Bài 14:

Đề nghị làm rõ tài liệu bị cáo nộp gây “chấn động” phiên tòa hình sự tại Hưng Yên!

Dân trí “Các cấp có thẩm quyền phải làm rõ vụ việc này đưa ra kết luận chính xác, đúng người, đúng tội, nếu đúng cán bộ viện kiểm sát làm như vậy thì phải xử thật nghiêm minh, cơ quan công quyền mà như thế thì người dân làm sao tin tưởng?”, quan điểm của bạn đọc báo Dân trí.
>>Bị cáo nộp tài liệu gây “chấn động” phiên tòa hình sự tại Hưng Yên!
>>Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hà Nội “bắt bệnh” vụ án VKSND Hưng Yên quy kết sai tội bị can
>>Vụ VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội bị can: Huỷ án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại!

Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí đăng tải vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND tỉnh Hưng Yên đã bị kết luận quy kết sai tội với bị can Đỗ Văn Chung. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Cùng đó, bị can Đỗ Văn Chung đã chính thức được cho tại ngoại sau gần 3 năm bị bắt tạm giam. Tuy nhiên, ly kỳ án này chưa biết bao giờ có hồi kết. Mới đây, VKSND tỉnh Hưng Yên lại phê chuẩn quyết định thay đổi tội danh với bị can này.

Sáng ngày 6/4/2018, TAND tỉnh Hưng Yên tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án với bị cáo Đỗ Văn Chung. Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Đồng Dực.

Điều khiến những người tham gia phiên tòa bất ngờ và kinh ngạc nhất là việc bị cáo Đỗ Văn Chung đã nộp cho HĐXX Vi bằng số 82/2018/VB-TPLBĐ do Văn phòng thừa phát lại Ba Đình lập ngày 15/3/2018 với nội dung được các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng liên quan đến việc thương lượng, mặc cả vụ án này giữa một người được cho là bà Hoàng Thị Thanh Huyền - Viện phó VKSND huyện Ân thi (Hưng Yên) với anh rể bị cáo.

Đề nghị VKSND Tối cao vào cuộc làm rõ!


Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án với bị cáo Đỗ Văn Chung với thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Đồng Dực.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án với bị cáo Đỗ Văn Chung với thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Đồng Dực.

Sự việc bị cáo nộp tài liệu gây “chấn động” phiên tòa hình sự tại Hưng Yên đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Gửi về tòa soạn ý kiến bình luận (comment), nhiều bạn đọc bày tỏ quan điểm bức xúc xen lẫn thất vọng:

Bạn đọc Lê Minh Thành: “Tòa án cấp tỉnh mà trả lời một cách quá đơn giản như vậy thì luật pháp giờ đã không còn nghiêm minh nữa rồi sao”; “Không biết còn tin vào công lý nữa không khi cán bộ VKSND làm những chuyện mờ ám, không chịu nhận sai”, bạn đọc Phan Ngọc Thạch.

“Sự việc không dừng lại như những lời mà đại diện VKSND Hưng Yên đã trả lời. Sự bao biện bằng những lời ngụy biện thật không đáng tin chút nào", bạn đọc Võ Tá Trường.

Bạn đọc Nguyễn Nam: “Theo hiểu biết của tôi, hợp đồng vay mượn tiền là hợp đồng dân sự. Khi bên vay không đủ khả năng chi trả hoặc không thực hiện nghĩa vụ thanh toán như trong hợp đồng thì bên cho vay có quyền kiện ra tòa. Vụ việc chỉ được hình sự hóa khi bên vay có dấu hiệu bỏ trốn hoặc làm giả hồ sơ giấy tờ để thực hiện hành vi lừa đảo. Khi đó VKSND sẽ truy tố bị can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tùy theo dấu hiệu vi phạm của bị can. Rất đơn giản thôi mà”.

Đề nghị vụ việc phải được làm tới nơi tới chốn, làm rõ sai phạm của những người có liên quan và phải xử lý thật nghiêm minh, nhiều bạn đọc có cùng quan điểm: “Những người gây oan sai chỉ có "khiển trách hoặc rút kinh nghiệm sâu sắc" chính vì thế, tình trạng án oan không giảm. Đề nghị Báo Dân trí theo tiếp vụ này, phải làm tới nơi tới chốn, không thể "một tay che mặt trời", bạn đọc Ngọc Thắng.

Bạn đọc Nguyễn Minh Quang: “Luật phải qui định rõ nếu phát hiện các quan toà và cơ quan tố tụng sai phạm thì phải chịu trách nhiệm đền bù mọi thiệt hại và bị cắt chức ngay tức thì. Có thế pháp luật mới được thực hiện nghiêm minh”

“Bàn tay không thể che kín bầu trời. Tòa cấp cao chắc sẽ đảm bảo tính khách quan, mọi sự khuất tất rồi sẽ được phơi bày!”, bạn đọc Phamdinhmui; “Đề nghị Viện kiểm soát nhân dân Tối cao vào cuộc”, bạn đọc Vu Minh Trung; “Đề nghị gửi vụ việc này lên UBKT Trung ương thì mới sáng tỏ được!”, bạn đọc Nguyen Yen Phong.

Tài liệu khiến cả phiên tòa kinh ngạc

Sáng ngày 6/4/2018, TAND tỉnh Hưng Yên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án với bị cáo Đỗ Văn Chung. Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Đồng Dực.

Tại phiên tòa, ông Mai Văn Tuyên, đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên công bố cáo trạng quy kết bị cáo Chung phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị TAND tỉnh Hưng Yên tuyên phạt bị cáo mức án từ 11 đến 12 năm tù.

Tuy nhiên, các luật sư bào chữa cho bị cáo đã đưa ra hàng loạt chứng cứ, phân tích để khẳng định việc vay mượn giữa bị cáo và bị hại chỉ là giao dịch dân sự và bị cáo bị oan trong vụ việc được các luật sư cho rằng đã hình sự hóa quan hệ dân sự.

Điều khiến những người tham gia phiên tòa bất ngờ và kinh ngạc nhất là việc bị cáo Đỗ Văn Chung đã nộp cho HĐXX Vi bằng số 82/2018/VB-TPLBĐ do Văn phòng thừa phát lại Ba Đình lập ngày 15/3/2018 với nội dung được các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng liên quan đến việc thương lượng, mặc cả vụ án này giữa một người được cho là bà Hoàng Thị Thanh Huyền - Viện phó VKSND huyện Ân thi (Hưng Yên) với anh rể bị cáo.

Theo vi bằng, ông Đỗ Văn Chung (bị cáo) đã trình bày với thừa phát lại: Ngày 1/4/2017, bà Hoàng Thị Thanh Huyền trước kia là kiểm sát viên tỉnh Hưng Yên (nay là phó viện trưởng VKSND huyện Ân Thi), là người từng thường xuyên vào trại tạm giam để làm việc với bị cáo Chung, đã có hẹn gặp anh Bùi Quang Hưng Đô (ảnh rể bị cáo Chung) để nói chuyện về vụ án của Chung vì bà Huyền là bạn học với anh Đô.


Vi bằng 42 trang giấy về cuộc nói chuyện kỳ lạ giữa bà Hoàng Thị Thanh Huyền trước kia là kiểm sát viên tỉnh Hưng Yên (nay là phó viện trưởng VKSND huyện Ân Thi) với anh rể bị cáo Chung.

Vi bằng 42 trang giấy về cuộc nói chuyện kỳ lạ giữa bà Hoàng Thị Thanh Huyền trước kia là kiểm sát viên tỉnh Hưng Yên (nay là phó viện trưởng VKSND huyện Ân Thi) với anh rể bị cáo Chung.

Hai vợ chồng bà Huyền đã gặp anh Đô tại một nhà hàng trên phố Giảng Võ (Hà Nội). “Trong buổi nói chuyện này, bà Huyền với danh nghĩa là thay mặt ông Mai Văn Tuyên, kiểm sát viên, người đang trực tiếp giải quyết vụ án, thay mặt Viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên đến dàn xếp, thương lượng vụ án của tôi. Bà Hoàng Thị Thanh Huyền đã đề nghị anh tôi nói với gia đình không đưa báo chí, luật sư vào làm rõ việc xét xử đang có dấu hiệu oan sai của tôi; đồng thời cũng đưa ra hướng giải quyết vụ việc của tôi và đồng ý đền bù riêng theo đề nghị của gia đình. Qua quá trình trao đổi trên, anh rể tôi đã bí mật ghi âm lại toàn bộ”, vi bằng được lập ghi rõ.

Vi bằng được lập dài 42 trang giấy khổ A4 ghi nhận nhiều nội dung liên quan đến vụ án. Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng vi bằng chứa các nội dung thương lượng, mặc cả rất rõ ràng.

Tại phiên tòa xét xử, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX cho công bố một số nội dung trong vi bằng được lập. Nhiều đoạn hội thoại của người tên Huyền với anh Đô khiến cả phòng xét xử im phắc, kinh ngạc.

Như tại trang 26 của vi bằng, người tên Huyền nói: “Tôi đang nói ở góc độ gia đình và cái mục đích của các ông ý là không muốn rùm beng lên báo chí. Và cũng không muốn luật sư trọc chịa vào nhiều nữa, còn đâu tất cả mọi cái tôi có thể đảm bảo với ông là tôi trao đổi và báo cáo ông Cảnh, và ông Cảnh ông cũng phải thực hiện: thứ nhất là thay đổi biện pháp ngăn chặn cho thằng Chung, thứ hai là đình chỉ thôi chứ không nói miễn theo khoản 1 điều 25.

Mọi việc nó êm thấm luôn và phải bồi thường cho thằng Chung trong cái 3 năm tạm giam, phải có trách nhiệm bồi thường trong thời gian đó và xin lỗi gia đình, còn xin lỗi trên báo chí thì người ta lại không có cuộc nhờ tôi lên nói với ông như thế này.

Xin lỗi trên báo chí thì thôi cứ cho trôi luôn và xin lỗi công khai luôn theo quy định của pháp luật như ông nói là ông làm đến cùng thì như thế không bao giờ ấy”.

Luật sư bào chữa cho bị cáo đã công bố nhiều đoạn nội dung tại vi bằng và viện dẫn các quy định của pháp luật khẳng định vi bằng là chứng cứ tại phiên tòa được pháp luật thừa nhận.


Kiểm sát viên Mai Văn Tuyên tại phiên tòa cho biết không nhờ bà Hoàng Thị Thanh Huyền, viện phó VKSND huyện Ân Thi gặp anh rể bị cáo Chung để có cuộc trao đổi kỳ lạ đã được lập vi bằng.

Kiểm sát viên Mai Văn Tuyên tại phiên tòa cho biết không nhờ bà Hoàng Thị Thanh Huyền, viện phó VKSND huyện Ân Thi gặp anh rể bị cáo Chung để có cuộc trao đổi kỳ lạ đã được lập vi bằng.

Viện phó VKSND huyện Ân Thi đi “mặc cả” với anh rể bị cáo, VKSND tỉnh Hưng Yên nói gì?

Tại phiên tòa xét xử, Chủ tọa phiên tòa yêu cầu ông Mai Văn Tuyên, kiểm sát viên (người được nhắc đến trong vi bằng) trả lời các nội dung liên quan đến vi bằng này.

Ông Tuyên cho rằng bản thân ông cũng như lãnh đạo VKSND tỉnh Hưng Yên không có nhờ cậy gì bà Huyền mà bà Huyền thực hiện việc này với tư cách cá nhân và phải tự chịu trách nhiệm.

Ông Tuyên nói tại tòa rằng: Bà Huyền chỉ là kiểm sát viên sơ cấp, khi ở VKSND tỉnh Hưng Yên chỉ là người giúp việc được phân công các nhiệm vụ đơn lẻ trong vụ án. Kiểm sát viên được giao theo dõi vụ án ở cấp tỉnh phải là kiểm sát viên trung cấp. Đến năm 2015, bà Hoàng Thị Thanh Huyền được điều chuyển xuống VKSND cấp huyện.

Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo đã đưa ra các tài liệu khẳng định bà Huyền là người đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên từng tống đạt nhiều quyết định đến bị cáo Chung. Vì vậy, các luật sư cho rằng bà Huyền hoàn toàn liên quan đến sự việc.

Đặc biệt, tại phiên tòa, thẩm phán chủ tọa đã công khai công văn mà TAND tỉnh Hưng Yên gửi đề nghị VKSND tỉnh Hưng Yên trả lời những nội dung liên quan đến vi bằng mà bị cáo cung cấp và công khai nội dung VKSND tỉnh Hưng Yên hồi đáp.


VKSND tỉnh Hưng Yên trả lời TAND tỉnh Hưng Yên rằng: Kiểm sát viên Mai Văn Tuyên hay lãnh đạo không có chỉ đạo, không nhờ kiểm sát viên Huyền. Việc kiểm sát viên Hoàng Thị Thanh Huyền có sai sót về mặt phát ngôn, VKSND tỉnh Hưng Yên sẽ xử lý theo quy định của ngành.

VKSND tỉnh Hưng Yên trả lời TAND tỉnh Hưng Yên rằng: Kiểm sát viên Mai Văn Tuyên hay lãnh đạo không có chỉ đạo, không nhờ kiểm sát viên Huyền. Việc kiểm sát viên Hoàng Thị Thanh Huyền có sai sót về mặt phát ngôn, VKSND tỉnh Hưng Yên sẽ xử lý theo quy định của ngành.

Theo đó, sau khi nhận được công văn của TAND tỉnh Hưng Yên và vi bằng kèm theo, VKSND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu kiểm sát viên Hoàng Thanh Huyền, Mai Văn Tuyên báo cáo giải trình. Trên cơ sở báo cáo giải trình của 2 kiểm sát viên trên, VKSND tỉnh Hưng Yên trả lời như sau: Tháng 4/2017, vào ngày thứ 7 là ngày nghỉ, kiểm sát viên Hoàng Thị Thanh Huyền được các bạn học rủ lên Hà Nội chơi, ăn uống. Trong số những người bạn này có cả Bùi Quang Hưng Đô là anh rể bị cáo Chung. Sau khi ăn xong, ngồi uống nước thì Đô gọi Huyền ra hỏi về vụ án của Chung. Kiểm sát viên Huyền nói chuyện với anh Đô tư cách cá nhân, bạn bè, không có mục đích vụ lợi gì. Kiểm sát viên Mai Văn Tuyên hay lãnh đạo không có chỉ đạo, không nhờ. Kiểm sát viên Hoàng Thị Thanh Huyền có sai sót về mặt phát ngôn. VKSND tỉnh Hưng Yên sẽ xử lý theo quy định của ngành.

Phiên tòa xét xử bị cáo Chung diễn ra trong không khí tranh tụng quyết liệt của các luật sư bào chữa cho bị cáo với đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên và luật sư bị hại.

Tuy nhiên, ngay vào cuối giờ chiều cùng ngày 6/4, thẩm phán Nguyễn Đồng Dực, Chủ tọa phiên tòa xét xử đã ra quyết định đồng tình với buộc tội của VKSND tỉnh Hưng Yên với bị cáo Đỗ Văn Chung, tuyên phạt bị cáo Chung 12 năm tù giam.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Chung cùng gia đình vô cùng bức xúc cho biết sẽ lập tức thực hiện các thủ tục kháng cáo lên TAND Cấp cao và giao nộp các bằng chứng liên quan, vi bằng đã được lập lên các cơ quan Trung ương theo thẩm quyền.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Ngọc Hân (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Hai bờ “lở loét”, sông Kôn nổi giận, người dân kinh hãi: Chưa được cấp phép khai thác?
Hai bờ “lở loét”, sông Kôn nổi giận, người dân kinh hãi: Chưa được cấp phép khai thác?

(Dân trí) - Tình trạng sạt lở đất đã và đang xảy ra rất nghiêm trọng, làm thiệt hại đến hoa màu và đất sản xuất của người dân ở thị trấn Phú Phong (Tây Sơn, Bình Định), gây bức xúc trong nhân dân, nhưng đến nay Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc vẫn chưa khắc phục.

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:39

Vụ đến thăm đất, người khác đã xây nhà ở từ bao giờ: Chuyện thật như đùa!
Vụ đến thăm đất, người khác đã xây nhà ở từ bao giờ: Chuyện thật như đùa!

(Dân trí) - “Cái này là có "vấn đề" bởi bây giờ quản lý đất đai bằng công nghệ thông tin, vậy mà lại nhầm. Theo tôi, chắc chắn là nhầm có chủ đích. Mà ai quyết định nhầm thì người đó phải chịu trách nhiệm bồi thường, chứ không có chuyện khi bị phanh phui trên thông tin đại chúng mới ra thông tin nhầm”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:19

Đi đòi nợ, bị truy tố tội “cướp tài sản”: "Thiếu căn cứ, bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng!"
Đi đòi nợ, bị truy tố tội “cướp tài sản”: "Thiếu căn cứ, bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng!"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đi đòi nợ của mình, bỗng dưng bị truy tố… cướp tài sản” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), theo Luật sư Trần Bá Học, qua diễn biến vụ việc cho thấy nhiều tình tiết không được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát thực hiện như không thực nghiệm hiện trường vụ va chạm xe; lời của bên thiếu nợ “cho phép” lấy tiền không được đưa vào nội dung kết luận điều tra, cáo trạng,… dẫn đến việc truy tố ông Nguyễn Văn Phèn tội “cướp tài sản” là thiếu căn cứ.

Thứ hai, 16/04/2018 - 03:13

Nhiều khuất tất ở dự án du lịch văn hóa Gami Hội An!
Nhiều khuất tất ở dự án du lịch văn hóa Gami Hội An!

(Dân trí) - Bên cạnh ồn ào trong những ngày qua với vở diễn “Ký ức Hội An” nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các nhà nghiên cứu, cán bộ lão thành thì dự án “Công viên văn hóa” này cũng có nhiều khuất tất trong quá trình xây dựng.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:08

Sở GTVT Nghệ An ra quân dẹp “binh đoàn xe tải” ầm ầm từ đường làng ra quốc lộ!
Sở GTVT Nghệ An ra quân dẹp “binh đoàn xe tải” ầm ầm từ đường làng ra quốc lộ!

(Dân trí) - Khu công nghiệp, dịch vụ và đô thị VSIP Nghệ An (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) là một dự án trọng điểm của tỉnh Nghệ An. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan phối hợp với nhà đầu tư nhằm tạo điều kiện, giải quyết kịp thời những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, trong đó có các vấn đề về giao thông vận tải.

Thứ hai, 16/04/2018 - 08:05

Hình ảnh khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm thực hiện dự án khiến người dân ngao ngán!
Hình ảnh khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm thực hiện dự án khiến người dân ngao ngán!

(Dân trí) - Chưa hoàn chỉnh theo quy hoạch chi tiết được duyệt, cơ sở hạ tầng ngổn ngang, nhếch nhác, ô nhiễm môi trường…là những gì đang diễn ra ở khu dân cư Mỹ Yên, huyện Bến Lức sau 14 năm thực hiện dự án.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 10:31

Người đàn ông 35 năm khốn khổ mang giới tính "nữ" vẫn mòn mỏi chờ được cải chính!
Người đàn ông 35 năm khốn khổ mang giới tính "nữ" vẫn mòn mỏi chờ được cải chính!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông 35 năm mang giới tính “nữ” khốn khổ đi xin cải chính lại sang “nam” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), cho đến nay ông Châu vẫn chưa được cải chính lại tên và giới tính trong một số giấy tờ cá nhân.

Chủ nhật, 15/04/2018 - 08:12

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Khiếu nại có cơ sở, người dân vẫn mất đất?
Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Khiếu nại có cơ sở, người dân vẫn mất đất?

(Dân trí) - Từng xác định khiếu nại về việc thu hồi đất của gia đình bà Bé có cơ sở nhưng sau đó UBND tỉnh Long An bất ngờ ban hành quyết định điều chỉnh quy mô dự án khu dân cư Mỹ Yên khiến những “khiếu nại có cơ sở” đó trở thành vô nghĩa, người dân vẫn đứng trước nguy cơ mất đất, trắng tay.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:06

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu giữa thủ đô: Chủ đầu tư không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội Đàm Tiến Thắng khẳng định các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Sở Công thương ghi nhận kiến nghị của các doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý. Chính vì vậy, chủ đầu tư là Công ty Việt Hà không thể phớt lờ đề nghị của các doanh nghiệp!

Thứ bảy, 14/04/2018 - 08:04

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc chồng chất sai phạm, nhà đầu tư "cạn nước mắt"!
Vụ cổ phần hóa HACINCO: Giám đốc chồng chất sai phạm, nhà đầu tư "cạn nước mắt"!

(Dân trí) - “Vụ việc cổ phần hóa HACINCO có lẽ là một vụ việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước tai tiếng kéo dài chưa có tiền lệ trong lịch sử. Các nhà đầu tư đã mua cổ phần hợp pháp tại HACINCO là những người chịu thiệt thòi lớn nhất và trực tiếp nhất. Nguyên nhân xuất phát từ những sai phạm chồng chất của giám đốc doanh nghiệp này”, luật sư Phạm Quang Biên nhận định.

Thứ bảy, 14/04/2018 - 07:38

“Đảo ngọc” Phú Quốc bị “băm nát”: Hàng loạt "điệp khúc" kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
“Đảo ngọc” Phú Quốc bị “băm nát”: Hàng loạt "điệp khúc" kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Dù chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai tại Phú Quốc nhưng Thanh tra tỉnh Kiên Giang chỉ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao các đơn vị chức năng kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:23

Lò đốt than hành dân khốn khổ tại Đắk Nông!
Lò đốt than hành dân khốn khổ tại Đắk Nông!

(Dân trí) - Những năm qua, trên địa bàn xã Đắk Sắk (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) xuất hiện các lò than tự phát ngay giữa khu dân cư. Hàng ngày, cả trăm hộ dân phải chịu cảnh khói bụi, ảnh hưởng tới sức khỏe và sản xuất. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án xử lý triệt để.

Thứ sáu, 13/04/2018 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Mâu thuẫn kịch liệt về bất cập tại Cảng cá Phú Lạc: Thống nhất sẽ dùng chung!
Mâu thuẫn kịch liệt về bất cập tại Cảng cá Phú Lạc: Thống nhất sẽ dùng chung!

(Dân trí) - Trước việc, tồn tại nhiều bất cập trong công tác điều hành, cho thuê mặt bằng bất hợp lý tại cảng cá Phú Lạc (H. Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) khiến tiểu thương bức xúc. Chiều ngày 11/4, Sở NN&PTNT đã tổ chức buổi đối thoại giữa các bên có liên quan để đưa đến hình thức cho thuê mặt bằng hợp lý cho tất cả tiểu thương tại cảng.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:36

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Lùm xùm chuyện thu hồi đất của dân!
Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Lùm xùm chuyện thu hồi đất của dân!

(Dân trí) - Bị thu hồi đất phục vụ dự án khu dân cư Mỹ Yên nhưng đến nay gia đình bà Bé vẫn lận đận gửi đơn khiếu nại khắp nơi phản ánh những bất cập trong việc thu hồi đất và bố trí tái định cư tại dự án trên. Nhiều lần chính quyền sửa đổi quyết định giao đất nhưng cuối cùng phần bất lợi đang dồn về người dân.

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:29

“Đảo ngọc” Phú Quốc bị “băm nát”: Chính quyền địa phương “ngồi nhìn” sai phạm!
“Đảo ngọc” Phú Quốc bị “băm nát”: Chính quyền địa phương “ngồi nhìn” sai phạm!

(Dân trí) - UBND tỉnh Kiên Giang xác định, tại Phú Quốc tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép, lấn chiếm đất rừng, đất nhà nước quản lý có chiều hướng gia tăng; quản lý trật tự đô thị còn lỏng lẻo, xây dựng không phép, trái phép còn xảy ra nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả…

Thứ năm, 12/04/2018 - 07:15

Nghi phạm chém lìa đầu người liệu có thoát án tử nhờ nghi vấn tâm thần?
Nghi phạm chém lìa đầu người liệu có thoát án tử nhờ nghi vấn tâm thần?

(Dân trí) - Nghi phạm chém lìa đầu người, chém trọng thương công an, đã được hàng xóm phát hiện là có biểu hiện tâm lý bất bình thường, tuy nhiên nếu kết luận giám định tâm thần nghi phạm có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì có cơ sở vững chắc để cơ quan tiến hành tố tụng kết luận phạm tội giết người.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:17

Phạm nhân đang thụ án "giết người" về làm thợ xây đã trở lại thi hành án!
Phạm nhân đang thụ án "giết người" về làm thợ xây đã trở lại thi hành án!

(Dân trí) - Hết thời gian tạm đình chỉ thi hành án, bị án Lê Văn Hồng đã được dẫn giải vào trại giam để tiếp tục thi hành án phạt. Cơ quan điều tra cũng vào cuộc xác minh quy trình, thủ tục liên quan đến việc bị án Lê Văn Hồng được tạm đình chỉ thi hành án trong thời gian qua.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:10

Mất 68% sức khỏe do tai nạn giao thông, nạn nhân đề nghị khởi tố vụ án!
Mất 68% sức khỏe do tai nạn giao thông, nạn nhân đề nghị khởi tố vụ án!

(Dân trí) - Trong quá trình tham gia giao thông xảy ra va chạm, nạn nhân bị tổn hại sức khỏe lên tới 68%. Tuy nhiên, sau gần một năm, gia đình bị nạn vẫn chưa nhận được đền bù thỏa đáng và cơ quan chức năng cho biết không khởi tố vụ án hình sự khiến gia đình nạn nhân bức xúc.

Thứ tư, 11/04/2018 - 07:07

"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát": Chính quyền đã buông lỏng quản lý ra sao?
"Đảo ngọc" Phú Quốc bị "băm nát": Chính quyền đã buông lỏng quản lý ra sao?

(Dân trí) - Đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”, san lấp hàng loạt để làm dự án, phân lô bán nền diễn ra rầm rộ, công khai trong khi cơ quan quản lý địa phương có dấu hiệu “buông xuôi”, không giám sát, ngăn chặn...

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:55

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm, hàng chục hộ dân khốn đốn!
Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm, hàng chục hộ dân khốn đốn!

(Dân trí) - Được triển khai thực hiện từ năm 2003, dự án Khu dân cư Mỹ Yên tại huyện Bến Lức vẫn chưa hoàn chỉnh theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Đến này, dự án này gần như “bất động” làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi và nhà đầu tư tại đây.

Thứ ba, 10/04/2018 - 10:10

Tổng giám đốc Công ty CP nhiệt điện Phả Lại bất ngờ được giảm mức kỷ luật Đảng!
Tổng giám đốc Công ty CP nhiệt điện Phả Lại bất ngờ được giảm mức kỷ luật Đảng!

(Dân trí) - Tháng 2/2017, trước sai phạm trong việc kê khai lý lịch đảng viên, lý lịch cán bộ đến mức phải thi hành kỷ luật, ông Phạm Văn Thư, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại đã bị Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương kỷ luật cảnh cáo.

Thứ ba, 10/04/2018 - 07:00

Bài 1: "Đảo ngọc" Phú Quốc đang bị "băm nát" như thế nào?
Bài 1: "Đảo ngọc" Phú Quốc đang bị "băm nát" như thế nào?

(Dân trí) - Xây dựng không phép tràn lan, “xẻ thịt” đất nông nghiệp ồ ạt để phân lô bán nền, giá đất bị thổi lên gấp chục lần, dùng giang hồ tranh chấp đất đai…trong khi chính quyền buông lỏng quản lý khiến hòn “đảo ngọc” Phú Quốc đang bị băm nát.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:43

Đi đòi nợ của mình, bỗng dưng bị... truy tố “cướp tài sản”?
Đi đòi nợ của mình, bỗng dưng bị... truy tố “cướp tài sản”?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Phèn (ngụ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) đi đòi nợ của mình từ phía gia đình ông Nguyễn Văn Bò. Ông Phèn nói: “Thằng Lành thiếu tiền con, con lấy số tiền này để trừ nợ”. Ông Bò trả lời: “Mầy lấy trừ đủ thì cứ lấy đi”. Sau đó, ông Phèn bất ngờ bị... truy tố tội “Cướp tài sản”.­­

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:39

Yêu cầu cảng hàng dừng đổ đất lấn biển “uy hiếp” cảng cá tại Bình Định!
Yêu cầu cảng hàng dừng đổ đất lấn biển “uy hiếp” cảng cá tại Bình Định!

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản yêu cầu Công ty CP Tân Cảng Quy Nhơn tạm dừng việc đổ đá, xà bần trên diện tích 0,7 ha đất mặt nước chưa sử dụng vì lo ngại sẽ ảnh hưởng đến tàu thuyền ra vào cảng cá.

Thứ ba, 10/04/2018 - 06:35