Thứ ba, 15/05/2018 - 06:56

Nghệ An:

Dùng “chiêu thức” mượn giấy đăng ký kết hôn để lừa dân vay tiền tỷ!

Dân trí

Lợi dụng chỗ quen biết để mượn giấy đăng ký kết hôn rồi nhờ người khác giả danh gọi điện đứng tên… bà Oanh đã vay hàng chục tỷ đồng. Khi sự việc bị phát giác "vỡ nợ" thì người dân bỗng nhiên trở thành “con nợ” của bà Oanh.

Đơn tố cáo của chị Thư gửi đến các cơ quan chức năng.
Đơn tố cáo của chị Thư gửi đến các cơ quan chức năng.

Vừa qua, Báo Dân trí nhận được đơn phản ánh của chị Nguyễn Thị Thu (SN 1987), trú tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) về việc bà Bùi Thị Oanh (SN 1987) cùng trú trên địa bàn đã lợi dụng tình cảm chỗ quen biết rồi mượn giấy đăng ký kết hôn của gia đình đi vay nợ rồi biến gia đình chị thành “con nợ”.

Theo đơn, của chị Nguyễn Thị Thu, vào năm 2016, vì mối quan hệ quen biết bạn bè nên khi bà Bùi Thị Oanh đến mượn giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chị để làm visa cho chồng bà Oanh đi nước ngoài (vì vợ chồng bà Oanh chưa có đăng ký kết hôn). Tin tưởng và nghĩ cho mượn đăng ký kết hôn cũng không ảnh hưởng gì nên bà Thu đã cho bà Oanh mượn.

Tiếp đó, vào tháng 6/2017 cũng với lý do trên, bà Oanh tiếp tục mượn giấy đăng ký kết hôn và bà Thu vẫn cho mượn như bình thường như không hề có chuyện gì.

Tháng 7/2017, bỗng dưng một số người dân trên địa bàn xã Hợp Thành đã đến nhà bà Nguyễn Thị Thu để đòi nợ thì sự việc mới vỡ lẽ.

Clip: Chị Nguyễn Thị Thu trình bày lại sự việc bị bà Bùi Thị Oanh lừa đảo biến thành chủ nợ.

Qua tìm hiểu, lợi dụng giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng chị Thu, Bùi Thị Oanh đã lừa đảo và vay tiền của người dân. Không những thế, để lấy lòng tin với người dân để vay tiền, ngoài việc trả lãi suất cao, đúng hạn, bà Oanh còn thực hiện chiêu bài “dựa hơi” vào vợ chồng chị Thu - gia đình có uy tín, giàu có của địa phương để lừa đảo.

Theo ông V. H. B. (SN 1968), xóm 9, Hợp Thành, huyện Yên Thành: “Vào tháng 6/2017, lợi dụng sự tín nhiệm, ban đầu bà Oanh đã vay hơn 2,65 tỷ đồng, viết giấy vay nợ và hứa hẹn 10 ngày trả. Tuy nhiên, sau đó bà Oanh đã thất hứa. Không những thế, bà Oanh đã lừa đảo bằng việc cho 1 người khác gọi điện cho tôi giả danh là chị Thu là vợ anh Thục – một người địa phương có uy tín và tiền để vay cũng như lừa đảo tiền”.

Liên quan đến việc bà Oanh vay tiền và nhờ một người khác giả giọng lấy danh nghĩa một người có uy tín để vay tiền, lừa đảo người dân. Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng đã phát hiện và triệu tập bà Võ Thị Thắm, trú tại xã Phú Thành, huyện Yên Thành để lấy lời khai, bà Thắm đã thừa nhận về việc điện thoại cho một số người dân để giả danh người khác vay tiền.

Bị bà Oanh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ông V. H. B. cùng nhiều người dân trên địa bàn xã Hợp Thành nói riêng và huyện Yên thành nói chung đã viết đơn tố cáo gửi công an huyện Yên Thành và Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc làm rõ.

tt1

Chị Thu cho rằng, khi sự việc bị phát giác, gia đình chị đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Ngày 14/5, trao đổi với PV Dân trí, Trung tá Phạm Đức Kinh - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Yên Thành cho hay: “Vào giữa năm 2017, công an huyện nhận được đơn tố cáo của người dân về việc bà Oanh đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân và không trả nợ, cùng với đó đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu đã bị vu khống, lợi dụng vay tiền. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Công an huyện Yên Thành đã vào cuộc xác minh điều tra”.

“Liên quan đến việc vỡ nợ, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Oanh đang được Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45) Công an tỉnh Nghệ An đang điều tra làm rõ”, ông Kinh cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Mão - Chủ tịch UBND xã Hợp Thành cho biết: “Về phía chính quyền đã nhận được thông tin việc bà Oanh bị “vỡ nợ”. Người dân đã gửi đơn cho chính quyền và Công an huyện Yên Thành. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ”.

“Sau khi xảy ra vụ việc, bà Oanh vẫn đang có mặt tại địa phương, không còn tình trạng người dân kéo đến nhà bà Nguyễn Thị Thu đòi tiền gây mất trật tự trên địa phương nữa”, ông Mão khẳng định.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay, phòng đang nhận đơn tố cáo của người dân và điều tra về việc bà Oanh vay nợ của nhiều hộ dân. Đây là một “chiêu trò” mới phức tạp nên bước đầu, cơ quan chức năng đã mời bà Oanh các bên liên quan lên làm việc. Tổng số tiền bà Oanh khai nhận vay nợ của người dân lên đến khoảng hơn 15 tỷ đồng. Hiện các cơ quan đang điều tra làm rõ sự việc.

Cũng theo nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hợp Thành nói riêng và huyện Yên Thành (Nghệ An) nói chung cho biết, việc bà Bùi Thị Oanh đã vay hàng chục tỷ đồng của người dân nhưng không có khả năng trả nợ là sự thực. hiện nay người dân đang rất hoang mang vì “chiêu thức” mới của bà Oanh đã biến người dân vô tội thành “chủ nợ” một cách vô lý.

Nguyễn Tú

Tin liên quan

Mới nhất