Thứ tư, 09/09/2015 - 08:44

Hà Nội:

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng

Dân trí

Liên quan đến bản án kinh doanh thương mại của TAND quận Hai Bà Trưng về tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái) liên tục bị nguyên đơn khiếu nại, VKSND TP Hà Nội đã chính thức ra Quyết định kháng nghị, đề nghị TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng huỷ bản án sơ thẩm.

Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của Công ty cổ phần tập đoàn Thái Dương có địa chỉ tại 33 Kim Mã Thượng - Ba Đình (Hà Nội) là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh” thụ lý số 13/2013/TLST - KDTM tại TAND quận Hai Bà Trưng mà bị đơn là ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh.

Trong đơn tố cáo, Công ty cổ phần tập đoàn Thái Dương cho rằng thẩm phán Nguyễn Quốc Toàn, chủ toạ phiên toà giải quyết vụ án đã thụ lý yêu cầu phản tố không đúng quy định của pháp luật; Quyết định đình chỉ yêu cầu khởi kiện của Công ty CP tập đoàn Thái Dương không có cơ sở pháp lý; Tuỳ tiện thay đổi địa vị tố tụng trái quy định pháp luật; Ra bản án dân sự sơ thẩm với quyết định vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện của đương sự, vi phạm quyền tự định đoạt của đương sự trong vụ án.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng - 1
“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng - 2

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng .

Bản án kinh doanh thương mại xuất phát từ tranh chấp Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái). Để giải quyết theo quy định pháp luật, nguyên đơn là Công ty cổ phần tập đoàn Thái Dương đã khởi kiện ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh ra TAND quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, thẩm phán Nguyễn Quốc Toàn đã tuyên đình chỉ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, đồng thời chấp nhận yêu cầu phản tố của bị đơn.

Sau khi bản án được ban hành, VKSND TP Hà Nội đã “nhặt sạn” hàng loạt trong bản án đồng thời “tuýt còi” bằng việc ra Quyết định kháng nghị bản án.

Theo VKSND TP Hà Nội, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự. TAND quận Hai Bà Trưng thụ lý yêu cầu phản tố không đúng. “Trong vụ án, nguyên đơn là Công ty CP tập đoàn Thái Dương khởi kiện yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh số 09/2007/HHĐHT ngày 1/2/2007 mà công ty đã ký với ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh còn đơn của ông Phạm Quốc Quảng và bà Lương Tuyết Hạnh đề nghị không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Thái Dương, đồng thời yêu cầu Toà án buộc Công ty Thái Dương tiếp tục thực hiện các điều khoản trong hợp đồng. Như vậy đơn của ông Quảng, bà Hạnh là đơn phản đối với yêu cầu khởi kiện của Công ty Thái Dương, không độc lập với yêu cầu khởi kiện của Công ty Thái Dương nên theo quy định tại Điều 176 Bộ Luật tố tụng dân sự thì đây không phải là đơn phản tố. Việc toà án thụ lý đơn của ông Quảng và bà Hạnh theo trình tự phản tố là không đúng theo quy định của pháp luật”, VKSND TP Hà Nội khẳng định.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng - 3
“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng - 4

Bản án của TAND quận Hai Bà Trưng bị kháng nghị.

Đồng thời, VKSND TP Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm đã đình chỉ yêu cầu khởi kiện của Công ty tập đoàn Thái Dương không có cơ sở pháp luật hậu quả dẫn đến sung công quỹ tiền án phí trái pháp luật và yêu cầu của nguyên đơn không được xem xét gây thiệt hại cho nguyên đơn trong vụ án.

Cùng đó, việc thay đổi địa vị tố tụng của TAND quận Hai Bà Trưng vi phạm nghiêm trọng điều 219 BLTTDS và điều 33 Nghị quyết 05/2012 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.

Không dừng ở đó, VKSND TP Hà Nội khẳng định: “Việc án sơ thẩm tuyên cấm thay đổi hiện trạng khu mỏ đá Khau Tu Ka đang tranh chấp không có trong yêu cầu khởi kiện phản tố của ông Quảng, bà Hạnh là giải quyết vượt qus phạm vi yêu cầu của đương sự, vi phạm quyền tự định đoạt của đương sự trong vụ án vi phạm điều 5 BLTTDS.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng - 5

Thông báo chuyển các đơn tố cáo, khiếu nại của nguyên đơn trong vụ án lên TAND TP Hà Nội.

Bản án của TAND quận Hai Bà Trưng không chỉ vi phạm tố tụng mà còn trái với Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. VKSND TP Hà Nội cho rằng do không áp dụng Luật Đầu tư khi giải quyết vụ án nên HĐXX đã ra những phán quyết không thể thi hành án trên thực tế như mỏ đá Khau Tu Ka chỉ là một phần của dự án, việc hợp tác sản xuất kinh doanh của Công ty Thái Dương và ông Quảng, bà Hạnh được quy định tại Luật Đầu tư không thể hình thành pháp nhân mới nên quyết định “buộc công ty phải thành lập chi nhánh mơr tài khoản riêng tại khu mỏ đá Khau Tu Ka và khi Công ty CP Tập đoàn Thái Dương thực hiện thì ông Quảng, bà Hạnh không thể tự đến Sở KHĐT tỉnh Yên Bái lập chi nhánh để khai thác mỏ đá tại Khau Tu Ka được.

Trên những căn cứ đó, VKSND TP Hà Nội đã ra Quyết định Kháng nghị bản án KDTM sơ thẩm số 02/2015/KDTM - ST của TAND quận Hai Bà Trưng theo thủ tục phúc thẩm. VKSND TP Hà Nội cũng đề nghị TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng huỷ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND quận Hai Bà Trưng giải quyết lại theo thủ tục tố tụng.

Mặt khác trong vụ án này, phía nguyên đơn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái dương đã có đơn gửi lên các cơ quan cấp trên có thẩm quyền đề nghị làm rõ hành vi của chủ toạ Nguyễn Quốc Toàn. Luật sư cũng có đơn khiếu nại vì bị Thẩm phán chủ toạ phiên tòa " .. Tước quyền tham gia tố tụng"  của Luật sư tại phiên toà sơ thẩm ngày 09/02/2015 vừa qua.

Được biết, được biết, ngày 11/9 /2015 tới đây TAND Thành phố Hà nội sẽ xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm. Dư luận đang rất quan tâm và theo dõi phiên toà phúc thẩm tới đây.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất