Thứ sáu, 04/09/2020 - 14:56

Bài 53:

Điều tra tố cáo tham nhũng với vị hiệu trưởng liên quan vụ 3 em bé chết oan

Dân trí

Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Giang vừa quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đơn tố cáo ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp.

Ngày 28/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Bắc Giang đã ban hành quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin tội phạm do Thượng tá Vũ Văn Tường, Thủ trưởng cơ quan CSĐT ký.

Điều tra tố cáo tham nhũng với vị hiệu trưởng liên quan vụ 3 em bé chết oan - 1

Công an TP Bắc Giang quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đơn tố cáo ông Đặng Thanh Thuỷ và một số cán bộ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp tham nhũng.

Theo đó, căn cứ tài liệu do Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang và Bộ Công thương cung cấp, căn cứ Điều 36 và Điều 149 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Giang đã quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 06 ngày 10/1/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Giang về việc: Đơn của ông Nguyễn Hữu Lương (SN 1963), trú tại tổ dân phố Hà Vị 1, phường Thọ Xương, TP Bắc Giang phản ánh về việc ông Đặng Thanh Thuỷ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp và một số cán bộ nhà trường có hành vi tham nhũng. 

Quyết định của Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Giang đã được gửi đến VKSND TP Bắc Giang. 

Báo Dân trí đã có hơn 50 kỳ báo phản ánh một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018), khiến dư luận phẫn nộ, nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ.

Điều tra tố cáo tham nhũng với vị hiệu trưởng liên quan vụ 3 em bé chết oan - 2

Ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp (thứ 2 từ phải sang) tại gia đình nạn nhân.

Mục Nói thẳng - Truyền hình Nhân Dân phẫn nộ về sự việc.

Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu quả làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối. Sau cả quá trình dài tiến hành tố tụng theo đơn tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân, VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận với quyết định không khởi tố vụ án.

VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

Ngay sau khi các cơ quan tố tụng huyện Lạng Giang ra quyết định không khởi tố vụ án, sáng ngày 24/5/2019, ông Đặng Thanh Thuỷ - Hiệu trưởng, Phó bí thư Đảng uỷ Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cùng tập thể lãnh đạo Đảng uỷ đến tận gia đình chị Nghiêm Thị Mai, mẹ cháu Ngô Đình Khôi, (học sinh lớp 4 Trường THCS Tân Dĩnh), tử vong dưới công trình sai phạm của trường này để khẳng định sẽ không có bất cứ một lời xin lỗi nào. 

Trong khi đó, làm việc với PV Dân trí về bản báo cáo dối trá của vị Hiệu trường Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Bộ Công thương, lãnh đạo Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khẳng định: Qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo này.

Cụ thể, gia đình các cháu bé tử vong bức xúc tố cả tập thể lãnh đạo Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ nhà trường đồng loã với vị hiệu trưởng đưa ra các thông tin dối trá khi khẳng định: Trường này đã hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng, số tiền trên đã được gia đình các cháu tiếp nhận ngay trong ngày 29 và 30/10/2018. Các gia đình không còn khiếu kiện khiếu nại gì. Trong khi các gia đình đã trả lại số tiền cho nhà trường và đang tiếp tục đi tố cáo sự việc đến cơ quan công an.

Điều tra tố cáo tham nhũng với vị hiệu trưởng liên quan vụ 3 em bé chết oan - 3

Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) Đặng Hoa Nam bày tỏ bức xúc và gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí vì đã theo đến cùng vụ việc.

Điều tra tố cáo tham nhũng với vị hiệu trưởng liên quan vụ 3 em bé chết oan - 4

Điều mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm là với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã được Bộ Công thương kết luận và sai phạm đến mức độ gây tội ác khiến 3 cháu bé chết oan ức, vị hiệu trưởng trường này cùng các cán bộ liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật như thế nào.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vương Đức Đông - Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cơ quan quản lý tổ chức Đảng của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cho biết: “Chúng tôi đã nhận được công văn của Bộ Công thương cho biết chỉ xử lý các cá nhân sai phạm bằng yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Vì vậy nên Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cũng đã mời ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng cùng lãnh đạo Đảng uỷ Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp nên yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Ông Thuỷ và các cá nhân liên quan cũng cho biết tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Ông Đông cũng thẳng thắn bày tỏ hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm không phải là hình thức kỷ luật. Vì vậy, nhiều khả năng Đại hội Đảng bộ trường này tới đây vẫn sẽ giữ nguyên cơ cấu cũ.

Bộ Công thương đã ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, chỉ ra hàng loạt sai phạm và giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì việc xử lý trách nhiệm. 

Theo kết luận số 2959/KL-BCT của Bộ Công thương do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng ký ban hành, kết quả xác minh đối với việc tuyển dụng, bổ nhiệm một số trường hợp không qua thi tuyển tại Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã được làm rõ. Trường này đã tuyển nhiều nhân sự sai phạm, trái Nghị định Chính phủ.

Bộ Công thương còn kết luận sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản tại trường. Không chỉ vậy, Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp còn không tuân thủ văn bản chỉ đạo của Bộ Công thương và các quy định của nhà nước về quản lý đầu tư, xây dựng và quản lý tài sản trong việc lập dự án rồi xây dựng kiểu “làm xiếc” với công trình sân vận động.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Anh Thế