Thứ hai, 08/04/2019 - 08:25

Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình!

Dân trí

Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp hơn 15.000 m2 đất ở trung tâm TP Đồng Hới để Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Bình An (Công ty Bình An) thực hiện Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An, với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi khởi công và triển khai được một số hạng mục thì dự án “đắp chiếu” từ đó đến nay.

Lập dự án “hoành tráng”

Thực hiện xã hội hóa trong việc đầu tư phát triển bệnh viện, phòng khám chất lượng, năm 2009, Công ty Bình An trình lập hồ sơ thuê khu vực đất thuộc tổ dân phố 10 (phường Nam Lý, TP Đồng Hới) để thực hiện Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An và sau đó được UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý cho thuê diện tích 14.186 m2 đất. Thời hạn 50 năm, với hình thức thuế đất trả tiền hàng năm.

Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình! - 1

Dự án triển khai một số hạng mục rồi ngừng thi công.

Tiếp đó, 5/5/2009, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục cho Công ty Bình An thuê thêm 834 m2 đất để mở rộng quy mô dự án. Tổng diện tích mà UBND tỉnh Quảng Bình 2 lần cho công ty này thuê là hơn 15.000 m2. Sau khi thuê đất, năm 2011, Công ty Bình An đã tổ chức lễ khởi công dự án rất hoành tráng trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh, nhiều Sở, ban ngành và đông đảo người dân.

Theo thiết kế, Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An sẽ xây dựng một khu nhà chính khám và điều trị rộng 9.600 m2; quy mô 7 tầng, gồm 21 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 250 giường bệnh nội trú, có 6  phòng mổ theo tiêu chuẩn châu Âu với diện tích sàn 26.000 m2. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 1.600 tỷ đồng, do Công ty Bình An và Công ty thương mại tài chính Hoa Kỳ hợp tác đầu tư. Công trình do Công ty TNHH xây dựng Đình Thái thi công.

Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình! - 2

Công trình rơi vào "án binh bất động" suốt thời gian dài.

Ngoài ra, dự án còn thiết kế phân xưởng xử lý rác thải tại chỗ thành nguyên liệu phục vụ thị trường; hệ thống nhà ở cho người nhà bệnh nhân, nhân viên và khu nhà tang lễ… Sau khi hoàn thành, Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An được kỳ vọng sẽ là bệnh viện đa khoa chất lượng cao đầu tiên được xây dựng tại Quảng Bình, góp phần thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

… rồi “đắp chiếu” để chiếm khu “đất vàng”?

Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An có tổng mức đầu tư và quy mô lớn, được cấp đất ngay vị trí thuộc khu “đất vàng” ở TP Đồng Hới. Tuy nhiên, sau gần 10 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, đến nay công trình mới xây dựng tường rào bao xung quanh và một dãy nhà 2 tầng chưa xong phần thô. Trong khuôn viên dự án cỏ dại mọc um tùm, hoang hóa.

Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình! - 3

Bên trong công trình không hoạt động.

Mục sở thị công trình cùng nhóm phóng viên, nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực này cho biết: “Khu vực đất được cấp cho dự án này trước đây phần lớn là đất của người dân. Từ khi nghe tin có chủ trương đầu tư dự án về công tác an sinh, phúc lợi xã hội như bệnh viện, người dân chúng tôi đều đồng tình hưởng ứng. Tuy nhiên, sau đó thấy dự án mới thi được một thời gian ngắn thì đã bỏ hoang khiến dân chúng tôi rất thất vọng”.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tuế - Chủ tịch UBND phường Nam Lý, TP Đồng Hới thừa nhận dự án bỏ hoang vì chủ đầu tư (Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Bình An) không có năng lực tài chính. Nếu doanh nghiệp không sớm thực hiện như tiến độ cam kết thì UBND tỉnh Quảng Bình nên thu hồi để trả lại đất.

“Sau một thời gian dài dự án ngưng tiến độ, nhiều ban ngành cấp tỉnh cũng đã kiểm tra thực địa và phía chủ đầu tư cũng đã hứa sớm thực hiện, tuy nhiên sau đó vẫn không chịu làm và bỏ hoang khiến người dân rất bức xúc. Dân yêu cầu doanh nghiệp không có năng lực thì trả lại đất cho dân, nhưng phía doanh nghiệp biện lý do dự án chậm trễ bởi họ đang xin kêu gọi đầu tư, giải ngân vốn”, ông Tuế cho hay.

Cũng theo ông Tuế, để tránh bị thu hồi đất, năm 2017, Công ty Bình An đã cho xây dựng phần thô tầng 1 ngôi nhà, một năm sau thì xây tiếp tầng 2 cho có lệ. Năm 2019, dự án vẫn “án binh bất động”.

Theo điều tra của PV Dân trí, trong các Quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình cho Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Bình An thuê đất, UBND tỉnh này yêu cầu: “Trong thời gian 12 tháng liền Công ty không sử dụng đất, hoặc sử dụng không đúng mục đích thì khu đất cho thuê sẽ bị thu hồi”. Tuy nhiên, sau khi khởi công và triển khai được một số hạng mục thì dự án “đắp chiếu” từ đó đến nay.  

Dân trí sẽ thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Nhóm PV