Thứ tư, 09/09/2015 - 08:38

Kiên Giang:

Đề nghị xử lý việc ngăn cản dân kéo điện trên đường công cộng

Dân trí

Người dân ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tiếp tục “tố” Công ty Hải Lưu ngăn cản người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng. Vụ việc vẫn không được cơ quan chức năng địa phương giải quyết khiến người dân rất bức xúc.

Theo đơn trình bày của ông Phạm Văn Sỹ và bà Lê Thị Thanh Thủy (ngụ khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc): Vào khoảng 10h sáng ngày 6/9, người của ông Sỹ đang chôn trụ điện trên đoạn đường công cộng từ trục đường Trần Hưng Đạo xuống biển tại khu vực tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông thì có 4 người tự xưng là được bà Ngô Thị Phượng (chủ dự án Công ty Hải Lưu) thuê xuống để nhổ hết trụ điện của ông Sỹ.

Nhóm người này nói rằng đoạn đường xuống biển (đoạn đường công cộng) đã được bà Phượng “bỏ tiền ra mua lại” nên người dân không được chôn trụ điện ở đây, nếu chôn trụ nào thì họ sẽ nhổ hết trụ đó.

Sau khi sự việc xảy ra, phía ông Sỹ cũng đã báo tin và gửi đơn lên Công an thị trấn Dương Đông nhưng vụ việc không được giải quyết. Đây là lần thứ 2 phía Công ty Hải Lưu cho người nhổ trụ điện của phía ông Sỹ trồng trên tuyến đường công cộng.

1-1441685868358
Người dân trồng trụ điện trên tuyến đường công cộng bị nhóm người xưng là của công ty Hải Lưu ngăn cản.

Trước đó, chiều ngày 4/7, ông Sỹ thuê người trồng 5 trụ điện để kéo đường điện trên đường dân sinh để phục vụ sinh hoạt, kinh doanh. Trong lúc người của ông Sỹ đang trồng các trụ điện thì một nhóm người của Công ty bảo vệ Quang Minh đến ngăn cản, đe dọa rồi nhổ bỏ hết các trụ điện của phía ông Sỹ. Nhóm người này nói là được bà Ngô Thị Phượng (chủ dự án Hải Lưu) thuê ngăn cản không cho ông Sỹ kéo điện với lý do “đây là con đường của Công ty Hải Lưu quản lý”.

Liên quan đến vụ việc trên, Công an thị trấn Dương Dông (huyện Phú Quốc) từng cho mời các bên có liên quan làm việc. Phía đại diện Công ty Hải Lưu cho rằng, con đường do công ty quản lý nên không đồng ý cho ông Phạm Văn Sỹ trồng trụ điện. Tuy nhiên, phía Công ty Hải Lưu không cung cấp được các giấy tờ có liên quan đến việc quản lý con đường.

Trong khi đó, ông Huỳnh Long Đức (đại diện hộ dân Tổ 8, khu phố 7) khẳng định, con đường dẫn từ đường Trần Hưng Đạo xuống bãi biển, đi ngang qua Công ty Hải Lưu là con đường dân sinh đã có từ năm 1975 đến nay chứ không của riêng ai.

Ông Trần Văn Thiện (cán bộ địa chính thị trấn Dương Đông) cũng xác nhận, con đường nói trên là con đường dân sinh chứ không thuộc quyền sở hữu của Công ty Hải Lưu. Phía công ty chỉ được phép đầu tư, nâng cấp chứ không được phép quản lý riêng.

Đại diện Công an thị trấn Dương Đông cũng nhấn mạnh, con đường là đường dân sinh, không thuộc quyền sở hữu của riêng ai nên việc ông Sỹ trồng trụ điện và bị phía Công ty Hải Lưu nhổ bỏ là Công ty Hải Lưu không đúng. Vì vậy, yêu cầu phía Công ty Hải Lưu phải khắc phục lại hiện trạng ban đầu cho ông Sỹ.

Cũng liên quan đến con đường công cộng này, trước đó, trong công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc cho biết, ngày 18/8/2006, UBND tỉnh Kiên Giang có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Trường Du lịch và Khách sạn Hải Lưu- Kim Anh thuộc Khu du lịch Bà Kèo- Cửa Lấp tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc. Tại mục 1, điều 1 của quyết định có ghi rõ: phía Nam giáp đất phát triển du lịch và đường giao thông hiện hữu rộng 3m.

Ngày 22/1/2014, Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch tổng mặt bằng khu khách sạn Hải Lưu- Kim Anh tại khu phố 7, thị trấn Dương Đông. Tại mục 6.1, điều 1 ghi rõ: đường số 10 có lộ giới rộng 6m, kết cấu mặt bằng láng nhựa.

Trong công văn của Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc cũng khẳng định, việc nhà đầu tư (Công ty TNHH TM DV Hải Lưu- PV) tự ý rào đường hiện hữu không cho nhân dân đi xuống biển là không đúng. Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc đề nghị UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc chủ trì, phối hợp với huyện, các đơn vị liên quan và mời nhà đầu tư dự án Hải Lưu- Kim Anh có dự án nêu trên để làm việc và tháo dỡ hàng rào chắn xuống biển, để nhân dân đi lại thuận lợi.

Trong các vụ việc trên, mặc dù đã có nhiều người dân địa phương, một số cơ quan ban ngành thị trấn Dương Đông và huyện Phú Quốc khẳng định việc “tự ý quản lý, sử dụng con đường công cộng của Công ty Hải Lưu là không đúng” nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng nào giải quyết khiến người dân rất bức xúc.

Trong đó, việc ngăn cản, đe dọa của phía người Công ty Hải Lưu đối với người dân khi trồng trụ điện để kéo điện nếu không được làm rõ và xử lý nghiêm sẽ có nguy cơ xảy ra những hậu quả khó lường trước.

Do đó, đề nghị các ngành chức năng có thẩm quyền của huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang cần sớm vào cuộc làm rõ, xử lý vụ việc để đảm bảo an ninh trật tự địa phương và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

H.H

Tin liên quan

Mới nhất