Thứ hai, 20/04/2015 - 07:05

Đồng Nai: Xây cầu trái phép, chặn dòng chảy Suối Chùa

Dân trí

Dân trí nhận được đơn kêu cứu của dân phường Long Bình - Đồng Nai về việc một cây cầu xây dựng không phép, ngăn chặn dòng chảy của Suối Chùa gây ngập cho khu dân cư. Dù người dân phản ánh với chính quyền cả hơn năm qua, nhưng sự việc vẫn "án binh bất động".

Sống ở thành phố mà nửa đêm chạy lũ

Ngày 23.3, chúng tôi có mặt tại KP 6 phường Bình Long, theo phản ánh của người dân, Suối Chùa đảm bảo việc tiêu thoát nước cho cả vùng dân cư rộng lớn bao gồm KP5, KP6, KP8, phường Long Bình cùng vành đai, vùng trung tâm và phụ cận của KCN Amata. Mùa mưa đến, nhìn dòng nước từ các hướng đổ về Suối Chùa mới thấy hết được vai trò tiêu thoát nước của con suối.

Cầu xây dựng
trái phép dẫn vào khu đất bị chiếm dụng

Cầu xây dựng trái phép dẫn vào khu đất bị chiếm dụng

Thế nhưng mọi việc bỗng dưng bị đảo lộn bởi một công trình xây dựng không phép trên Suối Chùa. Tiếp xúc với người dân sinh sống ở tổ 28, KP6, phường Long Bình, TP Biên Hòa. Họ vẫn nhớ như in về mùa mưa 2014, mỗi khi mưa lớn nước trên diện tích rộng theo các hướng đổ về, dòng chảy bị chặn, không tiêu thoát kịp bởi cầu xây trái phép. Nước cứ thế dồn ứ lại gây ngập nhà cửa, có hôm trong đêm, người dân  bồng bế trẻ em chạy lũ, tài sản vật nuôi bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Theo phản ánh của người dân sự việc phát sinh từ hơn một năm trước, khu đất trống phía bên kia Suối Chùa thuộc hành lang lưới điện 220KV, nằm tiếp giáp với với tổ 28, KP6, phường Long Bình có một số người không rõ lý lịch đến dựng nhà,  trồng cây. Tháng 4-2014 họ tiến hành xây cầu, làm đường dẫn vào khu đất trên. Thấy máy móc, vật liệu ùn ùn tập kết đến công trình xây dựng, nguy cơ Suối Chùa bị chặn dòng chảy, người dân tổ 28, KP6 cùng với người dân các tổ xung quanh đã tập trung, phản đối việc xây dựng cầu, chặn dòng chảy trái phép và báo lên UBND phường Long Bình, nhưng UB phường chỉ cử người xuống coi qua rồi thôi.

Các hoạt động diễn ra ngày một rầm rội trên khu đất trống như đưa máy cẩu, máy xúc về đào ao hồ, làm trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cùng với đó số lượng người đến sinh sống  ngày một tăng. Tình hình xã hội cũng trở nên phức tạp hơn. Tình trạng gây gổ, đánh nhau, trộm cắp, tổ chức đá gà…thường xuyên xảy ra, làm người dân bất an. Tổ dân phố 28 đã tổ chức họp dân và gửi đơn kiến nghị tới UBND phường Long Bình, nhưng không thấy phường giải quyết.

Cầu xây dựng
trái phép dẫn vào khu đất bị chiếm dụng

Cầu
xây dựng trái phép đã thu hẹp và chặn dòng chảy Suối Chùa gây ngập nhà dân vào
mùa mưa.

Cầu xây dựng trái phép đã thu hẹp và chặn dòng chảy Suối Chùa gây ngập nhà dân vào mùa mưa.

Ông Nguyễn Văn Thới (ngụ tổ 28, KP6, phường Long Bình) bức xúc: “Tại sao việc xây cầu chặn dòng chảy trái phép, người lạ đến sinh sống bất hợp pháp, làm ảnh hưởng cuộc sống của hàng ngàn hộ dân mà chính quyền địa phương địa phương, coi như không biết hay biết mà cố tình làm ngơ. Mùa mưa sắp đến, “tai họa” rình rập có thể ập đến bất cứ lúc nào”.

Kiến nghị của dân đến nay không được giải quyết

Sau khi vụ việc xảy ra vào tháng 6/2014 trong cuộc họp tiếp xúc cử tri với HĐND TP Biên Hòa. Những kiến nghị, bức xúc của người dân tổ 28, KP6, phường Long Bình về việc xây cầu, chặn dòng chảy trái phép Suối Chùa đã được trình bày cũng như gửi bằng văn bản HĐND thành phố. Nhưng đến tháng 12/2014, người dân mới nhận được văn bản trả lời, nội dung văn bản có nêu rõ: Khơi thông dòng chảy, xử lý cầu xây trái phép, chặn dòng chảy  trả lại hiện trạng ban đầu cho Suối Chùa. Nhưng đến nay vẫn không thấy động tĩnh gì, việc xử lý công trình xây dựng trái phép vẫn nằm trên giấy tờ, văn bản.

Ngày 3/9/2014, trong cuộc họp dân tổ 28 với KP6 có đại diện của mặt trận, phụ nữ cùng Trưởng KP6. Người dân tổ 28 đã nêu ý kiến cùng biên bản đề nghị móc cống, trả lại dòng chảy thông suốt cho Suối Chùa. Sau khi kết thúc cuộc họp tổ dân phố 28 tiếp tục làm văn bản có đầy đủ chữ ký cùng đơn khiếu nại của người dân đề nghị tháo dỡ công trình trái phép gửi UBND phường Long Bình. Các cuộc họp của phường diễn ra sau đó vấn đề chỉ được nêu ra mà không có hướng giải quyết cụ thể cũng như không có câu trả lời thỏa đáng đối với người dân.

Dòng chảy
Suối Chùa quá “hẹp” vì bị chặn bởi rác thải.

Dòng chảy Suối Chùa quá “hẹp” vì bị chặn bởi rác thải.

Kiến nghị của người dân không được giải quyết, công trình xây dựng trái phép không những không bị tháo dỡ mà còn ngang nhiên tồn tại, đã làm cho dư luận hết sức bức xúc và đặt ra câu hỏi trong vụ việc này phải chăng có sự bao che của cán bộ phường, hay có lợi ích kinh tế cá nhân của một hay nhiều lãnh đạo địa phương ở đây? Mà từ đầu năm 2015 đến nay UBND phường Long Bình không có động thái gì đối với vụ việc.

Mùa mưa đang đến gần, hình ảnh ngập nhà, chạy lũ sắp trở thành hiện hữu đối với người dân sinh sống dọc theo Suối Chùa. Liệu những kiến nghị của người dân tổ 28, KP6, phường Long Bình, TP Biên Hòa có được giải quyết trong thời gian tới.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Quang Đạm - V.Khuê 

 

Mới nhất