Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An

Dân trí Nhà bị sụt lún, nứt tường nên ông Duyệt phải cho gia đình con trai thuê nhà ở bên ngoài để đảm bảo an toàn. Hàng chục hộ dân khác cũng thấp thỏm khi sống cạnh công trường xây dựng tòa nhà 20 tầng này.
>>Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!
>>Nghệ An: Quốc lộ xuống cấp thê thảm, rình rập tính mạng người dân

Dự án 20 tầng gây hư hỏng nhà dân

Có nhà mà không dám ở

Theo trình bày của ông Đặng Tố Duyệt (khối Tân Tiến, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An), dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn được triển khai xây dựng đã gây hư hỏng công trình nhà ở của gia đình.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 1
Dự án 20 tầng và 1 tầng hầm với chiều cao gần 75m của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn xây dựng ngay sát nhà dân.

“Họ đào móng, đóng cọc cừ ngay sát tường phía sau nhà khiến tường bị đổ, nền, móng xuất hiện nhiều vết nứt chạy ngang nhà, ngoài sân cũng bị nứt ngang, có chỗ tường nứt bỏ lọt cả ngón tay. Việc thi công dự án khiến cát dưới nền bị hút nên mới gây nên tình trạng nứt gãy này”, ông Duyệt cho hay.

Tầng 2 của căn nhà bị nứt tường, dầm khiến cả gia đình với 6 con người phải chuyển xuống tầng 1 tá túc. Ngay gian phòng sát khu vực tiếp giáp với công trình, khi dẫm mạnh xuống nền nhà nghe tiếng vọng như phía dưới bị rỗng.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 2
Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 3
Công trình nhà dân ở quanh khu vực dự án của Công ty Hoành Sơn bị nứt nẻ, hư hỏng...

Lo lắng cho sự an nguy của 2 đứa cháu nhỏ, từ tháng 9/2019, ông Duyệt cho vợ chồng người con trai ra ngoài thuê trọ. “Mỗi tháng 2,4 triệu đồng tiền thuê nhà. Phía Hoành Sơn hứa hỗ trợ mà đến giờ cũng chưa thấy động tĩnh gì”, ông Duyệt cho hay.

Cách nhà ông Duyệt 1 căn là nhà của ông Đặng Đình Sơn. Chỉ vào vết nứt ngang sân lên đến bờ rào, ông Sơn khẳng định là công trình nhà ở 2 tầng của mình đã bị nghiêng, lún ra phía sau. “Nhà bị nứt từ tầng 1 lên tầng 2, nứt ra tận sân, vết nứt như thế mà phía công ty bảo không ảnh hưởng gì. Rõ ràng là công trình nhà ở của chúng tôi đã bị ảnh hưởng do đơn vị thi công dự án ngay sát phía sau”, ông Sơn nói.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 4
Ông Đặng Tố Duyệt khẳng định với vết nứt thế này thì căn nhà 2 tầng của gia đình ông đã bị sụt lún ra phía sau. Đây là hậu quả của việc thi công công trình 20 tầng của Công ty Hoành Sơn.

Theo phản ánh, có 18 căn nhà tiếp giáp với lô đất đang thi công bị nứt tường, sân. Các hộ dân này cũng nhiều lần kiến nghị đơn vị thi công và cơ quan chức năng có biện pháp đảm bảo an toàn công trình cũng như tính mạng của mình.

“Phía công ty cũng cho người đến ghi nhận thực tế và hứa sẽ thuê đơn vị giám định thiệt hại nhưng hai bên chưa thống nhất được phương án bồi thường”, ông Sơn cho hay.

Căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tú cũng xuất hiện nhiều vết nứt ngang tường từ tầng 1 lên tầng 3 và chạy dọc cầu thang. Người phụ nữ này cũng hết sức lo lắng khi hay tin ngay sau nhà mình, đơn vị thi công sẽ múc đất sâu để xây dựng lại trạm biến áp.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 5
Không chỉ tường, dầm nhà bị nứt, ông Đặng Đình Sơn cho biết, nhiều căn nhà dọc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiếp giáp với công trình của Công ty Hoành Sơn đều xuất hiện vết nứt ngang sân, tường rào như thế này.

“Nguy hiểm nhất là cần trục tháp của đơn vị thi công treo lơ lửng trên đầu người dân. Hôm trước sắt từ cẩu tháp rơi xuống mái nhà dân, may mà không rơi trúng người. Không chỉ thi công gây hư hỏng nhà dân, ảnh hưởng đến tính mạng mà họ làm việc cả đêm. Nguyện vọng của chúng tôi là chủ đầu tư phải giải quyết đền bù thỏa đáng cho người dân rồi mới được thi công tiếp”, bà Tú kiến nghị.

Đơn vị thi công có sai phạm

Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn do Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn (gọi tắt là Công ty Hoành Sơn) làm chủ đầu tư, xây dựng trên tổng diện tích gần 2.500m2. Công trình thiết kế 20 tầng và 1 tầng hầm, có chiều cao 74,9m, diện tích xây dựng hơn 1.600m2 tại khu đất số 17, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 6
Một phần bức tường phía sau nhà ông Duyệt bị đổ sập, có thể nhìn thấy hệ thống cọc cừ của công trình 20 tầng chôn rất sát.

Trước khi triển khai dự án này, Công ty Hoành Sơn đã có cam kết với người dân và các cơ quan chức năng “quá trình thi công sẽ có biện pháp thi công phù hợp để không ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng và tài sản của nhân dân”. Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, người dân đã nhiều lần có kiến nghị với các cơ quan liên quan về những ảnh hưởng do việc thi công gây ra.

Ngày 17/2, với hành vi “vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây nứt công trình lân cận (cụ thể là nhà số 31 và 33, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Hưng Dũng – PV)", UBND TP Vinh đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Hoành Sơn 25 triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại cho các hộ dân.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 7
Cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi đất dự án, treo lơ lửng trên các nhà dân.

Ngày 19/3, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Hoành Sơn lắp đặt cần trục tháp có chiều cao khoảng 20m, chiều dài tay đòn dài khoảng 45m, vượt ra khỏi phạm vi đất dự án nhưng không xuất trình được các loại giấy tờ, hồ sơ thủ tục theo quy định. Ngày 6/4, UBND TP. Vinh có văn bản yêu cầu công ty này đình chỉ mọi hoạt động của cần trục tháp; đến ngày 30/4 vẫn không xuất trình được biện pháp thi công công trình có sử dụng cần trục tháp được Sở Xây dựng thẩm định, chấp thuận sẽ bị đình chỉ thi công.

Dự án 20 tầng thi công, người dân có nhà không dám ở tại Nghệ An - 8
UBND phường Hưng Dũng lập barie ngăn chặn Công ty Hoành Sơn thi công khi chưa hoàn tất việc thỏa thuận bồi thường với người dân và chưa xuất trình được giấy phép sử dụng cần trục tháp.

Ngày 8/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Khánh – Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho biết: “Đến thời điểm này, Công ty Hoành Sơn vẫn chưa xuất trình được giấy phép sử dụng cần trục tháp. Chúng tôi đã lập barie ngăn chặn công ty này tiếp tục thi công. Khi nào phía Hoành Sơn thỏa thuận và thực hiện xong việc bồi thường, khắc phục hậu quả gây ra đối với các công trình nhà dân, xuất trình được giấy phép sử dụng cần trục tháp thì mới được thi công tiếp”.

Chúng tôi cũng đã cố gắng liên hệ với ông Phạm Hoành Sơn – Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn để tìm hiểu rõ hơn về những kiến nghị của người dân nhưng điện thoại của ông Sơn không liên lạc được.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng
Sau khởi tố, chồng chủ doanh nghiệp bất ngờ thành... phòng vệ chính đáng

(Dân trí) - Chồng một chủ doanh nghiệp ở huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) bị tố đánh người gây thương tích. Công an đã khởi tố vụ án nhưng sau đó qua Viện kiểm sát thì ông này lại thành... phòng vệ chính đáng.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:51

Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: Chuyển cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Trước tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ phá rừng ở huyện Sông Hinh và Tây Hòa, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh này để làm rõ.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:50

Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!
Quảng Bình: Ngư dân kêu trời vì cảng cá xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, các chủ tàu thuyền cập bến ở cảng cá Quảng Bình kêu trời vì thực trạng hệ thống cảng cá nơi đây xuống cấp nghiêm trọng, khiến cho việc cập bến của các tàu thuyền gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:25

Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý
Hài hước “đá tặc” đi đóng thuế: Giao Thanh tra kiểm tra quy trình xử lý

(Dân trí) - UBND huyện Đức Cơ xác nhận việc “đá tặc” hoạt động và thu thuế trái quy định của báo chí phản ánh là đúng. Hiện đã chuyển hồ sơ cho Thanh tra huyện kiểm tra quy trình xử lý của UBND xã Ia Dom.

Thứ tư, 13/05/2020 - 07:23

Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!
Bắc Giang xử lý “thấu tình đạt lý”, doanh nghiệp Trung Quốc xin sửa sai!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về những sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, UBND tỉnh Bắc Giang đã liên tục chỉ đạo xử lý sát sao. Doanh nghiệp Trung Quốc này đã tự nguyện sửa sai.

Thứ ba, 12/05/2020 - 03:11

Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!
Bị khởi tố, người phụ nữ "thở phào" thoát án tù sau gần 20 kỳ báo Dân trí!

(Dân trí) - HĐXX cho rằng việc bà Gương cắt các nhánh cây chìa sang nhà không thể là hủy hoại tài sản, không thu vật chứng làm sao định giá? Do đó, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Gương.

Thứ ba, 12/05/2020 - 11:01

Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!
Cẩm nang các thủ tục pháp lý cần biết khi mua nhà!

(Dân trí) - Bên cạnh các thủ tục, giấy tờ pháp lý cần thiết thì khi đặt cọc mua nhà, bạn chú ý đặt số tiền sao cho phù hợp với giá trị bất động sản, phòng khả năng chủ nhà không muốn bán và bạn không muốn mua

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:05

Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: La liệt gỗ bị bỏ lại hiện trường!
Vụ “lâm tặc” mở đường phá rừng ở Phú Yên: La liệt gỗ bị bỏ lại hiện trường!

(Dân trí) - Sau khi người dân phát hiện và tố giác việc phá rừng của nhóm “lâm tặc”, chúng đã trốn thoát bỏ lại hơn 37m3 gỗ tại hiện trường.

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:03

Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!
Dân “khóc”, chính quyền “nóng mặt” với Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn!

(Dân trí) - Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã đi vào hoạt động, thu phí từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, những hố bẫy chết người, ổ “khủng long” tại đường gom và ven quốc lộ 1A bị chủ đầu tư “bỏ quên”.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:47

Hà Tĩnh: Di chỉ khảo cổ Quốc gia trở thành nơi đổ rác, chăn thả gia súc!
Hà Tĩnh: Di chỉ khảo cổ Quốc gia trở thành nơi đổ rác, chăn thả gia súc!

(Dân trí) - Không biển báo, rào chắn… di chỉ khảo cổ Phôi Phối - Bãi Cọi (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị xâm hại nghiệm trọng sau 7 năm được "sắc phong" thành di tích Quốc gia.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:37

Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai
Những khoảnh rừng bị “cạo trọc” trong vùng giáp ranh Ia Pa tại Gia Lai

(Dân trí) - Từng khoảnh rừng ở vùng giáp xã Chư Mố, Ia Tul của huyện Ia Pa (Gia Lai) đang bị “cạo trọc, đốt sạch” từng ngày. Nhiều hình thức như xẻ gỗ, ken cây, đốt đã khiến nhiều diện tích rừng thành đồi trọc.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:36

Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)
Vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Sơ suất lại là lỗi đánh máy (?!)

(Dân trí) - Những nhánh cây bà Gương thuê người cắt, được Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương xác định “giá trị còn lại” hơn 44 triệu đồng... là do lỗi đánh máy.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!
“Quái xế” vừa đi xe máy vừa bỏ tay “tập bơi” để đăng facebook câu like!

(Dân trí) - Từ thông tin bức xúc của dư luận, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) nhanh chóng xác minh làm rõ và xử lý đối tượng nam thanh niên vừa điều khiển xe mô tô vừa bỏ cả 2 tay “tập bơi” trên đường.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 08:27

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!
Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!

(Dân trí) - Thanh tra Sở TN-MT Đồng Tháp vừa có kết luận việc bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em trong 1 ngày là bất thường, chưa có tiền lệ.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:54

Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc
Vụ doanh nghiệp trồng trụ, kéo điện: Điện lực Sóc Trăng vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp tự trồng trụ điện kéo qua vườn cây ăn trái của dân” xảy ra ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), Công ty Điện lực Sóc Trăng đang vào cuộc.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:51

Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!
Vụ xã “linh động” để doanh nghiệp múc cát trái phép: Xin rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Với lý do đổi cát để làm đường cho người dân, UBND xã Mỹ Tài (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) tự “cấp phép” cho doanh nghiệp khai thác cát trái phép trên sông La Tinh, gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:50

Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!
Bắc Giang ra “tối hậu thư" vụ hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại KCN!

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo xử lý nghiêm minh hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Luxshare - ICT, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là hàng trăm người Trung Quốc ở “chui” tại đây.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 02:22

Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!
Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến bài viết "Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?", UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Cục THADS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS huyện Hương Khê khẩn trương xác minh.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 01:28

Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện
Vụ “TAND huyện Mỏ Cày Nam vi phạm tố tụng”: Chấp nhận một phần khởi kiện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “TAND tỉnh Bến Tre tuyên hủy bản án vi phạm tố tụng của TAND huyện Mỏ Cày Nam”, TAND huyện Mỏ Cày Nam vừa kết thúc phiên tòa sơ thẩm sau nhiều lần hoãn vì nhiều lý do khác nhau.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:18

Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên
Lâm tặc mở đường vào tàn phá nhiều diện tích rừng phòng hộ tại Phú Yên

(Dân trí) - “Lâm tặc” đã mở đường vào tàn phá, đốn hạ nhiều cây gỗ từ nhóm 3 đến nhóm 5 ở khu rừng phòng hộ thuộc vị trí giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh (Phú Yên).

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:17

Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường!
Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường!

(Dân trí) - Sử dụng chiếc xe tải "hết đát", không có giấy đăng ký hợp pháp huỷ hoại đất nông nghiệp, khi bị chính quyền xử nghiêm, chủ xe còn khởi kiện ra toà. Tuy nhiên, Toà đã tuyên một bản án đích đáng.

Thứ năm, 07/05/2020 - 01:51

Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!
Vụ côn đồ đập phá nhà dân: “Lộ diện” hàng loạt công trình sai phạm!

(Dân trí) - Những căn nhà bị nhóm côn đồ đập phá thực chất là những công trình xây dựng trên đất thuộc quyền sở hữu của người khác, những công trình này từng bị cơ quan chức năng xử lý nhiều lần.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:50

Nghệ An: Bãi tập kết cát sỏi không phép tràn lan, chính quyền bất lực?
Nghệ An: Bãi tập kết cát sỏi không phép tràn lan, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Nhiều bãi tập kết cát sỏi trái phép ngang nhiên hoạt động năm này sang năm khác. Tuy nhiên không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn không vào cuộc để xử lý.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:35

Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?
Gần 700 người nước ngoài “chui” tại doanh nghiệp Trung Quốc: Xử lý ra sao?

(Dân trí) - Gần 700 người nước ngoài hoạt động "chui" tại một doanh nghiệp Trung Quốc giữa khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang được cho là phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thứ năm, 07/05/2020 - 07:23