Thứ năm, 24/01/2019 - 07:42

Thanh Hoá:

Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Những động thái “kỳ lạ”!

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần chỉ đạo xử lý vi phạm trong thực hiện dự án tại huyện Đông Sơn. Tuy nhiên, thay vì thực hiện chỉ đạo của cấp trên thì ngành chức năng và chính quyền địa phương lại quay sang “xin” gia hạn thêm thời gian cho chủ đầu tư vốn có nhiều sai phạm.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, ngày 21/1, ông Trần Anh Chung, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn ký Công văn số 129/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xử lý vi phạm trong thực hiện dự án Nhà máy sản xuất bê tông nhựa đường và sản xuất bê tông xi măng (dự án) tại huyện Đông Sơn.

Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Những động thái “kỳ lạ”! - 1
Báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn "lờ" chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn trình bày: Tổng công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long (Cty Hoàng Long) được Chủ tịch UBND tỉnh chấp chuận chủ trương, địa điểm đầu tư xây dựng dự án tại xã Đông Thịnh (huyện Đông Sơn) và xã Đông Tân (TP Thanh Hóa) với diện tích khoảng 8 ha.

Về phía UBND huyện Đông Sơn cũng đã phê duyệt mặt bằng quy hoạch của dự án tại quyết định số 543/ QĐ-UBND ngày 26/3/2012.

Ông Chung khẳng định, đến nay việc thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án của Cty Hoàng Long theo quy hoạch được phê duyệt là chưa xong.

Cũng theo báo cáo của Chủ tịch huyện Đông Sơn với UBND tỉnh Thanh Hóa, Cty Hoàng Long đã xây dựng Nhà máy trạm trộn bê tông nhựa đường và một số công trình chủ yếu thuộc địa phận xã Đông Tân (TP Thanh Hóa) khi chưa được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất là chưa đúng quy định của pháp luật đất đai.

Báo cáo là vậy, nhưng lạ thay, để tạo điều kiện cho Cty Hoàng Long thực hiện dự án đầu tư, Chủ tịch huyện Đông Sơn lại đề nghị UBND tỉnh gia hạn thời gian để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục hồ sơ có liên quan, trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Cần phải nhắc lại rằng, mới đây, ngày 14/1, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo xử lý vi phạm trong thực hiện dự án trên. Trong đó, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa khẳng định, đến nay, chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục thuê đất và vi phạm quy định của pháp luật đất đai, xây dựng.

Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Những động thái “kỳ lạ”! - 2

Công văn khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa dường như chưa được cấp dưới thực hiện.

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao UBND TP Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đông Sơn, đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty Hoàng Long tại dự án trên trước ngày 20/1/2019.

Đây không phải là lần đầu tiên, UBND tỉnh Thanh Hóa có ý kiến chỉ đạo liên quan đến những sai phạm tại dự án nêu trên. Nhưng không hiểu vì lý do gì, ngành chức năng có liên quan cũng như chính quyền địa phương thay vì thực hiện, lại “phớt lờ” ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành thủ tục đầu tư dự án cho Cty Hoàng Long đến hết ngày 30/3/2019.

Điều khó hiểu là không những không có động thái xử lý và thực hiện chỉ đạo của cấp trên, mà hết Sở Tài nguyên và Môi trường, giờ đây lại đến UBND huyện Đông Sơn quay sang có văn bản “xin” UBND tỉnh Thanh Hóa cho thêm thời gian để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thay vì xử lý những vi phạm như chỉ đạo của cấp trên.

Trần Lê