Thứ bảy, 07/04/2018 - 07:30

Bài 4:

Gần 30 doanh nghiệp giữa thủ đô kêu cứu khẩn cấp: “Nói phải củ cải cũng nghe!”

Dân trí

Tại cuộc họp được triệu tập theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Sở Công thương cho rằng kiến nghị giãn lộ trình di dời cũng như các chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện di dời của các doanh nghiệp đang thuê đất và nhà xưởng tại CCN Phú Minh là chính đáng và Công ty Việt Hà cần phải lên kế hoạch, phương án di dời thật chi tiết, hợp lý.

Muốn di dời phải có lộ trình hợp lý

Liên quan vụ việc gần 30 doanh nghiệp hiện đang thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) đang khẩn thiết kêu cứu trước nguy cơ phải “ra đường” với hàng nghìn công nhân sẽ thất nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, sang ngày 6/4, Sở Công thương TP Hà Nội đã triệu tập cuộc họp để giải quyết sự việc với đại điện UBND quận Bắc Từ Liêm, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) và các doanh nghiệp thuê đất trong CCN Phú Minh để trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan.

Cuộc họp do Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng chủ trì.


Ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng: Các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP. Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý.

Ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng: "Các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP. Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý''.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Thanh Tuấn - Phó giám đốc Công ty Việt Hà cho biết, việc Công ty ra thông báo đối với các doanh nghiệp trong khu Phú Minh phải thực hiện việc di dời là thực hiện theo chủ trương của UBND TP. Hà Nội để chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch của thành phố.

''Ngày 15/04/2010, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 2593/UBND-KH&ĐT chấp thuận chủ trương di dời các cơ sở sản xuất tại khu vực cụm công nghiệp Phú Minh ra khỏi nội thành và chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sản xuất công nghiệp sang phát triển đô thị để phù hợp với quy hoạch chung'', ông Tuấn nói.

Vị này cũng phủ nhận việc khu Phú Minh là cụm công nghiệp vì chưa có quyết định thành lập mà sau khi được giao Công ty Việt Hà mới chỉ chuẩn bị đầu tư. Đồng thời ông Tuấn cũng xác nhận sau khi có thông báo về việc thanh lý hợp đồng thuê đất, nhà xưởng để thực hiện việc di dời thì các doanh nghiệp cũng đã có ý kiến không đồng ý. Các doanh nghiệp chỉ chấp thuận khi có lộ trình di dời phù hợp và được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Tại cuộc họp, đại diện cho hàng chục doanh nghiệp đang thuê đất, nhà xưởng tại CCN Phú Minh, ông Hoàng Chí Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Hoa Việt cho rằng, bản thân CCN Phú Minh có cơ sở vật chất, đường xá, nhà xưởng hiện đại cho đến nay là do các doanh nghiệp đóng góp, xây dựng với một số tiền rất lớn. Nếu phải di dời theo thông báo của Công ty Việt Hà thì không thể làm được và đương nhiên các doanh nghiệp sẽ phá sản và hàng nghìn công nhân sẽ mất việc làm.

Ông Dũng khẳng định hoàn toàn ủng hộ chủ trương của cơ quan quản lý Nhà nước nhưng phải giới thiệu địa điểm mới cho các doanh nghiệp, có lộ trình di dời phù hợp để không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và cần phải có phương án hỗ trợ kinh phí di dời, chi phí đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại cụm công nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hằng - Phó giám đốc điều hành Công ty CP In và Bao bì Goldsun cũng bức xúc cho biết, trong giấy phép đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp đều công nhận khu đất đang sử dụng làm cơ sở sản xuất là CCN Phú Minh.

"Các doanh nghiệp đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào cụm công nghiệp để mở cơ sở sản xuất, đều nộp thuế và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, giờ phía Công ty Việt Hà yêu cầu thanh lý hợp đồng trong khi hợp đồng thuê đất của Công ty chúng tôi đến năm 2027 mới hết hạn'', bà Hằng nói.


Công ty Việt Hà cần phải lên kế hoạch, phương án di dời thật chi tiết, hợp lý và tham khảo các ý kiến của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phú Minh.

Công ty Việt Hà cần phải lên kế hoạch, phương án di dời thật chi tiết, hợp lý và tham khảo các ý kiến của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phú Minh.

Cũng theo bà Hằng, việc thông báo thanh lý hợp đồng của Công ty Việt Hà là thiếu trách nhiệm khi không có thỏa thuận với doanh nghiệp, bản thân Công ty CP In và Bao bì Goldsun không được mời họp thông báo về việc di dời cũng như việc thanh lý hợp đồng.

"Khi biết có thông báo phải di dời cơ sở sản xuất chúng tôi rất lo lắng vì không biết đi đâu, không có kế hoạch gì cả. Chúng tôi không chống đối với quyết định của cơ quan quản lý Nhà nước nhưng cần có một cách giải quyết thỏa đáng để giảm thiểu tối đa thiệt hại mà doanh nghiệp gánh phải khi thực hiện di dời'', bà Hằng chia sẻ.

Đại diện Công ty CP In và Bao bì Goldsun cũng cho biết, nếu thực hiện việc di dời lúc này không khác nào đánh đố doanh nghiệp khiến các doanh nghiệp đối mặt với rất nhiều khó khăn khi không có cơ sở sản xuất mới và không có nguồn hàng cung cấp cho đối tác, bị phạt vi phạm hợp đồng sẽ gây thiệt hại rất nặng nề chứ chưa nói đến các vấn đề an sinh xã hội khác.

Kết luận cuộc họp, ông Đàm Tiến Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, đa số các doanh nghiệp đều đồng tình và nhất trí cao đối với chủ trương của UBND TP Hà Nội về việc di dời nhưng cần phải có lộ trình, kế hoạch phù hợp để doanh nghiệp có thời gian, nguồn lực chuẩn bị và mong muốn được Nhà nước và Công ty Việt Hà có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi thực hiện việc di dời.

''Các kiến nghị của doanh nghiệp là hết sức chính đáng và hợp lý. Chúng tôi ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp để xem xét báo cáo với UBND TP. Hà Nội để có quyết định thấu tình đạt lý'', ông Thắng nói.

Bên cạnh đó, ông Thắng cũng đề nghị Công ty Việt Hà cần phải lên kế hoạch, phương án di dời thật chi tiết, hợp lý và tham khảo các ý kiến của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Phú Minh để các doanh nghiệp thuận lợi trong việc di dời, giúp các doanh nghiệp giảm thiệt hại đến mức tối đa trong quá trình di dời.

Hàng nghìn lao động lo “thắt ruột” trước nguy cơ thất nghiệp

Như Dân trí đã đưa tin, hiện nay gần 30 doanh nghiệp thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh vô cùng bức xúc vì cho rằng Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Hà (Công ty Việt Hà) đã có sai phạm trong việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà xưởng với các doanh nghiệp, đồng thời tồn tại nhiều bất cập trong các văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc xây dựng Khu đô thị Việt Hà, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại đây, đẩy các doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản.

Gần 30 doanh nghiệp giữa thủ đô kêu cứu khẩn cấp: “Nói phải củ cải cũng nghe!” - 3
Gần 30 doanh nghiệp giữa thủ đô kêu cứu khẩn cấp: “Nói phải củ cải cũng nghe!” - 4
Gần 30 doanh nghiệp giữa thủ đô kêu cứu khẩn cấp: “Nói phải củ cải cũng nghe!” - 5

Hàng chục doanh nghiệp gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ mong được giúp đỡ.

Hàng chục doanh nghiệp gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ mong được giúp đỡ.

Trên thực tế, khi được biết về việc Công ty Việt Hà có chủ trương đơn phương chấm dứt Hợp đồng thuê nhà xưởng với các doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã gửi rất nhiều đơn kiến nghị đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền: Văn phòng chính phủ, Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các Sở ban ngành thành phố Hà Nội và cả Công ty Việt Hà đề nghị được xem xét, bảo vệ quyền - lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp.

Tại đơn kiến nghị của mình, các doanh nghiệp bày tỏ rõ việc các doanh nghiệp rất ủng hộ các chủ trương, chính sách của Nhà nước và của Thành phố Hà Nội liên quan đến việc xây dựng Khu đô thị Việt Hà. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng tha thiết mong muốn các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét đưa ra lộ trình di dời tài sản của doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh cũng như có chính sách bồi thường, hỗ trợ phù hợp về tài sản cho các doanh nghiệp để họ có thể ổn định sản xuất, đảm bảo cuộc sống cho hàng nghìn người lao động và gia đình đang làm việc tại Cụm công nghiệp.

Trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp, ngày 17/01/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký ban hành Công văn số 622/VPCP-ĐMDN gửi UBND thành phố Hà Nội về việc kiến nghị của các doanh nghiệp đang thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn kiến nghị của các doanh nghiệp đến UBND thành phố Hà Nội để xem xét, xử lý và trả lời các doanh nghiệp đang thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để tổng hợp trước ngày 5/2/2018.


Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu xem xét kiến nghị của các doanh nghiệp tại cụm công nghiệp Phú Minh.

Trên cơ sở chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền và đơn thư kiến nghị ngày 15/01/2018 của các doanh nghiệp, ngày 08/2/2018, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1118/VP-ĐT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Bắc Từ Liêm, Công ty Việt Hà về việc xử lý Đơn kiến nghị của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm. Công văn đã truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng tới các đơn vị trên như sau:

“Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Việt Hà và UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, đề xuất trả lời Đơn kiến nghị của các doanh nghiệp, Báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 15/2/2018…".

Chỉ đạo sát sao của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã mang lại cho các doanh nghiệp những niềm hi vọng mới trong việc bảo vệ quyền lợi của mình. Các doanh nghiệp cũng đang hết sức phấn khởi chờ đợi một ý kiến trả lời thỏa đáng từ các cơ quan chức năng và Công ty Việt Hà.

Thế nhưng, trái với sự mong mỏi của các doanh nghiệp, Công ty Việt Hà đã liên tiếp gửi các giấy mời tới các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh trong tháng 3/ 2018, đề nghị các doanh nghiệp tới Công ty Việt Hà làm việc để thanh lý các Hợp đồng thuê nhà xưởng, di dời và bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Việt Hà.

Tại một số thông báo của Công ty Việt Hà gửi cho các doanh nghiệp với nội dung đề nghị các doanh nghiệp ký thanh lý hợp đồng, di chuyển tài sản, máy móc, thiết bị của mình và bàn giao lại toàn bộ mặt bằng nhà xưởng cho Công ty Việt Hà trước ngày 31/5/2018. Hết thời hạn kể trên, nếu các doanh nghiệp không bàn giao trả lại nhà xưởng cho Công ty Việt Hà thì Công ty Việt Hà sẽ tiến hành cắt điện, phong tỏa nhà xưởng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế