Bài 19:

Dư luận xã hội đặc biệt quan tâm vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan

Dân trí Sau khi 2 cấp toà tại tỉnh Hà Tĩnh ra phán quyết kết tội em Lê Văn Khánh vừa học xong lớp 10 “Cướp tài sản” trong một vụ án còn nhiều uẩn khúc, Văn phòng Chính phủ, VKSND Tối cao cùng TAND Tối cao đã cùng lên tiếng yêu cầu làm rõ sự việc. Dư luận cả nước đang đặc biệt quan tâm đến lời kêu oan của em Khánh qua hàng ngàn bình luận gửi đến Báo Dân trí.
>>TAND Tối cao vào cuộc vụ nam sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan
>>Vụ nam sinh bị kết tội cướp tài sản: Văn phòng Chính phủ đề nghị TAND Tối cao xem xét
>>Cần kháng nghị xem xét lại vụ án em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan

Sau khi xét xử cấp phúc thẩm, em Lê Văn Khánh vẫn bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam về tội “cướp tài sản”. Gia đình, dư luận bạn đọc cũng như giới luật sư cho rằng vụ án còn tồn tại nhiều vấn đề: có dấu hiệu oan sai, vi phạm các nguyên tắc về tố tụng, bỏ lọt tội phạm và cần phải điều tra lại vụ án.

Luật sư Lê Thị Kim Soa, Công tác tại văn phòng luật sư Lê Trần (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An) khẳng định hành vi của Lê Văn Khánh không cấu thành tội “Cướp tài sản”, bản án của hai cấp tòa đã tuyên là chưa đúng người đúng tội, chưa khách quan, công bằng.


Nỗi đau đớn tột cùng của người thân khi em Lê Văn Khánh phải chịu mức án 18 tháng tù vì tội Cướp tài sản (Ảnh: Xuân Sinh).

Nỗi đau đớn tột cùng của người thân khi em Lê Văn Khánh phải chịu mức án 18 tháng tù vì tội "Cướp tài sản" (Ảnh: Xuân Sinh).

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM chỉ ra rằng: Pháp luật hình sự Việt Nam quy định việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. Do đó, việc điều tra, xử lý các vụ việc hình sự có liên quan đến người chưa thành niên phải được tiến hành hết sức thận trọng.

Trong trường hợp của Lê Văn Khánh, khi xét xử, nếu em Khánh phạm tội thật nhưng nếu không cần thiết phải áp dụng hình phạt thì Tòa án có thể áp dụng một trong các biện pháp tư pháp có tính giáo dục, phòng ngừa như giáo dục tại xã, phường, thị trấn; hoặc đưa vào trường giáo dưỡng.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội thì cho rằng cần khẩn trương xem xét lại vụ án: Phải đề nghị các đồng chí lãnh đạo TAND, VKSND Tối cao và cấp cao sớm quan tâm xem xét đơn kêu oan của Lê Văn Khánh và ý kiến của cơ quan báo chí đã thông tin về vụ án này nhằm sớm có kết quả trả lời trước công luận, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Rất mong vụ án Lê Văn Khánh kêu oan sớm được kiểm tra, xem xét lại.


Bị cáo Phạm Hồng Tuấn cho biết, Khánh không hề liên quan đến vụ án. Hơn nữa có nhiều nhân chứng chứng kiến vụ việc nhưng không được ra tòa làm chứng khiến các bị cáo gặp bất lợi.

Bị cáo Phạm Hồng Tuấn cho biết, Khánh không hề liên quan đến vụ án. Hơn nữa có nhiều nhân chứng chứng kiến vụ việc nhưng không được ra tòa làm chứng khiến các bị cáo gặp bất lợi.


Em Lê Văn Hoàng là người chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc nhưng không được mời ra làm chứng.

Em Lê Văn Hoàng là người chứng kiến từ đầu đến cuối sự việc nhưng không được mời ra làm chứng.

Sau khi nhận được đơn cầu cứu của gia đình em Lê Văn Khánh, ngày 16/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi TAND tối cao đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định.

Ngay sau khi có công văn của Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, TAND Tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Hà Tỉnh báo cáo về vụ án em Lê Văn Khánh bị kết án 18 tháng tù vì tội “Cướp tài sản” đang thu hút sự chú ý của dư luận cả nước.

Cùng đó, VKSND Tối cao đã có công văn yêu cầu VKSND Cấp cao tại Hà Nội và VKSND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra ngay vụ việc mà Báo điện tử Dân trí phản ánh liên quan đến vụ án của em Lê Văn Khánh (SN 1999, học lớp 11 Trường THPT Hàm Nghi) bị tuyên án 18 tháng tù.

Bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến vụ án, hàng nghìn bạn đọc Dân trí đã bày tỏ mong chờ các cơ quan Trung ương vào cuộc làm sáng rõ sự việc, nếu có oan sai phải trả tự do ngay cho em Khánh để em tiếp tục đến trường.

Bạn đọc Thì Thầm: “Tôi nghĩ các ngành tư pháp của huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh nên nghĩ về câu nói của Thủ tướng, nếu em học sinh đó là con em của mình thì sẽ có sự phán xét hợp tình hợp lý hơn, đừng buộc em vào đường cùng, em rất cần được giáo dục bằng tình thương hơn bằng bản án nghiêm khắc của tòa. Cứu em tránh những sai lầm trong tương lai mới là cách giáo dục hiệu quả nhất. Chẳng may, sau này em làm nghề xét xử, trời xui khiến sao em xử con em các vị thì sao nhỉ? Điều gì cũng có thể mà, dẫu không muốn nhưng cuộc sống vô thường ai biết trước gì đâu”.

Bạn đọc Hà Ngọc: “Cho mấy vị trong vụ án này đi đào tạo lại về chuyên môn để hiểu hơn về luật, xử cho đúng người, đúng tội. Cháu Khánh hãy cố gắng vượt qua cơn "bĩ cực" này, đừng có nghĩ quẩn mà làm điều dại dột, hại cho bản thân. Có rất nhiều người đang đồng hành ủng hộ Cháu đó. Cám ơn Văn phòng Chính phủ và Tòa án Tối cao đã vào cuộc kịp thời”.

Bạn đọc Võ Văn Huynh: “Đây là 1 em học sinh, nếu quả thât như vậy đề nghị VKSND Tối cao cần khẩn trương vào cuộc để em Khánh yên tâm học tập, nếu có dấu hiệu oan sai thì phạt thật nặng mấy ông cơ quan điều tra và cả cơ quan xét xử”.

Bạn đọc Ve Tin Vui: “Đáng lẽ ra Văn phòng Chính Phủ, Tòa án Tối cao phải vào cuộc vụ này sớm hơn nữa bởi báo Dân trí đã đưa tin từ rất lâu. Để thời gian dài thế này, thứ nhất ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của em Khánh, tâm trạng đầu óc đâu mà còn học được. Thứ hai là sẽ có sự phản ứng gay gắt từ dư luận, sự không tin tưởng vào pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự đúng sai, trong sạch của người bị kết tội trước cơ quan tố tụng. Đặc biệt là tạo điều kiện cho những kẻ làm án sai có sự thách thức pháp luật, dư luận. Em Khánh à, tất cả chỉ vì em và gia đình có một tội là "nghèo"! em hãy cố gắng lên. Văn phòng Chính phủ và Tòa án Tối cao đã vào cuộc, ra tay thì em không phải lo sợ nữa và chắc chắn tất cả những con người và đơn vị liên quan đến việc xét xử oan sai cho em sẽ bị chính Pháp luật mà họ đang nắm quyền xử lý lại! Cố gắng lên em!”.


Chưa mở phiên xét xử, song 3 ngành đã họp và thống nhất kết luận Khánh có tội!

Chưa mở phiên xét xử, song 3 ngành đã họp và thống nhất kết luận Khánh có tội!

Bạn đọc Vũ Lê: “Cảm ơn báo Dân Trí đã đồng hành và hiểu được nỗi khổ của từng người dân, phản ánh sự thật khách quan mỗi sự việc, hiện tượng để các nhà làm luật, cũng như mọi người dân phân tích, mổ xẻ, xác định đúng sai nhằm xây dựng xã hội công bằng, thượng tôn pháp luật. Không để những kẻ mượn danh pháp luật, cố tình làm sai, oan cho người vô tội. Mong Tòa Tối cao sớm xem xét để Khánh yên tâm học tập và xử lý những cán bộ coi thường luật pháp đưa dân vào con đường tù tội”.

Bạn đọc Chi Tam: “Theo tôi, nếu phát hiện có sự oan sai thật sự thì không những phải xóa án cho cháu Khánh, mà còn phải kỷ luật nghiêm khắc đối với những người "nhân danh công lý" đã làm bậy, dù đó là do non nớt về nghiệp vụ, chứ chưa nói là "cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng" cho một cuộc đời, một số phận của cháu bé”.

Bạn đọc Suluong: “VKS và Tòa án Tối cao cần xem lại trình độ nghiệp vụ và có thể là cả phẩm chất, năng lực của các cơ quan tố tụng ở Hà tĩnh thế nào vụ này bị can, bị hại, nhân chứng khai rất rõ ràng về Khánh, nhưng vẫn cứ xử và kết tội Khánh. Trong vụ này Khánh không cùng chung ý chí, không cùng chúng hành động, không được ăn chia, việc Khánh cầm tiền cho Tuấn là ngẫu nhiên khi Khánh xuất hiện và đã đưa lại ngay cho Tuấn. Thế mà cũng kết tội Khánh”.

Bạn đọc Pham Dzoonl: “Tôi không biết tòa xử hai cấp của Hà Tĩnh căn cứ vào những tình tiết nào mà tuyên xử em Khánh 18 tháng tù giam về tội "cướp giật tài sản". Theo nhiều nguồn tin cũng như báo đài phản ảnh, và bản thân nghiên cứu nhiều tình tiết trong vụ án nầy có nhiều yếu tố "cho qua" của người thi hành luật khi trong vụ án nầy. Mặt khác, pháp luật Việt Nam với quan điểm răn đe và phòng ngừa chung, và giáo dục là chính chứ không phải là giam cầm, bắt bớ, với lại em Khánh là trẻ vị thành niên mới 16,17 tuổi thì chưa hiểu hết được như thế nào hành vi vi phạm pháp luật một cách chuẩn mực. Các ngành thực thi pháp luật của Hà Tĩnh không khéo để lại hệ lụy cho em Khánh nhiều vấn đề mà ở đây sự tin tưởng vào người cán bộ nhà nước chỉ ỷ thế, ỷ quyền ức hiếp trẻ em, trong khi đâu đâu cũng đã có biễu ngữ "Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em hôm nay" "!?". Tôi tin tưởng khi VKSND Tối cao và TAND Tối cao vào cuộc thì công lý sẽ được phơi bày ai đúng, ai sai và khi đó cần phải công khai trên thông tin đại chúng cho xã hội biết, đồng thời xử lý đến nơi đến chốn những ai sai phạm, để niềm tin của dân với người thực thi pháp luật được an tâm".


Người dân hết sức hoang mang và bức xúc khi tòa tuyên án em Lê Văn Khánh 18 tháng tù giam về tội cướp tài sản.

Người dân hết sức hoang mang và bức xúc khi tòa tuyên án em Lê Văn Khánh 18 tháng tù giam về tội cướp tài sản.

Bạn đọc Thao Phuong: “Mong các cấp lãnh đạo, các ban ngành hãy xử lý sớm để em tiếp tục bước tiếp con đường phía trước . Mong em vượt qua được thử thách này”.

Bạn đọc Dinh Hoa: “Đúng là không còn gì để nói. Vụ án thiếu sức thuyết phục, không có tính nhân đạo nhân văn, thế mà 3 ngành cũng họp bàn kết luận cơ đấy, vừa vi phạm tố tụng, vừa thể hiện sự yếu kém cứng nhắc của đội ngũ cán bộ”.

Bạn đọc Dân Ý: “Xem xét lại toàn bộ vụ án, rất nhiều nhân chứng và cả bị hại đều khẳng định Khánh không tham gia, không có tội mà cả hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm quyết đưa em vào tù để cải tạo tốt hơn môi trường học đường? Nếu kết quả thanh kiểm tra mà đúng Khánh vô tội thì cần xử lý hai ông thẩm phán ở hai cấp xử vừa rồi vì thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hoang mang dư luận khiến nhân dân mất niềm tin vào công lý”.

Bạn đọc Tran Thang: “Cảm ơn luật sư đã có những phân tích, đánh giá, nhận xét thấu tình đạt lý làm rõ tính nhân văn của pháp luật Việt Nam. Nhưng đây là một bộ phận được giao quyền thực thi công lý nhưng vô trách nhiệm muốn đẩy một đứa trẻ không phải con mình vào con đường ngõ cụt của tương lai. Thử hỏi những đứa trẻ này , thế hệ này khi lớn lên nó nghĩ gì về công lý, chỉ thêm cực đoan tuyệt vọng”.

Bạn đọc Thạch Hạ: “Cũng là việc xử phúc thẩm mà chúng tôi thấy có những trường hợp Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã bộc lộ những điều khuất tất khó hiểu. Chẳng hạn: Vụ đổ sập giàn giáo tại công trường Formosa đã làm 13 người chết, 29 người bị thương. Ban đầu phiên sơ thẩm thì tuyên phạt Kim Jong Wook 3 năm 6 tháng tù giam, Lee Jea Myeong 3 năm tù giam. Thế nhưng đến phiên phúc thẩm do kháng cáo, không hiểu sao Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ưu ái cho các bị cáo được giảm xuống còn 15 tháng tù giam cho mỗi đối tượng. Vậy mà trường hợp em Khánh chỉ cầm hộ tiền trong 10 phút. Bản thân em không rõ ngoạn nguồn sự việc mà lại được Toà án tỉnh Hà Tĩnh xét phúc thẩm kết tội “cướp tài sản” với mức án 18 tháng tù giam. Chẳng hoá “tội” em Khánh còn nặng hơn cả chuyện gây ra vụ án chấn động cả nước đã làm 13 người chết, 29 người bị thương và những hệ luỵ trầm trọng này sao?”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết khiếu nại của công dân
Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dự án treo gần 10 năm của doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng” tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chuyển phản ánh của người dân đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, giải quyết.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 06:53

Nhịp cầu bạn đọc số 34: Bị kết tội "Giao cấu với trẻ em", bị cáo kêu oan!
Nhịp cầu bạn đọc số 34: Bị kết tội "Giao cấu với trẻ em", bị cáo kêu oan!

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên toàn quốc khiếu nại về các vụ án oan sai, những vụ việc tiêu cực liên quan đến các cấp chính quyền. Nội dung đơn thư đã được Báo Dân trí chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 05:46

Kiên Giang: Dây điện và dây cáp thành bẫy rình rập người đi đường
Kiên Giang: Dây điện và dây cáp thành bẫy rình rập người đi đường

(Dân trí) - Những ngày qua, khi người dân đi trên tuyến Quốc lộ 61 (đoạn đi qua ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành) vô cùng bức xúc khi thấy nhiều đoạn dây điện, dây cáp bị đứt, buông xuống đường, trở thành những cái thòng lọng… bẫy người dân.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 05:35

Bị cáo xin HĐXX xem là con người… không phải trái banh!
Bị cáo xin HĐXX xem là con người… không phải trái banh!

(Dân trí) - Được nói lời sau cùng, bị cáo Trần Kiều Hưng, nói: “Hơn 5 năm qua vợ chồng bị cáo khổ sở vô cùng, nhưng khổ nhất là vợ chồng tôi bị cơ quan tố tụng xem như trái banh, đá qua đá lại… Xin HĐXX xem vợ chồng tôi là con người… phán quyết công tâm”.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 05:31

Cùng con gái dùng dao lam rạch mặt “tình địch”, hai cha con đối mặt hình phạt nào?
Cùng con gái dùng dao lam rạch mặt “tình địch”, hai cha con đối mặt hình phạt nào?

(Dân trí) - Vào hùa với con gái túm tóc để con đánh ghen, dùng dao lam rạch mặt người phụ nữ khác hai bố con chị Nguyễn Hồng T.M sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố hình sự.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 12:45

“Giao dịch tình ái” có làm hợp đồng được không?
“Giao dịch tình ái” có làm hợp đồng được không?

(Dân trí) - Hoa hậu Phương Nga đã từng làm dư luận chấn động khi khai ra “hợp đồng tình ái” trị giá hàng chục tỷ đồng tại tòa. Điều mà nhiều cô gái trẻ đẹp lo ngại sau vụ này là liệu “giao dịch tình ái” có làm hợp đồng được không?

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:38

Bình Định: Người dân bất bình vi nhiều ngôi mộ bị cát vùi lấp
Bình Định: Người dân bất bình vi nhiều ngôi mộ bị cát vùi lấp

(Dân trí) - Cho rằng việc thi công tuyến đường du lịch khiến cát vùi lấp một số ngôi mộ, nên một số người dân 2 thôn Lý Chánh và Lý Hòa (xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã gửi đơn kiến nghị lên ngành chức năng địa phương vào cuộc xử lý.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:34

Sở Giáo dục lên tiếng vụ thầy giáo dạy giỏi mất việc tố hiệu trưởng ưu ái bổ nhiệm con ruột!
Sở Giáo dục lên tiếng vụ thầy giáo dạy giỏi mất việc tố hiệu trưởng ưu ái bổ nhiệm con ruột!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Thầy giáo dạy giỏi bất ngờ mất việc “tố” hiệu trưởng ưu ái bổ nhiệm con ruột”, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sóc Trăng vừa có công văn phản hồi những thông tin liên quan đến Sở GD-ĐT tỉnh này.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:27

Dòng kênh đen tra tấn người dân: Không "xóa" ô nhiễm lại xây lan can... cho đẹp!
Dòng kênh đen tra tấn người dân: Không "xóa" ô nhiễm lại xây lan can... cho đẹp!

(Dân trí) - Liên quan đến dòng kênh “đen” nhiều năm “tra tấn” người dân TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), dù người dân đã lên tiếng kêu cứu, nhưng chính quyền vẫn im lặng. Tuy nhiên, thay vì nạo vét “xóa” ô nhiễm cứu dân, thì địa phương lại thực hiện dự án xây lan can... cho đẹp.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:02

Nhịp cầu bạn đọc số 33: Tranh chấp quyền sử dụng đất, mẹ già gửi đơn tố cáo bị con ruột đối xử tàn tệ
Nhịp cầu bạn đọc số 33: Tranh chấp quyền sử dụng đất, mẹ già gửi đơn tố cáo bị con ruột đối xử tàn tệ

(Dân trí) - Đơn của người mẹ già 87 tuổi “tố” bị con gái út đối xử tàn tệ, nhiều lần xô xát thậm chí đánh ngã đau do mâu thuẫn quyền sử dụng đất trong gia đình.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:00

Hiệu trưởng bị “tố” độc quyền cổng phụ: Lãnh đạo địa phương quá "ưu ái" ông hiệu trưởng!
Hiệu trưởng bị “tố” độc quyền cổng phụ: Lãnh đạo địa phương quá "ưu ái" ông hiệu trưởng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hiệu trưởng bị tố mở cổng phụ để độc quyền bán hàng” xảy ra tại Trường THCS Thanh Tùng (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), UBND huyện Đầm Dơi vừa có báo cáo vụ việc gửi UBND tỉnh.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:59

Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Phớt lờ hàng loạt chỉ đạo, “hành” doanh nghiệp khốn khổ!
Vụ thi hành án kiểu “kì lạ”: Phớt lờ hàng loạt chỉ đạo, “hành” doanh nghiệp khốn khổ!

(Dân trí) - Dù đã có hàng loạt chỉ đạo từ Chính phủ, các bộ ngành và chỉ đạo từ UBND TP HCM nhưng chấp hành viên Cục THADS thành phố đã “phớt lờ”, bỏ qua để “hành” doanh nghiệp khốn đốn.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 63: 60.000 bạn đọc Dân trí chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân
Bài 63: 60.000 bạn đọc Dân trí chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến tại báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến 90,95% trong tổng số hơn 60.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:00

Bình Định: Bi hài chuyện gia đình có nhà mà không lối đi (!?)
Bình Định: Bi hài chuyện gia đình có nhà mà không lối đi (!?)

(Dân trí) - Cho rằng việc để bò qua lại trên lối đi chung gây mất vệ sinh, hộ bà Đang và ông Tuy đã rào lối đi duy nhất vào nhà của gia đình bà Trần Thị Duôi (ở thôn Vĩnh Đức, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định).

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:40

Dòng kênh “đen” nhiều năm “tra tấn” người dân thành phố
Dòng kênh “đen” nhiều năm “tra tấn” người dân thành phố

(Dân trí) - Một dòng kênh nằm giữa lòng TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều năm nay, dòng kênh này “tra tấn” người dân khi bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ, nhưng chưa biết khi nào chính quyền địa phương mới quan tâm xử lý.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:36

Kết thúc có hậu cho người phụ nữ sau 21 năm đi đòi công lý!
Kết thúc có hậu cho người phụ nữ sau 21 năm đi đòi công lý!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đất dân sử dụng hàng chục năm, bất ngờ người khác có sổ đỏ”, TAND tỉnh Sóc Trăng vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện và tuyên y án theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Xuyên đã tuyên ngày 28/9/2015.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:56

Sóc Trăng: Tia hi vọng cho người thương binh mất đất, mất chế độ chính sách
Sóc Trăng: Tia hi vọng cho người thương binh mất đất, mất chế độ chính sách

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp ông Nguyễn Thanh Liêm, một thương binh ở huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) khiếu nại việc ông bị mất đất, mất cả chế độ chính sách, Phòng Nội vụ huyện Long Phú vừa có buổi làm việc với ông để trao đổi về việc giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc đối với ông.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:49

Vụ cụ bà 76 tuổi khốn khổ kêu cứu: Tòa cấp huyện “quên” giải quyết cho dân?
Vụ cụ bà 76 tuổi khốn khổ kêu cứu: Tòa cấp huyện “quên” giải quyết cho dân?

(Dân trí) - Sau khi Tòa án nhân dân Cấp cao tuyên huỷ toàn bộ hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm và giao xét xử lại, đến nay hơn 7 tháng trôi qua nhưng Tòa án nhân dân huyện Bến Lức vẫn “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của cấp trên khiến vụ việc “giậm châm tại chỗ”.

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:43

Vụ 146 Quán Thánh: Căn cứ pháp luật buộc trả lại cống cũ cho dân!
Vụ 146 Quán Thánh: Căn cứ pháp luật buộc trả lại cống cũ cho dân!

(Dân trí) - “Theo các quy định của pháp luật thì Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) phải tiến hành thủ tục để thu hồi GCNQSDĐ, Giấy phép xây dựng và ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình đối với nhà số 5 Đặng Dung để trả lại đường ống cống cũ cho khu nhà 146 Quán Thánh. Tuy nhiên, mọi việc vẫn “án binh bất động” là biểu hiện của việc phạm luật”, luật sư Trương Quốc Hoè nhận định.

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:41

Hà Nội: Cục An ninh kinh tế đề nghị giải quyết tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ
Hà Nội: Cục An ninh kinh tế đề nghị giải quyết tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ

(Dân trí) - Cục An ninh kinh tế Nông, Lâm, Ngư nghiệp (Tổng cục An ninh) vụ vừa có công văn chuyển những nội dung tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, công dân trú tại phường Đại Mỗ - Nam Từ Liêm đến UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 17/10/2016 - 03:19

Luật sư “bắt bệnh” vụ án lạ không giao kết hợp đồng bị bắt bồi thường 65 tỷ
Luật sư “bắt bệnh” vụ án lạ không giao kết hợp đồng bị bắt bồi thường 65 tỷ

(Dân trí) - Liên quan đến bản án lạ của TAND Tây Hồ ngày 12/8/2016 về vụ án tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là bà Lưu Thị Hoàng Anh, ông Phạm Xuân Mừng với bị đơn là ông Trần Văn Thơm, có khá nhiều tình tiết lạ và bất ngờ không có thực dẫn đến cái kết khiến cho đông đảo dư luận hết sức bất bình: không giao kết hợp đồng, không bị kiện nhưng bỗng dưng lại bị buộc phải bồi thường một số tiền “khủng” lên đến trên 65 tỷ đồng.

Thứ hai, 17/10/2016 - 01:41

TP.HCM: Thi hành án kiểu “kì lạ”, một doanh nghiệp nước ngoài khốn đốn
TP.HCM: Thi hành án kiểu “kì lạ”, một doanh nghiệp nước ngoài khốn đốn

(Dân trí) - Dù không liên quan đến việc thi hành án nhưng một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đang bị dồn vào đường cùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống của hơn 500 công nhân đang làm việc tại đây.

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:21

Sát thủ nếu mắc bệnh tâm thần có thể thoát án hình sự?
Sát thủ nếu mắc bệnh tâm thần có thể thoát án hình sự?

(Dân trí) - Với quy định người mắc bệnh tâm thần giết người không chịu trách nhiệm hình sự, bệnh án tâm thần cứ như tấm “kim bài miễn tử” dành cho các tay giết người man rợ. Vậy làm sao để cách ly những người tâm thần nặng có khả năng giết người khỏi cộng đồng?

Chủ nhật, 16/10/2016 - 08:28

Thầy giáo dạy giỏi bất ngờ mất việc tố hiệu trưởng ưu ái bổ nhiệm con ruột!
Thầy giáo dạy giỏi bất ngờ mất việc tố hiệu trưởng ưu ái bổ nhiệm con ruột!

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn của thầy giáo Phan Quang Vinh (là giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) phản ánh những bức xúc của thầy khi bị đơn vị cho thôi việc một cách bất hợp lý.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 07:16