại tới các cơ quan chức năng. Trong khi đó, lãnh đạo địa phương cho biết đã vào cuộc giải quyết sự việc.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Đức Bổ, thường trú tại xóm Thượng, xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội: Gia đình ông có một mảnh đất ở xóm Thượng, xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức đã sử dụng liên tục từ năm 1966. Mảnh đất trên có nguồn gốc rõ ràng và có xác nhận của ông Nguyễn Bá Mùi, nguyên thường vụ Đảng ủy, chủ nhiệm HTX, và ông Nguyễn Duy Bảy, Đội trưởng Đội sản xuất, cùng Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng xác nhận là hợp lệ.Theo đó gia đình ông Bổ đã đóng thuế đất từ những năm 2004.

Đề nghị làm rõ khiếu nại về quản lý đất đai của người dân tại huyện Hoài Đức - 1

Xác nhận miếng đất gia đình ông Bổ đã sử dụng thửa đất liên tục từ năm 1966 của nguyên lãnh đạo xã Sơn Đồng.

Theo ông Bổ cho biết: Từ năm 2004 đến nay gia đình ông thực hiện nghĩa vụ công dân đi nộp thuế hàng năm và đóng tiền thuế theo đúng hóa đơn thuế đưa ra mà quên không xem lại diện tích đất ghi trong hóa đơn. Điều đặc biệt hơn nữa là trong hóa đơn thu tiền thuế của UBND xã Sơn Đồng lại không ghi diện tích đất cụ thể. Mãi đến năm 2014 sau khi gia đình ông Bổ nghe thông tin bà Trần Thị Hòa đã đóng thuế trên diện tích đất của gia đình, ông Bổ mới ra UBND xã Sơn Đồng xem lại thì mới tá hỏa khi phát hiện diện tích đất của gia đình mình bị cắt một phần diện tích cho người khác đứng tên, ra thuế từ bao giờ mà không có bất kỳ một thông báo nào gửi cho gia đình ông?

Diện tích đất bị địa chính xã Sơn Đồng tự ý cắt và ra thuế cho 2 người khác là bà Trần Thị Hòa với diện tích 280m2 và ông Nguyễn Đức Thủy là 141m2. Nhưng trên thực tế diện tích đất mà địa chính xã đã cắt cho 2 người kia chỉ là 280m2 so với diện tích gia đình ông Bổ ra thuế trước đó. Còn tổng diện tích đất của bà Trần Thị Hòa và ông Nguyễn Đức Thủy lại là 421m2, điều đó cho thấy việc tổng diện tích của thửa đất và diện tích mà UBND xã Sơn Đồng ra thuế là không khớp nhau. Việc cho ra thuế không đúng nguyên tắc và không chính xác đã gây thiệt hại về quyền lợi cho gia đình ông Bổ, dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp khiếu kiện kéo dài.

Đề nghị làm rõ khiếu nại về quản lý đất đai của người dân tại huyện Hoài Đức - 2
Đề nghị làm rõ khiếu nại về quản lý đất đai của người dân tại huyện Hoài Đức - 3

Các thông báo nộp thuế của Chi cục thuế huyện Hoài Đức với thửa đất của gia đình bà Trần Thị Hoà.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Chí Lợi - Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng cho biết: Diện tích đất mà ông Nguyễn Đức Bổ khiếu nại là đất công. Việc tranh chấp giữa ông Bổ với ông Thuỷ và bà Hoà cũng đã được chính quyền xã tiếp nhận, giải quyết. Những người này đều có mối quan hệ họ hàng huyết thống.

Về việc, tờ khai sử dụng đất phi nông nghiệp của bà Trần Thị Hòa lại được UBND xã Sơn Đồng xác nhận là loại đất ở nông thôn có diện tích 280m2 chứ không phải là đất phi nông nghiệp. Hơn nữa tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của bà Hòa đã bị tẩy xóa nhiều chỗ đồng thời màu mực thì lung tung, lúc thì viết bằng mực xanh, lúc thì lại viết bằng mực đen, ông Lợi thừa nhận ngôi nhà bà Hoà dựng lên sinh sống tại khu đất này là trái phép. Tuy nhiên sai phạm thuộc về nhiều thế hệ lãnh đạo xã khác. Hiện xã chỉ tạo điều kiện cho hộ gia đình này mưu sinh nhưng cũng sẽ xem xét xử phạt theo quy định pháp luật.

Hơn nữa, ngày 29/06/2015, gia đình ông Bổ nhận được một thông báo nộp thuế số 6246/TB CCT - Thông báo nộp thuế lần 1 do ông Nguyễn Anh Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Hoài Đức ký. Trong thông báo nộp thuế này vẫn chỉ ghi diện tích chịu thuế của gia đình ông Bổ là 700m2 chứ không phải 950m2 như thực tế. Đáng nói hơn nữa là vị trí diện tích ghi trong thông báo nộp thuế cho gia đình ông Bổ lại không nằm trên địa bàn xã Sơn Đồng mà lại là khu vực đường Chùa Tổng - từ đường 423 qua đình La Phù đến đường 423 qua đình La Phù.

Đề nghị làm rõ khiếu nại về quản lý đất đai của người dân tại huyện Hoài Đức - 4
Đề nghị làm rõ khiếu nại về quản lý đất đai của người dân tại huyện Hoài Đức - 5

Tờ trình báo cáo việc đóng thuế đối với 2 hộ gia đình liên quan khiếu kiện của UBND xã Sơn Đồng.

Từ việc tự ý cắt giảm thuế của hộ gia đình ông Nguyễn Đức Bổ để ra thuế không đúng quy định cho hai người khác trên cùng diện tích đất của gia đình ông. Sau đó UBND xã Sơn Đồng đã điều chỉnh diện tích đóng thuế đất phi nông nghiệp của hộ gia đình bà Trần Thị Hòa (từ 280m2 xuống còn 80m2) và hộ gia đình ông Nguyễn Đức Thủy (từ 141m2 xuống thành 0m2) do hai hộ gia đình trên đã tự ý khai khống diện tích và vị trí thửa đất không đúng so với thực tế.

Trả lời thẳng thắn về vụ việc khiếu kiện, ông Lợi cho biết để đảm bảo ổn định trên địa bàn, chính quyền cấp xã đã có buổi làm việc với những người liên quan, trao đổi với gia đình ông Bổ, ông Thuỷ, bà Hoà đề nghị hoà giải. Thống nhất trên cơ sở đó, UBND xã Sơn Đồng sẽ tạo điều kiện hoàn thiện hồ sơ báo cáo đề xuất chuyển đổi khu đất cho các hộ gia đình quản lý sử dụng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Mới nhất