Thứ ba, 01/05/2018 - 07:53

Nghệ An:

Đường 52 tỷ đồng sau nhiều năm xây dựng chưa nghiệm thu đã nát?

Dân trí

Những đoạn đường đã hoàn thành cũng bị cày nát, phần chưa xong cũng xuống cấp trầm trọng. Tuyến đường với tổng kinh phí lên đến 52 tỷ đồng như rơi vào cảnh lầy lội, bụi bặm kinh hoàng khiến người dân nơi đây vô cùng khốn khổ.

Đường 52 tỷ xuống cấp trầm trọng.

Đó là những gì đã và đang xảy ra trên cung đường Thạch Ngàn - Mậu Đức, huyện Con Cuông, Nghệ An. Bà con nơi đây cho biết, vào mùa mưa, hầu hết hệ thống giao thông nơi đây đều rơi vào cảnh bị “cô lập”, tê liệt. Mùa nắng, thì bụi bay mù trời chỉ cần một chiếc xe ô tô, hoặc chiếc xe máy đi qua. Theo đó, về mùa mưa từng đoạn đường ngập ngụa trong bùn đất lầy lội khiến người dân không dám ra khỏi nhà…

Hệ thống giao thông quá “tồi tệ” cũng là một cản trở khiến cho nền kinh tế tại đây không thể phát triển. Kéo theo đó, đời sống nhân dân cũng chẳng khấm khá lên là bao.

Đã từ rất lâu, người dân mong muốn có được một tuyến đường để thoát khỏi cái nghèo, cái khổ. Thấu hiểu những khó khăn, nguyện vọng của người dân, tuyến đường Mậu Đức - Thạch Ngàn với tổng chiều dài hơn 10 km được đầu tư xây dựng vào năm 2012, tải trọng H13 đường cấp 6 nông thôn.

Qua quá trình triển khai, đơn vị thi công đã hoàn thành được 2km đường qua địa bàn xã Thạch Ngàn và hệ thống cầu cống trên tuyến, với tổng giá trị ước đạt khoảng 11 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nguồn vốn quá khó khăn nên tuyến đường thi công với tiến độ “rùa bò”.

Kéo theo đó những khối lượng công trình đã hoàn thành, thì nay rơi vào tình trạng xuống cấp trầm trọng. Theo quan sát của phóng viên phần mặt đường bị cày nát, dường như không còn “dấu vết” của tuyến đường nhựa mới được “rải thảm”. Một số vị trí bị sụt lún sâu từ 20-50cm, khiến giao thông qua đây hết sức khó khăn.

Đặc biệt có một số đoạn mới được đổ nền đã bị ô tô tải lớn chở đất, mía cày ải càng khiến cho cung đường trở nên những rãnh sâu hết sức nguy hiểm. Theo người dân nơi đây, mỗi khi trời mưa thì nhiều vị trí trở thành một “đầm lầy” khiến giao thông bị “cô lập” hoàn toàn.

“Vào mùa mưa các chú vào đây thì không đi được mô. Bùn nhiều lắm, hắn lên đến đầu gối đó. Mùa nắng các chú cũng thấy đó, chỉ cần một chiếc xe chạy qua thôi là bụi hắn bay mù mịt đó. Ban đêm đi xe máy hay xe đạp lại càng nguy hiểm hơn có khi đâm xuống rãnh đường ngã suốt đó. Ở đây bà con ta cũng nói nhiều rồi mà không thấy họ làm gì cả…”, một người dân Thạch Ngàn chia sẻ.

Lý giải tình trạng một số phần công trình sau khi hoàn thành đã xuống cấp hư hỏng nặng, ông Trần Anh Tuấn - GĐ Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Con Cuông cho biết: “Đường chỉ được thiết kế với tải trọng H13. Tuy nhiên, các con đường ở Thạch Ngàn luôn có nhiều xe tải trọng lớn chở nguyên vật liệu lưu thông, khiến tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng. Đến khi hoàn thành, nghiệm thu sẽ yêu cầu phía đơn vị thi công khắc phục sửa chữa để đảm bảo chất lượng công trình”.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường này hàng ngày có lượng xe trọng tải lớn chở nông sản, gỗ keo, đất ... ầm ầm hoạt động khiến tuyến đường đã thê thảm lại càng thêm tan hoang. Tuyến đường vốn là nỗi “khiếp sợ” của người dân nay lại càng thành cơn “ác mộng”.

Đại diện nhà thầu cho biết: “Chúng tôi chỉ là đơn vị “thay thế” đảm nhiệm trách nhiệm tiếp tục thi công những phần công trình còn lại. Tuy nhiên, nguồn vốn quá nhỏ giọt đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công. Bên cạnh đó thiết kế tải trọng nhỏ nhưng lượng xe lưu thông lại vượt tải gấp nhiều lần nên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Trước đó, chúng tôi cũng đã phải rải đá base (bây), để phục vụ bà con đi lại trong dịp Tết vừa qua. Mong rằng, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An sớm có bố trí nguồn vốn để công trình sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng, giúp bà con nhân dân nơi đây có thể phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”.

Sau 6 năm được triển khai, với nguồn vốn nhỏ giọt, công trình được xem là “trọng điểm” của huyện, hiện thực hóa giấc mơ của bà con nhân dân các xã vùng khó khăn của địa bàn giờ như vẫn “dẫm chân tại chỗ”. Hàng ngày bà con nhân dân nơi đây vẫn phải, lội bùn, ăn bụi, lặn lội trên tuyến đường mất hàng giờ liền mới có thể ra được trung tâm, mua bán trao đổi hàng hóa.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Dân trí thực hiện:

Đường 52 tỷ đồng sau nhiều năm xây dựng chưa nghiệm thu đã nát? - 1
Sau 6 năm được triển khai tuyến đường Mậu Đức - Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An vẫn trong tình trạng “thê thảm”.
Sau 6 năm được triển khai tuyến đường Mậu Đức - Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An vẫn trong tình trạng “thê thảm”.
Đường 52 tỷ đồng sau nhiều năm xây dựng chưa nghiệm thu đã nát? - 3
Một số hạng mục đã được hoàn thành, nhanh chóng xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn.
Một số hạng mục đã được hoàn thành, nhanh chóng xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn.
Đường 52 tỷ đồng sau nhiều năm xây dựng chưa nghiệm thu đã nát? - 5
Đường 52 tỷ đồng sau nhiều năm xây dựng chưa nghiệm thu đã nát? - 6
Phần đường nhựa bị “bốc hơi” sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng.
Phần đường nhựa bị “bốc hơi” sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng.
Những vũng lớn, u nổi lên càng làm cho con đường trở nên sợ hãi.
Những vũng lớn, u nổi lên càng làm cho con đường trở nên sợ hãi.
Đường 52 tỷ đồng sau nhiều năm xây dựng chưa nghiệm thu đã nát? - 9
Đường 52 tỷ đồng sau nhiều năm xây dựng chưa nghiệm thu đã nát? - 10
Con đường nứt toác.
Con đường nứt toác.
Đường 52 tỷ đồng sau nhiều năm xây dựng chưa nghiệm thu đã nát? - 12
Đi lại gặp rất nhiều khó khăn.
Đi lại gặp rất nhiều khó khăn.
Đường 52 tỷ đồng sau nhiều năm xây dựng chưa nghiệm thu đã nát? - 14
Vào ban đêm con đường Thạch Ngàn trở nên ám ảnh đối với những người khách lạ vào đây.
Vào ban đêm con đường Thạch Ngàn trở nên ám ảnh đối với những người khách lạ vào đây.


	Tình trạng xe trọng tải lớn hoạt động trên tuyến là một trong những nguyên nhân khiến tuyến đường càng trở nên thê thảm.
  • Tình trạng xe trọng tải lớn hoạt động trên tuyến là một trong những nguyên nhân khiến tuyến đường càng trở nên thê thảm.
Hằng ngày vẫn có nhiều loại xe chở đất, xe chở mía cày nát con đường Thạch Ngàn như thế này.
Hằng ngày vẫn có nhiều loại xe chở đất, xe chở mía cày nát con đường Thạch Ngàn như thế này.

Nguyễn Duy