Thứ tư, 07/10/2015 - 17:32

Bài 35:

Dừng thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh

Dân trí

Sau khi báo Dân trí thông tin người dân phản ứng dữ dội việc UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh huy động công nhân, máy móc đào xới đường cống mới ngay trước cổng dẫn vào nhà 146 Quán Thánh bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, các đơn vị này đã dừng thi công, hoàn trả mặt đường dẫn vào nhà 146 Quán Thánh.

“Truy” nguyên nhân nhấn chìm nhà 146 Quán Thánh trong xú uế

 

Theo ghi nhận của PV Dân trí vào sáng nay 7/10, việc thi công rầm rộ đào phá đường lắp đường cống mới vào khu nhà 146 Quán Thánh đã chấm dứt. Thay vào đó, UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh đã cho lấp hoàn trả lại mặt đường dẫn vào khu nhà.

Tại hiện trường, ngoài tấm băng rôn phản đối việc đào cường cống mới, người dân 146 Quán Thánh còn căng tấm băng rôn cảnh báo với nội dung: “Nhà 146 Quán Thánh là nhà cổ đã hơn 100 năm tuổi, không được đào cống gây nguy hiểm sập nhà chết người”.

Dừng  thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh - 1

Dừng thi công đường cống mới hoàn thả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh sau khi người dân quyết liệt phản ứng.

Dừng thi công đường cống mới hoàn thả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh sau khi người dân quyết liệt phản ứng.

Các hộ dân tại 146 Quán Thánh cho biết, lực lượng thi công mới chỉ kịp đào đường đặt một ống cống mới đến trước cửa dẫn vào nhà 146 Quán Thánh rồi lấp lại. “Nếu chúng tôi không phản ứng dữ dội và kịp ngăn cản thì họ đã huy động người đào luôn vào cả khu nhà để tạo nên sự đã rồi. Thế nhưng, may mắn là họ đã không kịp làm như vậy bởi khu nhà 146 Quán Thanh là khu biệt thự cổ cả trăm năm tuổi. Sau nhiều năm phần móng bị ngâm trong nước thải, nếu đào đường cống sâu hoắm như vậy cùng máy móc rầm rầm, khu nhà đổ sập thì hậu quả khôn lường”, đại diện các hộ dân 146 Quán Thanh bức xúc.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Mặc dù hàng chục người dân nhà 146 Quán Thanh đã bày tỏ sự phẫn nộ và phản ứng quyết liệt với phương án xây đường cống mới của UBND quận Ba Đình nhưng trong cuộc họp ngày 4/9, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho rằng sẽ lấy ngân sách chi xây dựng đường cống mới tại nhà 146 Quán Thánh. Ông Bình cho rằng kinh phí không đáng bao nhiêu. Tuy nhiên, theo Quyết định duyệt phương án xây dựng hệ thống thoát nước tại số nhà 146 Quán Thánh do ông Đỗ Viết Bình ký ngày 23/9 thì số tiền này là 480 triệu đồng. Đó là tiền thuế của nhân dân. Như vậy, theo ông Bình, khoản tiền gần nửa tỷ đồng tiền thuế của dân lại chẳng đáng là bao (?!).

 

Dừng  thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh - 3

Việc thi công chớp nhoáng đường cống mới tại nhà 146 Quán Thánh của UBND quận Ba Đình đã không thành công.

Việc thi công chớp nhoáng đường cống mới tại nhà 146 Quán Thánh của UBND quận Ba Đình đã không thành công.

Và nghịch lý là theo người dân nhà 146 Quán Thánh, mặt đường Quán Thánh cao hơn nền nhà số 146 rất nhiều. Nếu cứ xây đường cống mới như chủ tịch Quận Ba Đình quyết thì đường cống này phải đi “khúc khuỷu” từ điểm thấp nhất trong sân để ra đường Quán Thánh, từ đó nối vào đường ống cũ ở Đặng Dung. Như vậy, thay vì thông đoạn ống cống có từ bao đời nay vốn chỉ tắc có 5m, họ lại muốn nối một đường ống thay thế chạy dài gấp 10 lần đi vòng, chỉ để nối vào chỗ cũ và tránh nhà ông Minh ra. Như vậy quá tốn kém, phi lý.

Chính vì vậy, ngày 14/9/2015, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì buổi tiếp công dân biển số nhà 146 Quán Thánh, có sự tham gia của lãnh đạo Sở Xây dựng, Thanh tra Thành phố, UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh. Tại buổi tiếp, Phó chủ tịch TP. Hà Nội đã ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của đại diện biển số nhà 146 Quán Thánh và chỉ đạo UBND quận Ba Đình dừng xây cống mới để tìm ra sự đồng thuận với người dân 146 Quán Thánh.

Thế nhưng, sáng ngày 6/10, nhiều công nhân cùng máy móc đã bất ngờ tập trung khoanh vùng khu vực ngay trước lối dẫn vào khu nhà 146 Quán Thánh, tiến hành đào xới thẳng đến trước cổng vào khu nhà.

Cũng ngay trong buổi sáng cùng ngày, bà Phan Thị Ngoan - Chủ tịch UBND phường Quán Thánh thừa nhận với PV Dân trí rằng phương án xây đường cống mới từ khu nhà 146 Quán Thánh chưa nhận được sự đồng thuận của người dân. Bà Ngoan cũng đã nắm được chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nhưng vẫn thực hiện trái chỉ đạo này vì cho rằng phải chấp hành chủ trương của UBND quận Ba Đình.

Dừng  thi công đường cống mới, hoàn trả mặt đường vào nhà 146 Quán Thánh - 5

Chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng về việc UBND quận Ba Đình phải thống nhất với người dân phương án thực hiện đã bị phớt lờ.

Chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng về việc UBND quận Ba Đình phải thống nhất với người dân phương án thực hiện đã bị phớt lờ.

Bà Ngoan cũng cho biết, dự kiến đường cống mới được thực hiện đến ngày 20/10.

Theo tài liệu PV Dân trí thu thập, phương án xây đường cống mới được ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình phê duyệt ngày 23/9 (chỉ sau một tuần Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo bằng văn bản phải thống nhất với người dân). Theo đó, UBND phường Quán Thánh được giao làm chủ đầu tư dự án với số tiền dự kiến 480 triệu đồng.

Trước sự việc, UBND quận Ba Đình gấp rút cho thi công đường cống mới bất chấp chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, không cần đợi kết quả thanh tra sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung, bày tỏ với PV Dân trí, bà Lê Tuyết Băng, đại diện cho các hộ dân nhà 146 Quán Thánh cho biết người dân tại đây tin tưởng vào sự chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, đồng thời sẽ kiên quyết phản đối đến cùng việc thi công đường cống mới. “Đường cống cũ bị bịt tắc phải được khơi thông. Đó là kỷ cương phép nước. Đó cũng là nguyện vọng chính đáng của hàng chục con người đang sinh sống tại nhà 146 Quán Thánh. Nếu chính quyền địa phương cố tình thi công đường cống mới gây lún sập nhà thì hậu quả sẽ khôn lường”, bà Băng chia sẻ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

Tin liên quan

Nước thải "bức tử" khu dân cư 146 Quán Thánh

Mới nhất