Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:08

Doanh nghiệp chế biến hải sản liên tục “bức tử” môi trường tại Phú Yên!

Dân trí

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành quyết định xử phạt 420 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh (KCN An Phú, TP. Tuy Hòa) vì đã nhiều lần vi phạm về lĩnh vực môi trường.

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Phú Yên, ngày 27/5/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra thực tế tại Nhà máy chế biến hải sản tại KCN An Phú của Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh. Tại buổi kiểm tra, Đoàn tiến hành lấy 01 mẫu nước thải tại bể Aerotank của hệ thống xử lý nước thải của Công ty (vị trí Công ty trực tiếp đặt máy để bơm nước xả ra ngoài môi trường).

Doanh nghiệp chế biến hải sản liên tục “bức tử” môi trường tại Phú Yên! - 1

Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh liên tục xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường

Theo kết quả phân tích mẫu nước thải ngày 03/6/2019 của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy có 03/08 thông số vượt Quy chuẩn môi trường, so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 40:2011/BTNMT - Nước thải công nghiệp, cột A, cụ thể: Tổng P(*) vượt 51,25 lần, Tổng N(*) vượt 1,41 lần, Clo dư vượt 6,2 lần; với lưu lượng xả nước thải 60 m³/ngày.

Với những thông số vượt Quy chuẩn môi trường trên đã vi phạm quy định tại Điểm e, Khoản 6 và Khoản 7, Điều 13 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Từ đó, UBND Phú Yên, quyết định xử phạt hành chính 420 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh. Ngoài bị phạt với số tiền trên, công ty này còn phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục trong thời hạn 15 ngày.

Đây không phải là lần đầu Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh vi phạm trong việc xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường.

Trước đó vào ngày 27/8/2018, UBND tỉnh Phú Yên cũng đã xử phạt hành chính công ty này 133 triệu đồng vì đã có hành vi xả nước thải có thông số Clo dư vượt quy chuẩn cho phép 8,76 lần, so sánh với tiêu chuẩn quy định tiếp nhận nước thải của Trung tâm dịch vụ công ích vượt 776%.

Trung Thi