Thứ ba, 07/08/2018 - 08:12

Bắc Giang - Bài 5:

Doanh nghiệp ăn "trái đắng" báo cáo cả Chủ tịch, Bí thư tỉnh: "kêu oan" nhưng vẫn phải chịu tội!

Dân trí

Sau phản ánh của Dân trí về sự việc Công ty TNHH vật liệu điện tử Việt Nam “kêu oan” vì cho rằng mình bị lừa, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt cả doanh nghiệp lẫn nhân viên “ma”. Tuy nhiên theo diễn biến sự việc, dư luận còn đặt câu hỏi về kết quả điều tra cũng như hình thức xử lý đối với Chuyên viên phòng cảnh sát môi trường, người bị tố giới thiệu nhân viên “ma” giả danh nhân viên công ty Urenco 10.

Sau nội dung “kêu oan” của Công ty TNHH vật liệu điện tử Việt Nam tới chính quyền tỉnh Bắc Giang vì cho rằng mình bị lừa, được phản ánh trên Báo Dân trí, mới đây, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có công văn yêu cầu Công ty Urenco 10 báo cáo giải trình.

Theo đó, để xác minh làm rõ, Tổng cục Môi trường yêu cầu Công ty Urenco 10 báo cáo chi tiết về việc ký hợp đồng trên và số lượng chất thải nguy hại đã tiếp nhận, xử lý của Công ty TNHH Vật liệu điện tử Việt Nam từ trước đến nay.

Đồng thời, Tổng cục Môi trường cho biết sẽ tạm dừng việc thụ lý Công văn số 271/CV-Urenco10 ngày 29/5/2018 và Công văn số 318/CV-Urenco10 ngày 25/6/2018 của Công ty Urenco10 liên quan đến việc bổ sung phương tiện vận chuyển CTNH cho đến khi tiếp nhận được báo cáo chi tiết và xác minh làm rõ vụ việc.

Công văn của Tổng cục Môi trường chỉ có chỗ khó hiểu là việc cơ quan này yêu cầu Công ty Urenco10 báo cáo sự việc trước ngày 10/7/2018. Tuy nhiên, Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Văn Thức lại ký công văn chỉ đạo vào ngày 13/7/2018.

Nhân viên “ma” và doanh nghiệp cùng nhận phạt!

Đến ngày 18/7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – ông Nguyễn Văn Linh đã ký 2 quyết định số 1083/QĐ-XPVPHC và 1084/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với cả doanh nghiệp lẫn nhân viên “ma” giả danh với nội dung cụ thể như sau:

Tại quyết định số 1083/QĐ-XPVPHC, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Ngọc Kiên, trú tại xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vì thực hiện hành vi vận chuyển chất thải nguy hại khi không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định (ngày 05/6/2018, ông Nguyễn Ngọc Kiên vận chuyển 24 vỏ thùng nhựa đựng axit thải dung tích 1000 lít của Công ty TNHH vật liệu điện tử VN – là chất thải nguy hại Công ty TNHH vật liệu điện tử VN đã đăng ký và được Sở TNMT Bắc Giang cấp Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại mã số QLCTNH 24.000222.T ngày 02/10/2017 tại mục số 03).

Theo quy định tại khoản 7 Điều 22 nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hình thức xử phạt chính với ông Nguyễn Ngọc Kiên là phạt hành chính 225 triệu đồng.

Doanh nghiệp ăn "trái đắng" báo cáo cả Chủ tịch, Bí thư tỉnh: "kêu oan" nhưng vẫn phải chịu tội! - 1


Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt cả Công ty kêu oan cùng nhân viên ma giả danh cán bộ Công ty Urenco 10 để vận chuyển chất thải nguy hại trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt cả Công ty "kêu oan" cùng nhân viên "ma" giả danh cán bộ Công ty Urenco 10 để vận chuyển chất thải nguy hại trái phép.

Bên cạnh đó, hoạt động vận chuyển chất thải nguy hại của ông Kiên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bị đình chỉ; buộc ông Kiên phải thực hiện bảo quản va đảm bảo điều kiện để hoàn trả lại cho chủ nguồn thải (Công ty TNHH vật liệu điện tử VN) để quản lý, xử lý theo quy định trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt này.

Quyết định cũng nêu rõ mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do ông Kiên chi trả, sau đó báo cáo bằng văn bản về kết quả khắc phục hành vi vi phạm gửi về Sở TNMT Bắc Giang, công an Bắc Giang, BQL các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang theo quy định để kiểm tra, giám sát.

Tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường số 1084/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH vật liệu điện tử VN có địa chỉ tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc ra quyết định xử phạt về hành vi: chuyển giao, bán chất thải nguy hại cho cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại với khối lượng từ 1.000kg đến dưới 2.000kg.

Cụ thể, ngày 05/6/2018, Công ty TNHH vật liệu điện tử VN chuyển giao 24 vỏ thùng nhựa đựng axit thải dung tích 1000 lít với tổng khối lượng 1.440kg cho ông Nguyễn Ngọc Kiên – không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định; các vỏ thùng nhựa đựng axit là chất thải nguy hại Công ty TNHH vật liệu điện tử VN đã đăng ký và được Sở TNMT tỉnh Bắc Giang cấp Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại mã số QLCTNH 24.000222.T ngày 02/10/2017 tại mục số 03).

Tình tiết giảm nhẹ là Công ty đã thành thật khai báo hành vi vi phạm, phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan, đã dừng ngay hoạt động chuyển giao chất thải nguy hại cho cá nhân không có chức năng và cam kết thực hiện quản lý chất thải nguy hại theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty TNHH vật liệu điện tử VN phải nhận mức phạt 200 triệu đồng và buộc phải dừng ngay hoạt động chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định và thực hiện việc xử lý, quản lý chất thải nguy hại theo quy định; báo cáo bằng văn bản về kết quả khắc phục hành vi vi phạm về Sở TNMT, Công an tỉnh, Ban QL các KCN tỉnh Bắc Giang trước ngày 30/7/2018 để kiểm tra, giám sát theo quy định.

Chuyên viên Phòng cảnh sát môi trường giới thiệu nhân viên "ma" cho doanh nghiệp?

Ngày 13/6/2018, Công ty TNHH vật liệu điện tử Việt Nam đã có báo cáo giải trình về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý chất thải nguy hại gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy và Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang với nội dung:

Ngày 22/7/2017 Công ty có ký hợp đồng số 000059/2017/HĐCNDT với Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp Urenco 10- Urenco 10 để thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp nguy hại. Ngày 31/10/2017, Công ty có chuyển giao chất thải nguy hại cho Công ty Urenco 10 để vận chuyển, xử lý gồm 1.920 kg bao bì cứng thải bằng nhựa dính hóa chất (các vỏ thùng đựng hóa chất); người tiếp nhận chất thải là bà Nguyễn Thị Diện thuộc Công ty Urenco 10, xe vận chuyển mang BKS 29C-288.44.

Ngày 05/6/2018, Công ty có chuyển giao CTNH cho Công ty Urenco 10 để vận chuyển, xử lý (gồm 24 vỏ thùng nhựa đựng hóa chất với tổng khối lượng là 1.440kg), Công ty đã ban hành chứng từ xử lý CTNH và có nói sẽ lấy chứng từ về xử lý sau. Vì là người quen, được bên cảnh sát môi trường giới thiệu, lại cũng đã từng hợp tác với Công ty nên Công ty đã tin tưởng và sơ suất trong vấn đề bàn giao CTNH nên hai công ty đã không ban hành biên bản nghiệm thu bàn giao, sổ theo dõi tại thời điểm chuyển giao.

Năm 2017, sau một buổi làm việc với bên Cảnh sát môi trường, có một chuyên viên phòng cảnh sát môi trường có giới thiệu cho nhân viên Trung Quốc trong Công ty số điện thoại của ông Quý, chuyên viên phòng CSMT cho biết ông Quý là người bên đơn vị có chức năng xử lý chất thải nguy hại, nên Công ty đã cho nhân viên liên hệ với ông Quý để làm việc.


Trong đơn kêu oan, Công ty TNHH vật liệu điện tử Việt Nam cho biết một chuyên viên phòng cảnh sát môi trường tỉnh Bắc Giang là người đã giới thiệu nhân viên ma cho doanh nghiệp.

Trong đơn "kêu oan", Công ty TNHH vật liệu điện tử Việt Nam cho biết một chuyên viên phòng cảnh sát môi trường tỉnh Bắc Giang là người đã giới thiệu nhân viên "ma" cho doanh nghiệp.

Sau một số cuộc điện thoại liên hệ, nhân viên của Công ty đã báo cáo lại là ông Quý nói ông ấy là người của công ty Urenco 10 (U10), và công ty U10 có chức năng xử lý chất thải nguy hại. Công ty có yêu cầu ông Quý cung cấp một bộ hồ sơ năng lực đầy đủ của Công ty U10, bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có mã số doanh nghiệp là 010296179 được Sở Kế hoạch và đầu tư TP.Hà Nội cấp lần đầu ngày 24/9/2008 và Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại có mã số QLCTNH:1-2-3-4-5-6-7-8.051.VX được Bộ Tài nguyên và môi trường-Tổng cục môi trường cấp lần 3 vào ngày 02/3/2016.

Sau khi xem xét xong những chứng từ tài liệu mà ông Quý cung cấp, thấy tất cả đều hợp lệ, Công ty tiếp tục liên hệ với ông Quý về việc ký hợp đồng xử lý chất thải nguy hại. Sau đó thì ông Quý có mang hợp đồng thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải công nghiệp nguy hại số 000059/2017/HĐCNDT đã được Công ty Urenco10 ký và đóng dấu đầy đủ đưa lên cho Công ty ký đóng dấu, sau khi Công ty ký và đóng dấu xong thì có liên hệ với ông Quý sang Công ty để lấy hợp đồng mang về giao cho U10.

Đến tháng 12/2017, ông Quý có liên hệ với Công ty cho xe của U10 lên Công ty lấy CTNH về để xử lý. Tất cả quy trình bàn giao CTNH, chứng từ xử lý CTNH, biên bản nghiệm thu, hóa đơn đều được thực hiện theo những gì ông Quý nói với Công ty.

Cách đây một thời gian, ông Quý có đưa ông Kiên đến Công ty giới thiệu và nói là ông Kiên cũng là người bên U10, sau này ông Quý và ông Kiên sẽ cùng phụ trách việc chuyển giao và xử lý chất thải nguy hại cho Công ty.

Bởi vì nhân viên phụ trách việc chuyển giao CTNH là người nước ngoài, chưa hiểu biết nhiều về lĩnh vực môi trường của Việt Nam và lĩnh vực quản lý CTNH, một phần là vì công ty tin tưởng bên cảnh sát môi trường đã giới thiệu nên Công ty sơ suất không kiểm tra giấy giới thiệu hay giấy ủy quyền của ông Quý và ông Kiên, và Công ty cũng cho rằng 2 ông này đưa xe sang vận chuyển CTNH thì chắc là xe đó đã đăng kí biển số với bên Bộ TNMT rồi, nên Công ty cũng không suy nghĩ gì nhiều và cũng không kiểm tra lại biển số xe đó của U10 có thuộc danh sách những xe đã đăng ký với Bộ TNMT hay không.

Ngày 5/6/2018, ông Quý và Kiên cho xe mang BKS số 99C-045.43 lên Công ty để vận chuyển CTNH, họ có nói chứng từ sẽ lên lấy về xử lý sau, do tin tưởng và đã từng hợp tác nên Công ty cũng nghe theo ông Quý.

Sau khi xe vận chuyển CTNH rời khỏi Công ty được một lúc thì Công ty nhận được điện thoại của ông Quý và Kiên báo là xe vận chuyển CTNH đã bị cảnh sát giao thông giữ lại để kiểm tra. Vì trong hợp đồng số 000059/2017/HĐCNDT giữa Công ty U10 và Công ty tôi có điều 5 khoản 2 – trách nhiệm và quyền hạn của bên B có ghi: “bên U10 đảm bảo vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải đúng địa điểm, thời gian quy định và chịu trách nhiệm xử lý chất thải, tự chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải sau khi vận chuyển ra khỏi nhà máy bên tôi”- nên công ty cũng chủ quan và không hỏi kỹ về việc này cho lắm.

Sang hôm sau ông Kiên có gọi điện nói chuyện với nhân viên của Công ty, bảo phải tiêu hủy hết tất cả những thứ có liên quan đến ông ta, phía Công ty không hiểu gì nên cũng không làm theo. Cho đến chiều ngày 12/6/2018, có bên Sở TNMT tỉnh Bắc Giang, Phòng CS Kinh tế công an tỉnh, BQL các KCN tỉnh Bắc Giang đến Công ty làm việc thì Công ty mới biết được ông Quý và Kiên không phải người của bên U10.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty có tìm hiểu thêm thì được biết ông Nguyễn Ngọc Kiên là giám đốc Công ty TNHH TM Tuấn Minh ở Mỹ Hào – Hưng Yên, công ty này hoạt động trong lĩnh vực mua bán thùng phuy, do đó đây là lĩnh vực kinh doanh mà ông Kiên đã có am hiểu luật pháp.

Công ty có gửi kèm theo Công văn này một số tài liệu, hình ảnh và video trích xuất camera Công ty có liên quan đến ông Quý, Kiên và bên U10 để làm bằng chứng xác minh cho những gì đã nói ở trên.

Chính vì vậy, Công ty TNHH Vật liệu điện tử VN kính mong Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bí thư tỉnh ủy, Giám đốc Sở TNMT xác minh giúp là Công ty đã bị lừa đảo, lợi dụng và không hề có ý định thực hiện bất cứ hành vi phạm pháp luật VN về bảo vệ môi trường và quản lý CTNH".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân