Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:24

Doanh nghiệp “móc ngoặc” với nhau trục lợi hàng nghìn khối đất tại Hà Tĩnh

Dân trí

Lợi dụng sự buông lỏng của chủ đầu tư, đơn vị thi công đã “móc ngoặc” với một nhà máy sản xuất gạch để bán chui hàng ngàn khối đất, gây thất thoát ngân sách

Hoạt động khai thác bán đất chui diễn ra rầm rộ

Dự án đường và kè chống sạt lở ao Chùa Khánh Ngọc do UBND xã Khánh Lộc làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 6 tỷ đồng được sử dụng từ nguồn ngân sách gồm nhiều hàng mục: Nạo vét lòng hồ với diện tích 0,78 ha; Xây dựng tuyến kè chống sạt lở quanh bờ hồ hơn 458m; Đường chính nội đồng với tổng chiều dài hơn 187m.

Doanh nghiệp “móc ngoặc” với nhau trục lợi hàng nghìn khối đất tại Hà Tĩnh - 1

Hoạt động khai thác đất tại dự án đem đi bán chui diễn ra rầm rộ

Đơn vị trúng thầu và thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng Vĩnh Ngọc (địa chỉ xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc).

Đơn vị giám sát là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và thương mại 268 (trụ sở đóng tại xã Khánh Lộc, huyện Can Lộc).

Riêng tại hạng mục nạo vét lòng hồ có diện tích 0,78 ha với khối lượng hơn 14.000 khối. Trong hồ sơ phê duyệt thì phần đất sẽ được đổ ở khu vực khuôn viên của Chùa Khánh Ngọc và những công trình giao thông nông thôn trong phạm vi 1km đến 2km.

Thế nhưng lợi dụng sự buông lỏng của chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng Vĩnh Ngọc đã “móc ngoặc” với Nhà máy gạch Tuynel Thiên Lộc đóng tại xã Thiên Lộc (thuộc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và vận tải Thiên Lộc) để bán chui số đất này.

Doanh nghiệp “móc ngoặc” với nhau trục lợi hàng nghìn khối đất tại Hà Tĩnh - 2
Doanh nghiệp “móc ngoặc” với nhau trục lợi hàng nghìn khối đất tại Hà Tĩnh - 3
Doanh nghiệp “móc ngoặc” với nhau trục lợi hàng nghìn khối đất tại Hà Tĩnh - 4

Hàng chục xe tải loại trên 10 khối còn được nâng thành thùng đều được chở đầy đất để vận chuyển về nhà máy gạch mà không gặp trở ngại nào

Ghi nhận của PV tại dự án có 3 chiếc máy xúc cỡ lớn và hàng chục xe tải loại trên 10 khối nuối đuôi nhau vào lấy đất từ dự án này rồi chạy thằng vào Nhà máy gạch Tuynel Thiên Lộc.

Tuy nhiên, một cán bộ kế toán của nhà máy gạch này giải thích rằng việc đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng Vĩnh Ngọc chở đất vào khuôn viên của nhà máy là để gửi và nhằm mục đích lấp cái hồ nước phía sau nhà máy gạch. Tuy nhiên, qua khảo sát của PV, phía sau nhà máy gạch này không có hồ nước như lời vị kế toán này nói trước đó!.

Đặc biệt, theo điều tra của PV Dân trí, mỗi một khối đất sẽ được bán cho nhà máy gạch này với giá 70.000 đồng/khối và điều này đã được một đơn vị đang khai thác đất tại dự án này thừa nhận.

Rõ ràng với việc các doanh nghiệp móc ngoặc với nhau để bán chui đất nhằm trốn thuế đã gây thất thoát ngân sách và hơn hẳn là các doanh nghiệp này đã bỏ túi tư lợi hàng trăm triệu đồng.

Doanh nghiệp “móc ngoặc” với nhau trục lợi hàng nghìn khối đất tại Hà Tĩnh - 5
Doanh nghiệp “móc ngoặc” với nhau trục lợi hàng nghìn khối đất tại Hà Tĩnh - 6

Đất đai vương vãi, bụi bặm là nỗi kinh hoàng của người dân nơi đây

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Nhân, Chủ tịch UBND xã Khánh Lộc (chủ đầu tư) thừa nhận sự việc đất lòng hồ đang được vận chuyển trái quy định. Ông Nhân cho biết, chính quyền đã nhiều lần yêu cầu nhà thầu phải chấp hành đúng quy định của pháp luật nhưng họ đã không thực hiện. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện sau khi có đoàn kiểm tra, phát hiện ra sai phạm của Thanh tra Sở TNMT và Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Tĩnh.

“Phương án ban đầu là đổ đất trong khuôn viên chùa và các lề đường ở trong xã nhưng do đất sét dẻo quá không đổ được. Chúng tôi đã làm tờ trình gửi Sở TNMT , UBND tỉnh để xin ý kiến về vị trí đổ thải này nhưng các cấp chưa có ý kiến gì”, ông Nhân nói.

Doanh nghiệp “móc ngoặc” với nhau trục lợi hàng nghìn khối đất tại Hà Tĩnh - 7

Đất được tập kết tại Nhà máy gạch Tuynel Thiên Lộc

“Chúng tôi đã lập biên bản và yêu cầu phía đơn vị thi công ngừng vận chuyển đất từ nạo vét ra khỏi địa bàn để chờ có ý kiến về phương án đổ đất, có thể thông qua đấu giá, có thể thông qua thương thảo hợp đồng để bán số đất này tạo thêm nguồn thu ngân sách cho địa phương”, ông Nhân cho biết thêm.

Tuy nhiên, khác hẳn với lời của vị Chủ tịch UBND xã Khánh Lộc, tại công trình này hoạt động khai thác đất để đem đi bán cho nhà máy gạch vẫn diễn ra rầm rộ. Với hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn thì chỉ trong thời gian ngắn trước khi chờ đầy đủ hồ sơ thì chắc hẳn lượng đất này đã bị bán sạch.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Xuân Sinh