Chủ nhật, 26/08/2018 - 12:01

Đắk Nông:

Doanh nghiệp phân lô, tự ý bán “đất vàng” được nhà nước cho thuê tại Đắk Nông

Dân trí

Sau khi được UBND tỉnh Đắk Nông giao đất để xây dựng hạ tầng, Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng (CPVLXD) Đắk Nông đã tự ý phân lô . Hơn 1.500 m2 “đất vàng” dọc quốc lộ 14 được phân lô với lý do để công nhân công ty làm nhà, nhưng trên thực tế diện tích này đã được bán, sang nhượng cho người dân.

Thuê 50 năm rồi bán cho người dân ?

Từ hơn 1 tháng nay, người dân xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút khá bất ngờ vì xuất hiện một hội quán bia tươi và một căn nhà hoành tráng, mới được xây dựng gần trụ sở của Công ty CP VLXD. Quán bia và căn nhà này là của vợ chồng ông Nguyễn Quang Tuyết .

Doanh nghiệp phân lô, tự ý bán “đất vàng” được nhà nước cho thuê tại Đắk Nông - Ảnh 1.

Căn nhà mới được xây dựng của gia đình ông Nguyễn Quang Tuyết

Theo ông Tuyết, căn nhà của ông được xây dựng trên phần đất rộng hơn 230m2 mua của Công ty CP VLXD Đắk Nông hồi tháng 6/ 2017. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất này được thực hiện giữa ông Tuyết và ông Ngô Sỹ Tiến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công và bà  Nguyễn Thị Tiến, Chủ tịch Công đoàn công ty. Diện tích này nằm trong khu đất UBND tỉnh Đắk Nông đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Công ty CP VLXD Đắk Nông.

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và nhận bàn giao đất, gia đình ông Tuyết đã thuê người xây dựng nhà cửa, hàng quán.

Ngoài vợ chồng ông Tuyết, Công ty CP VLXD Đắk Nông còn chuyển nhượng đất cho 6 hộ dân khác trên địa bàn. Các lô đất đều nằm dọc quốc lộ 14 với diện tích và giá cả chuyển nhượng tương đương gia đình ông Tuyết. Toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng đều được thực hiện trong tháng 6/2017.

Ông Ngô Sỹ Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP VLXD Đắk Nông cho biết, công ty được UBND tỉnh Đắk Nông cấp với thời hạn 50 năm để xây dựng trụ sở làm việc, với diện tích 5.580 m2. Trong đó khoảng 2.200 m2 sử dụng để xây dựng văn phòng, khu vực sân chơi khoảng 3.000 m2 và dãy nhà ở của người lao động rộng 320m2. Do dãy nhà đã xuống cấp nên công ty có kế hoạch làm nhà ở cho người lao động trên một phần đất sân chơi.

Ngày 17/4/2017, Công ty CP VLXD Đắk Nông đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh, Sở TN&MT và UBND huyện Cư Jút xem xét thu hồi diện tích đất khu sân chơi và dãy nhà ở của người lao hoặc cho công ty thanh lý, chuyển nhượng đất và tài sản trên đất cho công nhân. Tuy nhiên do không được phúc đáp nên công ty này cho rằng các cấp có thẩm quyền đã nhất trí với kiến nghị của mình. Vì vậy, HĐQT công ty đã họp thống nhất chuyển nhượng 1.500 m2 đất cho 7 cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu.

Doanh nghiệp khẳng định làm đúng

Việc gia đình ông Nguyễn Quang Tuyết tiến hành xây nhà trên đất nhận chuyển nhượng của Công ty CP VLXD Đắk Nông được chính quyền địa phương phát hiện. Do ông Tuyết không xuất trình được giấy tờ liên quan nên đoàn kiểm tra do UBND xã Trúc Sơn phối hợp với nên Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cư Jút đã lập biên bản yêu cầu dừng việc xây dựng.

Theo ông Trương Việt Hùng, Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn, trong thời gian chờ đợi sự chỉ đạo của UBND huyện Cư Jút, ông Tuyết vẫn tiếp tục xây dựng nên UBND xã đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, do mức xử phạt hành chính vượt quá thẩm quyền nên UBND xã Trúc Sơn buộc phải báo cáo sự việc lên huyện.

Doanh nghiệp phân lô, tự ý bán “đất vàng” được nhà nước cho thuê tại Đắk Nông - Ảnh 2.

Một nhà dân tập kết vật liệu, chuẩn bị xây dựng nhà cửa trên phần đất của Công ty CP VLXD Đắk Nông

Sau đó Phòng TN&MT huyện đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra thực tế và xác định hành vi phân lô, chuyển nhượng của Công ty CP VLXD Đắk Nông là vi phạm luật Đất đai năm 2013. Việc công ty tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật.

Đầu tháng 1/2018, UBND huyện Cư Jút đã giao Phòng TN&MT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chặn việc sang nhượng đất trái phép của Công ty CP VLXD Đắk Nông. Đồng thời UBND huyện Cư Jút đã có báo cáo đề nghị Sở TN&MT kiểm tra, xác minh làm rõ sai phạm.

Ngày 13/3/2018, đại diện Sở TN&MT, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND huyện Cư Jút và UBND xã Trúc Sơn làm việc với Công ty CP VLXD Đắk Nông. Qua làm việc với các bên và hồ sơ có liên quan, đoàn chức năng yêu cầu công ty dừng chuyển nhượng QSD đất hoặc xây dựng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo UBND xã Trúc Sơn, sau hơn 2 tháng từ khi Sở TN&MT về làm việc một số hộ dân vẫn tiếp tục đổ vật liệu, chuẩn bị xây dựng nhà ở trên phần đất đã nhận chuyển nhượn. Sau đó, UBND xã Trúc Sơn đã báo cáo sự việc này lên UBND huyện và huyện Cư Jút đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các đơn vị có liên quan sớm xử lý dứt điểm vụ việc.

Doanh nghiệp phân lô, tự ý bán “đất vàng” được nhà nước cho thuê tại Đắk Nông - Ảnh 3.

Trụ sở làm việc của Công ty CP VLXD Đắk Nông

Trước đó, vào tháng 11/2016, Thanh tra Sở TN&MT đã tiến hành thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đối với 5 doanh nghiệp huyện Cư Jút. Theo Kết luận Thanh tra, nếu Công ty CP VLXD Đắk Nông có chủ trương xây nhà ở cho người lao động trên khu vực sân chơi thì sau 15 ngày ban hành kết luận, phải có văn bản gia hạn sử dụng đất theo quy định.

Theo ông Ngô Sỹ Tiến, sau khi có kết luận thanh tra, công ty không có văn bản xin gia hạn. Ông Tiến cho rằng, Công ty được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê 1 lần cho cả thời gian thuê nên việc công ty tiến hành chuyển nhượng cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật !?

Dương Phong