Thứ năm, 18/07/2019 - 07:28

Bài 7:

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt!

Dân trí

Bí thư Tỉnh uỷ Long An kết luận, Sở Tài nguyên và Môi trường thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Bé là chưa phù hợp, đồng thời yêu cầu UBND tỉnh trực tiếp thụ lý, giải quyết đơn của bà Bé theo đúng quy định, bảo đảm đúng thời gian, không để kéo dài.

Khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm thực hiện dự án
Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt! - 1

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh nhận định, việc Sở TNMT thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Bé là chưa phù hợp, đồng thời yêu cầu UBND tỉnh trực tiếp thụ lý, giải quyết đơn của bà Bé.

Liên quan tới khiếu nại kéo dài hơn chục năm của bà Hồ Thị Bé (ngụ ấp 1, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức) tại Dự án Khu dân cư Mỹ Yên (KDC Mỹ Yên) do Công ty TNHH Thép Long An (Cty Thép Long An) làm chủ đầu tư, ngày 28/12/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh đã ký Quyết định số 4743/QĐ-UBND để điều chỉnh quy mô diện tích KDC Mỹ Yên. Theo đó, điều chỉnh diện tích giao cho Cty Thép Long An từ 126.785m2 lên thành 131.707 m2.

Từ việc liên tục điều chỉnh quyết định giao đất cho Cty Thép Long An của UBND tỉnh Long An mà nhiều hộ dân bị thu hồi đất, trong đó có gia đình bà Bé lại rơi vào vòng xoáy khiếu nại, bị ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng. Theo quyết định điều chỉnh này, thửa đất 437 (gần 4.000m2 đất) của gia đình bà Bé bỗng dưng không còn thuộc diện được điều chỉnh giảm. Điều đó đồng nghĩa với việc toàn bộ thửa đất 437 lại vẫn thuộc về chủ đầu tư để thực hiện dự án.

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt! - 2
Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt! - 3

Dự án KDC Mỹ Yên ngổn ngang sau 14 năm triển khai thực hiện - Ảnh T.K

Kết luận từ buổi tiếp công dân của Bí thư tỉnh Long Phạm Văn Rạnh chỉ đạo các Sở, ngành chức năng, địa phương tiếp tục thẩm tra, rà soát hồ sơ, làm rõ các nội dung Quyết định 4743/QĐ-UBND ngày 28/12/2017. Xác minh rõ ràng, cụ thể phần diện tích thửa đất số 437 có nằm trong dự án KDC Mỹ Yên hay không để có hình thức giải quyết phù hợp theo đúng quy định pháp luật. Trên cơ sở đó, xem xét khiếu nại của bà Bé về việc đề nghị thu hồi, huỷ bỏ QĐ 4743 của UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Long An nhận định, việc Sở TNMT thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Bé là chưa phù hợp, đồng thời yêu cầu UBND tỉnh trực tiếp thụ lý, giải quyết đơn của bà Bé theo đúng quy định, bảo đảm đúng thời gian, không để kéo dài.

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt! - 4

Bí thư Tỉnh uỷ Long An nhận định, việc Sở TNMT thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Bé là chưa phù hợp - Ảnh T.K

Đồng thời yêu cầu huyện Bến Lức trực tiếp làm việc với chủ đầu tư, có cam kết tiến độ hoàn thành hạ tầng KDC, tái định cư trong thời gian nhất định. Cần tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra, đồng thời căn cứ vào quy định pháp luật có hình thức, chế tài cụ thể đối với Cty Thép Long An nếu tiếp tục để dự án kéo dài, gây lãng phí tài nguyên đất, tạo bức xúc cho nhân dân địa phương.

Cũng theo kết luận từ buổi tiếp công dân của Bí thư tỉnh Long An, do năng lực tài chính hạn chế nên việc thực hiện dự án của chủ đầu tư chậm tiến độ, các ngành chức năng địa phương không thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở chủ đầu tư thực hiện cam kết thực hiện dự án đúng tiến độ.

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt! - 5

Từ việc liên tục điều chỉnh quyết định giao đất cho Cty Thép Long An của UBND tỉnh Long An mà nhiều hộ dân bị thu hồi đất, trong đó có gia đình bà Bé lại rơi vào vòng xoáy khiếu nại, khiếu kiện - Ảnh T.K

Bên cạnh đó, quá trình thụ lý,  giải quyết, phối hợp tham mưu giải quyết của các cơ quan chức năng từ huyện đến tỉnh liên quan đến khiếu nại của bà Bé thời gian qua chưa đảm bảo, thiếu tính nhất quán, công khai còn chồng chéo thiếu sót dẫn đến việc chưa được giải quyết dứt điểm, kéo dài gây bức xúc cho gia đình bà Bé.

Với những hạn chế thiếu sót trên, Bí thư tỉnh Long An yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh, địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, tập trung giải quyết trường hợp khiếu nại này không để kéo dài và không để xảy ra tình trạng những việc tương tự khác.

Bí thư tỉnh Long an yêu cầu thời gian tới, gia đình bà Bé tiếp tục hợp tác với chính quyền, cơ quan chức năng của tỉnh để cùng giải quyết nhanh chóng hiệu quả, dứt điểm trường hợp khiếu nại của gia đình. Nếu việc giải quyết của các cơ quan chức năng là hợp tình, có căn cứ, đúng quy định pháp luật thì bà Bé nên đồng thuận, chấp hành kết quả giải quyết và chấm dứt khiếu nại.

Dự án khu dân cư ngổn ngang sau 14 năm: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo quyết liệt! - 6

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh yêu cầu UBND huyện Bến Lức phải làm việc với chủ đầu tư, cam kết hoàn thiện hạ tầng khu dân cư, tái định cư trong thời gian nhất định - Ảnh T.K

Liên quan đến việc thu hồi đất, gia đình bà Bé không đồng thuận với việc thu hồi quyền sử dụng đất và giải quyết của các cơ quan chức năng nên bà hồ Thị bé liên tục khiếu nại trong thời gian dài.

“Tôi tưởng sau khi khiếu nại của mình được UBND tỉnh Long An xác định có cơ sở thì sẽ được trả lại toàn bộ thửa 437 là 3.976m2 để gia đình ổn định cuộc sống, mọi thủ tục xin lại đất đang được tôi tiến thành thì bất ngờ lại có quyết định điều chỉnh quy mô diện tích dự án KDC Mỹ Yên khiến gia đình tôi lại rơi vào vòng xoáy khiếu nại”, bà Hồ Thị Bé chia sẻ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên