Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Đúng luật nhưng không hợp lý ở điểm nào?

Dân trí Sự việc một thợ điện Nguyễn Cà Rê (ngụ Cần Thơ) vừa bị phạt 90 triệu đồng vì hành vi đem 100USD đi bán cho 1 tiệm vàng ở cùng địa bàn đã khiến không ít người dân quan tâm.
>>Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Điển hình cho sự thiếu nghiêm minh trong quản lý
>>Ngân hàng Nhà nước đang xem xét vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu

Vào ngày 23/10, UBND TP Cần Thơ đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã mang đổi 100 USD tại tiệm vàng. Đồng thời, ông Rê còn bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.

Theo lời khai của ông Rê, 100 USD là tiền của người thân gửi cho. Cuối năm 2017, ông mang đến tiệm vàng đổi thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Sau nhiều lần làm việc, đến ngày 13/8, cơ quan chức năng mới có biên bản vi phạm.

Với tiệm vàng, UBND TP Cần Thơ cũng phạt 295 triệu đồng vì nhiều vi phạm, trong đó có việc nhận đổi 100 USD của ông Rê; đồng thời tịch thu số ngoại tệ đã đổi.

Đổi 100 USD tại tiệm vàng không được cấp phép thu đổi ngoại tệ, anh R. bị phạt 90 triệu đồng (ảnh minh họa)
Đổi 100 USD tại tiệm vàng không được cấp phép thu đổi ngoại tệ, anh R. bị phạt 90 triệu đồng (ảnh minh họa)

Trước thông tin này, nhiều người phản ứng vì việc người dân đi đổi ngoại tệ với số lượng nhỏ tại các tiệm vàng diễn ra rất phổ biến và hầu hết mọi người đều không biết là các tiệm vàng này có hay không có giấy phép được tổ chức thu đổi ngoại tệ. Người dân cũng không có quyền yêu cầu các địa điểm này trưng ra giấy phép cho họ kiểm tra.

Dân trí đã có buổi trao đổi cùng luật sư Nguyễn Đức Chánh (Giám đốc hãng luật DC Counsel) và luật sư Lê Ngọc Lam Điền về vấn đề này.

Bị phạt 90 triệu đồng vì bán 100USD tại tiệm vàng, hợp lý không? (Clip: Nguyễn Quang)

Thưa luật sư Nguyễn Đức Chánh, việc UBND TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng đối với cá nhân đi đổi 100 USD tại tiệm vàng là có đúng quy định pháp luật hay không?

Luật sư Nguyễn Đức Chánh:​

Tại khoản a, điểm 3, Điều 24, Nghị định 96/2014 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, có quy định: "Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ... ".

Do đó, việc UBND TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng đối với cá nhân đi đổi 100 USD tại tiệm vàng không có chức năng thu đổi ngoại tệ là đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, nếu căn cứ cụ thể vào trường hợp này thì rõ ràng là đúng luật nhưng chưa hợp lý.

Cụ thể đúng luật nhưng chưa hợp lý là như thế nào, thưa luật sư Nguyễn Đức Chánh?

Luật sư Nguyễn Đức Chánh:​

Tức là họ vận dụng đúng quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này chưa hợp lý vì 2 lý do.

Thứ nhất là nhiều người dân không hề biết có quy định bắt buộc phải đổi ngoại tệ tại nơi được phép tổ chức thu đổi ngoại tệ. Đặc biệt là người lao động bình thường, thỉnh thoảng mới có nhu cầu đi đổi ngoại tệ với số lượng nhỏ, họ thường tìm đến các cơ sở như tiệm vàng để đổi cho thuận tiện. Vả lại, người dân cũng không thể yêu cầu nơi thu đổi ngoại tệ phải trưng ra giấy phép, mà quy định pháp luật cũng không yêu cầu đơn vị thu đổi ngoại tệ phải công khai giấy phép tại nơi tổ chức thu đổi ngoại tệ cho người dân được biết. Nhưng pháp luật nước ta thì xử phạt bất cứ ai vi phạm, dù người đó không biết hành vi này là vi phạm pháp luật. Điều này bất hợp lý đối với các lĩnh vực pháp luật chuyên ngành như tài chính.

Thứ 2, quy định này nhằm kiểm soát việc thu đổi ngoại tệ trái phép của các tổ chức là chính nên việc xử phạt cá nhân đi đổi ngoại tệ với số tiền lên đến 90 triệu đồng là quá bất hợp lý. Số tiền đó có thể là không đáng kể đối với các đơn vị thực hiện dịch vụ thu đổi ngoại tệ, nhưng nó quá lớn so với thu nhập bình quân của người lao động bình thường có nhu cầu đi đổi ngoại tệ. Ở trường hợp này, xử phạt tiệm vàng là đúng vì họ biết họ không được phép nhưng vì lợi nhuận họ vẫn làm. Họ gian dối khách hàng để thực hiện hành vi này. Nhưng cá nhân người dân thì khó biết tiệm vàng có chức năng thu đổi ngoại tệ hay không, ít người biết việc đổi ngoại tệ tại nơi không được cấp phép là vi phạm pháp luật.

Thưa luật sư Lê Ngọc Lam Điền , theo quy định trong Luật có quy định cụ thể nếu người dân bán (quy đổi) từ ngoại tệ ra tiền Việt Nam ở mức là bao nhiêu sẽ là phạm pháp? Và mức phạt có tuỳ thuộc vào tổng giá trị của giao dịch bán (hoặc quy đổi) ngoại tệ, thưa Luật sư?

Luật sư Lê Ngọc Lam Điền :

Căn cứ vào điểm a, khoản 3, điều 24, Nghị định 96 thì: phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng đối với hành vi “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”. Ở đây điều luật không quy định mức tối thiểu hoặc mức tối đa của số ngoại tệ giao dịch, mà chỉ quy định xử phạt về hành vi vi phạm. Do đó, chỉ cần phát sinh hành vi vi phạm là sẽ bị xử lý.

Điều luật không quy định về giá trị giao dịch mà chỉ quy định về hành vi vi phạm và mức xử phạt. Do đó, khi phát sinh hành vi vi phạm thì sẽ bị xử phạt trong khung này, bất kể giá trị giao dịch là bao nhiêu.

Luật sư Lê Ngọc Lam Điền trao đổi cùng chương trình 3 phút cùng luật sư
Luật sư Lê Ngọc Lam Điền trao đổi cùng chương trình 3 phút cùng luật sư

Thưa luật sư Nguyễn Đức Chánh, trong trường hợp này có thể xử lý cơ sở thu đổi ngoại tệ là lừa đảo hay không? Hay cửa hàng phải chịu trách nhiệm về hành vi sai phạm của họ dẫn đến thiệt hại cho khách hàng là bị xử phạt đến 90 triệu đồng?

Luật sư Nguyễn Đức Chánh:​​​

Đây là 1 giao dịch dân sự bình thường, chủ cơ sở nhận ngoại tệ và trả lại tiền đồng Việt Nam cho khách hàng nên không thể nói là lừa đảo. Chỉ có thể nói là gian dối trong kinh doanh vì họ không được phép tổ chức thu đổi ngoại tệ nhưng họ vẫn thực hiện.

Còn nếu khách hàng chứng minh được hành vi gian dối của chủ cơ sở và chứng minh được thiệt hại của mình vì hành vi gian dối đó thì hoàn toàn có thể kiện ra tòa để đòi bồi thường. Nhưng đó là 1 vụ án dân sự khác.

Thưa luật sư Nguyễn Đức Chánh, theo ông thì quy định xử phạt cá nhân đổi ngoại tệ tại nơi không được cấp phép tổ chức thu đổi ngoại tệ là bất hợp lý, vậy ông có kiến nghị gì để giải quyết vấn đề này không?

Luật sư Nguyễn Đức Chánh:​​

Quy định là chết, con người là sống. Quy định pháp luật nói chung cũng là do con người soạn ra để điều chỉnh các hành vi xã hội. Do đó, khi nó không phù hợp với đời sống thì nên điều chỉnh, sửa đổi lại cho phù hợp. Cụ thể ở đây là Ngân hàng Nhà nước - đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực tài chính, phải có kiến nghị để Chính phủ sửa đổi quy định này cho phù hợp hơn với thực tế.

Thưa luật sư Lê Ngọc Lam Điền, vậy trong trường hợp anh Rê đến tiệm vàng nhưng không bán 100USD này, mà dùng 100USD để mua vàng hay nữ trang. Sau đó, anh ấy lại bán số nữ trang này để lấy tiền, thì có vi phạm luật hay không?

Luật sư Lê Ngọc Lam Điền:

Pháp lệnh ngoại hối số 28/2005/PL-UBTVQH ngày 13/12/2005 quy định: "Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng, các trường hợp thanh toán thông qua trung gian gồm thu hộ, ủy thác, đại lý và các trường hợp cần thiết khác được Thủ tướng Chính phủ cho phép".

Như vậy, người dân đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam không được sử dụng ngoại tệ để giao dịch. Những hoạt động mua bán, trao đổi ngoại tệ chỉ được thực hiện tại những đơn vị được Nhà nước cho phép.

Thưa luật sư Lê Ngọc Lam Điền, giả sử sau trường hợp anh Rê, người dân không đến bán ngoại tệ nữa, mà họ tặng cho chủ tiệm vàng 1 tờ ngoại tệ thuộc sở hữu của họ và sau đó tiệm vàng tặng lại họ 1 số tiền quy đổi tương đương thì có vi phạm Nghị định 96/2014 NĐ-CP hay không?

Luật sư Lê Ngọc Lam Điền:

Việc cho tặng ai đó tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình là quyền của công dân, miễn đó là tài sản mà không bị cấm trao đổi, giao dịch theo luật định.

Do vậy, nếu anh Rê đến tiệm vàng (nơi chưa có phép được mua bán/trao đổi ngoại tệ) và cho chủ tiệm 1 tờ 100USD. Và sau đó, 1 nhân viên của tiệm vàng cho anh Rê một số tiền tương đương (mà số tiền này không thể hiện lấy từ quầy ngân quỹ của tiệm vàng) thì vẫn không trái pháp luật và không thuộc đối tượng bị điều chỉnh bởi Nghị định 96/2014 NĐ-CP.

Tất nhiên, việc nhận tài sản cho/tặng sẽ bị nộp thuế Thu nhập cá nhân, nếu giá trị tài sản được cho tặng thuộc ngưỡng thu nhập chịu thuế.

Từ thực tế này, phát sinh ra một khía cạnh khác mà thiết nghĩ cơ quan quản lý nhà nước cũng cần quan tâm: Người dân có được tuyên truyền hay phổ biến về việc không được phép mua bán ngoại tệ ở những nơi không được/chưa được cấp phép để thực hiện hoạt động ngoại hối chưa? Khi người dân không được biết về pháp luật thì trách nhiệm thuộc về ai?

Thực tế, việc tuyên truyền pháp luật đến người dân còn nhiều hạn chế và hoạt động phổ cập kiến thức pháp luật không được xem trọng. Nếu làm 1 khảo sát nhỏ trong dân chúng sẽ thấy rõ rất ít công dân biết rằng việc đem ngoại tệ đến một nơi không được nhà nước cấp phép mua bán trao đổi ngoại tệ để bán là vi phạm pháp luật và việc xác định 1 nơi có được nhà nước cấp phép cho mua bán/trao đổi ngoại tệ hay không, dường như là 1 yêu cầu quá sức đối với 1 người dân bình thường.

Do vậy, nên chăng chính quyền cần có những hoạt động phổ biến tuyên truyền pháp luật thực tế hơn là những buổi tuyên truyền pháp luật mang nặng tính hình thức. Và nên chăng có những quy định khắt khe hơn về việc phải niêm yết công khai ở một mức độ cụ thể về một doanh nghiệp/đơn vị kinh doanh có được nhà nước cấp phép mua bán, trao đổi ngoại tệ hay không để tránh cho người dân không phải vi phạm pháp luật vì thiếu thông tin?

Xin cám ơn các luật sư về buổi trao đổi này!

Bài: Việt Khuê - Tùng Nguyên
Clip + hình ảnh: Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Vụ "đi đòi nợ, bị truy tố tội cướp tài sản": Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng?
Vụ "đi đòi nợ, bị truy tố tội cướp tài sản": Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đi đòi nợ, bị truy tố cướp tài sản” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), trong kiến nghị xem xét thủ tục giám đốc thẩm, Luật sư Trần Bá Học cho rằng, vụ án này đã có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:03

Chủ tịch xã ký thông báo yêu cầu Bí thư  Đảng ủy xã tháo dỡ công trình sai phạm!
Chủ tịch xã ký thông báo yêu cầu Bí thư Đảng ủy xã tháo dỡ công trình sai phạm!

(Dân trí) - Một Bí thư Đảng ủy ở Hà Tĩnh khi đang tiến hành xây dựng nhà ở thì bị người dân phát hiện một phần công trình trùm lên cả đường đi của dân.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:45

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ "băm nát" đảo ngọc Phú Quốc!
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ "băm nát" đảo ngọc Phú Quốc!

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng “xẻ thịt”, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng trên đảo ngọc Phú Quốc mà báo Dân trí đã phản ánh, ngày 2/11, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, về việc tiếp tục kiểm tra và xử lí nghiêm các đối tượng phá rừng, cán bộ tiếp tay, bao che dẫn đến sai phạm.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:41

Cận cảnh cặp Phụng khổng lồ “đậu” trước sân UBND TP Sa Đéc!
Cận cảnh cặp Phụng khổng lồ “đậu” trước sân UBND TP Sa Đéc!

(Dân trí) - Đến trụ sở UBND TP Sa Đéc, người dân không khỏi ngỡ ngàng trước cặp Phụng khổng lồ đặt hai bên lối vào cơ quan này. Được biết, để tạo nên cặp Phụng này, nghệ nhân đã dùng hàng trăm chậu hoa cẩm tú mai ghép lại.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:38

Hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm quản lý đất đai: Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo rà soát kết luận thanh tra
Hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm quản lý đất đai: Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo rà soát kết luận thanh tra

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm quản lý đất đai giai đoạn 2014 - 2016 trên địa bàn TP Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo rà soát lại nội dung kết luận thanh tra.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:36

Bị tố cho doanh nghiệp vi phạm Luật bảo vệ môi trường, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang phản pháo!
Bị tố cho doanh nghiệp vi phạm Luật bảo vệ môi trường, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang phản pháo!

(Dân trí) - Sau khi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang có công văn phản ánh dự án “Nhà máy Jeil-Tech Vina” tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên được cấp phép xây dựng dù chưa hề được duyệt ĐTM, Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang lại “phản pháo” cho rằng đã thực hiện đúng quy định.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 07:35

Nhức nhối tình trạng công khai “xà xẻo”, lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị!
Nhức nhối tình trạng công khai “xà xẻo”, lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị!

(Dân trí) - Nhiều khoảnh rừng bị chặt phá, các cây gỗ lớn bị đốn hạ để thay vào đó là những cây tràm chỉ vài ngày tuổi. Thực trạng người dân tự ý “xà xẻo”, lấn chiếm đất rừng diễn ra suốt thời gian dài, nhưng chủ rừng “bất lực”?

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:18

Hơn 100 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chưa phù hợp tại tỉnh Lâm Đồng
Hơn 100 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chưa phù hợp tại tỉnh Lâm Đồng

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ xác định tại thời điểm bổ nhiệm còn 110 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại tỉnh Lâm Đồng chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, UBND tỉnh chưa phê duyệt bản mô tả công việc và khung năng lực theo vị trí việc làm của 20/32 cơ quan, đơn vị.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:04

Quảng Bình: Công an vào cuộc vụ vợ liệt sỹ bị đe dọa, ngăn chặn việc làm ăn buôn bán!
Quảng Bình: Công an vào cuộc vụ vợ liệt sỹ bị đe dọa, ngăn chặn việc làm ăn buôn bán!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc vợ liệt sỹ bị côn đồ đe dọa, ngăn chặn việc làm ăn, Công an thị xã Ba Đồn đã chỉ đạo công an địa phương vào cuộc điều tra, giải quyết.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 08:03

Thu hồi 4 dự án của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang
Thu hồi 4 dự án của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa chính thức ra quyết định thu hồi 4 dự án khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần Khoáng sản Đại Cát (nay là Công ty Cổ phần Khai thác và Chế biến Khoáng sản Bắc Giang). Đây cũng chính là doanh nghiệp vi phạm các quy định pháp luật khi “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” trong khi khai thác than tại huyện Yên Thế.

Thứ bảy, 10/11/2018 - 07:59

Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân phường Kim Mã đã được bố trí tái định cư phù hợp?
Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân phường Kim Mã đã được bố trí tái định cư phù hợp?

(Dân trí) - Các hộ dân tại phường Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội) khẳng định luôn ủng hộ và tuân thủ chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc thực hiện dự án. Tuy nhiên, Nhà nước cần đảm bảo hài hòa giữa lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng với lợi ích của nhân dân.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:49

Hàng nghìn người dân tập hợp chữ ký xin giảm án cho nguyên chủ tịch xã tại Thanh Hoá!
Hàng nghìn người dân tập hợp chữ ký xin giảm án cho nguyên chủ tịch xã tại Thanh Hoá!

(Dân trí) - Trong suốt quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, không đủ căn cứ để chứng minh được việc ông Trần Văn Quân, nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Yến biết nguồn gốc đất mà vẫn xét sai để dân được hưởng lợi. Hơn nữa, quá trình điều tra cũng không có bất cứ tài liệu nào cho rằng ông Quân đã được chia chác trong số tiền người dân được đền bù.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉnh Quảng Trị "tuýt còi" khẩn tình trạng đưa máy móc san ủi, lấn chiếm đất rừng!
Tỉnh Quảng Trị "tuýt còi" khẩn tình trạng đưa máy móc san ủi, lấn chiếm đất rừng!

(Dân trí) - Trước thực trạng rừng tự nhiên bị một số người tự ý chặt phá, ngang nhiên đưa máy móc vào san ủi, lấn chiếm đất rừng, tỉnh Quảng Trị vừa có công văn yêu cầu Sở Nông nghiệp, Chi cục Kiểm lâm tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng trái pháp luật.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:19

Một huyện khuyết “ghế nóng” sau tình trạng đánh cắp tài nguyên như “ngày hội”!
Một huyện khuyết “ghế nóng” sau tình trạng đánh cắp tài nguyên như “ngày hội”!

(Dân trí) - Sau khi bị Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang yêu cầu báo cáo giải trình cơ cấu 2 lãnh đạo, trong đó có một huyện uỷ viên tại huyện Tân Yên, trường hợp ông Hoàng Dũng (SN 1976), Bí thư đảng uỷ thị trấn Cao Thượng đã không được chuyển từ công chức khối Đảng, đoàn thể về công tác khối nhà nước để bổ nhiệm. Huyện này vẫn đang khuyết “ghế nóng” trưởng phòng TN&MT.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 08:10

Phó Thủ tướng ký công nhận huyện đạt nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang
Phó Thủ tướng ký công nhận huyện đạt nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Sáng 8/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ chính thức ký công nhận huyện Việt Yên (Bắc Giang) đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2018. Đáng chú ý, đây là địa phương tiêu biểu mới được chọn thí điểm nhất thể hoá hai chức danh bí thư, chủ tịch tại Bắc Giang.

Thứ năm, 08/11/2018 - 02:29

Ngao ngán chuyện “con voi, cái kiến” trong xử lý vụ đánh cắp tài nguyên trắng trợn!
Ngao ngán chuyện “con voi, cái kiến” trong xử lý vụ đánh cắp tài nguyên trắng trợn!

(Dân trí) - Vụ việc đánh cắp tài nguyên quốc gia trắng trợn giữa ban ngày xảy ra tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã được Báo Dân trí phản ánh qua loạt bài điều tra dài kỳ. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo kiểm tra khẩn sự việc. Sau khi có kết luận sai phạm nghiêm trọng như “con voi”, mới đây nhất, huyện Tân Yên có báo cáo xử lý sai phạm nhẹ nhàng đến…ngỡ ngàng!

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:58

Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang “ưu ái” cho doanh nghiệp vi phạm Luật bảo vệ môi trường?
Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang “ưu ái” cho doanh nghiệp vi phạm Luật bảo vệ môi trường?

(Dân trí) - Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm tra thực tế tại địa điểm thực hiện dự án “Nhà máy Jeil-Tech Vina” tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên thì “ngã ngửa” khi phát hiện doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng xong hàng chục nghìn m2 dù chưa hề được duyệt ĐTM.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:27

Vụ hàng trăm lô đất vàng “giá bèo” tại Thanh Hóa: Tiếp tục hủy đấu giá lần 2!
Vụ hàng trăm lô đất vàng “giá bèo” tại Thanh Hóa: Tiếp tục hủy đấu giá lần 2!

(Dân trí) - Sau khi để xảy ra vi phạm và bị tuýt còi vào tháng 3/2018, thương vụ đấu giá gần 400 lô đất vàng thuộc khu đô thị Đông Hương (TP. Thanh Hóa) lần thứ 2 chưa kịp diễn ra lại tiếp tục bị hủy do công ty đấu giá vi phạm.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:27

Xe tải có “số” ở Phú Yên ngang nhiên lộng hành trên Quốc lộ 1!
Xe tải có “số” ở Phú Yên ngang nhiên lộng hành trên Quốc lộ 1!

(Dân trí) - Bất chấp luật giao thông, những xe tải không mang phù hiệu và mang phù hiệu Hoàng Thiên, Tuấn Tú…đang ngang nhiên “lộng hành” trên quốc lộ 1 đoạn qua thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:25

Hiệu trưởng mắc hàng loạt sai phạm, Sở Giáo dục vẫn cho "tại vị" đến khi... "hạ cánh"!
Hiệu trưởng mắc hàng loạt sai phạm, Sở Giáo dục vẫn cho "tại vị" đến khi... "hạ cánh"!

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) giai đoạn 2014 - 2015, cơ quan thanh tra xác định bà Phú Thị Cẩm có quá nhiều sai phạm nhưng Sở Giáo dục tỉnh Bạc Liêu vẫn cho làm Hiệu trưởng vì cho rằng... "có năng lực", cho đến khi được “hạ cánh” như không có chuyện gì xảy ra.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:17

Kiên Giang: Người dân nhập viện cấp cứu sau khi bị tạm giữ tại Công an thị trấn!
Kiên Giang: Người dân nhập viện cấp cứu sau khi bị tạm giữ tại Công an thị trấn!

(Dân trí) - Khi xảy ra mâu thuẫn với một hộ dân, ông H. bị lực lượng Công an, Cảnh sát cơ động còng tay đưa về trụ sở Công an thị trấn Dương Đông làm việc, tại đây, ông H. “tố” đã bị nhiều người đánh gây thương tích phải đến bệnh viện cấp cứu, điều trị nhiều ngày.

Thứ tư, 07/11/2018 - 09:50

Những nguyên tắc "vàng" cần biết khi mua nhà để tránh bị lừa đảo!
Những nguyên tắc "vàng" cần biết khi mua nhà để tránh bị lừa đảo!

(Dân trí) - Mua nhà là việc trọng đại trong đời người, có nhiều gia đình phải tích cóp nhiều năm mới có đủ tiền để mua nhà ở và không phải ai cũng hiểu biết các thủ tục cần có để đảm bảo an toàn khi giao dịch mua bán nhà cửa.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:59

Hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm trong quản lý đất đai tại Cà Mau
Hàng loạt cán bộ “dính” vi phạm trong quản lý đất đai tại Cà Mau

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau xác định, UBND TP Cà Mau, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai,… đã thực hiện không đúng quy định trong quản lý, sử dụng đất ở một số tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:51

Nhiều tình tiết chưa được làm rõ trong vụ chủ tịch xã đi tù vì xét sai nguồn gốc đất?
Nhiều tình tiết chưa được làm rõ trong vụ chủ tịch xã đi tù vì xét sai nguồn gốc đất?

(Dân trí) - Cho rằng ông Quân là người biên soạn cuốn lịch sử Đảng, đi bộ đội trở về từ năm 1990 và căn cứ lời khai của ông Quân tại cơ quan CSĐT, HĐXX khẳng định ông Quân biết rõ nguồn gốc đất nhưng vẫn cố tình xét sai cho 19 hộ dân để nhận tiền đền bù cao. Nhiều tình tiết bị cáo đưa ra tại phiên tòa phúc thẩm để kêu oan vẫn chưa được làm rõ.

Thứ tư, 07/11/2018 - 07:49