Đông Anh, Hà Nội: Có hay không việc bao che sai phạm?

Từ năm 2012, TP. Hà Nội chỉ đạo đẩy mạnh việc dồn điền đổi thửa, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác này. Tuy nhiên, ở cánh đồng Dành (thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội) đến nay vẫn chưa thể thực hiện được do người dân cho rằng nhiều vi phạm về đất đai tại đây chưa được giải quyết.
>>TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá
>>TP. Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ nhà cựu công an bị xâm chiếm
>>Chậm bầu ban quản trị, quyền lợi của cư dân CT5 Văn Khê bị đe dọa nghiêm trọng

Thuê, mượn ruộng rồi tự ý đào ao thả cá

Tập thể 51 hộ dân do bà Phạm Thị Sáu (trú thôn Châu Phong, xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội) đứng đơn tố cáo UBND xã Liên Hà buông lỏng quản lý đất đai để ông Nguyễn Hữu Nam, chủ trang trại Việt Cường, đã chuyển mục đích, sử dụng đất bất hợp pháp của các hộ trên tại cánh đồng Dành. Tuy nhiên, suốt thời gian dài phản ánh nhưng cơ quan chức năng đã không giải quyết dứt điểm và có dấu hiệu bao che.

Theo phản ánh của người dân, năm 2002, ông Nguyễn Hữu Nam có mượn và thuê của 51 hộ dân thôn Châu Phong khoảng 17.500m2 đất tại đồng Dành quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa nước (đất trồng lúa 2 vụ, được chia theo Nghị định số 64-CP và tất cả đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Khi đó, việc cho mượn, thuê này có Trưởng thôn Châu Phong cũ là ông Phạm Văn Đồi (Trưởng thôn Châu Phong thời điểm đó) đi vận động và tất cả ký chung vào một tờ giấy, người dân chỉ biết cho mượn, thuê đất, còn việc sử dụng đất là trách nhiệm của ông Nguyễn Hữu Nam. Nhưng, sau khi mượn, thuê được đất, ông Nguyễn Hữu Nam đã tự ý đào ao thả cả và làm trang trại nuôi gia súc, gia cầm.

Giữa cánh đồng đất lúa hai vụ có một trang trại như thế này tồn tại (X).
Giữa cánh đồng đất lúa hai vụ có một trang trại như thế này tồn tại (X).

Để bao biện cho việc làm của mình, ông Nguyễn Hữu Nam đã viện vào Thông báo số 33/TB-UB ngày 21/2/2005 của UBND huyện Đông Anh, trong đó có thể hiện UBND huyện đã đồng ý về mặt chủ trương cho ông Nguyễn Hữu Nam sử dụng đất nông nghiệp đã giao cho các gia đình ở thôn Châu Phong, xã Liên Hà để làm trang trại. Tuy nhiên, đây chỉ là văn bản đồng ý về mặt chủ trương, nếu muốn sử dụng vào mục đích làm trang trại chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản ông Nguyễn Hữu Nam phải thực hiện đúng quy định tại khoản 3, Điều 82 Luật Đất đai. Tuy nhiên, đến nay, đây vẫn là đất chuyên trồng lúa nước, ông Nguyễn Hữu Nam chưa hề thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

Hơn nữa, để có được Thông báo số 33/TB-UB này ông Nguyễn Hữu Nam đã móc nối và thông đồng với ông Phạm Văn Đồi  lập báo cáo trình lên UBND xã Liên Hà sai về loại đất.

Thôn, xã buông lỏng quản lý hay tiếp tay cho sai phạm?

Ngoài việc tố cáo cá nhân ông Nam, người dân thôn Châu Phong cho rằng, Điều 15 Luật Đất đai 2003 (nay là khoản 8, Điều 12 Luật Đất đai 2013) có nêu: “Nhà nước nghiêm cấm hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vượt quá quyền hạn hoặc thiếu trách nhiệm của người có thẩm quyền để làm trái các quy định về quản lý đất đai”. Tuy nhiên, những người đại diện cho thôn Châu Phong và xã Liên Hà khi ấy lại có hành vi lạm dụng chức vụ để làm trái các quy định về quản lý đất đai.

Đó chính là việc ông Phạm Văn Đồi có hành vi lập báo cáo (đất hai vụ thành đất một vụ lúa) trình lên UBND xã Liên Hà sai về loại đất. UBND xã Liên Hà hoàn toàn biết rõ sự việc nhưng không có biện pháp xử lý mà tiếp tục lập Báo cáo trình lên UBND huyện Đông Anh về dự án trang trại của ông Nguyễn Hữu Nam. Điều này thể hiện rất rõ ở thời điểm ngày 25/1/2005, ông Ngô Văn Lệ (khi đó là Chủ tịch UBND xã Liên Hà) tại hội nghị tư vấn thẩm định dự án đầu tư của huyện Đông Anh về đề nghị phê duyệt dự án đầu tư trang trại chăn nuôi, gia súc - gia cầm - thủy sản của ông Nguyễn Hữu Nam báo cáo 17.500m2 đất trên là loại đất trồng lúa 1 vụ/năm, bà Phạm Thị Sáu cho biết.

Để làm rõ vấn đề người dân băn khoăn, chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND xã Liên Hà, UBND huyện Đông Anh nhiều tuần trước nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Theo Luật sư Hoàng Văn Thạch, Văn phòng Luật sư Trí Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội), trong trường hợp này, nếu người dân có đất đã được cấp GCNQSDĐ, đất đang trong thời hạn sử dụng và không có tranh chấp thì được thỏa thuận cho mượn, cho thuê; pháp luật không cấm. Tuy nhiên, việc cho mượn, cho thuê phải được công chứng hoặc chứng thực và bên mượn, thuê phải sử dụng đất đúng mục đích. Đối với đất chuyên trồng lúa nước nay muốn chuyển sang đào ao thả cá và chăn nuôi gia súc thì phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu chưa làm thủ tục chuyển đổi mà tự ý sử dụng vào mục đích khác thì đây là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 105/2009/NĐ-CP. Và, đây là hành vi bị cấm cả theo Luật Đất đai 2003 trước đây và Luật Đất đai 2013 hiện nay, ông Thạch khẳng định.

Theo Tống Toàn
Công lý
Tag :
MỚI NHẤT
Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”
Bài 66: “Trịnh Ngọc Chung có thể phải nhận mức án cao hơn 30 tháng tù treo”

(Dân trí) - “Trong kỳ án 194 phố Huế, cùng với việc bất thường khi gia đình 194 phố Huế bị TAND TP Hà Nội tước quyền kháng cáo thì chỉ còn bị cáo Trịnh Ngọc Chung có quyền này. Và nếu bị cáo Chung kháng cáo, TAND Tối cao hoàn toàn có khả năng tuyên phạt bị cáo mức án cao hơn 30 tháng tù treo” luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:42

Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?
Bắc Kạn: Thất thoát nhiều tỷ đồng tại Dự án định canh định cư ở Bản Piêng, ai chịu trách nhiệm?

Được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn trong những năm qua có hàng chục Dự án định canh định cư (ĐCĐC) được ưu ái đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng từ tiền ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện trong 18 dự án chỉ có 7 dự án phát huy hiệu quả, một số dự án còn lại chậm tiến độ, một số dự án phải dừng vì xác định không đúng đối tượng ĐCĐC, gây lãng phí, thất thoát nhiều tỷ đồng. Sự việc này ai chịu trách nhiệm?.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:09

Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện
Hưng Yên: Người dân khốn khổ vì văn bản chỉ đạo “lạ lùng” của Phó chủ tịch huyện

Chỉ vì bố mẹ đang còn tranh cãi về khoản tiền phải nộp khi mua suất đất tái định cư (TĐC) của dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đoạn qua huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên mà hàng loạt người dân xã Tân Phúc phải gánh chịu hậu quả của một Văn bản khó có thể tưởng tượng nổi khi được ban hành bởi đương kim Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:02

Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá
Sở TNMT Hà Nội yêu cầu giải quyết vụ “cắt gọt” nhà dân bán đấu giá

(Dân trí) - Sau khi TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo, Sở TN&MT Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Hoàng Mai kiểm tra hồ sơ, giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân trong vụ “cắt gọt” đất đã được cấp sổ đỏ để bán đấu giá.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:36

Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Rộ nghi vấn lãnh đạo huyện gian dối?
Vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ: Rộ nghi vấn lãnh đạo huyện gian dối?

(Dân Trí) - Liên quan đến vụ việc chủ tịch UBND huyện Đại Từ bị khởi kiện hành chính, sau 7 lần phiên tòa “vỡ trận”, ngày 23/10, TAND huyện Đại Từ đã tuyên cựu chiến binh Nguyễn Văn Bắc thua kiện trong một phiên mà các luật sư chỉ ra hàng loạt sự bất thường.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:36

Quận Cầu Giấy lên kế hoạch cưỡng chế nhà xưởng, kho bãi “xẻ thịt” công viên
Quận Cầu Giấy lên kế hoạch cưỡng chế nhà xưởng, kho bãi “xẻ thịt” công viên

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng “xẻ thịt” dự án công viên làm nhà, xưởng, kho, bãi tập kết rác thải xây dựng được báo Dân trí nhiều lần phản ánh, UBND quận Cầu Giấy đã lên kế hoạch cưỡng chế các công trình vi phạm thuộc quyền quản lý của quận Cầu Giấy.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:33

Hai bản án và nỗi oan của một gia đình
Hai bản án và nỗi oan của một gia đình

Chỉ vì ký hợp đồng giả tạo nhằm cố giữ lấy tài sản đang bị chủ nợ bao vây mà một gia đình đã phải rơi vào hoàn cảnh vô cùng khốn khổ…

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:30

Bị người dân khiếu kiện, UBND TP Hạ Long chỉ ra đơn vị chây ỳ bồi thường cho dân
Bị người dân khiếu kiện, UBND TP Hạ Long chỉ ra đơn vị chây ỳ bồi thường cho dân

(Dân trí) - Bị bà Đặng Thị Bảnh, trú tại khu 5 phường Hà Khẩu - TP Hạ Long (Quảng Ninh) ròng rã khiếu nại về việc đền bù thu hồi đất, UBND TP Hạ Long đã xác định Ban quản lý dự án lưới điện - Tổng công ty điện lực miền Bắc phải nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ đền bù cho gia đình bà Bảnh.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:26

Hàng trăm doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, hàng nghìn lao động mất việc làm
Hàng trăm doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, hàng nghìn lao động mất việc làm

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không có một cá nhân hay doanh nghiệp nào muốn gặp những chuyện rủi ro xảy ra, nhất là việc cháy nổ là điều không hề ai muốn, là việc bất khả kháng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 11:34

Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý
Vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang: Sở Nông nghiệp chuyển Sở Nội vụ xử lý

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết đã thống nhất chuyển sự việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Ðộng mở đường phá rừng sang Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang xử lý. Tuy nhiên, đến nay, Sở NNPT&NT vẫn chưa nhận được thông tin từ Sở Nội vụ.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:00

Bài 3: "Chủ tịch xã "hô biến" đất của dân có dấu hiệu của hành vi lừa đảo"
Bài 3: "Chủ tịch xã "hô biến" đất của dân có dấu hiệu của hành vi lừa đảo"

(Dân trí) - "Sự việc chủ tịch UBND xã Thống Nhất - Hoành Bồ (Quảng Ninh) hứa hẹn làm "sổ đỏ" cho người dân rồi sang tên toàn bộ đất cho con trai mình và chặt toàn bộ số cây trên rừng mang bán lấy tiền đút túi riêng có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản", luật sư Nguyễn Văn Việt phân tích.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:22

Thanh tra Chính phủ hướng dẫn công dân huyện Thanh Hà khởi kiện ra Tòa
Thanh tra Chính phủ hướng dẫn công dân huyện Thanh Hà khởi kiện ra Tòa

(Dân trí) - Về vụ thu hồi đất triển khai dự án mở rộng tỉnh lộ 390 đoạn đi qua huyện Thanh Hà mà một số hộ dân xã Tân An đang khiếu nại, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn công dân khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án tỉnh Hải Dương.

Thứ hai, 27/10/2014 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhịp cầu bạn đọc số 16: Tham gia công ty đa cấp, bất lực đi trả hàng đòi tiền?
Nhịp cầu bạn đọc số 16: Tham gia công ty đa cấp, bất lực đi trả hàng đòi tiền?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các đơn vị tập thể, cá nhân. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.
 >>   Bạn đọc chỉ "mánh" làm giầu siêu tốc của Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam
 >>   Sập bẫy vì làm giàu siêu tốc - Bài 1: Bán trâu bò nuôi mộng tậu xe SH
 >>   Sập bẫy vì thích làm giàu siêu tốc Bài 2: Bẫy... hút tiền

Chủ nhật, 26/10/2014 - 09:23

Công an tỉnh Hải Dương hồi âm vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo
Công an tỉnh Hải Dương hồi âm vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo

(Dân trí) - Liên quan đến thương vụ góp vốn có dấu hiệu lừa đảo ở huyện Gia Lộc, Công an tỉnh Hải Dương vừa ban hành văn bản thông báo không khởi tố vụ án hình sự với lý do việc góp vốn chỉ là thỏa thuận dân sự, tài sản đầu tư vẫn tồn tại.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 07:14

Tài sản công dân bị xâm hại, Tòa án vẫn tuyên UBND huyện Đan Phượng thắng kiện
Tài sản công dân bị xâm hại, Tòa án vẫn tuyên UBND huyện Đan Phượng thắng kiện

(Dân trí) - Bị đơn không đưa ra được bằng chứng chứng minh gia đình ông Hào xây dựng trái phép trên lối đi chung tại xã Liên Hà, HĐXX Tòa án huyện Đan Phượng vẫn tuyên việc UBND huyện Đan Phượng ra quyết định thu hồi sổ đỏ của công dân là đúng quy định pháp luật.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:36

Tân Yên - Bắc Giang: Gần 1.600 hộ dân kêu cứu vì… rác
Tân Yên - Bắc Giang: Gần 1.600 hộ dân kêu cứu vì… rác

Nhà máy xử lý rác thải cách hộ dân gần nhất là 1m, xa hơn là 10m. Câu chuyện tưởng như đùa lại đang là vấn đề nhức nhối tại huyện Tân Yên - Bắc Giang.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:49

“Quan” dựng nhà sàn, dân “trồng” xưởng gạch trên đất nông nghiệp
“Quan” dựng nhà sàn, dân “trồng” xưởng gạch trên đất nông nghiệp

Quan xã xẻo thịt đất nông nghiệp dựng nhà sàn. Dân cũng “trồng” xưởng gạch trên ruộng lúa. Ở một địa phương mà cán bộ không gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật thì người dân vi phạm cũng là điều dễ đoán.

Thứ năm, 23/10/2014 - 07:45

Bình Định: Nhiều hộ dân ngang nhiên chiếm đất tái định cư
Bình Định: Nhiều hộ dân ngang nhiên chiếm đất tái định cư

(Dân trí) - Dù không thuộc diện được hỗ trợ hay đền bù giải tỏa nhưng nhiều hồ dân ngang nhiên lấn chiếm đất tái định cư, làm hàng rào bao quanh, cắm tên chủ hộ nhằm “khẳng định chủ quyền”…

Thứ năm, 23/10/2014 - 06:32

Công ty lén lút đem tài sản của hơn 150 hộ dân đi thế chấp
Công ty lén lút đem tài sản của hơn 150 hộ dân đi thế chấp

Hơn 150 hộ dân nhận khoán đất trồng cây càphê ở xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đứng ngồi không yên, khi hay tin Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty cổ phần nông sản Tân Lâm (trụ sở tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) đem tài sản của họ đi thế chấp để vay vốn ngân hàng (NH). Trong lúc đó, Cty này đang rơi vào tình trạng ngừng hoạt động, nợ NH hàng chục tỉ đồng, và hiện chưa có biện pháp tháo gỡ.

Thứ tư, 22/10/2014 - 04:10

Nuôi ngao, phá... vườn quốc gia ở Nam Định
Nuôi ngao, phá... vườn quốc gia ở Nam Định

Báo NTNN đã từng phản ánh tình trạng vùng đệm Vườn quốc gia (VQG) Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, Nam Định) liên tục bị người dân chặt phá cây, hút bùn ra kênh để lấy chỗ nuôi ngao (vạng), khiến hệ sinh thái trong khu vực bị tàn phá nghiêm trọng. Đến nay, mọi việc vẫn không có gì thay đổi, thậm chí tốc độ tàn phá VQG còn trầm trọng hơn.

Thứ tư, 22/10/2014 - 03:57

Bị tuyên phạt 20 năm tù, bị cáo và người thân phản bác kêu oan
Bị tuyên phạt 20 năm tù, bị cáo và người thân phản bác kêu oan

(Dân trí) - Bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án 20 năm tù giam trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Phạm Văn Hải (SN 1972) cùng những người thân trong gia đình không đồng tình, cho rằng mình bị oan và sẽ thực hiện quyền kháng cáo.

Thứ tư, 22/10/2014 - 03:34

Apatit Việt Nam “bỏ quên” trách nhiệm giải quyết vụ công dân “tố” bị giả chữ ký
Apatit Việt Nam “bỏ quên” trách nhiệm giải quyết vụ công dân “tố” bị giả chữ ký

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Lương Văn Môn ở xã Gia Phú có dấu hiệu bị giả chữ ký trong danh sách nhận tiền đền bù, UBND huyện Bảo Thắng đã có văn bản yêu cầu Apatit Việt Nam rà soát, trả lời công dân trước ngày 15/8/2014, nhưng đến nay vẫn “im bặt”.

Thứ tư, 22/10/2014 - 06:31

Vụ dân kiện chủ tịch huyện: Hai luật sư kiến nghị khởi tố vụ án giả mạo giấy tờ tài liệu
Vụ dân kiện chủ tịch huyện: Hai luật sư kiến nghị khởi tố vụ án giả mạo giấy tờ tài liệu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ kiện hành chính đầu giữa ông Nguyễn Văn Bắc và Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, trong quá trình xem xét hồ sơ do UBND huyện Đại Từ cung cấp, ông Nguyễn Văn Bắc phát hiện ra Biên bản xác minh ngày 28/01/2013 bị giả mạo trắng trợn. Vì vậy, ông Bắc đã gửi đơn tố cáo đến Tòa án và cơ quan công an.
 >> Bài 9: Phiên tòa xét xử lần thứ 6 vụ dân kiện chủ tịch huyện lại “vỡ trận”

Thứ ba, 21/10/2014 - 09:28

Quản lý đất đai ở Tây Sơn, Bình Định: Thả tay với sai phạm
Quản lý đất đai ở Tây Sơn, Bình Định: Thả tay với sai phạm

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc vừa ký quyết định, yêu cầu UBND huyện Tây Sơn kiểm điểm sai phạm trong chỉ đạo, điều hành, quản lý đất đai. Giai đoạn 2010 - 2013, tại địa phương này, hàng loạt dự án, công trình đua nhau qua mặt chính quyền; hàng chục nghìn mét vuông đất công bị lấn chiếm song đã không được ngăn chặn, chỉnh đốn một cách thích đáng.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:45