Thứ tư, 04/09/2019 - 13:29

Đồng Nai: Dự án “khủng” bị "tố" chưa đền bù xong đã ngang nhiên lấy đất!

Dân trí

Người dân sở hữu đất chưa nhận đền bù nhưng chủ đầu tư đã ồ ạt xây dựng hạ tầng, Trung tâm quỹ đất lại “thay mặt” chủ đầu tư đi đền bù giải tỏa đất cho doanh nghiệp…là những lùm xùm xảy ra tại dự án khu dân cư ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Chưa đền bù xong đã lấy đất

Đồng Nai: Dự án “khủng” bị tố chưa đền bù xong đã ngang nhiên lấy đất! - 1

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Dũng được UBND huyện Nhơn Trạch cấp.

Theo phản ánh của ông Phạm Quốc Dũng (ngụ quận 1, TP.HCM), vừa qua ông đã có đơn kiến nghị về việc Công ty Cổ phần Free Land chưa đền bù mà tự ý chiếm đất, xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép trên khu đất của ông.

Ông Dũng khẳng định, ông là người có quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại xã Long Tân, các thửa đất này đã được UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQDĐ) số 02759 QSDĐ/2364QĐTUBH ngày 29/4/2002 và giấy chứng nhận số 03552QSDĐ/QĐUBH ngày 11/11/2003. Ông Dũng sử dụng ổn định các thửa đất nói trên từ khi được cấp GCNQSDĐ do UBND huyện Nhơn Trạch cấp và luôn tuân thủ quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai.

Đồng Nai: Dự án “khủng” bị tố chưa đền bù xong đã ngang nhiên lấy đất! - 2

Vị trí đất mà ông Dũng phản ánh đã bị chủ đầu tư ngang nhiên lấy để xây dựng hạ tầng cho dự án.

Tuy nhiên, ngày 6/11/2018, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp phép xây dựng số 54/GPXD trên khu đất của ông Dũng đã được UBND huyện Nhơn Trạch cấp cho Công ty Cổ phần Free Land (chủ đầu tư) để thực hiện dự án. Đến ngày, 7/11/2018, Công ty Cổ phần Free Land (CTCP Free Land) đã khởi công công trình Hạ tầng kỹ thuật và khu nhà ở A2 thuộc dự án Khu dân cư tại xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch).

Dự án nói trên của CTCP Free Land đã bao trọn diện tích đất mà UBND huyện Nhơn Trạch đã cấp GCNQSDĐ cho ông Dũng. Theo ông Dũng, tất cả các thửa đất trên có diện tích khoảng 9.000m2 nằm trong dự án, dù CTCP Free Land chưa thỏa thuận để đền bù nhưng đã tự ý chiếm đất trái phép.

Đồng Nai: Dự án “khủng” bị tố chưa đền bù xong đã ngang nhiên lấy đất! - 3
Biên bản làm việc của Phòng Quản lý Đô thị huyện Nhơn Trạch và nhiều văn bản liên quan đến vụ việc của ông Dũng.

Tại biên bản Làm việc của Phòng Quản lý Đô thị với các cơ quan liên quản cùng đại diện ông Dũng và CTCP Free Land thể hiện, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Nhơn Trạch có phối hợp cùng các ngành kiểm đếm đất vắng chủ tại khu đất của ông Dũng. Tại thời điểm kiểm tra CTCP Free Land đã san lấp, trồng cỏ, làm đường, xây dựng nhà điều hành dự án. Về phía CTCP Free Land cho rằng tại thời điểm xây dựng phần đất của ông Dũng bị sạt lở. Cũng tại buổi làm việc này, đại diện Trung tâm phát triển Quỹ đất cho rằng, đã thực hiện đúng quy trình, tiền bồi thường đã chuyển vào kho bạc nhà nước…

“Theo quy định pháp luật đất đai hiện hành thì các dự án nhà ở thương mại chủ đầu tư phải tự thỏa thuận giá cả đền bù đất với người dân. Trong trường hợp Trung tâm phát triển Quỹ đất Nhơn Trạch thay mặt chủ đầu tư thương lượng, đền bù với dân là sai quy định”, ông Dũng nhìn nhận.

Ngày 5/8/2019, UBND huyện Nhơn Trạch đã ban hành quyết định thu hồi phần diện tích đất của ông Dũng với tổng diện tích 1.662,2m2 cùng với một số hộ dân khác để giao cho CTCP Free Land thực hiện dự án. 

Chính quyền địa phương lý giải thế nào?

Đồng Nai: Dự án “khủng” bị tố chưa đền bù xong đã ngang nhiên lấy đất! - 4

Vị trí đất mà ông Dũng phản ánh đã bị chủ đầu tư ngang nhiên lấy xây dựng hạ tầng cho dự án.

Để làm rõ những thông tin liên quan đến phản ánh của ông Dũng và quá trình thực hiện dự của CTCP Free Land có đảm bảo đúng theo quy định pháp luật, ngày 18/7, PV Dân trí đã gửi lại nội dung trên đến Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch. Cùng ngày, lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch đã có văn bản gửi Phòng Quản lý Đô thị , Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển Quỹ đất và UBND xã Long Tân rà soát các nội dung để trả lời Báo Dân trí.

Ngày 23/8, UBND huyện Nhơn Trạch có Công văn phản hồi thông tin, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết Tổng công ty phát triển dự án Hạ tầng giao thông Cửu Long (TCT Cửu Long) là đơn vị thực hiện dự án Vành Đai 3 trong đó có đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch được Bộ GTVT chấp thuận, cho phép TCT Cửu Long chịu trách nhiêm huy động nguồn vốn hợp pháp để lập dự án đầu tư.

Từ chủ trương trên, TCT Cửu Long và Công ty khoáng sản Narì Hamico (Công ty Hamico) thỏa thuận thành Liên danh thực hiện dự án Vành Đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch. Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 7766/UBND-KT ngày 8/10/2012 chấp thuận nguồn kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng do tỉnh Đồng Nai đảm nhận và được thực hiện theo hình thức khai thác quỹ đất tạo ra nguồn vốn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ dự án, trong đó khu đất trong kế hoạch khai thác là khu đất 125ha thuộc xã Long Tân.

“Tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương ưu tiên xem xét giải quyết cho doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án cầu đường từ TPHCM sang Nhơn Trạch (nay là một đoạn Vành Đai 3). Vì vậy việc giải quyết cho Liên danh trên thực hiện khu dân cư Long Tân 125ha là phù hợp với chủ trương của tỉnh”, công văn của UBND huyện Nhơn Trạch nêu rõ.

Do gặp khó khăn về nguồn vốn nên ngày 20/5/2015 Công ty Hamico rút khỏi Liên danh. Ngay sau đó CTCP Ngũ Long Tân (nay là CTCP Free Land)  thế chân Công ty Hamico để thực hiện dự án. Đồng thời UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản thỏa thuận địa điểm cho Công ty CP Ngũ Long Tân đầu tư dự án nêu trên. Cho đến nay dự án đã được quy hoạch 1/500, được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng…nhưng chưa đủ điều kiện bán hàng.

Đồng Nai: Dự án “khủng” bị tố chưa đền bù xong đã ngang nhiên lấy đất! - 5

Vị trí đất mà ông Dũng phản ánh đã bị chủ đầu tư ngang nhiên lấy xây dựng hạ tầng cho dự án.

Đồng Nai: Dự án “khủng” bị tố chưa đền bù xong đã ngang nhiên lấy đất! - 6

Hiện một số hạng mục được cho là xây dựng trên đất “lấn chiếm” được phá bỏ.

UBND huyện Nhơn Trạch cho rằng “Tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương ưu tiên xem xét giải quyết cho doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án cầu đường từ TPHCM sang Nhơn Trạch (nay là một đoạn Vành Đai 3). Vì vậy việc giải quyết cho Liên danh trên thực hiện khu dân cư Long Tân 125ha là phù hợp với chủ trương của tỉnh”.

Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh cho rằng: "Đây là dự án nhà ở thương mại thì doanh nghiệp phải thực hiện việc thỏa thuận đền bù với người dân. Không thể “lập lờ đánh lận con đen” việc doanh nghiệp thực hiện dự án công ích (đường Vành Đai 3) để đánh đồng với dự án nhà ở khu dân cư Long Tân để cho Trung tâm khai thác quỹ đất của huyện đứng ra đền bù, thực hiện cưỡng chế…"

Về giải quyết vụ việc của ông Dũng, UBND huyện Nhơn Trạch cho rằng đơn của ông Dũng chưa phù hợp với quy định nên đề nghị ông Dũng chỉnh sửa thông tin cho phù hợp để UBND huyện xem xét, xử lý đơn theo đúng pháp luật.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất