Cà Mau:

Dự án hỗ trợ con giống cho dân vào nhà cán bộ và người thân!

Dân trí Thời gian qua, người dân xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) rất bức xúc vì dự án hỗ trợ con giống thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương nơi đây lại “ưu ái” dành cho cán bộ và người thân cán bộ, còn dân nghèo thì… đứng ngoài cuộc.
>>Nhận hỗ trợ nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!
>>Chính thức kết luận vụ nhận suất nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!
>>Hoàn trả tiền vụ hỗ trợ nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!

Từ Chi hội trưởng bán cua giống cũng được hỗ trợ cua giống...

Tiếp xúc với PV Dân trí, nhiều người dân và cán bộ hưu trí rất bức xúc trước việc làm của chính quyền xã Viên An Đông, khi xã này tranh thủ chính sách hỗ trợ sản xuất của Chương trình xây dựng nông thôn mới để “ưu ái” cho cán bộ ấp và người thân.

Người dân cho rằng, việc hỗ trợ giống cho người dân đáng lẽ phải công khai họp dân, bình xét đối tượng, nêm yết danh sách… “Đây là mô hình điểm, khi thực hiện thành công sẽ nhân rộng, nên cần phải ưu tiên cho những nông dân có kinh nghiệm, sản xuất giỏi mới đạt kết quả cao và không gây bức xúc”, một cán bộ hưu trí nêu quan điểm.

Theo tìm hiểu của PV, việc hỗ trợ nói trên thuộc Dự án và kinh phí hỗ trợ sản xuất của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Viên An Đông, có 3 mô hình: Chăn nuôi dê thịt, nuôi cua thương phẩm, nuôi tôm quảng canh cải tiến kết hợp với nuôi cua biển. Tổng kinh phí trên 520 triệu đồng, trong đó có một phần vốn đối ứng của dân. Đơn vị chỉ đạo, quản lý dự án là UBND huyện Ngọc Hiển; chủ dự án là ông Võ Thành Lĩnh- Phó Chủ tịch UBND xã Viên An Đông. Thời gian thực hiện từ tháng 8/2016 đến tháng 1/2017.

Theo danh sách đăng ký thực hiện mô hình mà PV có được, hầu hết những người được cấp con giống đều là cán bộ và người thân cán bộ. Trong số đó có ông Phan Văn Thiết (cha vợ ông Dương Văn Nguyện-Chủ tịch hội nông dân xã); ông Nguyễn Văn Tánh (anh vợ ông Võ Thành Lĩnh- Phó Chủ tịch UBND xã) và các Bí thư, Trưởng ấp, Chi hội trưởng Hội nông dân các ấp thuộc xã Viên An Đông…

Đặc biệt, có trường hợp hết sức “vô lý” là ông Phạm Đến Tiếp, là Chi hội trưởng Hội Nông dân ấp Nhưng Miên. Theo người dân phản ánh, gia đình ông Tiếp chuyên kinh doanh mua bán cua giống, nhưng lại được hỗ trợ cua giống từ chương trình là không thể chấp nhận được.

Biên bản này được cho là lập khống để đối phó vì có chữ ký của… người mù.
Biên bản này được cho là lập "khống" để đối phó vì có chữ ký của… người mù.

... đến người mù cũng biết ký tên

Cũng theo hồ sơ mà PV có được, trong các biên bản họp dân tại các ấp để xét chọn đối tượng hỗ trợ gửi về cấp trên, trong số người dân tham gia ký tên có ông Phan Văn Chủ (anh ruột ông Phan Văn Thiết, người được xét chọn). Điều đáng nói là ông Chủ bị mù, không viết được, nhưng lại có ký tên vào biên bản (?)

Điều bất thường nữa là, phần mở đầu của biên bản ghi cuộc họp dân diễn ra vào ngày 5/6/2016, nhưng khi kết thúc biên bản lại ghi ngày 5/10/2016 (tức cuộc họp kéo dài đến 4 tháng). “Chúng tôi được biết biên bản họp dân bình xét chủ yếu là do nội bộ tự làm để đối phó, chứ thực chất không có họp dân nào cả”, một cán bộ hưu trí bức xúc.

Trao đổi với PV xung quanh những vấn đề mà người dân phản ánh, ông Dương Văn Nguyện - Chủ tịch Hội nông dân xã Viên An Đông, thừa nhận là khi triển khai thực hiện dự án, do không nắm vững quy trình nên làm không đúng. “Khi ấp lập danh sách, có bản đề nghị gửi lên nên chúng tôi nghĩ hợp lý và duyệt. Trong khi đó, hướng dẫn của huyện là phải tổ chức hợp dân xét đối tượng, nêm yết công khai danh sách”, ông Nguyện phân trần.

Khi PV hỏi ông Nguyện có biết trong sách có cả cha vợ của mình được chọn? Ông Nguyện nói là ông có biết và cho rằng cha vợ mình cũng… xứng đáng. Còn việc lập các biên bản họp dân là khi huyện tiến hành kiểm tra, thì các ấp mới “hợp thức hóa để đối phó”.

UBND xã Viên An Đông, nơi xảy ra nhiều khuất tất hỗ trợ kinh phí sản xuất chương trình nông thôn mới.
UBND xã Viên An Đông, nơi xảy ra nhiều khuất tất hỗ trợ kinh phí sản xuất chương trình nông thôn mới.

Khi vào cuộc tìm hiểu các vấn đề trên, PV Dân trí được biết, việc hỗ trợ con giống của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới không phải là việc “khuất tất” duy nhất của xã Viên An Đông.

Tiếp xúc với PV, nhiều người dân còn cho biết, đường giao thông nông thôn mới tại ấp Đồng Khởi (xã Viên An Đông) có chiều dài 2.170 m, nhưng khi tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện chiều dài thực tế của đoạn đường này chỉ có 2.026 m, tức xã “ăn gian” 144 m bằng cách kê khống chiều dài.

Không những thế, chủ đầu tư là UBND xã Viên An Đông còn “hào phóng” cho nhà thầu ứng vượt số tiền vượt khối lượng so với thực tế khi công. Kết quả là trong một thời gian khá lâu, nhưng nhà thầu không làm tiếp tuyến đường, khiến người dân bức xúc.

Ông Trần Văn Trong - Chủ tịch UBND xã Viên An Đông cho biết, xã đã yêu cầu ông Võ Thành Lĩnh (Phó Chủ tịch UBND xã, phụ trách xây dựng lộ giao thông ấp Đồng Khởi) và ông Dương Văn Nguyện (Chủ tịch Hội nông dân xã) báo cáo các vụ việc trên. “Bước đầu, cả 2 ông Lĩnh và Nguyện đã thừa nhận có sai sót. Tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của các đồng chí này”, vị Chủ tịch xã thông tin.

Trả lời PV về các vấn đề nói trên, ông Lý Hoàng Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển cho biết, huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành xác minh vụ việc, nếu có sai phạm sẽ xử lý đúng quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

MỚI NHẤT
Vụ cán bộ quỹ tín dụng làm khống hồ sơ: Thu hồi các khoản vay quá hạn!
Vụ cán bộ quỹ tín dụng làm khống hồ sơ: Thu hồi các khoản vay quá hạn!

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm tại Qũy tín dụng nhân dân (QTDND) xã Qúy Lộc, huyện Yên Định, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Công an tỉnh Thanh Hóa, chính quyền huyện Yên Định và xã Qúy Lộc tiếp tục tuyên truyền người dân, hỗ trợ an ninh, thu hồi các khoản nợ vay đã quá hạn và xử lý đối với những cá nhân có các hành vi phá hoại hoạt động của Qũy.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:53

Vụ cụ bà 76 tuổi khốn khổ kêu cứu: Chuyển hồ sơ lên TAND tỉnh Long An!
Vụ cụ bà 76 tuổi khốn khổ kêu cứu: Chuyển hồ sơ lên TAND tỉnh Long An!

(Dân trí) - Sau khi cụ bà 76 tuổi có đơn khởi kiện bổ sung yêu cầu TAND huyện Bến Lức hủy giấy CNQSD đất số BS 901514 ngày 25/3/2014, phía TAND huyện Bến Lức đã chuyển hồ sơ vụ án lên TAND tỉnh Long An thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:09

Sóc Trăng: Cơ quan chức năng ỡm ờ, hậu quả dân lãnh đủ!
Sóc Trăng: Cơ quan chức năng ỡm ờ, hậu quả dân lãnh đủ!

(Dân trí) - Thời gian qua, một số hộ dân kinh doanh vận tải hành khách qua sông thuộc địa bàn các huyện Kế Sách, Long Phú, Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) bị thiệt thòi rất nặng, mà nguyên nhân chính là sự ỡm ờ, bất nhất của cơ quan có thẩm quyền ở địa phương.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:07

Phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng để mua xe tặng “sếp”?
Phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng để mua xe tặng “sếp”?

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau vừa có kết luận “Thanh tra việc thực hiện các quy định phòng, chống tham nhũng; quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai với Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Cà Mau”, trong đó có vụ “lùm xùm” về những nghi vấn Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển đã bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:04

Có được lập cam kết về tài sản trước khi kết hôn?
Có được lập cam kết về tài sản trước khi kết hôn?

(Dân trí) - Tôi và chồng sắp cưới đều có tài sản riêng và con riêng trong cuộc hôn nhân trước. Lần kết hôn này chúng tôi muốn thỏa thuận tài sản với nhau để tránh những rắc rối về sau. Vậy chúng tôi có được phép lập thỏa thuận này hay không?

Thứ ba, 13/12/2016 - 08:01

Thanh Hóa: Cán bộ kiểm lâm xây nhà không phép làm nứt nhà hàng xóm
Thanh Hóa: Cán bộ kiểm lâm xây nhà không phép làm nứt nhà hàng xóm

(Dân trí) - Mặc dù xây dựng căn nhà trái phép thế nhưng khi xảy ra tình trạng làm nứt nhà hàng xóm, cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công và thỏa thuận bồi thường, chủ căn nhà hiện đang là cán bộ kiểm lâm vẫn cố tình không hợp tác.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:40

Hà Nội: "Xén" cả di tích quốc gia dựng nhà tầng, vì sao chưa xử lý dứt điểm?
Hà Nội: "Xén" cả di tích quốc gia dựng nhà tầng, vì sao chưa xử lý dứt điểm?

(Dân trí) - Mặc dù là di tích lịch sử cấp quốc gia đã được khoanh vùng bảo vệ, nhưng nhiều năm qua, vụ việc Đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, bị xâm phạm vẫn chưa được giải quyết triệt để, gây bức xúc trong dư luận.

Thứ ba, 13/12/2016 - 07:29

Vụ em học sinh bị kết tội “cướp tài sản”: Yêu cầu tạm dừng áp giải em Khánh!
Vụ em học sinh bị kết tội “cướp tài sản”: Yêu cầu tạm dừng áp giải em Khánh!

(Dân trí) - Sau khi VKSND Cấp cao tại Hà Nội ra Quyết định kháng nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại, TAND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã có văn bản gửi Công an huyện Hương Khê yêu cầu tạm dừng việc áp giải đối với em Lê Văn Khánh.

Thứ hai, 12/12/2016 - 02:57

Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!
Vụ thương binh mất đất, mất chế độ chính sách: Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Thanh Liêm (một thương binh ở ấp 2, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) khiếu nại việc ông bị mất đất, mất cả chế độ chính sách, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn khiếu nại của ông về UBND tỉnh Sóc Trăng để nơi đây xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:54

Canh tác gần 30 năm, 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã: Lúa chết không được hỗ trợ?
Canh tác gần 30 năm, 60 ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã: Lúa chết không được hỗ trợ?

(Dân trí) - Vụ lúa Đông Xuân 2016, chị em bà Trần Thị Bình gieo 60ha đất lúa nhưng không may bị hạn mặn xâm nhập làm 60 ha lúa bị chết. Bà Bình đến báo với UBND xã Kiên Bình để được nhà nước hỗ trợ nhưng cán bộ không đến thống kê diện tích lúa bị chết…

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:52

Trắng đêm “đánh” tôm giống “lậu”: “Thi gan” với thanh tra!
Trắng đêm “đánh” tôm giống “lậu”: “Thi gan” với thanh tra!

(Dân trí) - Những chiếc xe tải chở tôm giống có biển số từ các tỉnh miền Trung ồ ạt đổ về Bạc Liêu mỗi khi đến mùa vụ nuôi tôm. Trong những chuyến xe ấy, có không ít số tôm giống được vận chuyển không giấy tờ, chưa qua kiểm dịch (có thể gọi là tôm "lậu") đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và chất lượng tôm ở các địa phương.

Thứ hai, 12/12/2016 - 07:47

Cưỡng chế, thu hồi đất tại Lào Cai: Chính quyền cấm quay phim, chụp ảnh, luật sư nói gì?
Cưỡng chế, thu hồi đất tại Lào Cai: Chính quyền cấm quay phim, chụp ảnh, luật sư nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, cưỡng chế thu hồi đất của Công ty cổ phần du lịch cao su Hàm Rồng tại huyện Sa Pa (Lào Cai), nhiều sự lạ đã xảy ra như Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký quyết định “chưa phù hợp về thẩm quyền”. Mới đây nhất, quy định cấm quay phim, chụp ảnh trong khu vực cưỡng chế được luật sư nhìn nhận là bất thường.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
TP HCM: Vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền, chủ đầu tư thiếu quyết liệt?
TP HCM: Vi phạm trật tự xây dựng, chính quyền, chủ đầu tư thiếu quyết liệt?

(Dân trí) - Cư dân sống tại Khu dân cư (KDC) Mega Ruby Khang Điền (quận 9, TPHCM) vô cùng bức xúc trước hành vi ngang ngược của 1 hộ dân vì tự ý cơi nới, phá vỡ quy hoạch…nhưng đến nay, công trình vẫn chưa được cưỡng chế tháo dỡ, xử lý.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:09

Bài 2: Dân cất nhà ở trên 12 năm tiếp tục bị cưỡng chế tháo dỡ nhà!
Bài 2: Dân cất nhà ở trên 12 năm tiếp tục bị cưỡng chế tháo dỡ nhà!

(Dân trí) - Sau hơn 4 tháng tạm ngừng cưỡng chế lần 1, mới đây Cục thị hành án dân sự TP Cần Thơ tiếp tục ra quyết định cưỡng chế nhà ông Nguyễn Thanh Liêm. Nếu thực hiện theo quyết định này, ông Liêm tháo dỡ nhà của anh trai mình?

Chủ nhật, 11/12/2016 - 08:01

Sẽ điều chuyển hiệu trưởng bị tố mở cổng phụ để độc quyền bán hàng
Sẽ điều chuyển hiệu trưởng bị tố mở cổng phụ để độc quyền bán hàng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hiệu trưởng bị tố mở cổng phụ để độc quyền bán hàng”, phản ánh những việc làm gây bức xúc của ông Trần Vũ Cương - Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), nguồn tin của PV được biết, UBND huyện Đầm Dơi đã có báo cáo kết quả xử lý gửi UBND tỉnh.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:58

Nghệ An: Dân tố công trình xây dựng bệnh viện lớn nhất tỉnh gây sập, nứt nhà?
Nghệ An: Dân tố công trình xây dựng bệnh viện lớn nhất tỉnh gây sập, nứt nhà?

(Dân trí) - Từ khi khởi công dự án BVHNĐK Nghệ An giai đoạn 2 bắt đầu thi công, cũng từ đó nhiều hộ dân sống cạnh công trình này bắt đầu xuất hiện hiện tượng nhà bị nứt, hư hỏng, thậm chí có hộ còn bị sập nhà…

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:12

Lào Cai: Đang sinh sống ổn định, nhận “trát” thu hồi hết đất không một đồng bồi thường
Lào Cai: Đang sinh sống ổn định, nhận “trát” thu hồi hết đất không một đồng bồi thường

(Dân trí) - Sinh sống ổn định và đóng thuế liên tục trên mảnh đất tại Tổ 54 Phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai (Lào Cai), hộ gia đình với 9 nhân khẩu của bà Đỗ Thị Bỉnh (SN 1956) choáng váng khi nhận quyết định thu hồi toàn bộ thửa đất không một đồng bồi thường từ UBND TP Lào Cai.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:07

Hà Tĩnh: Bị cắt chế độ, một bệnh binh “kêu cứu”!
Hà Tĩnh: Bị cắt chế độ, một bệnh binh “kêu cứu”!

(Dân trí) - Suốt 15 năm hưởng chế độ bệnh binh, ông Đông bất ngờ được thông báo không có trong danh sách chi trả tiền chế độ. Điều lạ là thời điểm đó không có bất kỳ văn bản hay lý do gì cho việc ông bị cắt chế độ bệnh binh.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:19

Chủ tịch quận Ba Đình thất hứa với Tổ công tác của Thủ tướng như thế nào?
Chủ tịch quận Ba Đình thất hứa với Tổ công tác của Thủ tướng như thế nào?

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng tại trụ sở UBND TP Hà Nội ngày 26/9, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã cam kết với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng thời hạn giải quyết vụ 146 Quán Thánh chậm nhất là ngày 30/10. Tuy nhiên, quá hạn 40 ngày, việc vẫn “án binh bất động”.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:16

Vụ thẩm phán bẻ kèo khi xử tranh chấp đất: Hé lộ những tình tiết bất thường!
Vụ thẩm phán bẻ kèo khi xử tranh chấp đất: Hé lộ những tình tiết bất thường!

(Dân trí) - Đất đang tranh chấp, tòa lại ra quyết định tạm giao đất; người thu thuế “hai đầu” thừa nhận sai và thú thật với cơ quan chức năng là thực hiện theo chỉ đạo của “sếp”; TAND Tối cao có văn bản bất nhất; UBND huyện Thới Bình xác nhận việc cấp đất cho các bị đơn là đúng quy định, nhưng tòa lại xử bị đơn thua kiện… là những tình tiết được cho là bất thường trong vụ “thẩm phán bẻ kèo” đã và đang gây xôn xao dư luận ở Cà Mau.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:53

Vụ hơn 400 hộ dân nứt nhà do làm đường: Chủ đầu tư đã đền bù 219 hộ dân!
Vụ hơn 400 hộ dân nứt nhà do làm đường: Chủ đầu tư đã đền bù 219 hộ dân!

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hơn 400 hộ dân ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định), mòn mỏi chờ tiền đền bù do ảnh hưởng thi công QL 1 làm rạn, nứt nhà. Đến nay, chủ đầu tư đã chi trả được 219 hộ với số tiền hơn 2,1 tỉ đồng.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:49

Xác minh tố cáo sai phạm với Phó giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Bắc Giang
Xác minh tố cáo sai phạm với Phó giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thế Dũng - Phó giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Bắc Giang bị tố cáo có sai phạm trong việc giải quyết chế độ thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam. UBND tỉnh Bắc Giang đang tiến hành xác minh làm rõ những nội dung tố cáo này.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:44

Sóc Trăng: Nghi án “giải cứu” phân bón “dởm" khiến người dân bức xúc!
Sóc Trăng: Nghi án “giải cứu” phân bón “dởm" khiến người dân bức xúc!

(Dân trí) - (Dân trí)- Những ngày qua, một số nông dân và hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) bức xúc trước việc một cơ sở kinh doanh ở địa phương này bán hàng trăm bao phân bón bị nghi là “dỏm”. Vụ việc bị phát hiện nhưng cuối cùng cơ sở này vẫn… thoát hiểm, mà nhiều người đặt nghi vấn đã có sự “giải cứu” từ ai đó có thẩm quyền.

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:54

Quảng Nam: Sẽ xử lý đối tượng cản trở tiểu thương dời đến chợ Kế Xuyên mới
Quảng Nam: Sẽ xử lý đối tượng cản trở tiểu thương dời đến chợ Kế Xuyên mới

(Dân trí) - Hôm nay (6/12), chợ Kế Xuyên cũ sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh để tiểu thương di dời xuống chợ mới theo thông báo của UBND huyện Thăng Bình. Nếu ai cố tình cản trở bà con tiểu thương di dời xuống chợ mới sẽ bị xử lý nghiêm…

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:21