Thứ hai, 25/03/2019 - 07:49

Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Có “bảo kê” cho sai phạm?

Dân trí

Nhiều sai phạm đã được chỉ ra trong dự án Nhà máy sản xuất bê tông nhựa đường và sản xuất bê tông xi măng của Tổng công ty Đầu tư Xây dựng Hoàng Long - CTCP. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo xử lý, nhưng lạ kỳ thay, đến nay, các ngành chức năng và chính quyền địa phương vẫn vòng vo trong việc xử lý.

Đã gần 10 năm qua, dự án Nhà máy sản xuất bê tông nhựa đường và sản xuất bê tông xi măng (dự án) tại huyện Đông Sơn và thành phố Thanh Hóa của Tổng công ty Đầu tư Xây dựng Hoàng Long - CTCP (Cty Hoàng Long) mới được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư.

Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Có “bảo kê” cho sai phạm? - 1
Dự án sai phạm suốt nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm.

Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục thuê đất và vi phạm quy định của pháp luật đất đai, xây dựng. Sở Xây dựng Thanh Hóa cũng đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực công văn số 2698/UBND-NN ngày 10/5/2011 về việc địa điểm đầu tư xây dựng dự án của Cty Hoàng Long để đảm bảo theo quy hoạch phân khu số 11 đã phê duyệt.

Sau khi các ngành, chính quyền địa phương có báo cáo và chỉ ra những sai phạm của dự án và dư luận phản ánh, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo xử lý vi phạm trong thực hiện dự án của Cty Hoàng Long.

Theo đó, ông Xứng giao UBND thành phố Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đông Sơn, đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty Hoàng Long tại dự án trước ngày 20/1/2019.

Đồng thời, giao các sở, địa phương và các ngành, đơn vị có liên quan, căn cứ quy định của pháp luật, tham mưu xử lý hoạt động đầu tư dự án nêu trên theo quy định của pháp luật, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 22/1/2019. 

Tại Công văn số 6118, ngày 31/5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao UBND thành phố Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đông Sơn và các ngành, đơn vị liên quan, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với Cty Hoàng Long trong thực hiện dự án.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu kiểm điểm, xử lý hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm và để xảy ra vi phạm (nếu có), báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện chậm nhất vào ngày 20/6/2018.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện những vi phạm tại dự án này, thay vì tiến hành việc giải quyết những vi phạm như chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thì hết Sở TNMT rồi huyện Đông Sơn và mới đây là UBND thành phố Thanh Hóa dường như cố tình vòng vo, “phớt lờ” chỉ đạo của cấp trên.

Theo báo cáo của UBND thành phố Thanh Hóa, trên thực tế, khu đất thuộc địa giới hành chính xã Đông Tân, thành phố Thanh Hóa, Cty Hoàng Long đã đầu tư một số hạng mục như: Nhà ở công nhân, nhà để xe, nhà sàn gỗ.

Tại khu đất thuộc địa giới hành chính xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, nhà đầu tư đã xây dựng công trình trạm trộn bê tông. Còn tại khu đất thuộc địa giới hành chính xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, nhà đầu tư đã xây dựng các hạng mục công trình: Nhà xưởng, trạm điện, nhà kho và bãi tập kết vật liệu, sân, đường giao thông.

Theo khẳng định của UBND thành phố Thanh Hóa, tại thời điểm đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nêu trên, vị trí các khu đất xây dựng đều thuộc địa giới hành chính của huyện Đông Sơn. 

Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Có “bảo kê” cho sai phạm? - 2
Các ngành chức năng và chính quyền địa phương vẫn vòng vo trong việc giải quyết theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 12/6/2018, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với Cty Hoàng Long và báo cáo UBND tỉnh tại Công văn số 2420/UBND-QLĐT ngày 18/6/2018.

Còn ông Trần Anh Chung, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn cho biết, năm 2012, xã Đông Tân chuyển về thành phố Thanh Hóa nên trụ sở Cty Hoàng Long chuyển về thành phố, huyện Đông Sơn chỉ quản lý đất ruộng.

Khi được hỏi về kết quả thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Chung cho biết, vấn đề này thành phố chủ trì và đề nghị liên lạc với thành phố Thanh Hóa và cho biết huyện Đông Sơn chỉ phối hợp.

Qua báo cáo của các địa phương và ngành chức năng có thể thấy rõ vi phạm của dự án trên. Tuy nhiên, một điều có thể thấy rõ là các địa phương "đá bóng" trách nhiệm qua cho nhau và gần như không đề cập đến việc xử lý cũng như kết quả thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại công văn khẩn số 551/UBND-THKH, ngày 14/1/2019.

Và một điều lạ lùng nữa là ngày 31/1 và ngày 6/3/2019, ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa liên tiếp ký các công văn giao các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra thực địa, rà soát dự án; căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, có ý kiến đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Trần Lê