Vụ hàng chục hộ dân trồng quýt mất Tết vì DN không trả tiền:

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!

Dân trí Thanh tra Sở TN-MT Đồng Tháp vừa có kết luận việc bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em trong 1 ngày là bất thường, chưa có tiền lệ.
>>Hàng chục hộ dân trồng quýt mất tết vì chủ vựa trái cây quỵt nợ tại Đồng Tháp

16 thửa đất chuyển trong 1 ngày… sớm bất thường

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, Thanh tra Sở TN-MT tiến hành thanh tra việc cấp giấy đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vùng, đặc biệt trong đó có vụ bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31/5/2018).

Theo kết luận Thanh tra, bà Thùy được UBND huyện Lai Vùng cấp 16 thửa đất với tổng diện tích hơn 19.500m2 (trong đó 9 giấy đỏ ở xã Phong Hòa, 7 giấy đỏ thuộc xã Tân Thành). Ngày 31/5/2018, bà Thùy tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất cho em ruột là bà Trần Diễm Thúy và được Văn phòng công chứng số 2, tỉnh Đồng Tháp chứng thực 31/5/2018.

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 1

Chỉ trong 1 ngày (31/5/2018) bà Minh Thùy chuyển toàn bộ 16 thửa đất cho em ruột là Trần Diễm Thúy

Sau đó, bà Thùy mang đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện Lai Vung) thực hiện việc chuyển nhượng đất. Giấy hẹn trả kết quả (các thửa đất xã Phong Hòa và xã Tân Thành), thể hiện thời gian nhận hồ sơ lúc 10 giờ 40 phút ngày 31/5 và thời gian trả kết quả là 15 giờ ngày 12/6/2018.

Tuy nhiên, chỉ trong buổi chiều 31/5, không biết ai “tiếp sức” cho bà Thùy để hoàn thành hàng loạt các thủ tục còn lại. Vì theo quy trình, sau khi bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển hồ sơ sang Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vùng, cơ quan này thực hiện việc trích lục, đo vẽ, lập phiếu xác định thông tin để thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế… Khi có biên lai thuế, hồ sơ bà Thùy phải chuyển lại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lai Vung để chuyển hồ sơ sang giai đoạn 2.

Theo phiếu hẹn, thời gian giải quyết hồ sơ giai đoạn 2 là 3 ngày trả kết quả (đến 16 giờ ngày 5/6/2018), tuy nhiên, bà Thùy đã hoàn tất việc chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em vào ngày 31/5/2018.

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 2

Đơn bà Trần Diễm Thúy đề ngày 31/5/2018 nhưng Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thị Yến Trang xác nhận vào 8/5/2018

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 3

Chánh thanh tra Sở TN-MT Đồng Tháp kết luận, về trình tự thủ tục Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vùng thực hiện là đúng; về mặt thời gian thực hiện thủ tục chuyển nhượng 16 thừa đất từ bà Minh Thùy sang bà Diễm Thúy trong 31/5/2018 là sớm và bất thường (quy định không quá 10 ngày). Điều này dễ gây tác động tiêu cực đến người sử dụng đất trong khu vực đang có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ra, trong hồ sơ còn thiếu giấy xác nhận bà Thùy canh tác trực tiếp đất nông nghiệp của UBND xã Tân Thành; cán bộ UBND xã Phong Hòa tiếp nhận hồ sơ không lập phiếu hiện trả kết quả của bà Trần Diễm Thúy không ghi vào sổ theo dõi; ngày xác nhận bà Thúy trực tiếp canh tác đất nông nghiệp 8/5/2018 trong khi đơn bà Thúy ghi ngày 31/5/2018?

Nhiều cơ quan, cán bộ bị đề nghị xử lý trách nhiệm

Qua kiểm tra, ngày 31/5/2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vùng tiếp nhận 23 hồ sơ, trong đó có 2 hồ sơ trễ hẹn, 5 trường hợp trước hẹn và 16 hồ sơ giải quyết đúng thời gian quy định; không có hồ sơ giải quyết 1 ngày như trường hợp bà Mình Thùy.

Từ những thiếu sót và giải quyết “thần tốc” hồ sơ chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Thùy sang bà Thúy trong ngày 31/5/2018, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Tháp, ông Hồ Thanh Phương yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lai vung có hình thức xử lý trách nhiệm đối với UBND xã Phong Hòa và công chức có liên quan.

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 4

Những hộ bán quýt cho bà Minh thùy lâm vào cảnh khó khăn khi số tiền bán quýt bị DN này chiếm dụng không trả

Đồng thời, ông Phương còn đề nghị UBND huyện Lai Vung có biện pháp nhắc nhở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện Lai Vung, cơ quan thuế huyện Lai Vung trong việc thực hiện thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính sớm bất thường, nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến người sử dụng đất có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Nhà vườn Phạm Văn Hùng (53 tuổi, ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu, huyện Lai Vung) cho biết, bà Minh Thùy thiếu nợ ông hơn 500 triệu đồng, vừa rồi cơ quan thi hành án bán xe tải của à Thủy được 30 triệu đồng để trả nợ cho ông. Hiện ông và 20 hộ dân khác rất khổ sở khi bị bà Thùy giật nợ. Người dân trông chờ cở quan chức năng tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất giữa bà Minh Thùy và bà Diễm Thúy để lấy 16 thửa đất phát mãi, trở nợ cho người dân.

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 5

Toàn bộ số tiền ông Phạm Văn Hùng bán quýt cho bà Minh Thùy nhiều năm qua lên đến 500 triệu đồng bị bà này chiếm dụng hết. Hiện căn nhà sắp sập, không tiền tái đầu tư....

Như Dân trí đã phản ánh, cuối năm 2018, hàng chục hộ dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung mất Tết vì toàn bộ tiền bán quýt hơn 3,2 tỷ đồng cho bà Trần Thị Minh Thùy bị bà này chiếm giữ, không chịu trả.

Những hộ bán quýt cho bà Thùy biết bà có 16 thửa đất và nhiều xe tải nên đã kiện ra tòa để cơ quan thi hành án lấy đất phát mãi, lấy tiền trả cho người dân. Tuy nhiên, sau khi bản án có hiệu lực và các quyết định thỏa thuận thành giữa bà Thùy và người dân, Chi cục thi hành huyện Lai Vung vào cuộc thì được biết 16 thửa đất được bà Thùy chuyển nhượng hết cho người em ruột vào 31/5/2018. Các xe tải cũng được bà Thùy bán trước đó.

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 6

Bà Phạm Thị Diệu Hiền (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) bị bàn Minh Thùy chiếm dụng với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng

Liên quan vụ việc trên, TAND huyện Lai Vung báo cáo, quá trình tiếp nhận đơn thưa của các đương sự, quá trình tổ chức hòa giải và ban hành các quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự theo nội dung bà Trần Thị Minh Thùy đồng ý trả nợ cho các nguyên đơn, đều được thực hiện sau thời gian bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất vào 31/5/2018.

Còn Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lai Vung cho biết, tính đến 25/2/2020 đã thụ lý và tổ chức thi hành 15 bản án, quyết định của tòa án có liên quan đến việc thi hành án của bà Trần Thị Minh Thùy. Tuy nhiên, quá trình xác minh điều kiện thi hành án đã xác định bà Thùy không có tài sản (nhà và đất) tại địa phương, do trước đó bà Thùy đã chuyển nhượng 16 thửa đất cho bà Trần Diễm Thúy. 

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!
Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, các chủ tàu thuyền cập bến ở cảng cá Quảng Bình kêu trời vì thực trạng hệ thống cảng cá nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, khiến cho việc cập bến của các tàu thuyền gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:25

Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý
Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý

(Dân trí) - UBND huyện Đức Cơ xác nhận việc “đá tặc” hoạt động và thu thuế trái quy định của báo chí phản ánh là đúng. Hiện đã chuyển hồ sơ cho Thanh tra huyện kiểm tra quy trình xử lý của UBND xã Ia Dom.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:23

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!
Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về những sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, UBND tỉnh Bắc Giang đã liên tục chỉ đạo xử lý sát sao. Doanh nghiệp Trung Quốc này đã tự nguyện sửa sai.

Thứ ba, 12/05/2020 - 03:11

Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!
Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!

(Dân trí) - HĐXX cho rằng việc bà Gương cắt các nhánh cây chìa sang nhà không thể là hủy hoại tài sản, không thu vật chứng làm sao định giá? Do đó, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Gương.

Thứ ba, 12/05/2020 - 11:01

Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!
Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!

(Dân trí) - Bên cạnh các thủ tục, giấy tờ pháp lý cần thiết thì khi đặt cọc mua nhà, bạn chú ý đặt số tiền sao cho phù hợp với giá trị bất động sản, phòng khả năng chủ nhà không muốn bán và bạn không muốn mua

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:05

Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: La liệt gỗ bị bỏ lại hiện trường!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: La liệt gỗ bị bỏ lại hiện trường!

(Dân trí) - Sau khi người dân phát hiện và tố giác việc phá rừng của nhóm “lâm tặc”, chúng đã trốn thoát bỏ lại hơn 37m3 gỗ tại hiện trường.

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:03

Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!
Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!

(Dân trí) - Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã đi vào hoạt động, thu phí từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, những hố bẫy chết người, ổ “khủng long” tại đường gom và ven quốc lộ 1A bị chủ đầu tư “bỏ quên”.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:47

Hà Tĩnh: Di chỉ khảo cổ Quốc gia trở thành nơi đổ rác, chăn thả gia súc!
Hà Tĩnh: Di chỉ khảo cổ Quốc gia trở thành nơi đổ rác, chăn thả gia súc!

(Dân trí) - Không biển báo, rào chắn… di chỉ khảo cổ Phôi Phối - Bãi Cọi (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị xâm hại nghiệm trọng sau 7 năm được "sắc phong" thành di tích Quốc gia.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:37

Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai
Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai

(Dân trí) - Từng khoảnh rừng ở vùng giáp xã Chư Mố, Ia Tul của huyện Ia Pa (Gia Lai) đang bị “cạo trọc, đốt sạch” từng ngày. Nhiều hình thức như xẻ gỗ, ken cây, đốt đã khiến nhiều diện tích rừng thành đồi trọc.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:36

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)
Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)

(Dân trí) - Những nhánh cây bà Gương thuê người cắt, được Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương xác định “giá trị còn lại” hơn 44 triệu đồng... là do lỗi đánh máy.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:13

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An
Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An

(Dân trí) - Nhà bị sụt lún, nứt tường nên ông Duyệt phải cho gia đình con trai thuê nhà ở bên ngoài để đảm bảo an toàn. Hàng chục hộ dân khác cũng thấp thỏm khi sống cạnh công trường xây dựng tòa nhà 20 tầng này.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:10

“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!
“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!

(Dân trí) - Từ thông tin bức xúc của dư luận, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) nhanh chóng xác minh làm rõ và xử lý đối tượng nam thanh niên vừa điều khiển xe mô tô vừa bỏ cả 2 tay “tập bơi” trên đường.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc
Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân” xảy ra ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), Công ty Điện lực Sóc Trăng đang vào cuộc.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:51

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!
Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:50

Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!
Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo xử lý nghiêm minh hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại đây.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:22

Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!
Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến bài viết "Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?", UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Cục THADS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS huyện Hương Khê khẩn trương xác minh.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 01:28

Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện
Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “TAND tỉnh Bến Tre tuyên hủy bản án vi phạm tố tụng của TAND huyện Mỏ Cày Nam”, TAND huyện Mỏ Cày Nam vừa kết thúc phiên tòa sơ thẩm sau nhiều lần hoãn vì nhiều lý do khác nhau.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:18

Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên
Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên

(Dân trí) - “Lâm tặc” đã mở đường vào tàn phá, đốn hạ nhiều cây gỗ từ nhóm 3 đến nhóm 5 ở khu rừng phòng hộ thuộc vị trí giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh (Phú Yên).

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:17

Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường!
Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường!

(Dân trí) - Sử dụng chiếc xe tải "hết đát", không có giấy đăng ký hợp pháp huỷ hoại đất nông nghiệp, khi bị chính quyền xử nghiêm, chủ xe còn khởi kiện ra toà. Tuy nhiên, Toà đã tuyên một bản án đích đáng.

Thứ năm, 07/05/2020 - 01:51

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!
Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!

(Dân trí) - Những căn nhà bị nhóm côn đồ đập phá thực chất là những công trình xây dựng trên đất thuộc quyền sở hữu của người khác, những công trình này từng bị cơ quan chức năng xử lý nhiều lần.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:50

Nghệ An: Bãi tập kết cát sỏi không phép tràn lan, chính quyền bất lực?
Nghệ An: Bãi tập kết cát sỏi không phép tràn lan, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Nhiều bãi tập kết cát sỏi trái phép ngang nhiên hoạt động năm này sang năm khác. Tuy nhiên không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn không vào cuộc để xử lý.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:35

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?
Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?

(Dân trí) - Gần 700 người nước ngoài hoạt động "chui" tại một doanh nghiệp Trung Quốc giữa khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang được cho là phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:23

Nghệ An: Quốc lộ xuống cấp thê thảm, rình rập tính mạng người dân
Nghệ An: Quốc lộ xuống cấp thê thảm, rình rập tính mạng người dân

(Dân trí) - Quốc lộ 48E là tuyến giao thông huyết mạch cực kỳ quan trọng giữa các huyện miền núi Nghệ An. Thế nhưng trong nhiều năm qua tuyến đường này đang trong tình trạng xuống cấp và “nát như tương”.

Thứ tư, 06/05/2020 - 08:00

Hà Tĩnh: Bác đề nghị "cù nhầy" nhằm trì hoãn thi hành án trong vụ hành dân
Hà Tĩnh: Bác đề nghị "cù nhầy" nhằm trì hoãn thi hành án trong vụ hành dân

(Dân trí) - Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh đã nghiêm khắc bác nội dung tiếp tục “xin hướng dẫn” của Chi cục trưởng Chi cục THADS Hương Khê, buộc vị này phải triển khai thi hành án như phán quyết của tòa án.

Thứ tư, 06/05/2020 - 07:43